/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สร้างตัวละครให้ปังตามบุคลิก MBTI: ESFP ต้นแบบแห่งคนโลกสวย []

วิว

สร้างตัวละครให้ปังตามบุคลิก MBTI
ESFP ต้นแบบแห่งคนโลกสวย


 

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน กลเม็ดเคล็ดลับฉบับนี้มาพร้อมกับการสร้างตัวละครและเขียนนิยายตามบุคลิกภาพแบบ MBTI (Myers-Briggs Personality Types) ของชาว ESFP ค่ะ พูดเลยว่าชาว ESFP เป็นสายโลกสวยที่แท้ทรู มองอะไรก็เป็นทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์ จนใครหลายคนชักสงสัยทำไมถึงได้โลกสวยขนาดนี้ เอาเป็นว่าใครที่อยากสัมผัสโลกอันงดงามของชาว ESFP  เลื่อนลงมาเลยดีกว่าค่ะ
 

อะไรคือ MBTI


แบบทดสอบ MBTI หรือ Myers-Briggs Personality Types เป็นเครื่องมือจิตวิทยาที่ใช้เพื่อค้นหาบุคลิกภาพ ตัวตน ความรู้สึกและความนึกคิดของเรา เครื่องมือนี้มีประโยชน์และแม่นยำมากๆ เลยค่ะน้องๆ เพราะแบ่งคนออกเป็น 16 แบบด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการใช้ MBTI แพร่หลายทั่วโลก ทั้งในการเลือกคู่ครอง การพัฒนาตัวเอง การหางานเพื่อให้เหมาะสมต่อบุคลิกภาพ หรือแม้แต่บริษัทต่างชาติหลายที่ยังใช้เพื่อคัดเลือกพนักงานเข้าบริษัทด้วยค่ะ

แบบทดสอบนี้คิดค้นในช่วงยุค 1940 โดยอิซาเบล บริกส์ ไมเออร์ (Isabel Briggs Myers) และแคทเธอรีน แม่ของเธอ ซึ่งทั้งคู่ได้พัฒนาต่อยอดมาจากทฤษฎีจิตวิทยาวิเคราะห์ของคาร์ล ยุง แบบทดสอบ MBTI ตีพิมพ์ครั้งแรกโดย Educational Testing Service (ETS) ในปี ค.ศ. 1962 ต่อมาในช่วงราวๆ ปี ค.ศ. 1968 MBTI ได้รับการแปลถึง 14 ภาษาเลยทีเดียว

 

ตัวอักษร 4 แบบ


มีตัวอีกษร ตัวสำคัญสำหรับแบบทดสอบ MBTI ที่แสดงถึงลักษณะความชอบหรือความถนัดของเราทั้ง ด้าน โดยมาจากตัวอักษรทั้ง แบบที่ไว้ทดสอบค่ะ ดังภาพด้านล่างเลย


(via : https://atopcareer.com/relationships/
 

E vs I : ได้รับพลังงานมาจากไหน?

มาจาก Extraversion พวกเขาจะรู้สึกมีพลังและกระตือรือร้นมากเมื่อได้พบปะพูดคุยกับคนอื่น ได้เข้าสังคม ได้เจอคนเยอะๆ พวกเขามีแนวโน้มว่าจะสนใจทุกอย่างที่พบเห็นและโฟกัสที่โลกภายนอกซะมากกว่า พูดง่ายๆ ก็คือคนกลุ่มนี้เป็นพวกชอบการเข้าสังคมนั่นเองค่ะ

ขณะที่ I มาจาก Introversion พวกเขาจะเป็นพวกที่ได้รับพลังงานจากแรงกระตุ้นภายในตัวเอง ชอบอยู่คนเดียว อยู่ในโลกของตัวเอง และโฟกัสที่ตัวเองมากกว่าที่จะสนใจคนรอบข้าง พูดง่ายๆ ก็คือเป็นพวกโลกส่วนตัวสูงนั่นเองค่ะ
 

S vs N : รับรู้ข้อมูลยังไง?

หรือ Sensing จะรับรู้ข้อมูลผ่านการสัมผัสหรือประสาทสัมผัสทั้ง 5 ชอบอะไรที่จับต้องได้ ชอบอะไรที่มันเรียลและเป็นข้อเท็จจริง

ขณะที่ หรือ Intuition นั้นจะเป็นพวกที่ชอบรับรู้โดยใช้สัญชาติญาณ มองการณ์ไกล คิดไปถึงอนาคต และมักจะมีวิธีใหม่ๆ ในการทำงานหรือแก้ไขปัญหา แน่นอนว่าคนพวก มักเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจและจินตนาการค่ะ
 

T vs F : ใช้อะไรในการตัดสินใจ?

คนประเภท หรือ Thinking มักใช้เหตุผลในการตัดสินใจและไม่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน พวกเขาจะมีกระบวนการคิดที่เป็นเหตุเป็นผล และมักจะคิดๆๆ คิดอย่างละเอียดก่อนลงมือทำการบางอย่างค่ะ

ส่วนคนประเภท หรือ Feeling นั้นมักใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ พวกเขามักเห็นอกเห็นใจและให้ความสำคัญต่อความรู้สึกของผู้อื่นเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ
 

J vs P : มีแนวทางในการใช้ชีวิตยังไง?

Judgment หรือ เป็นพวกที่ชอบวางแผนเพื่อไล่ล่าเป้าหมาย พวกเขามักจะมีชีวิตที่เป็นระเบียบแบบแผน ตัดสินใจเร็ว ถ้าเมื่อไหร่ไม่มีแผนก็มักจะไม่สบายใจ ต้องรีบวางแผนค่ะ

ส่วน Perception หรือ มักเป็นพวกชิวๆ ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ มีชีวิตยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ทุกสถานการณ์ แผนน่ะเหรอ? ไม่สำคัญหรอกจ้า ไม่มีก็อยู่ได้ เพราะพวกเขาสามารถรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว

และการผสมผสานของตัวอักษรทั้ง ตัวนี่แหละที่ทำให้เกิดบุคลิกภาพทั้ง 16 แบบอันเป็นเรื่องที่เรากำลังจะพูดถึงกันในวันนี้ รับรองว่า 16 แบบนี้จะช่วยให้การสร้างตัวละครในนิยายเป็นเรื่องง่ายและสนุกมากค่ะ

ทำแบบทดสอบได้ที่ไหน?

แบบทดสอบสำหรับใครคนไหนที่ไม่เคยทำแบบทดสอบ MBTI และไม่รู้ว่าเราเป็นคนประเภทไหนกันแน่ใน 16 แบบนี้ พี่น้ำผึ้งขอส่งต่อลิงค์ให้น้องๆ ไปทำค่ะ โดยน้องๆ สามารถทำแบบทดสอบเวอร์ชั่นภาษาไทยได้ที่นี่ จิ้ม  ส่วนใครที่แม่นภาษาอังกฤษก็สามารถทำเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษได้เลยที่นี่ จิ้ม หรือใครอยากทำทั้งสองเวอร์ชั่นก็ไม่ว่ากันค่ะ :D
 

สำหรับใครที่ทำแล้วหรือรู้แล้วว่าตัวเองเป็นคนประเภทไหน อย่าลืมจำไว้ให้แม่นแล้วมาสร้างตัวละครกันค่ะ 

 


(via : http://cms.bsu.edu)

 

ESFP

นักเขียนชาว ESFP เป็นนักเขียนที่มีความกระตือรือร้นและมีพลังบวกสูงมากกกกก พวกเขาใช้อารมณ์ขันและความสนุกสนานในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ รวมทั้งนักอ่าน ไม่เพียงแค่นั้น พวกเขายังตระหนักถึงศักยภาพของตัวเองและปรารถนาที่จะพบกับชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและความท้าทาย นอกจากนี้ชาว ESFP ยังเก่งในเรื่องของการเลือกใช้คำ แถมยังเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาที่สามารถทำให้นักอ่านตกหลุมรักได้ง่ายๆ ค่ะ


 

สร้างตัวละครแบบ ESFP

E : เป็น Extroversion มากกว่า Introversion

ชาว ESFP ได้รับพลังงานและแรงบันดาลใจจากการสังสรรค์ พบปะพูดคุยและทำกิจกรรมกับคนหมู่มาก ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ต้องอยู่คนเดียว พวกเขาจะเริ่มเหงาและขาดแรงบันดาลใจเอาซะดื้อๆ นอกจากนี้พวกเขายังสนุกไปกับการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนกลุ่มใหญ่ๆ และมีความสุขมากๆ ถ้าได้รู้จักคนเยอะๆ แต่โดยปกติแล้ว ด้วยความที่ชาว ESFP ร่าเริงเกินเหตุ พวกเขาเลยมักจะแสดงท่าทางหรือพูดอะไรบางอย่างออกไปโดยไม่ทันคิดค่ะ

S : ชอบใช้ประสาทสัมผัสมากกว่าสัญชาติญาณ

จริงๆ แล้วชาว ESFP นั้นเป็นพวกที่ชอบความเป็นรูปธรรม ชอบความจริง ชอบอะไรที่มันเรียลๆ พวกเขามักสนใจในข้อมูลที่ได้มาจากประสาทสัมผัสทั้ง ด้แก่รูป เสียง กลิ่น รสและสัมผัส มากกว่าข้อมูลที่ได้รับจากจิตใต้สำนึก ที่สำคัญชาว ESFP มีแนวโน้มที่จะพึงพอใจกับข้อมูลที่มันเรียล ไม่เพ้อฝันค่ะ
 

F : ใช้ความรู้สึกมากกว่าความคิด

เวลาที่ชาว ESFP จะตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง พวกเขามักจะคำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่นก่อนเสมอ คิดแทนคนรอบข้างเลยว่าเขาจะรู้สึกยังไง นั่นเป็นเพราะพวกเขาแคร์และสนใจในความต้องการของผู้อื่น อยากให้ทุกคนแฮปปี้เท่าๆ กัน มันเลยทำให้ชาว ESFP มีแนวโน้มที่จะเป็นคนขี้สงสารและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มหัศจรรย์มากๆ เลยค่ะ
 

P : ใช้ชีวิตชิวๆ ดีกว่าใช้ชีวิตแบบเป๊ะเวอร์

ชาว ESFP ไม่ชอบวางแผนอะไรไว้เยอะแยะ พวกเขาชอบให้ตัวเองมีหลายๆ ทางเลือก สนุกกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ และเจออะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะเรื่องตื่นเต้นนี่ชอบมากๆ เลยค่ะ ดังนั้นเมื่อมีเป้าหมาย ชาว ESFP จะมองแบบกว้างๆ วางแผนแบบกว้างๆ ไม่ลงรายละเอียดเยอะ อารมณ์แบบว่ายืดหยุ่นไว้ก่อนพ่อสอนไว้เลยจ้า

 


ซีเรียส แบล็ค ต้นแบบตัวละครสาย ESFP
(via : pinterest.com)


พูดง่ายๆ ก็คือ ชาว ESFP ชอบอยู่กับผู้อื่น พวกเขาเข้ากันได้กับคนทุกประเภท และจะชอบมากๆ ถ้าตัวเองเป็นจุดสนใจของคนรอบข้าง ด้วยความที่เป็นคนรักสนุก ร่าเริงและมีความกระตือรือร้นนี่แหละ พวกเขาจึงชอบสร้างความบันเทิงและมอบความสุขให้ผู้อื่นตลอดเวลา แน่นอนว่าพวกเขาสนุกกับการเป็นจุดสนใจ สปอตไลท์ต้องส่องมาที่ฉัน และฉันไม่บ่งคนอื่นด้วยนะ อารมณ์นี้เลย

ชาว ESFP มีทัศนคติที่ดีมาก พวกเขามองโลกในแง่ดีและมีพลังบวกตลอดเวลา ไม่ว่าจะเจอสถาการณ์เลวร้ายขนาดไหนก็เอาความโลกสวยเข้าสู้ ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังชอบส่งต่อพลังบวกให้แก่คนรอบข้างอีกด้วย! มหัศจรรย์มากๆ เลยค่ะ

เนื่องจากว่าโลกของพวกเขาเป็นทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์นี่แหละ มันเลยทำให้ชาว ESFP กลายเป็นพวกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ใจกว้าง อบอุ่น ละมุน นอกจากนี้เวลาที่คนอื่นทะเลาะกัน พวกเขามักรับบทเป็นผู้ไกล่เกลี่ยอยู่บ่อยๆ อย่างกับตำรวจลุคคูลเลย

โดยลักษณะนิสัยแล้ว พี่น้ำผึ้งไม่แน่ใจว่าการมองโลกในแง่ดีนั้นเกี่ยวหรือไม่ แต่ชาว ESFP เป็นพวกชิวๆ สบายๆ ไม่ค่อยเครียด แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์ชวนเครียดก็ตาม อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะทำตามใจตัวเองมากเกินไปด้วยค่ะ


 

ESFP กับเรื่องของความสัมพันธ์

ชาว ESFP เป็นคนรักสนุกและชอบทำสิ่งต่างๆ กับคนที่พวกเขารัก ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือครอบครัว นอกจากนี้พวกเขายังกล้าแสดงความรู้สึกและอบอุ่นมากๆ ด้วย เมื่ออยู่ท่ามกลางบทสนทนาที่เคร่งเครียด พวกเขาจะเล่นมุกตลกๆ และทำให้บรรยากาศกลับมาสดใสอีกครั้ง 

เวลาที่พวกเขาตกหลุมรัก ชาว ESFP จะสนใจในตัวคนนั้นอย่างจริงใจ และรักที่จะทำให้เธอหรือเขามีความสุข พวกเขามักใจดีและใจกว้างมาก มักทำทุกอย่างเพื่อคนอื่น ชาว ESFP เป็นคนรักที่ซื่อสัตย์และตรงไปตรงมา พวกเขามักต่อต้านความสัมพันธ์ที่มันซับซ้อน ต้องใช้สมองคิดเยอะ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้ารักก็บอกว่ารัก ไม่ต้องมีแผนจีบให้วุ่นวาย น่ารักที่สุดเลยค่ะ


 


ลิเดีย เบนเน็ต อีกหนึ่งตัวละครสาย ESFP
(via : pinterest.com)


 

ESFP กับการงานอาชีพ

ชาว ESFP เป็นพวกขยันขันแข็งและต้องการทำงานให้เสร็จสิ้นเร็วที่สุด พวกเขาชอบสภาพแวดล้อมการทำงานที่เต็มไปด้วยผู้คนที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ชอบงานที่ยืดหยุ่นได้ เชื่อเถอะว่าเวลาทำงาน ชาว ESFP ทุ่มเทมากๆ ถึงขั้นถวายหัวเลยทีเดียว แต่เห็นทุ่มเทแบบนี้ก็ไม่เครียดนะจ๊ะ ตรงกันข้าม พวกเขากลับมองโลกในแง่บวกและแฮปปี้สุดๆ ในการทำงาน
 

ESFP กับชีวิตในรั้วโรงเรียน

นักเรียนชาว ESFP เป็นนักเรียนที่ขี้สงสัยไม่แพ้กับนักเรียนชาว ISFP เลยค่ะ แต่วิชาโปรดปรานของพวกเขามักเป็นวิชาที่ได้ลงมือปฏิบัติ และจะชอบมากๆ กับวิชาจำพวกศิลปะ ดนตรี การแสดง อะไรที่ทำให้ตัวเองเป็นจุดสนใจ มาเลยจ้า นักเรียน ESFP ช๊อบชอบ

 


(via : truity.com)

 

จุดแข็งของชาว ESFP

 • อบอุ่นและร่าเริง
 • เฟรนด์ลี่และน่ารัก เข้ากับคนได้ง่าย
 • ช่างจินตนาการ
 • มองโลกบวก
 • ฉลาดและเป็นนักปฏิบัติ
 • ปรับตัวได้ง่าย

จุดอ่อนของชาว ESFP

 • ไม่ชอบผูกมัด
 • รับมือกับคำวิจารณ์ได้ไม่ดีนัก
 • เอาแต่ใจตัวเอง
   

ตัวละครชาว ESFP

มีมากมายเลยค่ะสำหรับตัวละคร ESFP ไม่ว่าจะเป็น 

 • อเล็กซี่ รอนส์กีย์ (Anna Karenina)
 • ดัดลี่ย์ เดอร์สลีย์, รอน วีสลีย์, ซีเรียส แบล็ค (Harry Potter)
 • คิตตี้ เฟน (The Painted Veil)
 • เดซี่ บูเคนาน (The Great Gatsby)
 • รู (The Hunger Games)
 • ลีเดีย เบนเน็ต (Pride and Prejudice)
 • เจมี่ แลนเนสเตอร์ (Game of Thrones)
 • เปเรกริน ตุ๊ก (The Lord of the Rings) เป็นต้นค่ะ

   


เปเรกริน ตัวละครจาก The Lord of the Ring
(via : pinterest.com)


 

นอกจากจะเป็นการสร้างตัวละครแบบ ESFP แล้ว พี่น้ำผึ้งยังได้นำเทคนิคการเขียนตามสไตล์นักเขียนชาว ESFP มาฝากด้วยค่ะ บอกเลยว่าถ้านำไปใช้รับรองเป๊ะปังมาก ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่าเป็นยังไง

วิธีการเขียนตามแบบ ESFP

ชาว ESFP มักจะเก่งในเรื่องของการหยิบใช้คำมาถ่ายทอดให้นักอ่านรู้สึกดี อีกทั้งสำนวนการเขียนและภาษายังมีเสน่ห์ ทำให้คนอ่านอินได้ง่ายๆ ในตอนแรกของการเริ่มเขียนนิยาย ชาว ESFP จะรวบรวมข้อมูลไว้มากมาย พวกเขาจะชื่นชอบมากกับข้อมูลที่แปลกใหม่ซึ่งตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน

ส่วนเวลาร่างเฟิร์สดราฟ พวกเขามักจะจดทุกอย่างที่คิดได้ลงบนกระดาษ ไม่มีการหยุดคิดว่าดีมั้ย ค่อยมาเช็คกันอีกที ไม่อย่างนั้นพวกเขาจะเกิดอาการตันและคิดไม่ออกค่ะ นอกจากนี้ชาว ESFP มักจะได้ไอเดียและแรงบันดาลใจจากการพูดคุยกับคนอื่นค่ะ ส่วนเวลาลงมือเขียนนิยายจริง มักจะชอบใช้ตัวหนาเอียงเพื่อเน้นให้ผู้อ่านมีความรู้สึกร่วมไปด้วย นับว่าดีมากๆ เลยค่ะ

 


(via : pinterest.com)

 

จุดบอดของนักเขียนชาว ESFP  

ถ้าวางพล็อตไม่ละเอียด บอกเลยว่านักเขียนชาว ESFP พังแน่ๆ เพราะงั้นก่อนลงมือเขียนจริง นอกจากจะมีไอเดียแล้ว พี่น้ำผึ้งขอแนะนำให้เขียนพล็อตอย่างละเอียดเถอะนะคะ ถึงแม้จะขี้เกียจขนาดไหน แต่รับรองว่ามันจะทำให้ไม่ตันแน่นอน

ส่วนเฟิร์สดราฟของชาว ESFP เป็นอะไรที่อันตรายมากๆ เพราะมันเกิดจากความคิดที่ไม่เป็นระบบ อารมณ์แบบว่าคิดอะไรได้ก็รีบจดไป เดี๋ยวลืม เพราะงั้นถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะทำให้ลืมได้ง่ายมาก เมื่อกลับมาอ่านอีกทีก็จำไม่ได้แล้วว่ามันคืออะไร ดังนั้นพี่น้ำผึ้งขอแนะนำให้น้องนักเขียนชาว ESFP รีบจัดหมวดหมู่ไอเดียให้เป็นระเบียบเลยค่ะ จะได้ไม่ลืม แถมยังทำให้ได้ไอเดียที่ดีเพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากนี้ชาว ESFP ยังมีปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่ง นั่นคืออาจจะใช้เวลาในการเขียนนิยายนานเกินไป ดังนั้นต้องมีสมาธิมากกว่านี้นะคะ

 


(via: thesixteentypes.tumblr.com)

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ พี่คิดว่าชาว ESFP เป็นคนที่น่ารักมากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะการมองโลกในแง่ดีของเขา ไม่เพียงแค่นั้นยังมอบความสุขให้แก่คนรอบข้างอีกด้วย ถ้านำไปสร้างตัวละคร บอกเลยว่ามีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์สุดๆ เลยค่ะ น้องๆ คนไหนเขียนนิยายที่มีตัวละครเป็นบุคลิกแบบชาว ESFP อย่าลืมบอกพี่ด้วยนะคะ เดี๋ยวจะตามไปอ่านจ้า ^__^ 

ส่วนครั้งหน้าพี่น้ำผึ้งจะนำบุคลิกไหนมาฝากน้องๆ นั้น รอติดตามเลยจ้า
พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณ
https://www.personalitymax.com
https://andreajwenger.com
http://bookriot.com
http://mbtifiction.com/
http://www.preludecharacteranalysis.com
http://www.psychologyjunkie.com

 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สร้างตัวละคร #จิตวิทยา #บุคลิกภาพ #mbit #ESFP

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป