/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ฮวงจุ้ยดี นิยายดี (เขียนงานดีอย่างเดียวไม่พอ เราเอาดวงเข้าช่วยดีกว่า!) []

วิว
ฮวงจุ้ยดี นิยายดี
(เขียนงานดีอย่างเดียวไม่พอ เราเอาดวงเข้าช่วยดีกว่า
!)
เชื่อหรือไม่ จัดโต๊ะทำงานดี ก็ส่งผลต่อผลงานของเราได้ด้วย
 
เห็นหัวข้อบทความแล้ว หลายๆ คนงง พี่ตินจะเล่นไสยศาสตร์หรือยังไง ก็อย่างที่รู้กันว่านอกจากทำงานประจำทีม Writer แล้ว พี่ตินยังดูแลหมวดดูดวงด้วย 555 ถ้าใครเคยดูดวงของเว็บเด็กดีในคอลัมน์ “เด็กดีดูดวง” น่าจะเคยเห็นชื่อพี่ตินผ่านหูผ่านตามาบ้างเนอะ เพราะงั้น ด้วยความสามารถในด้านการดูดวงนี้ พี่ตินก็เลยลองเอามันมาปรับเข้ากับเรื่องการเขียน เขย่าๆ แล้วออกมาเป็นบทความนี้ในที่สุด (ทำเองออกจะปลื้มเองอยู่นะ)
 
ก็เริ่มกันที่ฮวงจุ้ยกันก่อนเลย เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนต้องเคยได้ยินคำนี้มาบ้างแล้ว คำว่าฮวงจุ้ย หมายถึงพลังงานทางบวก เป็นเรื่องของสภาพแวดล้อมรอบตัว ที่ส่งอิทธิพลต่อผู้อยู่อาศัย หรือผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณนั้น การจัดวางสิ่งของ หรือว่าจัดผังของห้อง แม้แต่การเว้นที่ว่าง ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ยิ่งจัดห้องให้ถูกหลักการ ถูกต้องตามความเหมาะสม พลังชี่ ซึ่งเป็นพลังที่ดี ก็จะเพิ่มสูงขึ้น และทำให้การทำงานของเราราบรื่นขึ้นด้วย
 
ในการเขียนนิยายนั้น เรื่องจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ ประเภทที่ว่า... เก้าอี้นั่งไม่สบาย แสงไม่ดี อากาศไม่ถ่ายเท ถือเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดี ส่งผลต่อร่างกาย ทำให้การทำงานของเราผิดพลาดได้ (หลายคนทำหน้าแบบ...??? โหววว เอ้า พี่ตินพูดจริงนะ ตำราเขาว่ามาอย่างนั้น) หลักการจัดง่ายๆ คือต้องทำให้ผู้ที่นั่งอยู่รู้สึกสบาย ปลอดโปร่ง หายใจสะดวก และรู้สึกว่าผ่อนคลาย ถ้าหากว่าทำได้ มันช่วยได้เยอะเลย มีงานวิจัยที่ศึกษาเรื่องนี้โดยตรง ระบุว่า... การที่เราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี จะช่วยให้การทำงานไหลรื่น ไม่ชักช้า และผลผลิตในการทำงานเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้ จุดที่เราต้องก้าวผ่านก็คือ องค์ประกอบเรื่องสภาพแวดล้อม แสงแดด ต้นไม้ จะส่งผลต่อร่างกาย ทำให้มีความสุข แล้วก็สนุกกับงาน  
   
พูดมาถึงตรงนี้ น้องๆ นักเขียนหลายคนเริ่มมองหน้าพี่ตินแระ เฮ้ย เดี๋ยวนะ ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องการหาของมาตกแต่งจัดโต๊ะป่ะ...? ก็ เอาจริงๆ แล้ว มันมีส่วนเกี่ยวอยู่บ้าง แต่ไม่ทั้งหมด การจัดโต๊ะก็เป็นส่วนหนึ่ง ถ้าให้อธิบาย คิดว่ามันคือ subset ของฮวงจุ้ย เหมือนว่า... เราจัดโต๊ะให้ดูสวย ดูดีตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะส่งผลต่อสภาพจิตใจของเรา ทำให้เรามีพลังและอยากทำงานต่อเนื่อง ไม่เบื่อหน่ายหรือว่าขี้เกียจ
 
จัดฮวงจุ้ยให้โต๊ะทำงานกัน
เรื่องง่ายที่สุด อย่างแรกนะ ดูก่อนว่าโต๊ะของเรามีข้าวของอะไร เยอะแยะแค่ไหน เอานะ กวาดมันทิ้งไปก่อน เก็บเข้าลังเก็บของ แล้วเริ่มต้นจัดใหม่

ตำแหน่งของโต๊ะ : จัดวางโต๊ะตามรูปแบบที่ดี รับรองนิยายลื่นปรื้ด  
ถ้าเป็นไปได้ ให้หันโต๊ะออกไปทางประตู งงมั้ย ก็คือ เราหันหน้าไปทางประตู มุมนี้จะอยู่ทแยงกับประตูห้อง เป็นจุดที่เรียกว่า “ตำแหน่งทรัพย์สิน” แนะนำเลยนะว่าต้องตั้งโต๊ะทำงานในจุดนี้ เพราะการนั่งในบริเวณนี้ สัมพันธ์กับคำว่า “ควบคุม” แนะนำให้หันหน้าไปทางประตูใหญ่ นอกจากช่วยเรื่องการควบคุมแล้ว ก็ยังช่วยเรื่องการจัดการ และทำให้คุณสามารถเปิดรับโอกาสใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต การวางโต๊ะไว้จุดนี้ เชื่อกันว่าจะทำให้เขียนงานได้อย่างมีสมาธิ ไม่ว่อกแว่ก เพราะเป็นตำแหน่งที่มี “ชี่ “ ที่ดี

จัดห้องตามผังนี้ ดีชัวร์
Cr : http://greatist.com/happiness/ultimate-guide-to-feng-shui-for-desk
 
บนโต๊ะของเรา : ควรเหลือพื้นที่ด้วยเพื่อความสร้างสรรค์
การจัดฮวงจุ้ยที่เปิดรับกับโอกาสต่างๆ ก็จะทำให้เราได้รับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ต่อจากนี้ก็ได้เวลาจัดโต๊ะของเราให้ดูดี ไม่ขัดตา หลักๆ เลยนะ เอกสารอะไรที่ยังไม่เสร็จ ไม่เรียบร้อย หรือยังจัดการไม่ลงตัว ช่วยเคลียร์ จัดให้เข้าที่เข้าทาง เหลือพื้นที่บนโต๊ะทำงานไว้บ้าง ไม่ใช่ว่ารกไปหมด ข้าวของกองมั่วเปะปะไปหมด ทำแบบนั้น จะทำให้ขาดความคิดสร้างสรรค์ และทำให้ทุกอย่างแน่นทึบ จนไม่อาจทำอะไรเพิ่มมาได้อีก
 
โต๊ะทำงานที่ประสบความสำเร็จ
เคยได้ยินผังนี้บ้างไหม ป้ากัว (ba gua) มันเป็นแผนผังเชิงสัญลักษณ์หนึ่งเกี่ยวกับการทำงานของจักรวาล ถ้าหากว่างง ก็ลองดูผังตามรูปได้นะ ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นได้ว่า... เราใส่สีเอาไว้ให้พร้อมแล้ว คือว่าป้ากัวเนี่ย เขาแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน แล้วแทนที่ด้วยสี ถ้าหากว่าคุณมีข้าวของที่สีเดียวกับแผนภาพ ก็ลองนำมาใช้ได้นะ และถ้าอยากให้เก๋กว่านั้น ระวังอย่าให้ข้าวของปะปนกัน อีกอย่างที่อยากบอกก็คือเวลาจัดโต๊ะ ไม่จำเป็นต้องดูทุกส่วน แต่ให้โฟกัสแค่ 2-3 ส่วนก็พอแล้ว 

จัดข้าวของตามแผนนี้เลยจ้า ดีแน่นอน 
Cr : http://greatist.com/happiness/ultimate-guide-to-feng-shui-for-desk

 
จุดที่อยู่ด้านหลังฝั่งซ้าย (หมายเลข 1) จะเกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพย์สมบัติ การวางของในส่วนนี้ ก็จะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา คำแนะนำคือ ควรใช้ปลูกต้นไม้เล็กๆ สักสองสามต้นใน โซนสีเขียว (เบอร์ 3) ถ้าเป็นไปได้ก็หาแจกันสวยๆ ใบเล็กๆ มาวางไว้ตรงมุม ส่วนตรงกลาง เหมาะสำหรับวางคอมพิวเตอร์
 
สำหรับ ตรงกลางด้านหลังสุด โซนสีแดง (หมายเลข 2) จะเป็นจุดที่ช่วยเรื่องชื่อเสียง ถ้าหากมีนามบัตรติดต่อบก. หรืออะไรที่เกี่ยวกับการสื่อสารก็วางไว้ตรงนั้น มันจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ หรือถ้ามีรูปสวยๆ ที่เกี่ยวกับความสำเร็จ เช่น เรียนจบ รับปริญญา ก็เอามาวางไว้ หรือรูปครอบครัวก็ไม่เลว ส่วนเรื่อง สุขภาพ (หมายเลข 5) พี่ตินไม่ขอพูดมาก เพราะว่าการนั่งทำงานมันทำให้ปวดหลังอยู่แล้ว คงไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ แต่คำแนะนำคือ อย่าทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินไป สัก 2-3 ชม. ก็พักบ้าง ไม่อย่างนั้น สมองอาจจะล้าและเสียสมาธิในการทำงานได้
 
