/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ตั้งชื่อนิยายอย่างไร ให้เป็นตัวเราและถูกใจคนอ่าน []

วิว
 
 

ตั้งชื่อนิยายอย่างไร
ให้เป็นตัวเราและถูกใจคนอ่าน 

 

สวัสดีนักเขียนเด็กดีทุกคนค่ะ ได้เวลาของคอลัมน์ “กลเม็ดเคล็ดลับ” แล้วค่ะ และครั้งนี้ เราก็จะมาคุยเรื่อง “การตั้งชื่อเรื่อง” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเขียนนิยายก็ว่าได้ จะว่าไป แอดมินคิดว่าชื่อเรื่องเหมือนเป็นด่านหน้า เพราะก่อนที่เราจะคลิกเข้าไปอ่านหรือหยิบนิยายเล่มไหนขึ้นมา เราก็จะต้องอ่านชื่อเรื่องก่อน ถ้าชื่อเรื่องน่าสนใจหรือสะดุดใจ ก็จะทำให้อยากอ่านเนื้อหาภายในต่อ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็สำคัญมากๆ ทีเดียว
 
ในส่วนของการตั้งชื่อเรื่องนี้ แอดมินขอแบ่งเป็นสามส่วนด้วยกันค่ะ จะได้เข้าใจง่ายๆ ลองมาดูกันว่า มีเคล็ดลับตั้งชื่อเรื่องยังไงให้น่าสนใจ ถูกใจทั้งตัวเราและถูกใจทั้งคนอ่านเนอะ ^ ^
 

 
ส่วนแรก : แรงบันดาลใจจากเรื่อง
 
 •  ชื่อเรื่องควรแสดงถึงธีมนิยาย ชื่อนิยายที่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่แล้ว จะแสดงถึงธีมหลักของนิยายเรื่องนั้น เช่น แก้แค้น โศกเศร้า การเปลี่ยนแปลง มิตรภาพ เวลาคิดชื่อเรื่อง แนะนำให้เลือกคำให้เข้ากับธีมของเรื่อง จะทำให้นิยายของเรามีความน่าสนใจ และน่าดึงดูด
 • ตั้งชื่อตามสถานที่สำคัญในเรื่อง ถ้าหากเวลาเขียนนิยายแล้วมีฉากสำคัญๆ ที่ใช้เป็นหลัก ก็อาจจะนำมาใช้เป็นชื่อเรื่องได้ เช่น รักเกิดที่ภูฎาน, เสน่หา ณ ปาย, เรื่องรักของชาวกรุงเทพฯ เป็นต้น
 • หยิบยกสถานการณ์ที่เป็นจุดเด่นในเรื่องมาใช้ ลองอ่านดูว่านิยายของคุณมีฉากไหนที่สำคัญ ทำให้เนื้อเรื่องพลิกผันหรือเกิดความเปลี่ยนแปลง ก็ให้เลือกมาใช้ เช่น เมื่อเช้านี้ที่ชีวิตฉันเปลี่ยน, วันที่เขาเข้ามาในชีวิต, ความตายของคนที่ฉันรัก เป็นต้น 
 • ตั้งชื่อตามตัวละครหลัก กลยุทธ์นี้เล่นกันบ่อยมากๆ และได้รับความนิยมด้วย การหยิบเอาชื่อตัวละครเด่นๆ ในเรื่องมาใช้ ไม่ต้องดูจากที่ไหนอื่นไกล ตัวอย่างเดียวน่าจะเอาอยู่ “แฮร์รี่ พ็อตเตอร์” ยังไงล่ะ นอกจากนี้ก็มี เจน แอร์, โอลิเวอร์ ทวิสต์, เดวิด ค็อปเปอร์ฟิลด์, ดอน กีโอเต้ เป็นต้น

   
ส่วนที่สอง : แรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว
 
 • ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม นักเขียนย่อมรู้อยู่แล้วว่านิยายของเรามีจุดเด่นที่อะไรบ้าง พระเอกนางเอกเจอกันที่ไหน มีข้าวของชิ้นไหนสำคัญหรือเป็นสิ่งที่ช่วยในการดำเนินเรื่อง พวกนี้แหละ นำมาใช้ตั้งชื่อเรื่องได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าในนิยาย คุณเขียนถึงเครื่องประดับที่สืบทอดมาจากต้นตระกูล และมันกลายเป็นสิ่งที่ทำให้นางเอกได้มรดก เป็นเครื่องแสดงตัวตนของคนในตระกูล ก็อาจจะหาข้อมูลเรื่องเครื่องประดับเพิ่มเติม แล้วนำมาตั้งชื่อ
 • ดูชื่อเรื่องคนอื่นเป็นตัวอย่าง ก่อนอื่นเลย เปิดตู้หนังสือ แล้วหยิบหนังสือลงมาให้หมด จากนั้นก็จดชื่อที่ชอบออกมา แล้วลองมาวิเคราะห์ดูว่า... เหตุผลที่คุณชอบชื่อเรื่องแนวนี้คืออะไร เพราะอะไร ชื่อนั้นมีจุดเด่นอย่างไร สอดคล้องกับเนื้อเรื่องบ้างไหม อย่างไร เมื่อรู้เหตุผลแล้ว พยายามตั้งชื่อเรื่องของเราให้น่าประทับใจเหมือนที่เราประทับใจชื่อนิยายของคนอื่น
 • เสพงานศิลปะ ถ้าคิดชื่อเรื่องไม่ออก แล้วเครียด ไม่สบายใจ แนะนำให้ลองเสพงานศิลป์ เช่น ฟังเพลง ดูรายการน่าสนใจ ไปตามนิทรรศการต่างๆ ชมภาพวาดสวยๆ เชื่อหรือไม่ มีนักเขียนหลายคนได้ชื่อนิยายระหว่างการฟังเพลง หรือการไปชมภาพวาดสวยๆ บางคนก็ได้ชื่อเรื่องระหว่างล่องเรือชมธรรมชาติ หรือระหว่างรับประทานอาหารเช้า แล้วได้เห็นแสงตะวันแรกของวัน
   
ส่วนที่สาม : เรื่องเล็กๆ ที่ต้องคำนึงถึง
 
 • เลือกชื่อที่เข้ากับหมวดนิยาย ยกตัวอย่างง่ายๆ จบคือ ถ้านิยายเราเป็นเรื่องรัก แต่เราตั้งชื่อว่า “ตามหาหัวใจรักผ่านถ้ำสุดขอบฟ้า” อย่างนี้คงจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ ออกจะไปสายผจญภัยผสมแฟนตาซีมากกว่า นอกจากชื่อแปลกแล้ว ลองคิดกลับกัน ถ้าเราเป็นคนอ่าน คงไม่อยากซื้อหรอก เพราะชื่อแปลกเหลือเกิน
 • ความยาวที่เหมาะสม จากงานวิจัย พบว่านิยายชื่อเรื่องสั้นๆ จะดึงดูดใจผู้อ่านได้มากกว่า หรือถ้าใครจะใช้ชื่อนิยายยาวๆ ก็ต้องมีจุดเด่นจนทำให้ผู้อ่านจดจำได้ ไม่อย่างนั้น ผู้อ่านก็จะปล่อยผ่านไป แล้วไปซื้อเรื่องอื่นอ่านแทน เช่น ถ้าเราตั้งชื่อว่า ความรักของเธอและความรักของฉัน ทำให้เราได้พบคู่แท้ อาจจะอาจจะยาวและซ้ำซ้อนไปนิดนึง อาจจะเปลี่ยนเป็น ‘ความรักของเราและคู่แท้ที่เฝ้ารอ’ ประมาณนี้ น่าจะดึงดูดใจได้มากกว่า
 • ตั้งชื่อให้น่าสนใจ ชื่อเรื่องที่น่าสนใจและทำให้นักอ่านจดจำ ส่วนใหญ่จะเป็นชื่อที่
  มีคำคล้องจองหรือสัมผัสสระ สัมผัสอักษร เช่น ลวงรักจับผิดหัวใจยัยโกหก (แสตมป์เบอรี่)
  อ่านแล้วเห็นภาพตาม เช่น ความรักเหมือนสายลม, ดอกรักบานแล้ว เป็นต้น  
  มีความลึกลับ อ่านแล้วรู้สึกอยากค้นหา อยากอ่านต่อ เช่น ปริศนาแห่งหัวใจ (เพชรน้ำค้าง), ความลับที่เว็บมาสเตอร์เด็กดีไม่เคยบอกใคร เป็นต้น
   
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #ชื่อนิยาย #นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป