/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กลเม็ดเคล็ดลับฉบับมินิ : อยากเขียน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง []

วิว
 

กลเม็ดเคล็ดลับฉบับมินิ : อยากเขียน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง 
อยากเขียนแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง มา เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ
 
เนื่องจากระยะหลังๆ มีน้องๆ ชาวไรเตอร์บ่นกันเข้ามาเยอะมากๆ ว่า... อยากเขียนนิยายสักเรื่องมาก แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ พี่ตินขอเคลียร์ปัญหาคาใจนี้ในครั้งเดียว ด้วยคำแนะนำฉบับรวบรัด ที่จะบอกขั้นตอนการเริ่มเขียนอย่างชัดเจนตรงประเด็น
 
ตามมาดูกันทีละขั้นนะ
 
เขียนเพื่ออะไร
ก่อนจะเริ่มลงมือเขียน ให้ถามตัวเองว่าเพราะอะไรเราถึงอยากเขียน มันมีเหตุผลอะไรซ่อนอยู่ เขียนเพราะชอบ เขียนเพราะอยากถ่ายทอดเรื่องราว เขียนเพราะไปอ่านเรื่องของคนอื่นแล้วไม่ถูกใจ ฯลฯ หาคำตอบนั้นมาให้ได้
 
อยากเขียนอะไร
เมื่อรู้แล้วว่าอยากเขียนเพื่ออะไร ขั้นตอนต่อไป คือถามตัวเองว่า... เราอยากเขียนอะไร เรื่องของเราจะมีเนื้อหาไปทางไหน จะเป็นแนวแฟนตาซี แนวรักโรแมนติก แนวจีน แนวย้อนยุค แนวออนไลน์ แนวแฟนฟิค แนววาย หรือแนวอะไรก็ตาม เลือกหมวดมาให้ได้ ต่อจากนั้น ก็ลองคิดต่อสักนิดว่า... เนื้อหามันจะเกี่ยวข้องกับอะไร ความรักของพระเอกนางเอก การเดินทางของตัวละคร กลุ่มเพื่อน กู้โลก... อะไรก็ตาม หาคำตอบให้ได้ว่าเรา “อยากเขียนอะไร”
 

 
ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร... ทางแก้คือ...
เขียนทุกอย่างที่คิดออกลงไปให้หมด (หรือจะพิมพ์ลงในคอมพิวเตอร์ก็ได้ แล้วแต่ถนัด) ฟังแล้วอาจจะดูไม่เข้าท่าหรือไม่โอเค แต่... อย่าเพิ่งขัด นี่พูดจริงๆ เขียนอะไรก็ได้ ที่เราอยากเห็นในนิยายของเรา และเขียนให้เยอะที่สุดด้วย
 
ในกรณีนี้ ถ้าเขียนไม่ออกก็...
หยุดเขียน ไปพักก่อน ไม่ต้องเค้นตัวเอง เมื่อนึกไม่ออก ก็ไปทำอย่างอื่น อะไรก็ได้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง เช่น อ่านหนังสือเพิ่มเติม ไปเที่ยว อาบน้ำ เป็นต้น
 
เขียนเสร็จ ได้เวลาอ่านทวน
ระหว่างที่อ่านทวน ให้ตัดข้อความที่คิดว่าไม่สำคัญ หรือดูรกเกินไป หรือว่าไม่เข้าพวก คำแนะนำง่ายมาก อ่านตรงไหนแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ ก็ตัดทิ้งไปได้เลย ถ้าหากกลัวว่าจะหาย อาจจะพิมพ์ แล้วเซฟแยกไฟล์ไว้ ตั้งเป็นชื่อไฟล์ที่ 1 ไฟล์ที่ 2 แต่ถ้าเขียนใส่สมุด อาจจะตัดได้ยากสักหน่อย คำแนะนำคือ อาจจะเขียนด้วยปากกา แล้วขีดฆ่าด้วยดินสอ จะได้ลบออกได้สะดวก
 
อ่านทวนเนื้อหาที่ตัดทิ้งแล้วอีกครั้ง
เมื่อกลับมาอ่านทวนเนื้อหาทั้งหมดอีกครั้ง เราเชื่อว่าจะได้คำตอบแล้วละว่าอยากเขียนอะไรกันแน่ แต่ถ้าบอกว่ายังไม่ได้คำตอบ... แนะนำให้ย้อนกลับไปขั้นตอนแรก แล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทำซ้ำๆ จนกว่าจะได้คำตอบนะ
 
แม้ว่าขั้นตอนอาจจะดูน้อยและสั้นมาก แต่ถ้าหากว่าทำอย่างตั้งใจแล้ว จะรู้ได้เลยว่า... ทุกขั้นตอนที่พูดมาสำคัญมากๆ คำแนะนำสุดท้ายที่อยากจะบอกคือ หลังจากเขียนทุกอย่างที่อยากเห็นในผลงานของเราเรียบร้อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนที่จะอ่านทวนหรือแก้ไขไฟล์งาน ค่อยๆ ใช้เวลาอ่านทวนไปทีละนิด และทำอย่างตั้งอกตั้งใจ จำไว้... งานเขียนที่ดีต้องใช้เวลา
 
อตินเอง
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #กลเม็ดเคล็ดลับ #เริ่มต้นเขียนนิยาย #หัดเขียน #นักเขียนมือใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?