/>

"เก่ง ธชย - เอ็กซ์ ชัยพร" เผยเบื้องหลังครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ แอนิเมชั่นไทยสุดอลังการ []

วิว
"เก่ง ธชย - เอ็กซ์ ชัยพร" เผยเบื้องหลังครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ แอนิเมชั่นไทยสุดอลังการ
 
Spoil 
  • แอนิเมชั่นเกี่ยวกับป่าหิมพานต์เรื่องแรกของไทย และทีมงานเป็นคนไทยทั้งหมด!
  • พากษ์เสียงไม่ใช่เรื่องง่าย! ทำเอาณเดชน์เครียดจนเกือบถอนตัวด้วยซ้ำ
  • ซีนพญานาคกระโดดน้ำเพียงแค่ 2 วินาที แต่ใช้เวลาเก็บรายละเอียดน้ำทุกเม็ดเป็นเดือนๆ
  • ใครอยากได้เสื้อยืดที่ระลึกสวยๆ ต้องอ่านให้จบเพราะเรามีมาแจก 5 รางวัล!
_____________________________
 
          อีกไม่กี่วันเท่านั้นแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยสุดอลังการอย่าง ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ จะเข้าฉาย ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ "พี่เอ็กซ์ ชัยพร" มาเป็นผู้กำกับ และนอกจากนี้เพลงประกอบอย่างเพลงเป็นหนึ่งก็ได้ "เก่ง ธชย" มาเป็นคนร้องด้วย แต่กว่าจะออกมาเป็นแอนิเมชั่นสุดยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ผู้กำกับและทีมงานต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง ไปดูกันเลย
 
"เก่ง ธชย - เอ็กซ์ ชัยพร" เผยเบื้องหลังครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ แอนิเมชั่นไทยสุดอลังการ
 
เรื่องย่อ
          เมื่อเมืองอโยธยาที่ถูกปกครองโดยเผ่าพันธ์ุครุฑ ถูกรากษส สัตว์เผ่าพันธุ์ดุร้ายเข้ามาตีประชิดเมือง ทำให้พญาวัชรครุฑ ต้องตีฝ่าวงล้อมข้ามมหานทีสีทันดร ไปขอความช่วยเหลือจากเหล่าสัตว์ในป่าหิมพานต์ อย่างเช่น คชสีห์, นรสิงห์ รวมไปถึง กินนร ที่เคยเป็นศัตรูกัน เพื่อมากอบกู้เมืองอโยธยา ทำให้เกิดมหาสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์

 

Clip

Teaser ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์


 
จากโปรเจ็กต์มหาวิทยาลัยสู่แอนิเมชั่นไทยสุดอลังการ
          เอ็กซ์ : แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นโปรเจ็กต์ของมหาวิทยาลัยรังสิต เราใช้ทีมงานมืออาชีพสร้างแอนิเมชั่นเรื่องนี้ขึ้นมาก็จริง แต่เราก็ให้อาจารย์และนักศึกษา ได้มีโอกาสเรียนรู้ไปด้วย ตอนแรกตั้งใจจะทำเป็นเรื่องเกี่ยวกับอโยธยาก่อน แต่พอไปคุยกับ พี่วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่เป็นคนเขียนบท  เขาก็บอกว่าอยากทำป่าหิมพานต์ อยากทำให้พญานาคที่เคยเห็นมันอยู่ที่ข้างกล่องไม้ขีดไฟ เคลื่อนไหวได้ พ่นน้ำได้ สุดท้ายก็เลยเอาสองอันมารวมกัน ออกมาเป็น "ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์"

 
บางซีนแค่ 2 นาทีแต่ใช้เวลาทำเป็นเดือน
          เอ็กซ์: เราใช้เวลาสร้างนานมาก ประมาณ 4 ปีได้ แค่เขียนบทก็ใช้เวลาไปแล้ว 4 เดือนแล้ว จริงๆ สร้างโมเดลของตัวละครก็นานเหมือนกัน เพราะต้องเริ่มจากสเก็ตดีไซน์ก่อน แล้วก็สร้างเป็น 3D ขึ้นมา รายละเอียดเยอะมาก ขนของครุฑแต่ละเส้นต้องไม่ทับกัน หรือซีนที่พญานาคกระโดดกระแทกตัวลงมาในน้ำ เราก็ต้องคุมให้น้ำกระจายทีละเม็ดๆ ซีนนี้ในหนังมันแค่ 2 วินาทีเอง แต่ใช้เวลาทำประมาณเดือนกว่าๆ เพราะว่าต้องคำนวนปริมาณน้ำที่กระเด็นให้ตรงตามน้ำหนักของพญานาคด้วย
 
 

 
ทีมงานของแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นคนไทยทุกคน 
          เอ็กซ์ : เราตั้งใจไว้ว่าทีมงานเรื่องนี้ต้องเป็นคนไทยทั้งหมด พี่เคยเป็นผู้กำกับอยู่ที่นิวยอร์กมาก่อน พอกลับมาก็รู้สึกว่าศักยภาพของคนไทยเราก็ทำได้เหมือนกัน ทุกเรื่องที่พี่กำกับที่ผ่านมา ตั้งแต่เรื่องปังปอนด์หรือยักษ์ก็จะเป็นคนไทยทั้งหมด

 
ขั้นตอนการสร้างยากทุกขั้นตอน
          เอ็กซ์ : ขั้นตอนในการทำแอนิเมชั่นเรื่องนี้ยากเกือบทุกส่วน ที่ยากมากที่สุดก็คือเราถ่ายแบบที่ไม่มีนักแสดงจริง เราต้องให้คนทำแอนิเมชั่นช่วยถ่ายทอด ซึ่งบางทีเขาก็ทำได้ระดับนึง แต่บางซีนอย่างซีนต่อสู้ ถ้าเขาไม่เคยเรียนศิลปะการต่อสู้ ก็จะไม่เข้าใจการเคลื่อนไหวของตัวละคร ก็ต้องให้ทีมสตั๊นแมนมาแสดงให้ดู จากนั้นค่อยทำเป็นแอนิเมชั่นต่อไป
 

 
มากกว่าสร้างหนังคือสร้างคน!
          เอ็กซ์ : เราใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 80 ล้านบาท แต่พี่เหลือตึกและอุปกรณ์ในการทำแอนิเมชั่นให้กับรุ่นต่อไปได้ใช้ด้วย ทั้งพวกคอมพิวเตอร์ หรือห้องที่ใช้ทำงาน ตอนไปคุยกับคณบดีครั้งแรกก็คุยกันไว้แล้วว่า เราไม่ได้สร้างธุรกิจ แต่เราจะสร้างคนด้วย!

 
เนื้อเรื่องและตัวละครทุกตัวอิงมาจากประวัติศาสตร์
          เอ็กซ์ : เนื้อเรื่องเข้าใจง่ายนะ เส้นเรื่องมันเหมือนจะราบเรียบแต่จริงๆ แล้วมันมีหักมุมตลอดเวลา ตัวละครทุกตัวเราก็มีการตีความตามประวัติศาสตร์ เช่นตอนที่พวกครุฑข้ามมหานทีสีทันดร ก็เป็นเทียบกับความยากลำบาก ที่พระเจ้าตากพาทหารฝ่าวงล้อมออกไป เพื่อไปหาพรรคพวกกลับมาช่วยกู้กรุง ทุกอย่างมีเหตุผลของมัน
 

 
ณเดชน์ คูกิมิยะ คือเจ้าของเสียงวัชรครุฑ
          เอ็กซ์ : เริ่มต้นจากณเดชน์ได้เข้ามาดู แล้วก็ชอบมาก เขาเลยขอพากย์ด้วย ช่วงแรกๆ เขาดูเกร็งมาก เครียดจนเกือบถอนตัวเลย แล้วคนที่พากย์ตัวละครอื่นๆ รอบตัววัชรครุฑ คือมืออาชีพทั้งหมด ดังนั้นณเดชน์จึงต้องพยายามพากย์ให้ดีที่สุด แต่พอปรับตัวได้ เขาก็ทำได้ดีมากๆ หลังจากที่ฉายรอบปฐมทัศน์ไปแล้ว เสียงตอบรับของเสียงพากย์ณเดชน์ดีมาก มีคนบอกว่าไม่เหมือนเสียงณเดชน์เลย

 
วัชรครุฑมีต้นแบบมาจากณเดชน์
            เอ็กซ์ : ตัวณเดชน์กับวัชรครุฑที่เป็นพระเอกมีความคล้ายกันมาก เพราะตอนพี่ดีไซน์คิ้วของวัชรครุฑ พี่เอาแบบมาจากคิ้วของณเดชน์เลยนะ จากนั้นพอเริ่มใส่หมวก ใส่องค์ประกอบอื่นๆเข้าไปพี่ก็รู้สึกเลยว่า ครุฑตัวนี้แหละคือณเดชน์ แล้วสุดท้ายก็ได้มาพากย์เสียงให้จริงๆ
 

 
เพลงเป็นหนึ่ง ต้องเป็น "เก่ง ธชย" เท่านั้น!
          เอ็กซ์ : เพลงประกอบแอนิเมชั่นเรื่องนี้ชื่อเพลง เป็นหนึ่ง ร้องโดย เก่ง ธชย พี่ได้ดูเก่งร้องเพลงในรายการๆนึง แล้วประทับใจเสียงเขามากๆ เลยไปบอกอาจารย์ที่ทำเพลงประกอบว่าอยากได้คนนี้ แล้วเก่งก็เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์พอดี ซึ่งเขาก็เห็นด้วยว่าเสียงของเก่งเหมาะกับเพลงนี้มากๆ

 
แนวเพลงที่ใช่ สไตล์ที่ชอบ ยิ่งร้องก็ยิ่งอิน! 
          เก่ง : แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เก่งได้ร้องเพลงประกอบ ตัวเพลงจริงๆ ก็ดีอยู่แล้ว เราก็แค่เอามาปรับใหม่ให้เป็นสไตล์ของเรา โชคดีเราร้องสไตล์ไทยอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยกดดันเท่าไหร่ เนื้อเพลงสื่อสารออกมาแบบตรงๆ ทำให้เวลาฟังแล้วก็จะเข้าใจได้ เวลาร้องก็ยิ่งอิน

 
ตั้งใจมากพกเพลงเป็นหนึ่งติดตัวไปทั่วประเทศ!
          เก่ง : เก่งก็มีส่วนร่วมในการทำดนตรีทั้งหมดเลยครับ ความยากของเพลงนี้คือ ในขณะที่ทีมงานก็อยากได้งาน แต่เรายังทัวร์ต่างจังหวัดอยู่ทำให้ต้องหอบหิ้วคอมพิวเตอร์ไปทำเพลงนี้ด้วยทั่วประเทศ
 

Clip

Official MV เป็นหนึ่ง


 
ถ้าพี่เอ็กซ์เลือกได้ก็อยากเป็นพระยาครุฑกลาโหม ตัวแสบของเรื่อง
          เอ็กซ์ : จริงๆแล้วพี่ชอบ เจ้าพระยาครุฑกลาโหม ตัวแสบของเรื่อง เพราะเสียงพากษ์ของตัวละครตัวนี้กวนมากๆ แต่ถ้าได้หลุดเข้าไปในหนังพี่เลือกเป็นวัชรครุฑดีกว่า

 
เก่งเลือกเชียร์ #ทีมครุฑ เพราะครุฑเป็นพระเอก
          เก่ง : เก่งอยากเป็นพญานาคเหมือนกันนะ เพราะเท่ดี มีตั้ง 7 เศียร แต่ถ้าให้เลือกทีมจริงๆ เราจะอยู่ทีมครุฑแหละเพราะเป็นพระเอก

 
เพราะความแตกต่างจึงหลงเสน่ห์ตัวละครที่เป็นยักษ์
          เก่ง : ชอบยักษ์เพราะเขามีความคล้ายคลึงเราในเรื่องของความแตกต่าง คือยักษ์ไม่ใช่คน และเราเองก็มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างจากคนอื่นอยู่เหมือนกัน คนที่ไม่เข้าใจเขาก็จะไม่ชอบ  แล้วยักษ์มักจะถูกคนตีความไว้ก่อนแล้วว่าเป็นตัวร้าย แต่สำหรับเก่งแล้ว ยักษ์ไม่ได้เป็นตัวร้าย เขาแค่มีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง

 

 
แอนิเมชั่นฝีมือคนไทยโกอินเตอร์ คนต่างชาติดูแล้วก็เข้าใจง่าย
          เอ็กซ์ : ตอนนี้แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ไปที่ลาวแล้ว กำลังจะเข้าโรงฉายพร้อมไทย แล้วก็จะมีฉายที่ไต้หวันด้วย และคาดว่าน่าจะมีอีกหลายๆ ประเทศ ไม่ต้องกลัวว่าคนต่างชาติจะดูยากนะ เพราะเรื่องนี้พูดเรื่องสงครามและความผูกพัน ดังนั้นคนต่างชาติก็สามารถเข้าใจได้เหมือนกัน

 
เป็นแอนิเมชั่นที่ควรดูสักครั้งก่อนตาย
          เก่ง : ทุกอย่างในเรื่องนี้ดีมาก และเป็นแอนิเมชั่นที่ดูง่าย แต่ผู้ชมอาจจะมีความรู้สึกในการดูที่แตกต่างออกไปแล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน ดีไซน์และเพลงประกอบก็ดีมาก การที่คุณเสียเงินค่าตั๋วหนังไม่กี่บาทไปดูงานมืออาชีพฝีมือคนไทย มันคุ้มเสียยิ่งกว่าอะไร เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรดูสักครั้งก่อนตาย
 

Clip

เก่ง ธชย
 
          ยิ่งอ่านบทสัมภาษณ์ก็พูดเลยว่ายิ่งอยากไปดู 19 กรกฎานี้แล้วนะคะ ตีตั๋วไปดูพร้อมๆ กันทุกโรงภาพยนตร์ น้องๆ ชาว Dek-D  คนไหนที่ไปดูแล้ว ก็อย่าลืมกลับมาเมาท์กันนะคะ ว่าชอบตัวละครตัวไหนมากทีี่สุด?
 
          สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด พี่ซาร่าก็อยากจะชวนน้องๆ ให้มาเล่นเกมลุ้นรับของรางวัลเป็นเสื้อที่ระลึกจากแอนิเมชั่นเรื่องนี้ด้วย เพียงไปตอบคำถามง่ายๆ ว่าจะเลือกเชียร์ทีมไหน? #ทีมครุฑ #ทีมกินนรี-กินนร #ทีมพญาอนันตนาคราช #ทีมนรสิงห #ทีมคชสีห์ หรือ #ทีมอสูรทมิฬ ตามไปตอบได้ที่ เพจบันเทิงดารา : Dek-D Entertainment เลยยย

 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=sara

พี่ซาร่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ Lifestyle

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #หนังไทย #แอนิเมชั่น #ครุฑมหายุทธหิมพานต์ #movie #animation #เก่งธชย #เบื้องหลังหนังดัง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?