/>

16 คำศัพท์! ที่เหล่าโอตะเข้าใจกัน []

วิว
16 คำศัพท์! ที่เหล่าโอตะเข้าใจกัน
 
Spoil
  • เกลือไม่ใช่เครื่องปรุง แต่หมายถึงการนกของสุ่ม
  • ตู้ปลาไม่ได้มีไว้เลี้ยงปลา แต่มีไว้ให้สาวๆ BNK48 มาไลฟ์
  • เฮนไม่ได้แปลว่าแม่ไก่ แต่หมายถึงการเปลี่ยนโอชิเมม
_____________________________
 
          ​​ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว วงไอดอลชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง AKB48 ได้เปิดตัววงน้องสาวในประเทศไทยโดยใช้ชื่อว่า BNK48 จนถึงวันนี้ พี่ผักบุ้งเชื่อว่าหลายๆคน คงจะตกหลุมรักสาวๆ BNK48 กันไปแล้วแน่นอน แต่สำหรับใครเพิ่งจะมาเริ่มติดตามไอดอลวงนี้ พี่ผักบุ้งก็มี 16 คำศัพท์น่ารู้สำหรับโอตะมือใหม่ของ 48Group มาบอกน้องๆ กันจะมีคำว่าอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!
 
16 คำศัพท์! ที่เหล่าโอตะเข้าใจกัน
(ภาพประกอบจาก BNK48 Official)
 
หมวดสถานะในวง
เซ็มบัตสึ (選抜)
        เซ็มบัตสึ แปลว่า ผู้ที่ถูกเลือกมาเป็นสมาชิกที่ได้ทำกิจกรรมในซิงเกิลนั้นๆ ซึ่งเซ็มบัตสึของแต่ละซิงเกิลจะถูกคัดเลือกโดยโปรดิวเซอร์ หรือจากการเลือกตั้งและงานเป่ายิ้งฉุบ ปกติแล้วซิงเกิลหลักจะมีเซ็มบัตสึทั้งหมด 16 คน
 
เคงคิวเซย์
        หมายถึงเด็กฝึกที่กำลังพัฒนาฝีมือและยังไม่ติดทีมที่แสดงในเธียเตอร์ จะเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกเต็มตัวเมื่อได้สังกัดทีมใดทีมหนึ่งแล้วนั้นเอง แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สมาชิกหลักแต่ก็มีโอกาสที่จะได้ขึ้นแสดงแทน ในกรณีที่สมาชิกทีมหลักไม่พร้อม หรือทำหน้าที่พิธีกรได้
 

 
เซ็นเตอร์
        เซ็นเตอร์คือตำแหน่งที่สูงที่สุดในเซ็มบัตสึของแต่ละเพลง เพราะจะเป็นคนที่ได้ยืนตรงกลางใน MV หรือการแสดงสด ในแต่ละเพลงคนที่ได้เป็นตำแหน่งนี้ก็จะไม่เหมือนกัน เช่น มิวสิค ได้เป็นเซ็นเตอร์ของเพลง Aitakatta อยากจะได้พบเธอ แต่ เพลง River เซ็นเตอร์ก็เป็น อร ซึ่งในการเลือกแต่ละครั้งก็อาจจะใช้วิธีที่แตกต่างกัน ทั้งมาจากการเลือกของโปรดิวเซอร์ การเลือกตั้ง หรือแม้กระทั่งการเป่ายิ้งฉุบก็มีมาแล้วในวงพี่สาวของ BNK48
 
กัปตัน
        กัปตันคือคำที่ใช้เรียกหัวหน้าวง หรือ หัวหน้าทีม ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญเลย เพราะกัปตันจะมีหน้าที่ดูแลเพื่อนๆ ในวงและทีม ในเรื่องการฝึกซ้อม การแสดง การปฏิบัติตัว และยังต้องเป็นตัวแทนรับหน้าในสถานการณ์ต่างๆ เสมอ ถือว่าเป็นตำแหน่งที่กดดันไม่เบาเลย ปัจจุบัน กัปตันของ BNK48 คือ เฌอปราง และกัปตันของทีม BIII คือ ปัญ
 

 
อันเดอร์เกิร์ล (Undergirl)
        หมายถึงคนที่ได้อันดับ 17-32 ในงานเลือกตั้ง ซึ่งเป็นอันดับที่ถัดลงมาจากเซ็นบัตสึนั้นเอง อันเดอร์เกิร์ลจะได้สิทธิ์แสดงในเพลงรองของแต่ละซิงเกิล แต่คำนี้ก็สามารถใช้เรียกสมาชิกที่ได้ออกเพลงรองของแต่ละซิงเกิลปกติได้เช่นกัน
 
จบการศึกษา / แกรด
        แกรด ย่อมาจาก แกรดูเอชั่น (Graduation) คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่แปลว่าการจบการศึกษานั้นเอง ถ้าวันนึงถ้าเมมเบอร์รู้สึกว่าตัวเองถึงจุดอิ่มตัวแล้วกับการเรียนรู้ ฝึกร้อง ฝึกเต้นในวงการบันเทิง ก็จะประกาศจบการศึกษา ขอยุติบทบาทการเป็นไอดอล
 

 
หมวดแฟนคลับ
โอตะ
        คำว่า โอตะ เป็นคำใช้เรียกแฟนคลับของ 48Group และวงไอดอลวงอื่นๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่าโอตาคุ (オタク) ที่เป็นคำนิยามถึงคนที่ชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ จนเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น
 
โอชิเมม (推しメン)
        ย่อมาจากคำว่า 推しメンバー (โอชิเมมเบอร์) หมายถึงสมาชิกที่เราชื่นชอบและอยากสนับสนุน ไม่จำเป็นต้องมีคนเดียว มีได้แล้วแต่ความกว้างใหญ่ของหัวใจเลย และนอกจากนี้ก็ยังมีคำว่า คามิโอชิ (神推し) ที่หมายถึงคนที่เราชอบที่สุดในบรรดาเมมเบอร์ที่เราโอชิด้วย
 

 
โอชิเฮน (推し変)
        หมายถึงการเปลี่ยนไปชอบเมมเบอร์คนอื่น เรียกสั้นๆ ว่าเฮน (変) มาจากตัวคันจิในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าไปพูดคำนี้ต่อหน้าเมมเบอร์ที่เราเคยเป็นโอชิเลยนะ เพราะถ้าพูดไป เมมเบอร์ที่ได้ยินต้องเสียใจแน่นอน
 
ตันโอชิ (単推し)
        หมายถึงการชอบเมมเบอร์คนนั้นเพียงแค่คนเดียว ไม่ปันใจให้คนอื่นเลยนั้นเอง เช่น เราเป็นมิวนิคตันโอชินะ ก็แปลว่าเรารักมิวนิคคนเดียว
 

 
เกลือ
       หมายถึงการเปิดได้ของสุ่มอย่างเช่น รูปสุ่มในอัลบั้ม เข็มกลัด หรือ โฟโต้เซต แล้วไม่ถูกใจนั้นเอง สมมติเราโอชิปัญและมิวสิค แต่ได้ได้รูปสุ่มในซิงเกิลเป็นน้ำหนึ่งกับมายด์ อย่างนี้ก็เรียกว่าเกลือ แต่คำนี้ไม่ได้ใช้เฉพาะกับของสุ่มเกี่ยวกับไอดอลเท่านั้นนะ ถ้าได้ของในกาชาปองไม่ถูกใจก็ถือว่าเกลือเหมือนกัน
 
16 คำศัพท์! ที่เหล่าโอตะเข้าใจกัน
 
หมวดเพลง
ซิงเกิล
        ซิงเกิลก็คือเพลงหลักในการโปรโมตนั้นเอง โดยในแต่ละซิงเกิลก็จะมีเพลงรองด้วย รวมเป็นประมาณ 3 เพลง ซึ่งแต่ละซิงเกิลก็มีได้หลายไทป์ และถึงแม้เพลงหลักในแต่ละซิงเกิลจะเป็นเพลงเดียวกันแต่เพลงรองในแต่ล่ะไทป์ก็อาจจะไม่เหมือนกัน ยังไม่พอบางทีหน้าปกก็ยังไม่เหมือนกันอีกต่างหาก
 
16 คำศัพท์! ที่เหล่าโอตะเข้าใจกัน
(ภาพประกอบจาก BNK48 Official)
 
อัลบั้ม
        อัลบั้มจะมีเพลงและของแถมเยอะกว่าซิงเกิล อย่างเช่น BNK48 1st Album “River” ก็มีทั้งหมด 12 เพลง และของแถมก็เป็นรูปสุ่มสมาชิก BNK48 จำนวน 1 ใบ, บัตรเข้าร่วมงานอีเวนท์ 2-Shot และ DVD รวม PV และ MV ด้วย ดังนั้นราคาเลยจะแพงกว่า
 

 
หมวดอีเวนท์และสถานที่
งานจับมือ
        คือกิจกรรมที่แฟนคลับได้มีโอกาสไปจับมือและพูดคุยให้กำลังใจไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ แต่ว่าเราจะต้องมีบัตรจับมือก่อนถึงจะเข้าร่วมงานได้ ซึ่งบัตรจับมือมักจะมาพร้อมกับซิงเกิล หรือสินค้าบางอย่าง โดยบัตรจับมือ 1 ใบ สามารถใช้จับมือเมมเบอร์ได้เพียง 1 คน คนละ 8-10 วินาที ถ้าอยากจับอีกก็ต้องไปต่อแถวใหม่นะ
 
ตู้ปลา
        จริงๆ ตู้ปลาคือดิจิตอลไลฟ์สตูดิโอ ที่เป็นสถานที่ให้น้องๆ BNK48 ได้มาไลฟ์สดและพบปะแฟนๆ ลักษณะจะเป็นห้องกระจกใสๆ โอตะก็เลยเรียกที่นี้ว่าตู้ปลา
 

 
เธียเตอร์
        คือสถานที่จัดการแสดงสดของสาวๆ ซึ่งมีขึ้นทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 รอบ ความพิเศษอยู่ที่เพลงที่ใช้แสดงในเธียเตอร์ส่วนใหญ่จะไม่ถูกนำไปแสดงที่อื่น ถ้าอยากฟังต้องไปที่เธียเตอร์เท่านั้น แต่บอกก่อนนะว่า การจะได้เข้าชมเธียเตอร์ต้องมีดวงด้วยด้วย เพราะสิทธิ์เข้าชมการแสดงในเธียเตอร์ของ BNK48 มาจากการสุ่ม!
 

 
        จริงๆแล้วคำศัพท์เกี่ยวกับ 48Group และไอดอลญี่ปุ่นยังมีอีกเยอะเลย เพราะเป็นวงที่มีมากว่า 10 ปีแล้ว ดังนั้นก็จะมีระบบและกิจกรรมต่างๆ มากมาย น้องๆ ชาว Dek-D.com โอชิสาวๆ คนไหนใน 48Group บ้างอย่าลืมมาคอมเมนต์บอกนะ เผื่อว่าเราจะโอชิคนเดียวกัน 


 
ข้อมูลจาก
https://pavlovalovesidols.wordpress.com/2015/02/06/idol-terms-glossary-for-my-non-idol-fans-friends/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pukboong

พี่ผักบุ้ง - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issue #Asian Star #BNK48 #AKB48 #48Group #คำศัพท์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?