/>

ไปดูมาแล้ว! "ของขวัญ" ภาพยนตร์ส่งต่อความดี ดูฟรีแถมพลังใจกลับบ้าน! []

วิว
          ช่วงนี้หลายๆ คนคงเห็นข่าวประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์เรื่อง "ของขวัญ" ที่เป็นการรวม 4 หนังสั้นจาก 4 ผู้กำกับดัง เพื่อส่งมอบความรู้สึกดีๆ และพลังใจอันยิ่งใหญ่ให้ประชาชนชาวไทย ที่สำคัญคือ ดูฟรีได้ที่โรงหนังทั่วประเทศด้วย! โอ้โฮ...หนังดี และฟรี แถมยังน่าสนใจเบอร์นี้ พี่ซาร่าในฐานะที่ "ไปดูมาแล้ว" จะไม่รีวิวได้ไง! เอาเป็นว่าใครยังลังเลสงสัย จะจูงมือคุณพ่อคุณแม่ไปดูดีหรือไม่ ลองดูตัวอย่างและอ่านรีวิวก่อนได้เลยจ้า
 

Clip

ตัวอย่างภาพยนตร์ ของขวัญ
เรื่องที่ 1 : ดอกไม้ในกองขยะ
กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร 

          “จุก” คนเก็บขยะที่ต้องทำมาหาเลี้ยงลูกทั้งสอง ชั่วชีวิตเขายึดมั่นในความดีมาตลอด แต่บางครั้งความดีก็ไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง เมื่อวันหนึ่งสถานการณ์บีบคั้นให้ทั้ง 3 พ่อลูกต้องตัดสินใจ ว่าจะเลือกเงิน ที่สามารถทำให้ชีวิตครอบครัวดีขึ้นมากกว่านี้ได้ หรือเลือกความดี อย่างที่เคยยึดมั่นมาตลอด...

          สำหรับเรื่องนี้ พี่ซาร่าบอกเลยว่าแอบน้ำตาหยดแหมะไปหลายที เพราะมันช่างบีบหัวใจเหลือเกิน กับความเป็นพ่อที่มีอาชีพเก็บขยะ แต่ก็มุ่งมั่นจะเลี้ยงดูลูกให้ดีที่สุด แม้ตนเองจะทำเป็นแค่ข้าวไข่เจียวก็ตาม (ซีนที่ลูกๆ ไล่พ่อไปอาบน้ำ คือร้องไห้เลยจริงๆ) ความเป็นพ่อทำให้จุกเชื่อมั่นเสมอว่าลูกๆ ของตนเป็นเด็กดี ทั้งที่ความจริงแล้ว ทุกคนต่างเคยเลือกทางเดินผิดพลาดมาด้วยกันทั้งสิ้น สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของพ่อหลวงที่มีต่อลูกๆ ประชาชนชาวไทย แม้ลูกๆ จะเคยทำผิดพลาด สร้างความไม่สบายใจให้พ่อแค่ไหน แต่สุดท้ายพ่อก็ยังดูแลเราอย่างไม่เคยมีข้อแม้ใดๆ...ถือเป็นเรื่องแรกของภาพยนตร์ชุดนี้ ที่เปิดตัวได้กินใจ เพิ่มความน่าติดตามให้เรื่องต่อๆ ไปได้มากทีเดียวค่ะ

 


ภาพจาก ภาพยนตร์ "ของขวัญ"


 

เรื่องที่ 2 : เมฆฝนบนป่าเหนือ
กำกับโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล 

          “ค่ายปลูกป่า” สำหรับหลายๆ คนอาจจะเป็นแค่กิจกรรมบังคับของมหาวิทยาลัย...เป็นแค่ส่วนหนึ่งในหลักสูตรที่ต้องทำแลกเกรด แต่สำหรับบางคน มันคืออุดมการณ์ คือรูปธรรมของความหวังดีที่จะช่วยให้ชีวิตชาวบ้านดีขึ้นได้ แต่บางครั้งความหวังดีนั้น...ก็ไม่ใช่ความหวังดีที่ชาวบ้านต้องการ...

