/>

ระวัง! แฉกลโกงในแฟนด้อมเกาหลี พร้อมวิธีระวังภัย ถ้าโดนโกงทำไงดี? []

วิว
ระวัง! แฉกลโกงในแฟนด้อมเกาหลี พร้อมวิธีระวังภัย ถ้าโดนโกงทำไงดี?

 
Spoil
  • พรีออเดอร์ของถูก โอนไว จ่ายคล่อง ทำร้องไห้หนักมาก
  • แค่โพสต์รูปบัตรคอนเสิร์ตลงโซเชียล อาจข้องเกี่ยวกับการโกงโดยไม่รู้ตัว
  • ถ้าจ่ายเงินแล้วไม่ได้ของ ต้องเก็บหลักฐานไปแจ้งความ! 
  • ยอมเสียเวลาหาประวัติคนขาย เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของเราเอง
________________________


 
          แฟนคลับศิลปินเกาหลีส่วนใหญ่ก็จะรวมตัวกันอยู่ในโลกออนไลน์ มีการพูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสาร แบ่งปันข้อมูลและแชร์ความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนาน แต่เราแทบจะไม่รู้เลยว่าคนที่เราคุยด้วยอยู่แท้จริงแล้วคือใคร? มาจากไหน? เพราะฉะนั้นในแฟนด้อมนอกจากความฟินแล้ว มันก็จะมีอันตรายแฝงอยู่ไม่ใช่น้อย วงการนี้มันอันตรายแค่ไหน? เป็นติ่งเกาหลีเสี่ยงเจอภัยอะไรได้บ้าง? ไปดูกันค่ะ!

 
พรีออเดอร์ โอนเงินเก้อ แต่ไม่ได้ของ
 
ระวัง! แฉกลโกงในแฟนด้อมเกาหลี พร้อมวิธีระวังภัย ถ้าโดนโกงทำไงดี?

 
          เรื่องการพรีออเดอร์นี่เจอกันในทุกวงการค่ะ เพราะมันคือการสั่งของจากร้านค้าออนไลน์ ซึ่งต้องจ่ายเงินก่อน แล้วก็รอให้สินค้ามาส่ง แต่ในวงการติ่งมันก็จะสุ่มเสี่ยงมากๆ หน่อย เพราะว่าสินค้าส่วนใหญ่ต้องสั่งมาจากเกาหลี หลายๆ อย่างก็ไม่มีขายในไทย แถมราคาก็จะถูกกว่าด้วย โดยเฉพาะอัลบั้ม แท่งไฟ ตุ๊กตา ผ้าเชียร์ และของติ่งต่างๆ อีกล้านแปด มันก็จะมีร้านค้ารับพรีออเดอร์เกิดขึ้นมากมาย โดยธรรมชาติของคนซื้อแน่นอนว่าก็ต้องตามหาร้านที่ราคาถูกที่สุด ยิ่งถูกยิ่งดี โอนไว จ่ายคล่องนี่แหละค่ะ เจ็บกันมานักต่อนักแล้ว 

 
          ข้อควรระวัง!
 
          เช็คให้ชัวร์ก่อนโอนเงิน ต้องดูว่าร้านนี้เปิดมานานแค่ไหน  ลูกค้าเยอะมั้ย เคยมีคนมารีวิวหรือเปล่า ที่สำคัญคือมีช่องทางติดต่อกับคนขายบอกอย่างชัดเจน ทางที่ดีคือเอาชื่อ นามสกุล ชื่อแอคเคาท์ ชื่อบัญชี ไปค้นข้อมูลดูก่อนว่ามีประวัติเสียหรือไม่ อาจจะยุ่งยากไปนิด แต่ทำเถอะค่ะ เพื่อความปลอดภัย และความสบายใจของเราเอง
 
          ถ้าเป็นไปได้ให้นัดรอบของเองกับมือ เอาของมา เอาเงินไป แลกกันแบบยื่นหมูยื่นแมว แต่อย่าไปนัดกันตามที่เปลี่ยวๆ หรือคนน้อยๆ ล่ะ อาจเกิดอันตรายอย่างอื่นตามมาได้
 

 
โดนผีหลอกให้ซื้อบัตรผี บัตรอัพราคาแพงเวอร์
 
ระวัง! แฉกลโกงในแฟนด้อมเกาหลี พร้อมวิธีระวังภัย ถ้าโดนโกงทำไงดี?


          ทุกครั้งที่มีมหกรรมการกดบัตรคอนเสิร์ต เหตุการณ์เช่นนี้ก็จะเกิดขึ้น คือบัตร SOLD OUT ภายในไม่กี่วินาที จากแฟนคลับก็กลายร่างเป็นนก บินว่อนกันเต็มโซเชียล หลังจากนั้นก็จะมีบัตรอัพราคามาขายเพียบ ราคาก็บวกขึ้นเป็น 2 เท่า 3 เท่าตัว ด้วยความที่กลัวไม่ได้ดูคอนเสิร์ตของไอดอลในดวงใจ ก็ทำให้หลายๆ คนยอมจ่ายเงินแพงๆ ให้บัตรที่อัพราคา แพงจนบางทีเอาเงินค่าบัตรบินไปดูถึงเกาหลีได้ซะด้วยซ้ำ

 
          ข้อควรระวัง!
 
          วันกดบัตรคอนจะมีคนมาโพสต์ขายบัตรเยอะมากกก วิธีจะเช็กเบื้องต้นว่าจริงหรือปลอมก็คือ เข้าแฮชแท็กของด้อมใน twitter เช่น #ตลาดนัดWANNAONE หรือแฮชแท็กชื่อคอนเสิร์ต พร้อมพิมพ์คำว่าโกงลงไป หรือพิมพ์ชื่อคนขาย ชื่อบัญชี จะมีผองเพื่อนเข้ามาเตือนภัยเอาไว้เพียบ
 
ระวัง! แฉกลโกงในแฟนด้อมเกาหลี พร้อมวิธีระวังภัย ถ้าโดนโกงทำไงดี?

 
          คนที่บัตรแล้วก็อย่าเพิ่งดีใจอัปโหลดรูปบัตร ถ่ายใบเสร็จลงโซเชียล นอกจากเพื่อนๆ จะมองแรงใส่ ยังมีคนที่จ้องจะโขมยรูปเราเอาไปใช้หลอกขายให้คนอื่นได้นะ แต่ถ้าไม่อยากให้รูปของเรากลายไปเป็นเครื่องมือในการหลอกใครต่อใคร ก็ต้องระวังไว้ให้ดี


 
บัตรซ้ำ บัตรซ้อน บัตรซ่อนเงื่อน
 
          เราซื้อบัตรต่อจากคนอื่นมา ถือบัตรแข็งอยู่ในมือแล้ว ก้าวเท้าเข้าคอนเสิร์ต แต่ปรากฏว่ามีคนอื่นนั่งอยู่เก้าอี้ของเรา และเขาก็มีบัตรอย่างถูกต้องเช่นเดียวกัน! ฟังดูเหลือเชื่อนะคะ แต่มันเคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว กลโกงก็คือโจรกดบัตรมา เอาไปแลกบัตรแข็งและขายต่อไปแล้วเรียบร้อย คนซื้อก็ได้บัตรไปครอบครองอย่างสบายใจ แต่หารู้ไม่ว่า โจรก็ไปแจ้งความว่าบัตรหาย แล้วเอาใบแจ้งความ ใบเสร็จ และหลักฐานต่างๆ ไปขอแลกบัตรอันใหม่ แล้วก็เอาบัตรเลขที่นั่งเดิมไปขายต่อให้คนอื่นอีกครั้งนึง เดินเข้าคอนไปจ๊ะเอ๋บัตร 2 ใบ ที่นั่งเดียวกัน งงในงง

 
          ข้อควรระวัง!
          ถ้าเจอเหตุการณ์อย่างนี้อาจจะตรวจสอบยากหน่อย แต่ใบบัตรจะสามารถนำไปเช็กข้อมูลได้ว่า ใครเป็นคนซื้อ แล้วก็เอาข้อมูลไปดำเนินคดีได้ แต่อย่าซื้อบัตรต่อจากคนแปลกหน้าดีที่สุด


 
โดเนทเพื่อเมน กลายเป็นประเคนเงินให้คนโกง
 
          กลุ่มแฟนคลับก็จะมีการทำโปรเจ็คให้เมนอยู่ตลอดตามวาระพิเศษต่างๆ เช่นวันเกิด วันเดบิวต์ วันคอนเสิร์ต หรือแม้แต่รวบรวมเงินไปทำบุญ การระดมทุนเพื่อเอาไปซื้ออัลบั้ม หรือเอาไปทุ่มโหวตก็มี ส่วนใหญ่ก็จะมีแอคเคาท์ใหญ่ๆ ที่มีแฟนคลับรู้จักเยอะๆ มีคนติดตามเยอะๆ เป็นแกนนำ ถ้าบริสุทธิ์ใจก็จะมีการเปิดเผยหลักฐานการใช้เงินต่างๆ บอกให้รู้ตลอดเวลาว่าใช้เงินทำอะไร ที่ไหน ยังไงบ้าง แต่ก็มีมิจฉาชีพที่แกล้งทำเป็นแฟนคลับ เข้ามาตีซี้ทำให้เราไว้ใจ แล้วเปิดรับโดเนทเอาเงินไปใช้ส่วนตัว 

 
           ข้อควรระวัง!
 
          ต้องโอนเงินให้แอคเคาท์ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เช่น เป็นบ้านหลักของศิลปิน หรือแอคเคาท์ที่มีคนติดตามเยอะๆ ถ้าเจอแอคเคาท์เปิดใหม่ ไม่เคยเห็นโปรเจ็กต์มาก่อน ห้ามโอนให้เด็ดขาด


 
ไรท์เตอร์หลอกขายฟิค
 
          วงการแฟนฟิคก็โกงกันเป็นว่าเล่น ส่วนใหญ่นักเขียนสมัครเล่นก็จะแต่งฟิค แต่งนิยายลงในเว็บไซต์ออนไลน์ อย่าง Dek-D ให้อ่านกันแบบฟรีๆ แต่เมื่อไหร่ที่คนอ่านเริ่มเยอะ เริ่มมีแฟนคลับ ก็จะเริ่มตีพิมพ์เพื่อจำหน่าย แต่แฟนฟิคชั่นไม่สามารถตีพิมพ์ขายแบบถูกกฎหมายได้ เพราะว่ามีการใช้ชื่อศิลปิน อิมเมจ คาแร็คเตอร์ ชื่อวงต่างๆ ซึ่งตามหลักกฎหมายถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ดังนั้นนักเขียนเองก็จะทำหนังสือทำมือ พิมพ์ตามออเดอร์เท่านั้น ซึ่งคนซื้อก็จะต้องสั่งก่อน โอนค่าหนังสือไปก่อน มันก็เคยมีกรณีได้เงินแล้วก็ปิดแอคเคาท์หนีหายไปเฉยๆ  

 
           ข้อควรระวัง!
 
          ส่วนใหญ่นักเขียนก็จะมีการพูดคุยกับแฟนคลับ มีการเปิดเผยข้อมูลพอสมควร ถ้าทำนิยายขายได้ก็แสดงว่ามีติดตามจำนวนไม่น้อย แต่ถ้าไรท์เตอร์คนไหนทำตัวลึกลับๆ หรือเพิ่งจะเคยพิมพ์ขายเป็นครั้งแรก ก็ต้องระวังไว้ให้ดีๆ

     
 
ถ้ารู้ว่าโดนโกงแน่!
 
           อย่าเพิ่งสิ้นหวัง แล้วปลงว่าเป็นเวรกรรมจากชาติปางก่อน สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าถ้าเกิดการหลอกลวงซื้อขายออนไลน์ ถ้าจ่ายเงินแล้วคนขายไม่ส่งสินค้ามาให้ สิ่่งที่เราต้องทำก็คือ
 

ระวัง! แฉกลโกงในแฟนด้อมเกาหลี พร้อมวิธีระวังภัย ถ้าโดนโกงทำไงดี?
(ภาพจาก pixabay.com)

 
          1. รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างการซื้อขาย ไม่ว่าจะเป็นชื่อแอคเคาท์ ชื่อคนขาย และชื่อบัญชีที่เราต้องรู้แล้ว อย่างประวัติการพูดคุยติดต่อซื้อขาย ทั้งทางไลน์ ทั้ง Direct Message ใน Instagram และ Twitter สลิปโอนเงิน หรือประวัติการโทรเข้าโทรออก อย่าลืมว่า ทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อของต้องเก็บข้อมูลทุกอย่างเอาไว้ ห้ามเผลอลบเด็ดขาด!
 
          2. นำหลักฐานทั้งหมดไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ ความผิดฐานฉ้อโกง 
 
          3. นำใบแจ้งความติดต่อกับธนาคารเจ้าของบัญชีเพื่อขอข้อมูลคนร้าย 
 
          4. เราสามารถดำเนินการขออายัดบัญชีที่เราโอนเงินไปให้ได้ ถ้าบัญชีโดนอายัดจะไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้ เจ้าของบัญชีก็จะต้องมาเจรจาขอคืนเงิน เพื่อขอถอนแจ้งความ ยกเลิกการอายัดบัญชี
 
          5. ถ้ายังไม่ได้เงินคืน ก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมต่อไป
 
          6. อย่าลืมเตือนภัยเพื่อนร่วมด้อม! อย่าปล่อยให้คนอื่นต้องตกเป็นเหยื่อ เอาข้อมูลทุกอย่างไปโพสต์ในโลกออนไลน์ ไปเตือนภัยให้เพื่อนๆ ร่วมด้อมระวังตัว


 
กรณีตัวอย่าง
 
          อันนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวพี่แพมเลยค่ะ เพื่อนของพี่แพมคนนึง ถูกเพื่อนติ่งด้วยกันที่เคยเจอในงานคอนเสิร์ตหลอกว่าเป็นคนวงใน สามารถล็อคบัตรคอนเสิร์ตให้ได้ ด้วยความที่ไว้ใจสุดท้ายก็เลยฝากซื้อบัตรราคา 4,500 บาท ไป 2 ใบ เสียเงินไป 9,000 บาท แต่ไม่ได้ปล่อยให้คนร้ายลอยนวลนะ ไปดูประสบการณ์การตามจับโจรกัน 
 
          "ตอนนั้นเรารวมตัวคนที่ตกเป็นเหยื่อได้ประมาณ 10 คนค่ะ ก็เลยนัดกันไปที่สถานีตำรวจ แต่มันก็ยุ่งยากหน่อยตรงที่ แต่ละคนต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่เกิดเรื่อง หมายความว่าโอนเงินที่พื้นที่ไหน ก็ต้องไปแจ้งความที่พื้นที่นั้นๆ ก็เลยต้องแยกกันไป ตอนแรกตำรวจจะลงเป็นบันทึกประจำวันค่ะ แล้วก็ส่งหมายเรียกให้มาเจรจาก่อน ยังไม่มีการดำเนินคดี 
 
          ของเราก็ส่งหมายเรียกไป 2 ครั้ง ครั้งแรกเขาไม่มา แต่เราก็พยายามโทรจี้ จนเขามาในครั้งที่ 2 ก็มีคุณพ่อมาด้วย บอกก่อนว่าคนที่ทำยังเป็นวัยรุ่นอยู่เลยนะ คุณพ่อเองก็ดูตกใจอยู่เหมือนกัน คงไม่คิดว่าลูกสาวจะโกงคนอื่นแบบนี้ วันนั้นก็เลยได้ตกลงกันเรื่องคืนเงิน แต่ด้วยความที่มีคนตกเป็นเหยื่อหลายคน ยอดเงินรวมๆ แล้วก็หลายหมื่นเลยค่ะ ทางเขาก็เลยยังได้คืนไม่ครบเต็มจำนวน แต่ก็ทยอยๆ ผ่อนคืน ตอนคืนเงินก็ทำต่อหน้าตำรวจเลยค่ะ ให้ตำรวจเป็นพยาน พอเคลียร์ได้แล้วก็ถอนแจ้งความ"


 
          ตอนนี้ทางผู้จัด ต้นสังกัดของศิลปินก็พยายามใช้วิธีการใหม่ๆ เพื่อป้องกันการโกง เช่น มีชื่ออยู่บนบัตรคอนเสิร์ต หรือจำกัดการซื้อ ตรวจบัตรประชาชนก่อนเข้าฮอลล์ แต่ก็ยังไม่มีวิธีไหนที่ปลอดภัย 100% เพราะฉะนั้นพวกเราทุกคนก็ต้องเริ่มต้นจากการระมัดระวังตัวเอง
 
          ไม่ใช่แค่แฟนคลับไอดอลเกาหลีที่สุ่มเสี่ยงนะ เพราะทุกคนที่ซื้อขายผ่านโลกออนไลน์ก็สามารถตกเป็นเหยื่อได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อนจากกันไป น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนเคยมีประสบการณ์แบบนี้ หรือมีวิธีการป้องกันยังไง? มาแชร์กันค่ะ


 
ข้อมูลจาก 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pam

พี่แพม - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายติ่งเกาหลี นอนน้อยเพราะดูซีรีส์ สาระไม่ค่อยมี หน้าตาดีไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Star Issues #asianstar #kpop #idol #korea #โกงค่าบัตรคอนเสิร์ต #ระวังภัย #ภัยที่ติ่งเกาหลีต้องระวัง #บัตรคอนเสิร์ต #พรีออเดอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?