5 เทคนิคง่ายๆ สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ []

วิว

5 เทคนิคง่ายๆ
สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ


สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน ถ้าพูดถึงนิยายแฟนตาซี องค์ประกอบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “อาวุธ” มันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้นิยายของเราสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งอาวุธหลักๆ ที่พบนั้นขึ้นอยู่กับแนวเรื่องว่าเป็นแฟนตาซีประเภทไหน ถ้าเป็นแนวที่เกิดขึ้นในโลกพ่อมด แม่มด ส่วนมากมักเป็นไม้กายสิทธิ์ที่ใช้ง่ายๆ เพียงแค่เสกคาถา แต่ถ้าเป็นแฟนตาซีสงคราม อาวุธยอดฮิตก็มักเป็นดาบและปืนอยู่แล้ว!

ว่าแต่...นักเขียนนิยายแฟนตาซีทั้งหลายเคยอยากสร้างอาวุธเป็นของตัวเองมั้ยคะ อาวุธอันเป็นเอกลักษณ์ที่ปรากฏในนิยายของเรา ประมาณว่าถ้าพูดถึงนิยายเรื่องนี้ ก็จะนึกถึงอาวุธนี้เลย ถ้าเคย ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ เพราะวันนี้พี่น้ำผึ้งรวม “5 เทคนิคง่ายๆ ช่วยสร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ” มาให้น้องๆ แล้ว ตามมาดูกันเลยดีกว่า

 

5 เทคนิคง่ายๆ สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ
เราสามารถหยิบปืนมาทำให้แตกต่างได้
(via: pixabay.com)

 

หยิบสิ่งเรียบง่ายมาทำให้คูล

ในโลกแห่งความเป็นจริง ปืนและมีดมักเป็นอาวุธที่มีการปรับแต่งเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ได้ ซึ่งนักเขียนแฟนตาซีส่วนมากมักหยิบไอ้เจ้าปืนและมีดนี่แหละมาใช้ในนิยาย จริงๆ มันก็ไม่ผิดหรอก พี่เข้าใจนะว่ามันง่ายที่จะนำมาใช้ อย่างไรก็ตาม มันจะดีกว่ามั้ยถ้าอาวุธของเราโดดเด่นกว่านั้น

เอาล่ะค่ะน้องๆ ที่พี่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นความลับระดับชาติเลยแหละ จริงๆ แล้วถ้าอยากให้งานเขียนของเราโดดเด่น อาวุธของเราควรมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จำเอาไว้ว่า “ยิ่งมีปืนหรือมีดมากเท่าไร นิยายของเรายิ่งมีความน่าสนใจน้อยลงเท่านั้น” เพราะนักอ่านก็คงต้องการอะไรใหม่ๆ ไม่เช่นนั้นพวกเขาคงไม่หยิบนิยายแฟนตาซีมาอ่านหรอก!

เพื่อหลีกเลี่ยงการหยิบแต่ปืนและมีดมาใช้ อยากให้น้องๆ ทำความเข้าใจก่อนว่า เราสามารถหยิบอุปกรณ์ทุกชิ้นที่อยู่ในโลกนี้มาดัดแปลงหรือเพิ่มบางสิ่งบางอย่างให้ “เจ๋ง” ได้ ยกตัวอย่างเช่นมีดหั่นสเต็กอาจมีไว้สำหรับหั่นเนื้อสัตว์ แต่น้องอาจใช้มันกับอย่างอื่นที่นอกเหนือจากนี้ เช่น เอาไปเปิดอีเมล แบบนี้ก็ดูฮาดี จะเช็คอีเมลต้องเช็คผ่านมีดนะ เก๋ไก๋สไลเดอร์ค่า

หรือแทนที่จะสร้างคันธนูสำหรับยิงลูกธนูไฟและระเบิด น้องๆ ก็สามารถเปลี่ยนจากลูกธนูไฟเป็นไม้กางแขนที่พร้อมกลายเป็นใยแมงมุมพิษได้ตลอดเวลา แบบนี้ก็ได้ไม่ว่ากัน ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณสมบัติของอาวุธอาจขึ้นอยู่กับบุคลิกและนิสัยของตัวละครค่ะ ทำให้โดดเด่นเข้าไว้ แล้วจะเป็นเอกลักษณ์เอง!

