9 เคล็ดลับ นักเขียนมือใหม่ควรรู้ (ตอนที่1)

 


         น้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com ที่กำลังขีดๆ เขียนๆ กันอยู่ แล้วคิดไม่ออกวันนี้พี่นัทมีเทคนิคจากนักเขียนมืออาชีพมาฝากน้องๆ นักเขียนชาว Dek-D.com ซึ่งบ้างครั้งมันอาจจะเป็นมุมมองที่เรามองข้ามไปก็ได้นะ

 

 

9 สิ่งที่นักเขียนมือใหม่ควรเรียนรู้จากนักเขียนมืออาชีพ (ตอนที่1)

 

  1. ปมปัญหา ความขัดแย้งอันเป็นแกนกลางของเรื่องไม่เด่นชัด หรือมีหลายแง่มุมเกินไป เนื่องจากเห็นว่า หรือคิดว่าอะไรเหมาะ ก็ใส่เข้าไปหมด เรื่องสั้นควรจะมีประเด็นของเรื่องเพียงประเด็นเดียว ลักษณะของเรื่องที่ดีควรค่อยๆทวีความเข้มข้น จนไปสู่จุดๆหนึ่งแล้วจึงคลี่คลาย

 

  1. การเรียงลำดับของเรื่องไม่กลมกลืน มีเอกภาพบางตอนยืดเยื้อในขณะที่สามารถตัดทอนทิ้งได้ บางตอนกลับรวบรัดทั้งที่เป็นส่วนที่จำเป็นกับเรื่อง เรื่องแต่งที่ดีควรจะมีการเริ่มต้น ตอนกลาง และตอนจบ นักเขียนมือใหม่ควรจะรู้ให้ได้ว่าส่วนไหนหรือตอนใดของเรื่องคือ แก่นเรื่อง  เรื่องบางเรื่องแก่นเรื่องดีมาก แนวคิดดี แต่ต้องมาเสียที่วางลำดับของเรื่องนี่แหละ ข้อคำนึงอีกประการที่อยากจะแนะนำ ขอยกคำของ ส.หาญตระกูลมาอ้างแทน คือ “การเรียงลำดับเหตุการณ์ในเรื่องแต่งหรือการสร้างภาพลักษณ์ขึ้นแทนที่ (representation)” ในงานศิลปะนั้นเป็นคนละอย่างกับเหตุการณ์ในชีวิตจริง การเรียงลำดับเหตุการณ์และเวลาในงานศิลปะสามารถยืดหยุ่นได้ ไม่จำเป็นต้องเรียบเรียงตามชีวิตจริง

     

  1. การใช้มุมมองไม่สอดคล้องกับเรื่องที่ต้องการจะสื่อแสดง บ้างยังไม่รู้ขอบเขตจำกัดของมุมมองแต่ละแบบมีแค่ไหน อย่างไรและฐานะผู้เขียนควรจะวางตนแค่ไหน อย่างไร จะพบอยู่เสมอว่าผู้เขียนเอาตัวเข้าไปเกี่ยวข้อง เกี่ยวพันกับตัวลัครแสดงอคติความลำเอียงกับตัวละครบางตัวอย่างชัดเจน 

 

  1. ตัวละครขาดมูลเหตุจูงใจในการแสดงพฤติกรรมไร้เหตุผลรองรับ บ้างก็แสดงพฤติกรรมที่เกินกว่าผู้คนจริงๆทำกัน ความสะเทือนใจที่พึงจะมีจึงด้อยไป 

 

  1. ให้ความสำคัญกับฉาก หรือบรรยากาศของเรื่องน้อยเกินไป สีสันของเรื่องจึงซีด จืดไม่น่าประทับใจ

 


 

 

ว้าวๆๆ น่าเสียดายที่ต้องขอจบได้ถึงแค่ข้อที่ 5  ซะแล้ว

อย่าลืมติดตามในสัปดาห์หน้านะจ๊ะ พี่นัทจะมาเผยความลับเด็ดที่จะสามารถทำให้นักเขียนมือใหม่

สามารถพัฒนาสำนวนภาษาได้เทียบเท่ามืออาชีพเลยเชียวแหละ

 

 


 

 


ข้อมูลอ้างอิง : หนังสือโรงเรียนนักเขียนภาพประกอบ : nipic.com

 



Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

Tsukiyo Member 10 ก.ค. 53 12:25 น. 1
ส่วนมากจะเป็นข้อ 1 กับข้อ 2 มากกว่าค่ะ T_T

โดยเฉพาะข้อแรก มีอะไรมักจะยัดลงไหให้หมด แล้วมานั่งปวดหัวทีหลังว่าจะผูกปมต่อไปยังไง (ต้องมานั่งคิดใหม่ว่าจะเรียงลำดับเรื่องแบบไหนด้วย)
0
กำลังโหลด

39 ความคิดเห็น

Tsukiyo Member 10 ก.ค. 53 12:25 น. 1
ส่วนมากจะเป็นข้อ 1 กับข้อ 2 มากกว่าค่ะ T_T

โดยเฉพาะข้อแรก มีอะไรมักจะยัดลงไหให้หมด แล้วมานั่งปวดหัวทีหลังว่าจะผูกปมต่อไปยังไง (ต้องมานั่งคิดใหม่ว่าจะเรียงลำดับเรื่องแบบไหนด้วย)
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
LOVELOVE Member 13 ก.ค. 53 05:35 น. 18
 อยากเป็นนักแต่งนิยาย(ตอนนี่ก้อพยายามยุ)
แต่ปัญหายุที่เขียนอธิบายไม่เป็น
อย่างเช่นว่า นางเอกไปเท่วร้านกาแฟ แล้วอธิบายว่าร้านป็นยังไงไม่ได้อ่า ไม่รุว่าจะอธิบายยังไง 
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด