/>

“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ []

วิว
“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ
 

Spoil
  • อยากได้งานไหน เดินไปแคสเอง เพราะอย่างนี้ถึงภูมิใจกับทุกผลงาน 
  • ตั้งใจเรียน เพราะคำสอนคุณยาย มีเงินเยอะแค่ไหนก็หมดได้ แต่คนที่มีความรู้ยังไงก็ไม่ลำบาก
  • ไม่เคยจดเลคเชอร์ ไม่ชอบอ่านหนังสือสอบ เน้นฟังให้เข้าใจตั้งแต่ตอนเรียน ตอนสอบจะได้ไม่เหนื่อย
  • สนิทกับเพื่อนผู้ชายมากกว่า เพราะมักรำคาญที่ผู้หญิงชอบนินทากัน


          เพิ่งจบลงไปไม่นานสำหรับ “The Collector คนประกอบผี” ซีรีส์ไทยแนว Romantic Horror จาก LINE TV นำแสดงโดย ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์ และ เพลง ชนม์ทิดา อัศวเหม และวันนี้เราก็ได้คิวนางเอกของเรื่อง “พี่เพลง ชนม์ทิดา” มาพูดคุยกันแบบพิเศษสุดๆ ที่บอกได้เลยว่าอ่านสัมภาษณ์นี้จบแล้วจะหลงรักพี่เพลงมากขึ้นแน่นอนค่ะ เอาล่ะ เริ่มเลย :)

 
“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ


อยากได้งานแสดงแบบไหน ก็ไปแคสเองสิ!

          หลายคนชอบนึกว่า การมีคุณแม่เป็นนันทิดาก็ฝากงานได้นี่ แตะมือกับอากู๋ก็ได้ หรือแตะมือใครก็ได้ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า ทุกงานที่เพลงได้เป็นงานที่เดินเข้าไปแคสติ้งเอง เพลงรู้สึกว่าการที่คุณแม่ฝากงานได้เราจะภูมิใจหรอ เราไม่ได้พิสูจน์เลยว่าเราสามารถทำอะไรได้ อย่างเมื่อปีที่แล้ว มีงานที่เพิ่งไปถ่ายมาคือ Missing ที่เป็นโปรดักชั่นไทยร่วมกับสิงคโปร์ เพลงก็เดินเข้าไปแคสกับกลุ่มไทยก่อน แล้วก็ไปแคสกับสิงคโปร์ จากนั้นเขาจึงตกลงเลือกเราไปเล่น นี่ก็เป็นทุกอย่างที่เราต้องไขว่คว้าด้วยตัวเราเองค่ะ
 

ค้นพบตัวเองตอนเข้ามหาวิทยาลัย

          เพลงเหมือนตั้งใจเรียนมาตั้งแต่เด็ก ก็จะคิดว่าจะเรียนอะไรดี จะเข้าอะไรดี ตอนนั้นก็เหมือนยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร อย่างวันที่เข้ามหาวิทยาลัยก็ยื่นแค่สองคณะเลย คือ BBA กับนิเทศฯ สุดท้ายเลือกเรียนนิเทศฯ เพราะรู้สึกว่าเรายังทำงานตรงนี้อยู่ แล้วนิเทศฯ อินเตอร์เรียน Business กับ Marketing เป็นหลัก ก็เลยเลือกงั้นเรียนอินเตอร์ละกัน มันเหมือนความฝันตอนเด็กอะ ที่ว่าทำงานในวงการไปด้วย แล้วก็ทำธุรกิจตัวเองได้ด้วย (พี่เพลงจบนิเทศฯ อินเตอร์ มาด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 นะจ๊ะ)

 
รักการแสดง แต่ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ

          ตั้งแต่เด็กๆ เพลงก็เห็นภาพตัวเองทำสองอย่างมาตลอด คือเพลงรักในอาชีพงานแสดงกับละครเวที แต่อีกมุมหนึ่งที่อยากเห็นตัวเองคือเป็น working woman คือมีธุรกิจอะไรก็ได้ที่เป็นของเราเอง มันก็เลยเป็นภาพสองภาพที่เพลงอยากจะทำให้ได้ในชีวิตนี้ของเพลง แต่มันจะทำได้ยังไงล่ะ เพลงว่ามันก็ขึ้นกับการบริหารเวลาว่าอะไร ตอนไหน เมื่อไร บางทีมันเป็นข้ออ้างของคนๆ นั้นที่ว่าฉันไม่มีเวลา เวลามันคือการจัดว่าอะไรสำคัญ อะไรไม่สำคัญ คุณตื่นหรือเปล่าแค่นั้นเอง!

 
“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ


พ่อแม่มีทางที่ดีที่สุดให้ แต่ถ้าลูกจะวิ่งผิดทางบ้างก็ไม่เป็นไร

          คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงแบบค่อนข้าง open นะคะ คือด้วยความเป็นลูกคนเดียวคุณพ่อหวงแน่นอน แต่ว่าน่าจะเป็นความเป็นห่วงมากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่รู้สึก คือ ถามว่ามีกรอบมั้ย คงไม่ได้แบบเพลงห้ามทำแบบนี้แบบนั้น ไม่ได้ห้ามไปซะทุกอย่าง แต่คุณพ่อคุณแม่จะบอกตลอดว่า “นี่คือกรอบที่คุณพ่อคุณแม่ตีไว้ให้ลูกนะ ลูกจะวิ่งยังไงก็ได้” สมมติว่าคุณแม่ขีดเส้นไว้แล้วว่าเดินจากจุดหนึ่งไปจุดสองเนี่ยทางนี้ดีที่สุด แต่ลูกจะเสียเวลาวิ่งวน เจอปัญหา ก็เรื่องของลูก แต่ขอให้ไม่หลุดกรอบที่คุณพ่อกับคุณแม่มีไว้ให้แค่นั้นเอง ไม่ได้ห้าม แต่แค่วาดเส้นมาให้แล้วว่าอันนี้คือทางที่ดี ทางที่มันง่าย ทางที่ชีวิตมันควรจะเป็น แต่ถ้าลูกจะเสียเวลาวิ่งผิดทาง ผิดทิศบ้างก็ไม่เป็นไร

 
ตั้งใจเรียนเหอะ มีความรู้ยังไงก็ไม่ลำบาก

          เพลงไม่ใช่คนฉลาด ไม่ใช่คนสมองดี แต่เพลงเป็นคนตั้งใจ คือถ้าอยากได้อะไรต้องทำให้ได้ ก็เลยตั้งใจเรียน แล้วก็มีคำพูดของคุณยายที่บอกว่า “มีเงินเยอะแค่ไหนก็หมดได้ แต่คนที่มีความรู้ยังไงก็ไม่ลำบาก” ยังไงก็ไม่อดตายถ้าเรายังมีความพยายาม ก็เลยเป็นจุดที่เพลงรู้สึกว่า เออ ตั้งใจเรียนเหอะ
 

เน้นฟังให้เข้าใจ ไม่ต้องจดเลคเชอร์
 
          เพลงเป็นคนไม่จดเลกเชอร์เลย ส่วนใหญ่ใช้ฟัง จดก็แค่แบบให้เราจำได้ หรือขีดลงหนังสือว่าอันนี้แปลว่าอะไร คือใช้ทำความเข้าใจสิ่งที่เรียน กลับบ้านมาก็คืออ่านหมดที่ครูสอน ให้มันผ่านครั้งนึงก็จะจำได้ว่า อ๋อ เรื่องนี้เกี่ยวกับอย่างนี้ พอช่วงติวสอบเราก็จะได้ไม่ต้องมาอ่านหนังสือเยอะวุ่นวาย เราอาจจะมีช็อตโน้ตในสมุดอยู่แล้วที่เป็นเวิร์ดดิ้งของเรา พอจะสอบเราก็ไม่ต้องมานั่งอ่านสมองไหล แค่นั้นเอง

          ส่วนเวลาเรียนก็ใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไปนะคะ ก็มีแฮงค์เอาท์บ้าง แต่ก็คือแค่แบ่งเวลาให้เป็น แล้วก็ตั้งใจเรียนในห้อง บางคนก็แบบ (ไม่ใช่ตัวเองไม่เป็นนะ) นั่งเล่นโทรศัพท์ในห้องเรียน แล้วก็แบบ โอ๊ยเบื่อว่ะ! แล้วพอจะสอบก็เครียดต้องอ่านหนังสือ ทำไงๆๆ เพลงจะเน้นนั่งฟังไปเรื่อยๆ ถ้าอาจารย์สอนดีนะ ถ้าอาจารย์สอนไม่ดีก็เอาหนังสือมากางอ่านเลย อ่านที่เค้าสอนนั่นแหละ ตอนสอบจะได้ไม่ต้องอ่าน อ่านไปเลยให้เข้าใจ จบ แค่นั้นเอง

 
“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ


เมื่อมีคนมาเล่าให้แม่ฟังว่า “รู้มั้ยว่าลูกสาวเดินกับผู้ชาย?”

          ชีวิตถูกจับตามองมาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กๆ รู้สึกว่าอะไรนักหนา คือเราเรียนอินเตอร์น่ะค่ะ แล้วนิสัยคือห้าวๆ เป็นคนที่ไม่นินทา ไม่ซุบซิบ ก็เลยรู้สึกว่ารำคาญผู้หญิงที่นินทาเยอะ (หัวเราะ) ก็เลยสนิทกับเพื่อนผู้ชาย ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีผู้ปกครองที่เห็นและไปเม้าท์กับคุณแม่ แบบรู้มั้ยคะว่าลูกสาวไปเดินกับผู้ชายนู่นนี่นั่น คุณแม่ก็จะแบบอ๋อคนนี้เพื่อนสนิทลูก คุณแม่ก็จะชิวๆ มันก็จะใช้ชีวิตเหมือนกึ่งอยู่ยากเนอะ ทำอะไรก็จะแบบไม่ดีงาม อะไรแบบนี้ พอโตขึ้นมาก็เลยรู้สึกว่าแบบ เออ การที่เราวางตัวให้ถูก การวางตัวเป็นเรื่องสำคัญ มันจะทำให้เราได้เปรียบตรงนี้ เพราะเราถูกฝึกมาแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ ทุกวันนี้ก็เลยไม่ได้รู้สึกอะไรค่ะ
 

ทุกคนมีปัญหาชีวิต อยู่ที่มองยังไง

           ชีวิตก็มีหลายเรื่องนะคะ up and down ด้วยความที่คุณแม่เลี้ยงมาแบบให้อยู่กับความจริง ให้อยู่บนพื้นฐานของการรับฟังเหตุและผล และไม่ใช่มองแค่มุมมองเรามุมมองเดียว คุณแม่บอกตลอดว่าให้มองให้ครบ 360 องศา นั่นหมายถึงว่าไม่ใช่แค่เราเป็นที่ตั้ง ถ้ามองจากมุมคนอื่นมันเป็นยังไง การกระทำของคนอื่นเป็นยังไง มันจะทำให้เราปล่อยวาง ถามว่ามันง่ายมั้ยมันคงไม่ได้ง่าย แต่เมื่อเรามีคำสอนแบบนี้ให้ยึดมั่น มันก็เลยแบบเออมันก็ใช่ เหมือนปัญหาน่ะค่ะ เพลงเชื่อว่าทุกคนมีปัญหาในชีวิตอยู่แล้วแหละ อยู่ที่มองยังไง

 
“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ

 
เรียน+ทำงาน เหนื่อยหน่อยแต่มันทำได้

           ตลอดระยะเวลาที่เรียนถึงแม้ว่าจะทำงานด้วยเพลงก็จะยึดตารางเรียนเป็นหลักค่ะ ส่วนการทำงานก็อาจจะขอออกเร็วหน่อย หรือต้องขอเป็นเรียนเสร็จก่อนถึงจะไปทำงาน เป็นแบบนั้นซะส่วนใหญ่ คือให้เรื่องเรียนมาก่อน ณ จุดจุดหนึ่งของการเป็นเด็กก็คือเรียน การเรียนคือสิ่งสำคัญที่สุด เอาเรียนเป็นหลัก แล้วค่อยๆ บริหารเวลา เหมือนอ่านก่อนได้ก็อ่านล่วงหน้าไป เพื่อที่จะเอาเวลาที่เหลือไปทำงาน ซึ่งเหนื่อยหน่อย แต่ทำได้ ก็คือจัดสรรเวลาให้ดี มันทำได้ค่ะ
 

ถ้าวันหนึ่งขับเครื่องบินเป็นก็คงจะดี

           เป็นความชอบตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ คุณแม่จะบอกว่าเวลาเพลงขึ้นเครื่องบินจะชอบดูนอกหน้าต่าง ชอบดูเวลาขึ้น-ลง คือเป็นคนชอบเครื่องบิน ชอบดูพวก carrier คือจะนั่งดูสารคดีได้เป็นวันๆ มันก็เลยเป็นสิ่งที่เพลงบอกกับตัวเองเลยว่า ถ้าวันหนึ่งเพลงขับเครื่องบินเป็นก็คงจะดี ตอนนี้ก็เรียนจบแล้ว ก่อนไปเรียนต่อ ไม่อยากเป็นแบบปีหน้าค่อยทำ ก็เลยโอเคตัดสินใจเรียนเลยแล้วกัน

           ที่เรียนการบินนี่ก็เพราะความชอบมากกว่า คงไม่ได้คิดจะไปเป็นนักบินจริงจัง ขับเครื่องบิน มีผู้โดยสาร มันคงไม่ใช่อะ ตอนนี้ที่เรียนอยู่ก็เรียนทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ เครื่องบินเป็นยังไง บินยังไง มีชิ้นส่วนอะไร กฎการบิน คือสอนหมด เรียนประมาณเดือนกว่า แล้วหลังจากนั้นก็จะต้องทำข้อสอบ แล้วถึงจะเป็นการเข้าเครื่องจริง ก็เรียนคู่กับคุณครูนักบินค่ะ เป็นบัดดี้กัน แล้วก็ขึ้นบินปฏิบัติตามชั่วโมง

 
“เพลง - ชนม์ทิดา อัศวเหม” กับชีวิตที่เลือกเองได้ แต่ต้องไม่หลุดกรอบ


           เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับลูกสาวดีว่าคนดังอย่างพี่ตู่ นันทิดา นอกจากสวยได้คุณแม่แล้ว ความคิดและความตั้งใจ รวมถึงมุมมองในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการเรียนนี่ยกให้เป็นไอดอลคนนึงได้เลยล่ะค่ะ

           สุดท้ายนี้ ก็ต้องขอบคุณพี่เพลงมากๆ เลยค่ะ แล้วก็ขอฝากผลงานพี่เพลงให้ติดตามกันด้วยนะคะ ซึ่งพี่เพลงบอกว่า ปลายปีนี้จะไปเรียนต่อด้านอสังหาริมทรัพย์แล้ว อาจจะหายหน้าหายตาไปราวหนึ่งปี พอกลับมาก็จะเริ่มทำธุรกิจควบคู่กับงานแสดงที่ชอบ สำหรับผลงานที่น่าจะได้เห็นกันในปีนี้คือ ละครเรื่อง Missing เล่นกับพี่เป้ อารักษ์ เป็นละครแนวตำรวจ แบบ Human Trafficking เป็นโปรดักชั่นไทยร่วมกับสิงคโปรค่ะ และผลงานละครอีกสองเรื่องคือ บางกอกเนรมิต กับสงครามนักปั้นค่ะ อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ
 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=sara

พี่ซาร่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ Lifestyle

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เพลง #ชนม์ทิดา อัศวเหม #The Collector คนประกอบผี #ซีรีส์ #ละคร #นักแสดง #บันเทิง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?