 

 5 เทคนิคง่ายๆ สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ
ปืนเป็นอาวุธที่มีวิวัฒนาการ
(via: pixabay.com)
 

เขียนวิวัฒนาการของอาวุธ

ในการสร้างอาวุธ เราควรตั้งคำถามต่างๆ เหล่านี้ก่อน เช่น ถ้าตัวละครใช้ธนูเป็นอาวุธ ก็ถามว่าทำไมต้องเป็นธนู? แล้วเป็นอาวุธอื่นได้หรือเปล่า? โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าในโลกแฟนตาซีของเรามีปืน ก็ควรหาเหตุผลว่าทำไมต้องใช้อาวุธล้าสมัยแบบธนูในเมื่อมีปืนอยู่แล้ว? เพราะเพื่อความสมจริง เราควรทำให้เทคโนโลยีสอดคล้องกับเส้นเวลาของโลกแฟนตาซีของเราด้วย

วิธีง่ายๆ ก็คือติดตามอาวุธที่เรากำลังสร้าง เราควรขุดหา สืบเสาะและตามส่องพัฒนาการของอาวุธนี้ตั้งแต่บรรพบุรุษของมัน ยกตัวอย่างเช่น ในโลกแห่งความเป็นจริง ปืนมีวิวัฒนาการที่ชัดเจน โดยเริ่มต้นจากปืนสร้างสันติ (Colt Single Action Army) ที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 1873 จนกลายมาเป็นปืนพกในทุกวันนี้ ซึ่งผู้ผลิตสร้างขึ้นจากการออกแบบที่ประสบความสำเร็จของ SAA ในการผลิตปืนพกใหม่

เช่นเดียวกับอาวุธในจินตนาการของเรา มันมีโอกาสเกิดวิวัฒนาการแบบเดียวกันได้เมื่อเวลาผ่านไป ตัวละครตัวหนึ่งอาจใช้อะไรบางอย่างในช่วงตอนต้นของเส้นเวลา แล้วจากนั้นก็กลับใช้มันอีกทีในภายหลัง ฟังดูอาจดูเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่การเขียนวิวัฒนาการของอาวุธจะทำให้เนื้อเรื่องของเรามีความสมจริงมากขึ้น อย่างน้อยอาวุธที่ถูกนำมาใช้ก็มีตรรกะอยู่เบื้องหลัง  เพราะงั้นจงใส่ใจกับมันเยอะๆ

 

5 เทคนิคง่ายๆ สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ
เข็มขัดของแบทแมนเป็นอาวุธที่มีประโยชน์มาก
(via: Nerdist)

 

นิยามอาวุธของเราและยึดมั่นกับมันเข้าไว้

ในขั้นตอนแรกของการสร้างอาวุธแฟนตาซี เราควรเลือกให้แน่นอนก่อนว่าอาวุธนั้นคืออะไร จากนั้นนิยามอาวุธของเราว่าใช้เพื่ออะไร มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร ใครกันที่สามารถใช้ได้ มีรายละเอียดอะไรใส่ลงไปให้หมด

นอกจากนี้เพื่อสร้างความโดดเด่นให้แก่อาวุธของเรา เราไม่ควรสร้างอาวุธที่มีคุณสมบัติเพื่อทำลายล้างอย่างเดียว เพราะความจริงแล้วอาวุธที่ดีควรเป็นมากกว่านั้นค่ะ มันควรเป็นอะไรที่ให้ประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างหลากหลาย ลองจินตนาการถึงเข็มขัดแบทแมนดูก็ได้ เข็มขัดเดียวมีทุกอย่างครบ! ไม่มีอะไรจะดีงามไปกว่านี้อีกแล้ว ดังนั้นหน้าที่ของนักเขียนอย่างเราคือการพยายามหาว่า สิ่งที่มากกว่านั้น” คืออะไร แค่นี้อาวุธแฟนตาซีของเราก็จะโดดเด่นและปังเวอร์แล้วจ้า

 

5 เทคนิคง่ายๆ สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ
แคตนิสและอาวุธของเธอ

(via: deadline.com)
 

เลือกอาวุธให้เหมาะกับผู้ใช้

ในฮังเกอร์เกม พ่อของแคตนิสสร้างธนูเล็กๆ ที่เธอสามารถถือได้ให้ แต่แคตนิสพบว่ามันไม่เวิร์คสำหรับเธอ เธอจึงทำอันใหม่ขึ้นมาที่เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ คำถามก็คือ ตัวละครในนิยายชอบอาวุธชิ้นใหญ่ๆ เหรอ? ยิ่งใหญ่ยิ่งดีใช่มั้ย?

คำตอบก็คือ ไม่ค่ะ! มันไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องสร้างอาวุธให้ใหญ่เทอะทะ เพราะความสามารถของตัวละครในการใช้อาวุธให้มีประสิทธิภาพเนี่ยเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกต่างหาก!! เชื่อเถอะว่าถ้านั่นหมายถึงอาวุธที่อยู่ในโลกจริงๆ เช่นปืน ครูฝึกก็คงพูดกับเราแบบนี้เหมือนกัน

ลองคิดตามดูนะคะ การถือปืนที่มีขนาดเล็กในโลกของเราว่าหนักแล้ว ในโลกแฟนตาซีเองก็ควรจะเป็นเช่นนั้น ตัวละครที่มีมือเล็กๆ อาจถืออาวุธใหญ่ๆ ได้อย่างยากลำบาก หรือตัวละครที่ไม่มีประสบการณ์ในการใช้อาจเสี่ยงอันตรายถ้าต้องใช้มันครั้งแรก ดังนั้นเพื่อความสมจริงในนิยายของเรา เราจึงควรคำนึงถึงลักษณะทางกายภาพของตัวละคร รวมถึงบุคลิก นิสัยและประสบการณ์ก่อนสร้างอาวุธค่ะ

 

หาข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธเยอะๆ

แม้อาวุธในโลกแฟนตาซีของเราอาจไม่เหมือนกับโลกจริงๆ ซะทีเดียว แต่วิธีที่ดีที่สุดในการสร้างอาวุธแฟนตาซีให้สมจริงคือการลองใช้อาวุธนั้นจริงๆ! ช้าก่อน พี่น้ำผึ้งไม่ได้หมายความว่าให้น้องๆ ไปประดิษฐ์มันขึ้นมาใช้นะ! แต่ที่พี่กำลังจะบอกก็คือ ให้ลองใช้อาวุธที่คาดว่าน่าจะคล้ายคลึงกับอาวุธในฝันของเรา เช่น ลองใช้ปืนหรือมีดที่เป็นของจริง

น้องๆ อาจเริ่มต้นจากการไปลงเรียนยิงปืน แวะไปที่ร้านขายอุปกรณ์กีฬา หรือเข้าร่วมการแสดงปืนหรือมีด ทำยังไงก็ได้ให้ใกล้ชิดกับอาวุธของเราให้ได้มากที่สุด รู้ลึกรู้จริงรู้อินไซด์ จำไว้ว่าเสมอว่าหัวใจสำคัญในการเขียนให้สมจริงก็คือ “ถ้าเราใช้อาวุธนั้นเป็น เราก็จะสามารถถ่ายทอดออกมาในรูปแบบงานเขียนได้”


 

5 เทคนิคง่ายๆ สร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นแบบน่าเชื่อถือ 
ตัวอย่างอาวุธที่เว็บไซต์สุ่มให้เลย
(via: ​
Fantasynamegenerators.com)


 

พออ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ การสร้างอาวุธแฟนตาซีให้โดดเด่นและสมจริงก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่มั้ยคะ แต่ถ้าน้องๆ คนไหนคิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก ไม่รู้จะสร้างอาวุธยังไงให้เป๊ะปังดี ไม่ต้องเครียดไปค่ะ เพราะพี่น้ำผึ้งขอแนะนำตัวช่วยดีๆ อย่างเว็บไซต์ Fantasynamegenerators.com ที่จะทำให้ชีวิตเราง่ายยิ่งขึ้น เพราะเจ้าเว็บนี้เขาจะสุ่มอาวุธมาให้เราพร้อมคำบรรยายแบบสวยหรู แค่นี้ก็หมดปัญหาตัน แล้วเราค่อยนำมาปรับเอาตามใจชอบทีหลังได้ไม่ว่ากัน แต่มันเป็นภาษาอังกฤษนะคะ อาจลำบากหน่อยสำหรับคนที่ไม่ค่อยคล่องภาษาอังกฤษ ถือเสียว่าฝึกภาษาไปในตัวแล้วกัน ^ ^

สำหรับวันนี้เทคนิคดีๆ ก็มีเท่านี้ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้น รอติดตามได้เลยจ้า

 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณ

https://mythcreants.com/blog/choosing-a-weapon-for-your-hero/
http://www.betternovelproject.com/blog/fantasy-weapons/
https://crimefictionbook.com/2015/08/27/10-golden-tips-for-writing-weapons-in-fiction/
http://www.fantasynamegenerators.com/weapon-descriptions.php#.WpzBqujFLIU
https://en.wikipedia.org/wiki/Colt_Single_Action_Army

 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฟนตาซี #สร้างอาวุธ #อาวุธ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?