/>

นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้ []

วิว
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้
 
Spoil
  • อดีตมิส ACDC 2006 เคยล้มละลาย ปัจจุบันมีกิจการโลงศพและสุสาน
  • ที่มาของ "นาตาเลีย เพลียแคม" ได้มาเพราะโฆษณาบนรถแท็กซี่
  • รายการ 45 นาที แต่ถ่ายกัน 2 วัน! และมีเวลาทำชุดเดินรันเวย์แค่ข้ามคืน! 
  • แอนเน่ เมย์วอง คือคู่แข่งที่นาตาเลียบอก น่าจับตามองที่สุด!
    __________________________

          รายการ Drag Race Thailand หนึ่งในรายการทีวีที่กำลังเป็นกระแส ออนแอร์เมื่อไหร่เป็นต้องมีคนหยิบมาเมาท์ เอามาดราม่าทุกที โดยเฉพาะหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน “นาตาเลีย เพลียแคม” เจ้าของแฮชแท็กดัง #หายใจไม่ออกบอกนาตาเลีย #น้ำดื่มมังกรเขียวใช้กินใช้กรวดในขวดเดียวกัน ซึ่งมีทั้งคนชื่นชมความเก่ง หมั่นไส้ความรวย ไปจนถึงทำไมเหยียดเก่ง เอ้า! วันนี้พี่แก้วเลยบุกไปหาเฮียถึงร้านเมตตาธรรม ย่านเยาวราช ตามไปดูและเปิดใจทุกๆ ด้าน ที่บอกเลยว่า ยิ่งคุย ยิ่งประทับใจมาก

 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้
 
จากอดีตเด็กกิจกรรม เป็นมิส ACDC จนมาสู่วงการ Drag ควีนตัวแม่
 
          ย้อนกลับไปตอนเด็กๆ เป็นคนที่ชอบกิจกรรมมากนะ ทั้งงานโรงเรียน ทั้งประกวด อย่างสมัยก่อนมีแฟนต้ายุวทูตก็ไปประกวด หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์แป้งเด็กแคร์ก็เข้ารอบ 3 คนสุดท้าย ตอนเด็กๆ เราก็ไม่รู้หรอกว่า Drag คืออะไร เรารู้แค่ว่าเราชอบทำกิจกรรม ชอบแสดงตามบทบาทที่ครูมอบให้แค่นั้น
 
          พอโตมาก็เคยเป็นทั้งมิส ACDC สอนเชียร์ลีดดิ้งหูหนวก เป็นนายกสโมฯมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นนักกีฬาทุน เป็นนักศึกษาทุนตั้งแต่ ปวช 1 ถึงป.โท ซึ่งตอนนี้ก็เหลือแค่ทำธีสิสอย่างเดียว แล้วหาเรื่องจะเรียน PhD ต่อ มันแบบเฮ้ย! Drag ควีนคนนึงต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ แต่เราชอบก้าวข้ามผ่านคำดูถูก คนหูหนวกเรายังสอนมาได้เลย 
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้
 
ประสบการณ์สอนเชียร์ลีดดิ้งคนหูหนวก ไม่ได้เงิน แต่สุขใจ
 
          ตอนนั้นน่าจะปี 2552-2553 ไม่รู้ภาษามือเลย ใช้ความมั่นหน้าของตัวเองสอน เราคิดว่าหูเค้าไม่ได้ยิน แต่สมองเค้าไม่ได้ตาย เค้าใช้ตาเป็นตัวเมมโมรี่ แล้วเรามีเวลาแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้น ซึ่งสิ่งที่ได้นอกเหนือจากนั้นคือ พ่อแม่เด็กพิการเปลี่ยนทัศนคติ จากที่คิดว่าลูกเรียน ม.3 แล้วพอ จบ! กลายเป็นว่าไปเรียนต่อถึง ม.6 คือมัน success มันคือกำลังใจทุกครั้งเวลาเหนื่อย
 
แม้จะเป็นลูกหลานชาวจีน แต่ไม่เคยมีกีดกันสิ่งทีเป็น
 
          ที่บ้านก็จะรับรู้ตลอดว่าเราทำอะไร โชคดีว่าครอบครัวไม่ได้ concentrate กับตรงนี้ แต่เราก็พยายามจะหาอย่างอื่นมาทดแทนอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายมันจบว่าเราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แล้วเราเคยอยู่ชายล้วนมาก่อน แต่เพื่อนๆ ผู้ชาย protect เรานะ เพราะเวลามีกิจกรรม มีรายงานอะไร เราเป็นผู้นำตลอด เพื่อนก็เห็นตรงนี้ ส่วนคนที่อยู่ในครอบครัวที่ไม่ยอมรับ ไม่เข้าใจว่า Drag เป็นศิลปิน เป็นอาร์ทิส จริงๆ ทุกคนเป็นได้หมดแหละ อย่าเหมาว่าต้องอยู่ในหมวดของตุ๊ด กะเทย ดูอย่างเลดี้กาก้าสิ ก็มีการสร้างมาร์เก็ตติ้งตัวเองด้วยการ Drag และเราก็ไม่เคยให้ค่าว่าเราเป็นแค่เพศทางเลือก เราให้ค่าตัวเองว่าเราเป็นอาร์ทิสที่นำเสนอผลงานคนนึง
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้

 
จุดเริ่มต้นของชื่อ นาตาเลีย เพลียแคม ส่วนหนึ่งมาจากการนั่งแท็กซี่
 
          เราเริ่มแต่ง Drag จริงๆ น่าจะประมาณอายุ 20 ปี (ปี 2003) ตอนเป็นนางโชว์ ครั้งแรกเราอยู่ในสถานที่โชว์ที่มันเป็นบาร์ชื่อดังย่าน อตก. จะไม่มีเวทีใหญ่โต เราจะต้องแสดงบนบาร์เหล้า แล้วก็เป็น Drag ควีนกลุ่มแรกในถนนย่านนั้น ซึ่งเค้าบอกว่าเรามีคาริสมาที่ชัดเจน พริ้วไหว และมีรสนิยมในการแต่งตัว คือเราแต่งตัวเกินกว่านางโชว์สาวประเภทสอง
 
          หลังจากนั้น ตอนปี 2006 ก็ไปประกวดมิส ACDC ซึ่งเป็นการล้อเลียนการประกวดมิสยูนิเวิร์ส เราก็เลยเลือกประเทศUSA เพราะเราเคยเป็นปอมมาก่อน แล้วก็ใช้ชื่อ “นาตาเลีย” เพี้ยนมาจาก “นาตาลี เกลโบวา” ซึ่งปี 2006 เค้าต้องไปอำลาตำแหน่งพอดี แล้วใช้คำว่า “เพลียแคม” ก็คือ ตอนนั้นนั่งบนแท็กซี่แล้วได้ยินโฆษณาทางวิทยุ “ยาเพียแคม” แต่คนไทยเรียกเพี้ยนเป็นเพลียแคม มันก็เลยเป็นคำตลกพ้องเสียง แล้วก็โดนใจ
 
คิดถึงนาตาเลีย คิดถึงคำว่า “รวย”
 
          ในรายการ Drag Race Thailand เราวางคอนเซ็ปต์ไว้ ยกอดีตมิส ACDC มาเป็นแบกกราวด์ แล้วรีบอร์น สร้างเรื่องราวขึ้นมา เราเป็นลูกครึ่งชาวจีน ขายโลงศพอยู่เยาวราช บ้านฉันมีฐานะ แอบสอดแทรกความหรูหรา อลังการ เราไม่ถนัดจะไปโชว์โป๊เปลือย เราเป็นคนไม่ค่อยพูด ไม่ชอบจุกจิก แต่ถ้ามีโอกาสสวนกลับคือ ปัง! อย่าง EP.5 ที่ผ่านมาคนจะมองว่าทำไมนาตาเลียเปลี่ยนไป มีคนถามว่ากังวลมั้ย ส่วนตัวเราคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ต้องเจอในโซเชียลอยู่แล้ว ห้ามไม่ได้ ต้องรับมืออย่างมีสติ เราก็กดไลค์ทุกเมนต์ในแฟนเพจที่พูดถึงเรา ตอบกลับด้วยบ้าง ตามต่อในทวิตเตอร์ คนที่ไม่ชอบเราก็จะ เอ้ย! ประหลาดใจว่าตามอ่านด้วยเหรอ
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้

 
ชุดที่เห็นในรายการ มีเวลาทำแค่ข้ามคืน!
 
          โห! บอกเลยว่าสั่งวันนี้ จะเอาพรุ่งนี้ ชุดนี่ทำใหม่หมด งานนี้คิดว่าหมดไปหลายแสนนะ คือเราทำบางอย่างที่เป็นตัวเบสเตรียมไว้ แล้วรอมิกซ์แอนด์แมตข์หน้างาน มันมีช่วงนึงที่เราถ่ายต่อๆ กัน ก็คือน็อค ไม่สบาย ขับรถแล้วหลับ แต่ก็ต้องไป เราไม่อยากให้ใครมาว่า แก่แล้ว ไม่มีน้ำยา เพียงแต่เราก็เลือกเวย์ที่มันเหมาะสมสำหรับช่วงวัย ในเมื่อขายความเพรียว ความเปรี้ยวเยี่ยวราดไม่ได้ ก็ต้องขายความใหญ่เวอร์วังอลังการ มันก็ย้อนกลับไปว่าทำไมต้องพรีเซนต์ว่ารวยตลอดเวลา คือเราโตแล้ว เราก็บริหารบัดเจ็ตให้คุ้มค่าที่สุดสิ่งที่ทำทุกอย่างคือสิ่งที่เต็มที่ที่สุด แต่บางครั้งมันอาจจะไม่ได้พอใจที่สุด
 
ถึงจุดด้อยจะเป็นรูปร่าง แต่ไม่ทำให้นาตาเลียยอมแพ้!
 
          ถามว่าอะไรคือกลเม็ดของนาตาเลีย เราก็จะบอก อ๋อ! ใช้เงินแก้ปัญหาได้ดี มันก็ยังเคงคาแรกเตอร์นาตาเลียตลอดเวลา แล้วเราเป็นคน flexible ในการแก้ปัญหา อย่างชุดสีฟ้าผ้าไหมไทยใน EP.4 ที่เราชนะมา ชายกระโปรงเราเดินไม่ได้เลย เราก็เลยลองเอามาเย็บกับแหวน กลายเป็นปีกผีเสื้อ หน้างานเลยนะ แล้วมันก็ผ่านมาได้จนชนะ

          ส่วนจุดด้อยน่าจะเป็นเรื่องสรีระ ที่บางทีเราอยากใส่สวยๆ เหมือนคนอื่นบ้าง กับเป็นคนพูดอะไรจริงจัง พูดน้อยนะในรายการ แต่พูดทีตายกันหมด มันก็เลยเซนส์ซิทีฟสำหรับคนที่มองไม่ออกว่านี่โลกมายา คือถ้าใครมาสัมภาษณ์หรือเห็นเราในไลฟ์เฟซก็จะรู้ว่า เฮ้ย! เฮียกับนาตาเลียในจอ มันคือคนละอย่างเลย 
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้

 
แอนเน่ เมย์วอง คือคู่แข่งที่น่าจับตามอง!
 
          จริงๆ ในรายการแต่ละคนจะมีคาแรกเตอร์ที่ดีคนละแบบ เมื่อไหร่ที่นาตาเลียได้พูดได้จับไมค์ หรือได้แสดงการบริหารเสน่ห์ แอนเน่จะไม่ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่อยากได้สายสวยเฟี๊ยต แอนเน่จะได้ เราเหมือนจะเป็นคนกินกลางๆ คือพยายามทำทุกด้านให้ได้บี บีบวก ก็อยากบอกทุกคนในรายการนะว่าให้ทำเต็มที่ อาจจะต้องโดนปัญหาอะไรบ้างเหมือนที่เฮียโดน แต่คิดไว้ว่าทุกปัญหามีไว้พุ่งชน เมื่อไหร่ที่มีปัญหา ให้หันกลับเข้ามามองวันที่เรายืนจับมือกัน ในมุมกลับกัน ก็อยากจะบอกว่า เฮียก็คงไม่ยอมเหมือนกัน เฮียก็คงทำเต็มที่ แล้วเฮียยังคงคอนเซ็ปต์บริหารบัดเจ็ตอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 
ใครบอกผู้เข้าแข่งขันเกลียดกัน! ที่จริงรักกันจะตาย
 
          เห็นแบบนั้นในรายการ ตัวจริงน่ะเหรอ นัดทานข้าวกันไง เมาท์มอย ไม่มีเกลียดกันเลย ถ้าเกิดมันมีการเกลียดกันมากๆ แล้วรายการจะดำเนินต่อไปยังไงจริงมั้ย คือด้วยกฎกติกามันต้องถูกคัดออกทีละคนเป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว แต่เราถามว่าฟุตเทจสองวัน 48 ชั่วโมง ตัดออกมาเหลือ 45 นาที เราตัดอะไรได้เยอะมาก ตัดถูกเป็นผิด ผิดเป็นถูก พอหมดซีซั่นไป แล้วไงต่อ นาตาเลียก็เป็นเฮียขายโลงไง คนที่ด่าเรา ก็จะไม่รู้ว่เราทำอะไร หลายคนบอกเฮียใจเย็นมากนะ ต่อสู้คนในทวิตเตอร์ได้ยังไง อืม ฉันไม่ได้ทำอะไรเลย ก็แค่ยิ้ม ส่งหัวใจให้เค้า จุ๊บเค้า ชวนเค้ากินข้าว พูดว่าขอโทษ จริงๆ เรายังมีโปรไฟล์อีกเยอะมาก แต่เรายังเอาออกมาใช้ไม่หมด
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้

 
อนาคตของ “นาตาเลีย เพลียแคม” กับการรับจัดงานศพครบวงจร!
 
          เราก็วางลุคเส้นทางของเราว่าเคยเป็นมิส ACDC กลับมา Drag อนาคตเราอยากเป็นนักการเมืองท้องถิ่น แล้วเรายังอยากทำ Funeral Planner เป็นอีเวนต์เกี่ยวกับงานศพครบวงจร ง่ายๆ เค้ามี Wedding Planner จัดการงานแต่งยังไง เราก็มีจัดการงานศพแบบนั้น เราจะทำงานศพยังไงให้สวยงาม นี่ยังคิดถึงเลยว่าอยากเตรียมโลงศพให้กับตัวเอง เพราะเป็นคนชอบเพชร คิดเล่นๆ ขอโลงใบนึงติดชวารอฟสกี้ให้หมด ติดไปแล้วได้อะไรขึ้นมา มันก็จะเป็นโลงแรกของไทย แล้วโลงใบนี้ของใคร ก็ของนาตาเลีย เอาสิ ก็ต้องมาถามต่อว่าทำทำไม นั่นคือการทำพีอาร์มาร์เกตติ้งของเราละ
 
อยากลองต้องได้ลองให้ถึงที่สุด! นี่แหละ คติในแบบนาตาเลีย
 
          คติประจำใจ "อยากลองทำอะไรต้องลอง แต่ทำให้เต็มที่ แล้วถ้ามันไม่ได้ก็คือไม่ได้" ชีวิตเราเกิดมามันก็แค่หนึ่งช่วงชีวิต ตายไปยังไม่รู้เลยว่านรกสวรรค์มีจริงป่าว แต่ก่อนตายระหว่างทางเราทำอะไรบ้าง ดูอย่างปะป๊า จะมีสักกี่คนที่เคยล้มละลายมาแล้ว จนกลับมาได้อีกครั้งนึง มันจะมีสักกี่คนที่กลับมาได้ หลังชนฝาก็สู้ หมดตัวก็สู้ โดนปล้นมาแล้วด้วย
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้
 
เป็น Drag Queen ไม่ยาก แค่ต้องหาตัวตนให้เจอ
 
          สำหรับการเป็น Drag ควีน อันดับแรกหาตัวตนให้เจอก่อน ว่าจะเป็น Drag ที่ถูกสร้างตัวตนโลกคู่ขนานความจริงยังไงให้คนจดจำ ก็ต้องเรียนรู้จากผู้ที่ประสบความสำเร็จ แล้วก็พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา แล้วจงคิดว่า การเป็น Drag ควีนไม่จำเป็นต้องร้องขอพื้นที่ได้มั้ย ไม่ใช่ๆ Drag ควีน คือคนคนนึงในสังคม เรามีสิทธิใช้พื้นที่ของเรา แล้วก็แสดงศักยภาพของเราตามต้นทุนที่เรามีต่างกัน แต่จะใช้ยังไง ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณตัวเอง
 
          แล้วก็ฝากถึงน้องๆ ที่เห็นเฮียเป็นไอดอล ในชีวิตเราควรมีไอดอลมากกว่าหนึ่งคน เพราะแต่ละคนมีความพิเศษ ความเป็นต้นฉบับคนละอย่าง เช่น มองเฮียเป็นเรื่องของไฟต์เตอร์ การแก้ปัญหา หรือมองความสวยงามจากแอนเน่ ความตลกโปกฮา จากเดียริส ดอลล์ ก็ต้องดูให้มีไอดอลหลายๆ คนแล้วเอามาปรับใช้ แต่ใช้ยังไงไม่ให้เป็นพิษเป็นภัยต่อสังคมและผู้อื่น แล้วถ้ามีโอกาสได้ให้อะไรกับสังคมได้ ก็อยากให้ลอง มันไม่ใช่เป็นเรื่องของการได้บุญ แต่ได้เรียนรู้วัฏจักรของการเป็นผู้ให้
 
นี่แหละตัวแม่! “นาตาเลีย เพลียแคม” Drag Race Thailand กับชีวิตที่ไม่เคยหยุดยอมแพ้
 
          เป็นการคุยกันที่กันเอง และลบภาพความแรงของอาเฮียที่เราเห็นในรายการไปหมดเลยค่ะ ตัวจริงน่ารักมาก และรับรู้ได้ถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ รอดูกันต่อไปค่ะว่าอาเฮียของเรานั้นจะคว้าชัยชนะในรายการนี้ได้สำเร็จหรือไม่ ติดตามชมและลุ้นไปพร้อมกันได้ทาง LINE TV ใครเป็นแฟนคลับนาตาเลีย มารวมตัวกันตรงนี้ ชอบเฮียเพราะอะไรกันบ้างคะ?

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #บันเทิง #นาตาเลีย เพลียแคม #นาตาเลีย #Drag #Drag Race Thailand #รายการ #กันตนา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?