          สำหรับพี่ซาร่า ต้องบอกเลยว่าชอบ message ของเรื่องนี้มากที่สุด เพราะทำได้เรียลและจับใจมากๆ ในด้านของ “อุดมคติและความเป็นจริง” ผ่านตัวนักศึกษาที่เรียนรู้ทุกอย่างจากตำราจนมีอุดมการณ์แรงกล้า แต่ก็แทบไร้ค่าเมื่อเจอความจริงจากคนในพื้นที่ ชวนให้นึกถึงโครงการต่างๆ ของพ่อหลวง ที่ล้วนแล้วแต่ผ่านการศึกษาและลงพื้นที่อย่างจริงจังนับครั้งไม่ถ้วน กว่าจะหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกับชาวบ้านได้สำเร็จ อีกหนึ่งความดีงามของเรื่องนี้ก็คือ แอบสอดแทรกความรักวัยรุ่นแบบน่ารักน่าลุ้น (น่าจิ้นด้วย อิอิ) นักแสดงนำก็มีทั้งโอบนิธิ, เฟม ชวินโรจน์ และอุ้ม อิษยา บอกเลยว่าเรื่องนี้โดนใจวัยรุ่นแน่นอน
 

เรื่องที่ 3 : สัจจะธรณี
กำกับโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ 

          จะเป็นยังไง? ถ้าใครๆ ก็พูดกันว่าพ่อของเราเป็นคนไม่ดี? “สัจจะธรณี” เล่าถึงเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เติบโตกับแม่ โดยที่แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพ่อที่หายตัวไปตั้งแต่ยังเล็กเลย นอกจากคำบอกเล่าของชาวบ้านที่ลือกันว่า “พ่อของเธอเป็นผู้ร้ายแบ่งแยกดินแดน” ทำให้เธอต้องออกเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับครอบครัวตนเอง

          เรื่องนี้บอกเลยว่าพี่ซาร่าก็ตกใจนิดๆ เหมือนกัน เพราะเล่นกับประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหว คือความไม่สงบใน 3 ชายแดนภาคใต้ ที่ใครหลายคนอาจมองว่าเป็นความขัดแย้ง แต่หลังจากดูหนังเรื่องนี้แล้ว รับรองหลายคนจะมีมุมมองใหม่ๆ มากขึ้น ผ่าน "ดินของพ่อ" ที่ไม่เคยแบ่งแยกใคร เพียงแค่พยายามเป็นดินดี เพื่อสร้างคุณประโยชน์ให้ทุกคนเท่านั้น เหมือนกับเราทุกคน ที่เพียงทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด เท่านั้นก็พอ
 

เรื่องที่ 4 : The Letter
กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว


 

          เมื่อเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งตั้งใจวาดรูปใส่ในจดหมาย จ่าหน้าถึง “ในหลวงรัชกาลที่ 9” แล้วจดหมายเขาจะเดินทางไปหาท่านได้อย่างไร? และท่านอยู่ที่ไหน? ความสงสัยทำให้เด็กคนนี้ออกเดินทางตามจดหมายไปเรื่อยๆ ก่อนจะพบว่า...(ไม่บอกตอนจบดีกว่า เพราะอยากให้ไปดูกัน!)

          ถือเป็นเรื่องปิดท้ายที่น่ารักมากกกกกจริงๆ ค่ะ แม้จะแทบไม่มีบทพูดและใช้นักแสดงหลักแค่เพียงคนเดียว แต่น้องแสดงเก่ง เป็นธรรมชาติ เอาคนดูได้อยู่หมัดมากๆ ประทับใจที่สุดคือ message ของหนังในตอนจบ ที่เหมือนจะสื่อว่า พ่อจะอยู่ที่ไหนนั้นไม่สำคัญ เพราะข้อความและความรักจากเราทุกคนนั้นย่อมส่งไปถึงพ่อได้แน่นอน งานนี้ใครได้ดู จะรู้เลยว่าเป็นซีนปิดท้ายที่สวยงาม Feel Good สุดๆ ไปเล้ยยย
 
 

          ยิ่งรู้แบบนี้ ยิ่งน่าดูใช่มั้ยคะ สำหรับหนังเรื่อง "ของขวัญ" ย้ำกันอีกครั้งว่าเริ่มฉายแล้วตั้งแต่วันนี้ ที่สำคัญคือ ดูฟรีทั่วประเทศ! ใกล้ที่ไหน ชักชวนเพื่อนๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ไปเช็กอินได้ที่นั่น ให้สมคอนเซปต์ "ความดี ยิ่งส่งต่อ ยิ่งยิ่งใหญ่" ^^ น้องๆ คนไหนไปดูมาแล้วก็อย่าลืมมาเล่า เมาท์มอย บอกความประทับใจผ่านคอมเมนต์กันบ้างนะคะ
 
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=sara

พี่ซาร่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ Lifestyle

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #Showtime #Movie #ภาพยนตร์ #ของขวัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?