/>

ห้ามพลาด!! บทสัมภาษณ์พิเศษและกิจกรรมแจกนิยายชุด “จอมใจพยัคฆ์” ซีรีส์จีนชุดแรกจากนักเขียนไทย []

วิว
 “จอมใจพยัคฆ์” ซีรีส์จีนชุดแรกจากนักเขียนไทย
คีตา, พรรณสิริ, เสี่ยวจี้ (ลิซ) และญานภา

 

สวัสดีค่ะ!! ชาวเด็กดีไรเตอร์ทุกคน ตอนนี้งานสัปดาห์หนังสือใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่รู้จะซื้ออะไรดีในงานขายไตนี้ วันนี้พี่หญิงมีบทสัมภาษณ์พิเศษสำหรับคนชอบอ่านนิยายแนวจีนโบราณมาฝากค่ะ เผื่อจะช่วยเรื่องการตัดสินใจได้ ^ ^ 

นิยายชุดที่พี่หญิงหยิบมาพูดถึงคือ "จอมใจพยัคฆ์" เป็นนิยายที่เกิดจากการจับมือของสี่สาวนักเขียนไทย คีตา, พรรณสิริ, เสี่ยวจี้ (ลิซ) และ ญานภา (คนหลังคนนี้เขียนแนวจีนเก่งมากจริงๆ ค่ะ) บอกเลยคอนิยายจีนไม่ควรพลาดค่ะ!! ที่สำคัญ ทั้ง 4 เรื่องนี้ มีให้อ่านในเว็บเด็กดีด้วยนะคะ สนใจคลิกอ่านได้เลยค่ะ พี่หญิงรวมมาไว้ให้แล้ว

วายุหงสา โดย คีตา
ภูผามังกร โดย พรรณสิริ
บุปผาวารี โดย เสี่ยวจี้ (ลิซ)
อัคนีพยัคฆ์ โดย ญานภา 

 

เมื่อผู้นำอ่อนแอทวยราษฎร์ย่อมระส่ำระสาย “ต้าซินหยาง” อันรุ่งเรืองในยุคนี้เต็มไปด้วยคลื่นใต้น้ำลูกแล้วลูกเล่าที่สาดเข้ามาหมายทำลายฐานบัลลังก์ ด้วยเหตุนี้สี่พยัคฆ์จึงถือกำเนิด

ด้วยกงล้อแห่งโชคชะตานำพาให้ศิษย์ร่วมสำนักกลายเป็นพี่น้องร่วมสาบาน หนึ่งคือแม่ทัพยิ่งใหญ่ผู้เกรียงไกร สองคือท่านอ๋องผู้ปราดเปรื่องเรื่องกลยุทธ์ สามคือจอมยุทธ์ผู้กล้าแห่งภูหมื่นตะวัน และบุรุษผู้งดงามเหนือสตรีใต้หล้า

อุปสรรคมากมายภายใต้ความแค้นและความโลภ ทำให้ทั้งสี่ต้องออกโรงปกป้องราชบัลลังก์ให้มั่นคงตลอดไป

นี่คือเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในนวนิยายจีนชุด “จอมใจพยัคฆ์” จากสำนักพิมพ์ปริ๊นเซส ซึ่งถือเป็นซีรีส์จีนชุดแรกที่เขียนโดยนักเขียนชาวไทย โดยซีรีส์นี้เป็นการรวมตัวของสี่สาวอย่างที่พี่หญิงได้บอกไปแล้ว คีตา, พรรณสิริ, เสี่ยวจี้ (ลิซ) และญานภา


เริ่มต้นด้วย วายุหงสา โดย คีตา เรื่องราวของน้องเล็กเหวินซื่อไห่ บุรุษรูปงามประดุจบุปผาหยก ภายนอกนั้นคือบุตรชายไม่เอาไหนของแม่ทัพใหญ่ ทว่าแท้จริงคือหัวหน้ากองกำลังหงส์เหิน หน่วยข่าวกรองลับซึ่งขึ้นตรงต่อองค์ฮ่องเต้ ภารกิจลับสำคัญคือการตามหาองค์ชายและองค์หญิงฝาแฝดที่หายสาบสูญไป เจ้าแห่งวายุไม่เคยทำงานผิดพลาด เขาพบเยี่ยเซียงซึ่งก็คือองค์หญิงชุนหลัน ระหว่างพานางกลับวังหลวงความรักได้ผลิบาน แต่จะทำฉันใดในเมื่อภายในวังหลวงองค์หญิงมู่หยงก็กำลังรอ​คอยเขามาครองคู่ สงครามในวังหลังช่างอำมหิตยิ่งนัก
 

ภูผามังกร โดย พรรณสิริ เรื่องราวของ หลินฟ่ง บุตรบุญธรรมของชินอ๋องเติบโตมาอย่างเด็กกำพร้า อ่อนน้อมและซื่อสัตย์ ด้วยภารกิจสืบสาวถึงยาพิษที่คนร้ายลอบปลงพระชนม์ฮ่องเต้ จนได้พบกับลู่ซานฉาสตรีประหลาดพูดคุยกับสัตว์ได้ เกิดเรื่องราวมากมายระหว่างการสืบหา จนก่อเกิดความรัก แต่แล้วความลับอันยิ่งใหญ่ที่ซุกซ่อนมานานพลันเปิดเผย เขาได้รู้ชาติกำเนิดของตน แต่ชาติกำเนิดอันสูงส่งกลับกลายเป็นอุปสรรคของความรัก หลินฟ่งจึงใช้ข้อแม้สำคัญบางอย่างเพื่อแลกเปลี่ยน...ไม่ว่าอย่างไร นางจะต้องอยู่เคียงข้างเขาเท่านั้น!
 


 
บุปผาวารี โดย เสี่ยวจี้ (ลิซ) เรื่องราวพี่ใหญ่ เหลียนหย่งฝู แม่ทัพประจำทิศอุดรผู้โดดเดี่ยวเดียวดายจำต้องรับซือวี้จันมาเป็นฮูหยิน แต่เหลียนหย่งฝูไม่ปรารถนาฮูหยินตน กลับไปสนใจหลิงเซียวผู้เป็นสาวใช้ของซีอวี้จันซึ่งมีความลับซุกซ่อนเอาไว้ จากความสงสัยใคร่รู้ ต้องการนำหลิงเซียวมาใช้งาน กลายมาเป็นความรักลึกซึ้งที่พัวพันหลายด้าน ทั้งศึกรัก ศึกรบ แม่ทัพผู้หาญกล้าจะบุกตะลุยขับไล่ศัตรูและช่วงชิงความสุขของตัวเองมาให้ได้
 


 
อัคนีพยัคฆ์ โดย ญานภา เรื่องราวของจงจวิ้นอ๋องฝานเลี่ยงซื่อผู้เก่งกาจเรื่องกลยุทธ์ มักชักใยพี่น้องร่วมสาบานเพื่อผลประโยชน์ของแผ่นดินจนทำให้ผู้คนเกลียดชัง กระทั่งได้ออกศึกแทนแม่ทัพคนเก่าที่เสียชีวิตลง เขาได้พบกับจินไป่เห๋อ เด็กสาวที่ครั้งหนึ่งเคยพบและสร้างความประทับใจให้ แต่เพราะเข้าใจผิดคิดว่านางเป็นเมียเก็บของแม่ทัพฝ่ายตรงข้าม เรื่องราวสับสนอลหม่านซึ่งเปี่ยมไปด้วยเล่ห์กลจึงถือกำเนิดขึ้น
 
ต่อไป เราก็มาถึงถามถึงเทคนิคการเขียนของแต่ละคนเลยดีกว่า เริ่มด้วยการวางโครงเรื่อง นักเขียนทุกคนตอบตรงกันว่าไม่ต่างจากการเขียนนวนิยายไทยเท่าไรนัก แต่ต่างกันแค่เรื่องของรายละเอียดที่จะใส่ลงไปมากกว่า 

โดยเสี่ยวจี้ (ลิซ) บอกว่า “วิธีการคิดและเขียนไม่ต่างกับนิยายไทยค่ะ มีคาแร็กเตอร์ พล็อต และเป้าหมายในการเขียนเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันแค่วัตถุดิบในการปรุงเท่านั้นที่ต้องเป็นจีน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม สถานที่ ขนบธรรมเนียม วิธีการพูด วิธีการคิด” 
       
การหาข้อมูลเพื่อนำมาใส่ในนวนิยายจีนนั้นก็สามารถหาได้จากหลายแหล่งซึ่งคีตาบอกว่า ศึกษาข้อมูลจากทั้งอินเทอร์เน็ต อ่านหนังสือทั้งนิยายแปล นิยายไทยแต่งจีน แล้วก็ประวัติศาสตร์ของจีนบ้าง อีกทั้งมีรุ่นพี่ที่เขียนแนวจีนมาก่อนเป็นที่ปรึกษา เลยถือว่าเป็นโชคดีอีกอย่างในการเขียนงานแนวนี้ ส่วนพรรณสิรินั้นเห็นจะพิเศษกว่าใครเพราะได้สามีชาวฮ่องกงมาให้คำปรึกษาโดยยังนำนามสกุล “หลิน” ของตัวเองมาใช้ในเรื่องด้วย 
     
นวนิยายจีนย้อนยุคชุดนี้แต่งขึ้นโดยไม่ได้อ้างอิงประวัติศาสตร์ยุคใดเลย ซึ่งญานภาบอกว่า เรื่องนี้ถึงแม้จะไมได้อ้างอิงประวัติศาสตร์จริงแต่ก็ได้หยิบยืมเรื่องตำแหน่งเชื้อพระวงศ์จากสมัยราชวงศ์ชิง และเสื้อผ้าหน้าผมจากราชวงศ์ถัง อื่นๆ ก็ช่วยกันคิดช่วยกันสร้างขึ้นมาเอง แม้แต่แผนที่แคว้นก็ยังช่วยกันคิดขึ้นมาใหม่หมดโดยอิงกับแผนที่ของจีนสมัยถัง โดย คีตาบอกว่าการช่วยกันคิดแคว้นต่างๆ ขึ้นมาถือเป็นการผสมผสานเพื่อการจินตนาการที่คล่องตัวที่สุด

การใช้ภาษาในนวนิยายจีนนั้นแน่นอนว่าแตกต่างการเขียนนวนิยายไทยแน่นอน โดยพี่ใหญ่อย่างเสี้ยวจี้ (ลิซ)บอกว่า ก่อนหน้าที่จะมาเขียนนวนิยายจีนเล่มแรกนี้ เธออ่านนวนิยายจีนมากว่าร้อยเล่ม ส่วนคีตาเสริมว่า อ่านแล้วจึงเริ่มลงมือเขียนและให้เพื่อนร่วมทีมอ่านวิจารณ์กันค่ะว่าไหวไหม ไหวก็ทำกันต่อไป ไม่ไหวก็ปรับปรุงแก้ไขกัน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การอ่าน อ่านแล้วจำ คิดแล้วทำ

“ต้องคอยระวังไม่ให้มีคำศัพท์สมัยใหม่ คำทับศัพท์ต่างประเทศที่เราใช้จนชินปาก หรือระวังไม่ให้มีข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่มีในสมัยโบราณหลุดรอดออกมาในนิยายค่ะ” นี่คือสิ่งที่ญาณภาคำนึงถึงตลอดเวลาในการเขียน

การเขียนนวนิยายร่วมกันเป็นครั้งแรกแน่นอนว่าการช่วยเหลือในกลุ่มนักเขียนเป็นสิ่งสำคัญ ญานภาเป็นตัวแทนของกลุ่มเล่าว่า “ช่วยเหลือกันเยอะมากตั้งแต่การช่วยกันตบพล็อตของแต่ละคน บางทีคิดไม่ออกว่าคำๆ นี้ในสมัยปัจจุบันถ้าจะเขียนควรใช้คำไหน เขียนถึงตัวละครตัวไหนที่มีความเกี่ยวโยงกันก็จะเอามาให้ช่วยกันอ่าน ช่วยกันดู ต้องสารภาพว่าปกติเขียนนิยายจีนอยู่คนเดียว เขียนจบมาสองเล่มแล้ว ตอนที่ถูกชวนให้เขียนซีรีส์จีนกับเพื่อนๆ ก็รับปากทันที เพราะรู้สึกว่าเขียนซีรีส์จีนมันก็คงไม่ยากเท่าไร แต่เมื่อเริ่มเขียนรู้เลยว่ายากกว่าการเขียนคนเดียวหลายเท่าเลย เพราะนิยายชุดนี้ไม่ใช่ในโลกปัจจุบันที่ทุกคนรู้ข้อมูลพื้นฐานกันอยู่แล้ว แต่มันต้องช่วยกันสร้างโลกๆ หนึ่งขึ้นมาเพื่อให้ตัวละครโลดแล่นอยู่ในโลกเดียวกัน เสื้อผ้าหน้าผมเลยต้องอิงจากประวัติศาสตร์หน่อยๆ ต้องปรึกษากันตลอดเวลาที่เขียนเลย แม้แต่สรรพนามที่ตัวละครเล็กๆ อย่างสาวใช้หรือทหารใช้เรียกแทนตัวเองหรือเจ้านาย ก็ยังต้องตกลงกันให้แน่นอนว่าจะใช้คำว่าอะไร เพราะมีคำใช้เรียกหลากหลายมาก จึงมีเรื่องที่ต้องปรึกษากันเลยเยอะมาก”

สุดท้ายพรรณสิริเป็นตัวแทนฝากผลงานจอมใจพยัคฆ์ว่า “เป็นผลงานจีนเรื่องแรกของพรรณสิริที่ร่วมเขียนกับเพื่อนๆ นักเขียนอีก 3 ท่าน ซึ่งสนุกไปคนละแบบ เพราะพระเอกแต่ละคนมีบุคลิกเป็นของตัวเอง แต่อ่านครบทั้ง 4 เล่มจะสนุกกว่าเป็นทวีคูณ และพบกับนวนิยายชุดจอมใจพยัคฆ์ ได้ที่บูทสถาพรบุ๊คส์ B02 โซนเพลานารี ฮอลล์ ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 21 ค่ะ”  


ข่าวดี!! 

สำหรับชาวเด็กดีทุกคน วันนี้ก็มีนวนิยายชุด “จอมใจพยัคฆ์” มาแจกถึงสองชุด โดยแสดงความคิดเห็นมาว่า “บุรุษแบบไหนที่ท่านอยากได้มาเป็นคู่ครองมากที่สุด” สองคำตอบที่โดนใจก็รับนวนิยายครบชุดทั้งสี่เล่มไปเลย
 

ระยะเวลาร่วมสนุกตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559
ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 10 ตุลาคม 2559

มาร่วมสนุกกันเยอะๆนะคะ


ประกาศรายชื่อผู้โชคดี 2 คนจ้า

环住格格
Amara , อมรา

 

ผู้โชคดีรบกวนแจ้ง ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ มาที่ยืนยันได้ที่ Thippawan@dek-d.com
หรือส่งข้อความมาในเพจ 
นักเขียนเด็กดี : Dek-D Writer ได้เลยค่ะ

ภายในวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 16.00 น.

 

ถ้าไม่มีการยืนยันสิทธิ์ภายในวันเวลาที่กำหนดทางทีมงานจะถือว่าสละสิทธิ์นะคะ^^
 

พี่หญิง :)
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #ชุดจอมใจพยัคฆ์ #วายุหงสา #ภูผามังกร #บุปผาวารี #อัคนีพยัคฆ์ #คีตา #พรรณสิริ #ลิซ #เสี่ยวจี้ #ญานภา #ปริ๊นเซส #นิยายจีน #นิยายชุด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?