วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล! []

วิว

วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล!
 
Spoil :
  • งด! เช็กอินบ้านตัวเอง ถ้าไม่อยากให้คนแปลกหน้ามาหาถึงประตู
  • ตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเพื่อน ปลอดภัยกว่า
  • ถามเพื่อนก่อนลงรูปเพื่อนก็ดีนะ
  • คิดก่อนโพสต์! เพราะอะไรที่ลงโซเชียลไปแล้ว เอาคืนมาไม่ได้
    ____________________________          น้องๆ ชาว Dek-D เคยสงสัยไหม? ว่าทำไมโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายๆ แห่งไม่ว่าจะ Facebook, Twitter และ Instagram จึงต้องมีข้อบังคับให้ผู้ใช้งานอายุเกิน 13 ปีขึ้นไป? สาเหตุก็เพราะมีงานวิจัยที่ชี้ว่า เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี มีสมองด้านการตัดสินใจที่ยังเติบโตไม่สมบูรณ์ ทำให้ภาพหรือข้อมูลที่แชร์ออกไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อตนเอง

          ดังนั้นเมื่ออายุครบกำหนดที่สามารถเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กได้แล้ว เราควรรู้อะไรบ้าง? มีข้อควรระวังอะไรที่ผู้ใหญ่อยากบอกให้รับทราบก่อนเล่นโซเชียล? วันนี้พี่กวางรวบรวมมาให้แล้ว แน่นอนว่านอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ วัยรุ่นตอนต้น มือใหม่หัดโซเชียลแล้ว แม้แต่พี่ๆ วัยรุ่นเต็มตัวที่เล่นโซเชียลมานาน ก็ควรรู้ไว้เช่นเดียวกันค่ะ


 

วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล!
ภาพจาก pixabay.com


 

รักษาข้อมูลส่วนตัว ให้เป็นข้อมูล "ส่วนตัว"
 

          "ดูบัตรประชาชนใหม่เราสิ ถ่ายรูปครั้งเดียวเอง สวยมั้ย"
          "ได้เบอร์มงคลมา เมมกันใหม่หน่อยจ้า เบอร์นี้นะ 012-345-6789"

          บอกเลยว่าเจอเพื่อนคนไหนลงข้อมูลส่วนตัวเกินความจำเป็นแบบนี้ ขอให้รีบปรี่เข้าไปห้ามด่วนๆ! เพราะขึ้นชื่อว่า "ข้อมูลส่วนตัว" แล้ว ไม่ว่าจะของเราหรือของใคร ก็ไม่ควรเปิดเผยบนโซเชียลมีเดียทั้งนั้น โดยเฉพาะข้อมูลหน้าบัตรประชาชน พาสปอร์ต เอกสารราชการต่างๆ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ก็เช่นกัน ไม่อย่างนั้นรู้ตัวอีกที อาจมีใบเสร็จอะไรแปลกๆ ส่งมาเก็บตังค์ถึงบ้าน หรือน่ากลัวหน่อยก็ถูกโทรศัพท์คุกคามจนต้องนอนผวาทั้งคืนเลยก็เป็นได้ รู้แบบนี้แล้วจำให้แม่นเลยว่า ข้อมูลส่วนตัวของเรา ต้องเก็บเอาไว้เป็นเรื่อง "ส่วนตัว" ที่เราและครอบครัวรู้ก็พอ 

"เช็กอินบ้านตัวเอง" อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดอันตราย
 

          "ถึงแล้วจ้า บ้านอันอบอุ่นของหนูมิ้งค์"

          หลายคนอาจจะสนุกสนาน กับการตั้งชื่อให้บ้านตัวเอง แล้วกดเช็กอิน แต่รู้ไหมว่า จริงๆ แล้วเป็นพฤติกรรมที่อันตรายมากๆ เพราะการเช็กอินบ้าน สถานศึกษา หรือสถานที่ที่เราไปบ่อยๆ เปรียบเสมือนการชี้เป้าให้ผู้ไม่หวังดีรู้พิกัดที่อยู่อาศัย ชนิดที่ไม่ต้องสะกดรอยตาม หรือสืบให้ยุ่งยากเลยทีเดียว เรียกว่ากดคลิก แผนที่ก็โผล่มา แถมมี GPS นำทางมาถึงประตูบ้านอีกต่างหาก โอ้โฮ...คิดอีกที มันน่ากลัวแค่ไหนถามใจดู ใครกำลังทำแบบนี้อยู่ หยุดการเช็กอินด่วนๆ เลยค่ะ 


 

วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล!
ภาพจาก pixabay.com


 

ชีวิตประจำวันของเรา อย่าป่าวประกาศให้โลกรู้
 

          “อยู่บ้านคนเดียวเหงามาก”
          “เพิ่งว่ายน้ำเสร็จ Next Station...KFC จ้า!”
          “หมอนัดทุกวันศุกร์ เบื่อจัง ไม่อยากมาาา”

          สเตตัสแบบนี้ ก็ฟังดูเหมือนประโยคบอกเล่าธรรมดา แต่จริงๆ ขอบอกเลยว่าอันตรายมาก! ไม่เชื่อลองจินตนาการตามสิว่า ถ้าข้อมูลเหล่านี้ไปถึงมือผู้ไม่หวังดี มีหวังเราแย่แน่ เพราะจะสามารถรู้ได้เลยว่าเราไม่อยู่บ้านตอนไหน กลับกี่โมง หรือช่วงไหนไปเที่ยวกันยกครอบครัวบ้าง เรียกว่า สเตตัสที่เ่ราคิดว่าธรรมดา อาจกลายเป็นคำเชิญชวนบรรดาผู้ไม่หวังดีได้แบบไม่รู้ตัว รู้แบบนี้แล้วจะไปไหนทำอะไร เหยียบให้มิดเอาไว้ รู้เฉพาะคนในครอบครัวหรือเพื่อนซี้กันจริงๆ ก็พอ! 

อย่ากวักมือเรียกโจร ด้วยการอวดของแพงลงโซเชียล
 

          "เพิ่งถอย iPhone X มาใหม่ เดี๋ยวพรุ่งนี้เอาไปให้เล่นน้า"
          "อาม่าให้แต๊ะเอียมา 5,000 ปีนี้เฮงจริงง"

          พี่กวางเข้าใจนะคะ เวลาที่เราได้อะไรที่อยากได้มากๆ มา มันก็ต้องตื่นเต้นดีใจ ไม่รู้จะหันไปอวดใคร ก็อวดโซเชียลไปก่อนนี่แหละ แต่ว่าการอวดข้าวของราคาแพงลงโซเชียล นอกจากจะทำให้เพื่อนๆ อิจฉาหมั่นไส้แล้ว รู้หรือไม่ว่ายังเปรียบเสมือนการชี้เป้าบอกโจรว่า "ฉันมีของให้ขโมยนะ!" ชนิดที่รู้ตัวอีกที ของชิ้นนั้นอาจจะหายไปจากเราแล้วก็ได้ หรือถ้าโชคร้ายหน่อย ก็อาจถึงขั้นถูกทำร้ายเพื่อชิงทรัพย์ กลายเป็นเรื่องใหญ่ จึงเป็นสาเหตุที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนเตือนให้เก็บของมีค่าอย่างมิดชิด ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องบอกให้ใครรู้เชียวว่าเราน่าปล้นแค่ไหน


 

วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล!
ภาพจาก pixabay.com


 

ตั้งค่าให้มองเห็นเฉพาะเพื่อนเท่านั้น
 

          ปลอดภัยไว้ก่อน! ไม่ว่าจะ Facebook, Twitter หรือ Instagram ถ้าเป็นไปได้ การตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเพื่อนหรือกลุ่มคนสนิทเท่านั้น ปลอดภัยกว่า เพราะอย่างน้อยทำให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า คนที่เห็นความเคลื่อนไหวของเรามีแต่คนกันเอง ลดความเสี่ยงไปได้ 1 เปราะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้จะตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเพื่อนหรือคนสนิทแล้ว ก็ยังต้องระมัดระวัง อย่าโพสต์ข้อมูลส่วนตัวมากเกินไปอยู่ดีค่ะ


 

เช็กเครื่องแต่งกายให้ดี พลาดแล้วจะเสียใจ
 

          วัยรุ่นเป็นวัยกำลังรักสวยรักงาม บางทีเราก็อยากโพสต์รูปแต่งหน้าแต่งตัวสวยๆ บ้าง พี่กวางเข้าใจค่ะ แต่ขออย่างเดียว แค่ระมัดระวัง ในการโพสต์รูปต่างๆ ลงบนโซเชียล เช็กให้ดีว่ามีตรงไหนวับๆ แวมๆ โป๊หรือล่อแหลมหรือไม่ หรือใครคิดจะโพสต์รูปเซ็กซี่ๆ พี่กวางขอเบรกแรงๆ เลยว่าคิดให้ดีนะ เพราะโลกโซเชียลนั้นไวและควบคุมยากมากๆ เราไม่รู้เลยว่ารูปของเราจะถูกแชร์ไปที่ไหน หรือเซฟไปแอบอ้างทำอะไร ดังนั้นเชื่อเถอะว่าไลค์แค่ไม่กี่ไลค์ แลกกับการถูกเอารูปไปใช้ในทางแปลกๆ นั้นไม่คุ้มกันเลยซักนิดเดียว

 

วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล!
ภาพจาก pixabay.com 

บอกเพื่อนสักนิด ก่อนลงรูปเพื่อน
 

          อันนี้ไม่เกี่ยวกับความปลอดภัยแต่อย่างใด แต่พี่กวางแถมให้เพราะเกี่ยวกับมิตรภาพ! ในเมื่อใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ หล่อๆ ลงโซเชียลกันทั้งนั้น แม้แต่เราเองกว่าจะลงได้แต่ละรูปนี่เลือกแล้วเลือกอีกจนเหนื่อยใจ ดังนั้นลองคิดถึงใจเขาใจเรา ว่าถ้าหากเพื่อนลงรูปเรา เราอยากเห็นก่อนฉันใด เราลงรูปเพื่อน ก็ควรส่งให้เพื่อนดูก่อนฉันนั้น เพื่อให้คนในรูปได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจบ้าง ว่าอยากจะให้รูปนี้ของตัวเองไปโผล่บนโลกโซเชียลหรือไม่ รับรองได้ว่าถ้าทำแบบนี้จะไม่มีทางผิดใจกันหรือทะเลาะกับเพื่อนแน่นอน


 

คิดก่อนลงทุกครั้ง เพราะเราควบคุมโซเชียลไม่ได้
 

          ขึ้นชื่อว่าอินเทอร์เน็ต คือสถานที่รวมผู้คนมากมายไว้ด้วยกัน จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะควบคุมการกระทำหรือความคิดของทุกคน ดังนั้น! ก่อนโพสต์รูป คลิป หรืออัพเดตอะไรอย่าลืมคิดให้ดีทุกครั้ง เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่าคนอื่นคิดยังไง และจะนำไปแชร์ต่อ หรือเซฟรูปและคลิปไปใช้ต่อแบบผิดจุดประสงค์หรือไม่ ที่สำคัญคือหากเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นเมื่อไหร่ ต่อให้ตามลบแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำให้หมดไปจากอินเทอร์เน็ตได้ จึงต้องย้ำอีกทีเสียงดังๆ ว่า ก่อนจะลงรูป คลิปหรือแชร์ข้อมูลใดๆ อย่าลืมคิดหน้าคิดหลังให้ดีๆ ค่ะ
 

วัยรุ่นรู้ไว้! 8 ข้อควรระวัง สำหรับมือใหม่หัดเล่นโซเชียล!
ภาพจาก pixabay.com 

          นี่แหละ 8 ข้อที่นักเล่นโซเชียลมือใหม่ควรระวัง แต่ถ้าอ่านดีๆ จะพบว่าเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยที่มีโซเชียลเน็ตเวิร์คเลยนะ น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนมีประสบการณ์อะไรอยากแชร์หรือเตือนน้องๆ มือใหม่บ้าง บอกเล่ากันเพิ่มเติมได้ในกล่องคอมเมนต์เลยค่ะ 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Social Media #SNS #เด็ก #โซเชียล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?