ในส่วนของความคิดสร้างสรรค์ หรือ โซนที่เป็นสีเหลือง (หมายเลข 6) ถ้าคุณเป็นนักเขียนหรือว่าอยากเป็นนักเขียนนะ เอาสมุดมาวางไว้ตรงนี้ อาจเป็นสมุดจดหรืออะไรก็ได้ หรือถ้าไม่อยากวางสมุด ก็วางหนังสือที่ชอบ หนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจ อะไรที่อ่านแล้วทำให้คุณเขียนได้ดีขึ้น ในส่วนของ โซนทำงาน (หมายเลข 8) เราอยากให้เว้นไว้ให้ว่างๆ อย่าให้รกเป็นอันขาด ส่วนส่วนสุดท้าย เรื่อง ท่องเที่ยว (หมายเลข 9) ตรงนั้นเราอยากให้คุณลองสังเกตตัวเองในแต่ละช่วงเวลา ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ถ้าหากว่าตอนนั้นอยากได้ความช่วยเหลือจากเพื่อนมากเป็นพิเศษ ก็สนใจโซนนี้หน่อย หรือถ้าอยากท่องเที่ยว อาจหารูปภาพวิว หรือภาพสถานที่ที่เราอยากไปเที่ยวมาตั้งเอาไว้ก็ได้
   
พื้นฐานฮวงจุ้ยที่ควรรู้
สิ่งสำคัญสำหรับฮวงจุ้ยเรียกว่า “ชี่” บรรดา “ชี่” ที่ปล่อยออกมาจากคนและสิ่งของ จะสร้างกระแสขึ้นในห้วงอวกาศ บางครั้งก็ส่งเสริมซึ่งกันและกัน บางครั้งก็ขัดแย้ง มีทั้งชี่ที่ดีและชี่ที่ไม่ดี
 
“ชี่” ที่ดีจะเกิดขึ้นได้ เราต้องจัดบ้านให้เป็นระเบียบ กำจัดหรือเก็บของที่ไม่ต้องการแล้ว บางครั้งอาจขยับเฟอร์นิเจอร์ เพื่อทำความสะอาดให้หมดจด หากทำห้องให้สะอาดอยู่เสมอ ลมจะพัดผ่านได้ดี และเกิดเป็น “ชี่” ที่ดีไหลเวียน ส่งผลให้กายและใจของเราสงบ และเกิดเป็นโชคดีในที่สุด
 
เอาหละ หลังจากเล่าเรื่องฮวงจุ้ยกับอาชีพนักเขียนให้ฟังกันคร่าวๆ แล้ว พี่ตินขอปิดท้ายด้วยการแจกหนังสือ จัดฮวงจุ้ยถูกวิธี กวักโชคดีเข้าบ้าน ของ สำนักพิมพ์อมรินทร์ฮาวทู จำนวนทั้งหมด 3 เล่ม เผื่อน้องๆ จะเอาไปนั่งอ่านเพลินๆ แล้วนำไปจัดฮวงจุ้ยให้ห้องของเราน่าอยู่มากขึ้น เพิ่มพลังชี่ให้มากขึ้น คำถามก็ง่ายมาก แค่เล่ามาคร่าวๆ ว่า โต๊ะทำงานของเรามีข้าวของอะไรอยู่บ้าง คำตอบที่ถูกใจพี่อติน เดี๋ยวแจกหนังสือไปเลยคับ ประกาศผลวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2558 นะ

แจกหนังสือจ้า
 
ส่งคำตอบกันเข้ามาเยอะๆ นะ พี่ตินรออยู่ อ้อ และขอปิดท้ายเบาๆ อีกสักนิดว่า เรื่องการจัดฮวงจุ้ยนี้เป็นแค่ตัวเสริมเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าจัดแล้วจะเขียนนิยายดี ลื่นปรื้ดๆ อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องที่เราต้องฝึกฝนควบคู่กันไปนะ ^ ^
 
จัดโต๊ะสวยๆ ทำใจสบายๆ แล้วก็เขียนนิยายกันนะ 

อตินเอง
ผู้ได้รางวัลนะจ๊ะ
พลอยนิล - อะเมะยูคิ

เด็กน้อยในวันฤดูใบไม้ผลิ
Snailvee

ส่งชื่อที่อยู่มาที่ atin@dek-d.com
ภายในวันที่ 14 สิงหาคม จ้า

 
ขอบคุณข้อมูลแรงบันดาลใจดีๆ และภาพบางส่วนจาก
หนังสือจัดฮวงจุ้ยถูกวิธี กวักโชคดีเข้าบ้าน สำนักพิมพ์อมรินทร์ฮาวทู
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #ฮวงจุ้ย #นิยาย #จัดโต๊ะทำงาน #จัดฮวงจุ้ยถูกวิธี กวักโชคดีเข้าบ้าน #จัดฮวงจุ้ยถูกวิธี กวักโชคดีเข้าบ้าน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป