/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นัยวิจัยญี่ปุ่นพบ กีฬา "แบดมินตัน" ช่วยกระตุ้นให้ฉลาดขึ้น! []

วิว


 
Spoil
  • นักวิจัยชาวญี่ปุ่นพบว่า กีฬาแบดมินตัน ช่วยกระตุ้นสมองได้มากกว่ากีฬาอื่นๆ
  • เพราะแบดมินตันต้องอาศัยการตัดสินใจอันฉับไวและแม่นยำ พอๆ กับการใช้ร่างกาย
  • ใครเหนื่อยง่าย จะเล่นปิงปองแทนก็ได้นะ

______________

            กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮ่าไฮ้! ฮ่าไฮ้! หลายๆ คนคงร้องเพลงนี้มาตั้งแต่เด็ก เพราะรู้ว่ากีฬานั้นดีต่อสุขภาพใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วนอกจากสุขภาพ กีฬาบางชนิดยังดีต่อสมองของเราด้วยนะ โดยเฉพาะ แบดมินตัน
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            ทำไมต้องเป็นแบดมินตัน? เรื่องนี้เป็นผลงานของนักวิจัยชาวญี่ปุ่น มหาวิทยาลัย Tohoku Gakuin ค่ะ ด้วยการจัดกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 20 คนให้ออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ แล้วจึงให้ลองทำแบบทดสอบสมองเปรียบเทียบกันระหว่างก่อนและหลังกิจกรรม พบว่าสมองคนเราจะได้รับการกระตุ้นมากที่สุดเมื่อเล่นกีฬา แบดมินตัน ด้วยคะแนนที่เพิ่มจากเฉลี่ย 53.6 ก่อนเล่น กลายเป็นเฉลี่ย 57.1 คะแนนหลังเล่นแบดมินตันเสร็จ เรียกว่าประสิทธิภาพสมองพุ่งสูงขึ้นยิ่งกว่าหลังจากวิ่งบนลู่เสียอีก
 

ภาพจาก pixabay.com
 
            เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าเป็นเพราะ แบดมินตัน ไม่ใช่กีฬาที่อาศัยแค่ความแข็งแรงและความเร็วเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยการตัดสินใจ และการควบคุมสายตากับมือให้ทำงานประสานกัน จึงส่งผลดีต่อสมองและยังสามารถลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้ ส่วนสำหรับคุณปู่คุณย่าที่อายุมากแล้วแต่เรายังอยากให้ท่านมีสมองที่ดีอยู่ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เล่นปิงปองแทนก็ได้ค่ะ เพราะเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการตัดสินใจที่ดีเช่นกัน และเหนื่อยน้อยกว่าแบดมินตันด้วย
 
            เป็นยังไงล่ะ นอกจากสนุก ร่างกายแข็งแรง และได้ใช้เวลากับเพื่อนๆ แล้ว แบดมินตัน ยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิดเลยใช่มั้ยล่ะ เรียกว่าใครกำลังทำการบ้าน-อ่านหนังสือแล้วรู้สึกสมองตื้อๆ ตันๆ ลองหยิบไม้แบดในตู้แล้วชวนเพื่อนออกไปเล่นด้วยกันดูดีกว่า น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนลองแล้วเป็นยังไงบ้าง อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ หรือใครมีกีฬาโปรดอะไรในใจ ก็คอมเมนต์บอกไว้ได้เลยค่ะ


 
ที่มา
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #แบดมินตัน #สมอง #ฉลาด #กระตุ้นสมอง #กีฬา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป