| สวัสดีจ้ะ น้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน วันนี้พี่ปัดมีกิจกรรมดีๆ สำหรับน้องๆ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียนมาฝากจ้ะ โดยกิจกรรมที่พี่ปัดจะเอามาแนะนำในวันนี้เกิดจากที่สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ต้องการหาดาวดวงใหม่มาประดับวงการนักเขียน ภายใต้โครงการชื่อ ทมยันตี อะวอร์ด ครั้งที่ 2
สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ขอเชิญนักเขียนใหม่ส่งผลงานนวนิยายทุกแบบทุกแนวประกวดใน โครงการถนนสู่ดวงดาว สู่วิชาชีพนักเขียน ชิงรางวัลเกียรติยศ ทมยันตี อะวอร์ด ครั้งที่ 2 ชิงรางวัลมูลค่ากว่า 360,000 บาท เปิดรับผลงานตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2551 มูลค่ารางวัล รางวัลชนะเลิศ ทมยันตี อะวอร์ด จำนวน 1 รางวัล - เงินสด 100,000 บาท - ถ้วยรางวัลเกียรติยศ ถนนสู่ดวงดาว (Trophy) - เข็มกลัดติดเสื้อ ปากไก่ทองคำ ประดับอะมีทีสสีม่วง - ใบประกาศเกียรติคุณ รางวัลรองชนะเลิศ จำนวน 2 รางวัล - เงินสด 30,000 บาท - เข็มกลัดติดเสื้อ ปากไก่เงิน ประดับอะมีทีสสีม่วง - ใบประกาศเกียรติคุณ
กติกาการส่งผลงานเข้าประกวด คุณสมบัติของผู้ส่งผลงาน 1. ไม่จำกัดเพศ อายุ และการศึกษา 2. เป็นผู้มีความสนใจ และมีความสามารถด้านการเขียนนิยาย 3. ไม่เคยมีผลงานรวมเล่มประเภทนวนิยายมาก่อน ณ วันที่ไปรษณีย์ประทับตราต้นฉบับที่ส่งเข้าประกวด 4. เป็นผู้ที่มุ่งมั่นอย่างแท้จริงในการเป็นนักเขียนมืออาชีพ พร้อมที่จะฝึกฝนและเรียนรู้งานเขียนแบบมืออาชีพ ลักษณะของงานเขียนที่ส่งเข้าประกวด 1. ต้องเป็นงานเขียนประเภท นวนิยาย เท่านั้น จะเป็นนวนิยายแนวใดก็ได้ ไม่จำกัด 2. ต้องเป็นผลงานที่เขียนขึ้นใหม่ ไม่ลอกเลียนหรือดัดแปลงจากเรื่องอื่นใด หากมีการลอกเลียนหรือดัดแปลง หรือละเมิดลิขสิทธิ์ ผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจะถูกตัดสิทธิ์จากการประกวดและต้องเป็นผู้รับผิดชอบตามกฎหมาย 3. ผลงานจะต้องมีความยาวไม่น้อยกว่า 200 หน้า แต่ไม่เกิน 300 หน้า กระดาษ A4 (ตั้งค่าหน้ากระดาษตามค่าเริ่มต้นของโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด) ต้นฉบับต้องเป็นภาษาไทยและเป็นตัวพิมพ์ โดยใช้ตัวอักษรขนาด 16 พอยต์ 4. มีเนื้อหาไม่ผิดกฎหมายและไม่บ่อนทำลายวัฒนธรรมของประเทศชาติอย่างร้ายแรง 5. ผลงานที่ส่งต้องไม่เคยตีพิมพ์ ส่งประกวดนวนิยาย หรือเผยแพร่ในรูปแบบใดๆ มาก่อน การส่งต้นฉบับ 1. ผู้เขียนมีสิทธิ์ส่งผลงานได้เพียง 1 เรื่อง เท่านั้น และแจ้งนามปากกาที่ต้องการใช้ในกรณีที่ได้รับการตีพิมพ์รวมเล่ม 2. ผลงานที่ส่งเข้าประกวด ต้องประกอบด้วยเรื่องย่อ (1-2 หน้า) และต้นฉบับ 1 ชุด พร้อม CD บันทึกไฟล์งาน 3. ผู้ส่งผลงานต้องแจ้งชื่อ-นามสกุลจริง ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ ที่สามารถติดต่อได้สะดวก 4. ผู้เขียนต้องทำสำเนาต้นฉบับเก็บไว้ที่ตัวเอง บริษัทฯ สงวนสิทธิ์ไม่ส่งต้นฉบับคืนให้กับผู้ส่งผลงานเข้าประกวดในทุกกรณี 5. ส่งผลงานได้ที่... สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม เลขที่ 40/407 หมู่บ้านรินรดา ถ.นวลจันทร์ 24 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230 (วงเล็บ ทมยันตี อะวอร์ด ครั้งที่ 2 ประกาศรางวัลนักเขียน โครงการถนนสู่ดวงดาว 10 ท่าน ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2552 ทางเว็บไซต์ www.nabaanwannagum.com ประกาศรางวัล ทมยันตี อะวอร์ด ครั้งที่ 2 ในเดือน มีนาคม 2552 สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0-2946-2425 โทรสาร 0-2519-2982 หรือ www.nabaanwannagum.com
คำถามที่พบบ่อย Q: นวนิยายที่เคยเอาลงในอินเทอร์เน็ตมาก่อน จะสามารถส่งได้ไหม? A: หากไม่เคยรวมเล่มหรือตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ใด ถือว่าไม่ผิดกติกา Q: ได้ส่งนวนิยายไปรอพิจารณาที่สำนักพิมพ์หรือการประกวดอื่นอยู่ จะส่งผลงานได้หรือไม่? A: หากก่อนวันที่ประทับตราส่งไปรษณีย์ หรือวันที่ยื่นส่งผลงานที่บริษัท ยังไม่มีผลงานรวมเล่มนวนิยาย ถือว่าไม่ผิดกติกา แต่ผลงานที่จะส่งมาเข้าประกวดในโครงการฯ ต้องไม่ใช่เรื่องเดียวกับที่รอพิจารณาอยู่ที่อื่น Q: มีผลงานเคยส่งประกวดหรือพิจารณาที่สำนักพิมพ์อื่นแต่ไม่ผ่าน สามารถนำมาแก้ไขส่งใหม่ได้หรือไม่? A: หากผลงานที่ส่งประกวดไม่เคยตีพิมพ์มาก่อน ไม่ถือว่าผิดกติกา Q: "นวนิยาย" หมายถึงอะไร มีรูปแบบอย่างไร? A: นวนิยาย เป็นรูปแบบหนึ่งของวรรณกรรมลายลักษณ์ แต่งในรูปของร้อยแก้ว มีลักษณะแตกต่างจากเรื่องแต่งแบบเดิม ที่เรียกว่า นิยาย หรือนิทาน ที่เรียกว่า "นวนิยาย" ก็เพราะถือเป็นนิยายแบบใหม่ (novel) ตามแบบตะวันตก นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในภาษาพูดโดยทั่วไปนิยมเรียกว่า "นิยาย" ซึ่งกะทัดรัดกว่า นวนิยายนั้น เป็นเรื่องราวที่มีลักษณะสมจริงมากกว่านิทานหรือนิยายแบบเดิม บางครั้งอาศัยฉากหรือเหตุการณ์จริง หรืออิงความเป็นจริง มีบทสนทนา และบรรยายเหตุการณ์อย่างปุถุชนทั่วไป นิยาย หมายถึง เรื่องเล่าจากจินตนาการ เหตุการณ์ และเนื้อเรื่อง แตกต่างกับเรื่องจริง โดยครอบคลุมเรื่องแต่งทั้งหมด นิยายแบบตะวันตก ที่มีบทสนทนา และนิยมแต่งกันในชั้นหลังมักเรียกกันว่า นวนิยาย ผลงานที่จัดเป็นนิยาย เช่น นิทาน เรื่องสั้น ภาพยนตร์บางประเภท เรื่องปรัมปรา การ์ตูน หรืออาจเป็นแอนิเมชัน และวิดีโอเกมบางประเภท เป็นต้น (อ้างอิงจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี http://th.wikipedia.org ) กล่าวโดยสรุปคือ นวนิยายส่งเข้าประกวดต้องมีเรื่องราวสมบูรณ์ในตัวเอง มีจุดเริ่มต้น จุดไคลแม็กส์ และจุดจบ มิใช่การเล่าชีวิประวัติหรือบันทึกการเดินทาง มีการแบ่งบท ไม่มีการกำหนดจำนวนหน้าต่อบทแน่นอน แต่นิยมประมาณ 6-10 หน้า A4 ทราบรายละเอียดของกิจกรรมดีๆ แบบนี้กันไปแล้ว น้องๆ นักเขียนชาว Dek-D ก็อย่าลืมส่งผลงานของตัวเองเข้าประกวดนะ พี่ปัดจะคอยเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ นักเขียนชาว Dek-D ที่จะส่งผลงานเข้าประกวดนะจ๊ะ มาทำความฝันให้กลายเป็นจริงกันนะทุกคน พี่ปัดขอขอบคุณข่าวกิจกรรมดีๆ แบบนี้จากสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรมค่ะ |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?

13 ความคิดเห็น
ส่งมั่งดีกว่า อิอิ
เขียนเรื่องอะไรดีน้า???
จากลักษณะของนิยายที่ส่งเข้าประกวด
ผลงานที่ส่งจะต้องไม่เคยตีพิมพ์ ส่งประกวดนิยาย "หรือเผยแพร่ในรูปแบบใดๆมาก่อน"
แล้วนวนิยายที่เคยลงในอินเตอร์เน็ต จะไม่ผิดกติกาจริงๆเหรอคะ
อ่านเป็นอย่างเดียว แต่แต่งไม่เป็น แฮะๆ เป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกคนนะค่ะ
ส่งไม่ได้
อ่า.. อยากส่งจังค่ะ ^_^;;;
แต่ว่าเขียนไม่จบ
=[]=^
สุดยอด!!!!
แต่ยังไม่ส่งอ่ะ ฮา
ตั้งเป้าหมายไว้ที่อวอร์ดครั้งที่ 7 เพราะชอบเลขนี้
น่าสนใจครับ ต้องบอกเพื่อนเยอะๆ แล้ว
ลองเขียนนิยายบ้างดีกว่า
หลังจากอ่านมาเยอะแล้ว