นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหักด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ! []

วิว

นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหัก
ด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ!

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ปกติแล้วเราทำอะไรบ้างหลังอกหัก? ฟังเพลงเศร้า ดราม่าบนเฟซบุ๊ค ดูหนังบน Netflix กันใช่มั้ย ส่วนใครที่เป็นนักเขียนก็คงหันไปเขียนนิยายเพื่อช่วยเยียวยาบาดแผลในจิตใจ ซึ่งวิธีนี้ก็ได้ผลมากเพราะถึงขั้นมีงานวิจัยออกมารองรับกันเลยทีเดียว โดยน้องๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ “อกหักเหรอ? รักษาได้ง่ายๆ ด้วยการเขียนนิยาย

แต่ถ้าน้องๆ บังเอิญเป็นคนอกหักที่ชื่นชอบการอ่านนิยายมากกว่าการเขียนเองล่ะ ทำยังไงดี? ไม่เป็นไรค่ะ ยังมีอีกหนึ่งวิธีรักษาแผลใจให้หายเร็ว นั่นคือ “การอ่านหนังสือ! เพราะการอ่านไม่เพียงแต่ช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเครียด แต่ยังช่วยเปิดโลกทัศน์ของเรามากขึ้นด้วย ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งได้รวบรวม 5 นิยายที่ควรอ่านหลังอกหักมาให้แล้วค่ะ บอกเลยว่าถ้าอ่านตามนี้หัวใจของเราจะต้องดีขึ้นแน่นอน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยดีกว่าจ้า

 

ถ้าอกหักเพราะดันไปตกหลุมรักเพื่อนสนิท ต้องอ่าน...


นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหักด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ!

How Should A Person Be?
โดย เชล่า เฮตี้

“นวนิยายจากชีวิตจริง” ของเชล่า เฮตี้อย่าง “How Should A Person Be?” เล่มนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทสนทนาของเธอกับมาร์โก เพื่อนสนิทของเธอ ทั้งคู่เป็นศิลปินอินดี้ที่ซี้ปึ๊กกันมาก ชอบสนใจเรื่องประมาณว่า อะไรทำให้ภาพวาดออกมาน่าเกลียด อะไรทำให้ผู้หญิงกลายเป็นอัจฉริยะ และแน่นอนว่า...คนเราควรเป็นแบบไหน การอ่านหนังสือเล่มนี้เหมือนกับการแอบฟังบทสนทนาแสนยอดเยี่ยมของโต๊ะข้างๆ นั่นแหละค่ะ แอบเผือกเรื่องชาวบ้านวนไป

ถามว่าทำไมนกจากเพื่อนสนิทแล้วต้องอ่านเล่มนี้ บอกได้อย่างเดียวเลยว่าเพราะนี่เป็นบทสนทนาที่เกิดขึ้นจริง และสองคนนี้ก็เป็นเพื่อนสนิทกันจริงๆ (แต่จะตกหลุมรักกันหรือเปล่านั้นนั่นอีกเรื่องนะ) สิ่งที่น่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือมันสามารถจุดประกายบางอย่างในตัวเราได้ ช่วยให้เราฉุกคิดและตั้งคำถามอันยิ่งใหญ่ในชีวิต อาทิเช่น เราต้องเป็นคนแบบไหนถึงจะสร้างสรรค์ศิลปะได้ เราต้องเป็นคนแบบไหนถึงจะสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนและมั่นคงกับคนอื่นได้ อ่านเรื่องนี้แล้วรู้เลยว่าในบางครั้งการแสวงหาคำตอบของคำถามใหญ่ๆ ในชีวิตมักเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ

 

ถ้าอยากหนีไปให้ไกลๆ หลังเลิกกับใครบางคน ต้องอ่าน...


นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหักด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ!

Nobody Is Ever Missing

โดย แคทเธอรีน ลาเซย์

เอลิเรียทิ้งสามีของเธอ งานของเธอ และชีวิตของเธอไว้ที่นิวยอร์กก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังนิวซีแลนด์ ฟังดูแล้วอาจเหมือนกับหนังสือเรื่อง Eat Pray Love ของอลิซาเบธ กิลเบิร์ต แต่ความจริงแล้วต่างกันสิ้นเชิง นี่ไม่ใช่หนังสือเดินทางท่องเที่ยวเพื่อค้นหาตัวตนของตัวเอง แต่เอลิเรียแค่รู้สึกแปลกๆ กับตัวเองและบางครั้งเธอก็โกรธตัวเอง มันจึงทำให้เธอกลายเป็นคนตลกหน้าตายและมองโลกในแง่ร้ายบ้างในบางครั้ง เช่น เธอพูดถึงประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบติดรถคนอื่นในหนังสือว่า “เขาขับรถพาฉันไปยังที่ๆ เขาจะไป ชายหาดเล็กๆ และเกือบว่างเปล่า โดยที่เขาไม่ข่มขืนหรือฆ่าฉัน ซึ่งนั่นทำให้ฉันชื่นชมมาก”

การอ่านหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เรากล้าปลดปล่อยความรู้สึกตัวเองหลังอกหักออกมาอย่างเต็มที่ อยากโกรธ โกรธได้ อยากรู้สึกว่าตัวเองแปลกก็รู้สึกได้ ปล่อยทุกความรู้สึกออกมาโดยไม่เก้อเขินเหมือนอย่างที่เอลิเรียเป็น ซึ่งลาเซย์ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะปลอดภัยเมื่อเป็นตัวของตัวเอง

 

ถ้ารู้สึกเศร้าแต่ไม่ได้โกรธแฟนเก่า ต้องอ่าน...


นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหักด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ!

Anthropology of An American Girl

โดย ฮิลารี่ เตเยอร์ เฮมานน์

บอกเลยว่านี่เป็นหนังสือที่เลอค่ามาก เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปลายยุค 70 ณ เมืองอีสต์ แฮมป์ตัน สหรัฐอเมริกา (ก่อนที่จะกลายเป็นแฮมป์ตัน เมืองตากอากาศของมหาเศรษฐี) หนังสือพาเราไปรู้จักกับตัวละครเอกของเรื่องอย่าง “เอวีลิน” ที่ย้ายไปเรียนมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU) ในช่วงต้นยุค 80 และพบกับพระเอกที่อายุมากกว่าเธออยู่หลายปี

เอาจริงๆAnthropology of An American Girl อาจถูกจัดว่าเป็นนิยายแนว YA ก็ได้เพราะอายุของตัวดำเนินเรื่องเพิ่งจะ 17 เอง แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่โยนมันไว้ในหมวด YA เพราะหนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาลึกซึ้งเกินไปและอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจคนอ่านมากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราเป็นนักอ่านวัยรุ่น หรือรักใครบางคนที่อายุมากกว่าเรา ซึ่งเรื่องราวความรักไม่สมหวังของเอวีลินเรื่องนี้สามารถเรียกน้ำตาเราไปหลายหยด การเลิกกันของเธอและคนรักไม่มีบาดแผลทางร่างกาย มีแต่บาดแผลทางจิตใจเท่านั้นที่ฝังลึกอย่างเจ็บปวด ถามว่าเอวีลินโกรธคนรักของเธอไหม ก็ไม่ เพราะงั้นจึงหยิบเรื่องนี้มาแนะนำให้กับชาวนกทั้งหลายที่นกแต่ไม่ได้เจ็บแค้นเคืองโกรธเขาคนนั้นค่ะ

 

ถ้ารู้สึกว่าเลิกกันไปนานแล้วแต่ก็ยังหมกมุ่นกับเรื่องแฟนเก่าอยู่ ต้องอ่าน...


นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหักด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ!

Him, Her, Him Again, The End of Him

โดย แพทริเซีย มาร์ซ

จริงจังนะ อ่านเล่มนี้ซะแล้วรู้ตัวสักทีว่าผู้ชายที่เราเสียเวลาด้วยเป็นปีเนี่ยมันไม่มีอะไรเลย! มีแต่ทำให้เราเสียเวลาทั้งนั้น ซึ่งมาร์ซ นักเขียนแนวเสียดสีของ The New Yorker ได้พิสูจน์ให้เราเห็นว่าที่พี่พูดเนี่ยมันเป็นเรื่องจริง

เรื่องราวของหญิงสาวผู้ไม่เอ่ยนามที่ใช้เวลาเกือบ 10 ปีในรั้วมหาวิทยาลัย เธอกำลังเรียนปริญญาเอกสาขาประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลับแคมบริดจ์ เวลาส่วนใหญ่ของเธอหมดไปกับการทำธีสิส แต่แล้วโลกของเธอก็เปลี่ยนไปเมื่อได้พบกับอาจารย์วิชาปรัชญาแสนน้ำเน่า “ยูจีน โอเบลโล” เพราะเธอดันตกหลุมรักเขา ชะรอยวันหนึ่งคุยไปคุยมาดันถูกเทซะงั้น แถมยูจีนยังทิ้งเธอไปแต่งงานใหม่ซะด้วย! งานนี้ธีสิสก็ไม่จบ แถมยังนกรัวๆ เธอจึงลาออกจากมหาวิทยาลัยและย้ายไปอยู่นิวยอร์ก พร้อมทั้งเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นนักเขียนซะเลย แต่โชคร้ายเมื่อหัวใจของเธอดันจดจำเรื่องของเขาไม่มีวันเปลี่ยน

ทีเด็ดของหนังสือเล่มนี้อยู่ตรงที่ว่านี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น (แต่เขียนออกมาในรูปแบบนิยาย) แถมเป็นหนังสือที่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องของยูจีนตั้งแต่ยังโสด คบกับเธอ เทเธอ แต่งงานใหม่ หรือแม้แต่ยูจินตาย! เธอไม่เคยลืมเขาเลย ต้องรักเดียวใจเดียวเบอร์ไหนเนี่ย เหมือนกับพวกเราหลายๆ คนที่หมกมุ่นอยู่กับแฟนเก่าจนไม่ยอมมูฟออน ใครที่กำลังมีโมเมนต์แบบนี้อยู่ ลองอ่านหนังสือเล่มนี้ดูแล้วจะรู้ว่าเราไม่ได้มีอาการนี้คนเดียวในโลก ไม่เหงาแล้วจ้า!

 

ถ้าอกหักแล้วยังโกรธแฟนเก่าอยู่ ต้องอ่าน...


นกเหรอ? งั้นเยียวยาแผลใจหลังอกหักด้วย 5 นิยายเหล่านี้สิ!

The Devil Wears Prada

โดย ลอเรน ไวซ์เบอร์เกอร์

โกรธแฟนเก่าใช่มั้ย? งั้นลองโยนความโกรธทั้งหมดลงไปใน The Devil Wears Pradaสิ รับรองพออ่านเรื่องนี้ แทนที่จะเกลียดแฟนเก่า อาจกลายเป็นเกลียดป้ามิรันด้าแทน อิอิ เรื่องราวของแอนเดรีย แซ็คส์ นักศึกษาจบใหม่จากเมืองเล็กๆ ที่มุ่งหน้าสู่นิวยอร์กเพื่อทำงานที่ “สาวๆ นับล้านยอมตายเพื่อให้ได้ทำ” อย่างการเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของมิรันด้า พรีสท์ลี่ย์ เจ้าของนิตยสารแฟชั่นอันดับ 1 ของโลก “รันเวย์” ที่นั่นเอง แอนเดรียพบว่าตัวเองอยู่ในออฟฟิศที่มีแต่เสียงตะโกนว่า ปราด้า! อาร์มานี่! เวอร์ซาเช่! ทุกครั้งที่ย่างก้าว

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกที่เต็มไปด้วยผู้หญิงผอมบาง แต่งตัวตามแฟชั่น กับผู้ชายสวมเสื้อคอเต่าและกางเกงรัดรูปอวดหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มฉบับไปฟิตเนส! พบกับมิรันด้า ผู้หญิงร้ายกาจและเลือดเย็นแบบ “นางมาร” จนทำให้เราลืมแฟนเก่าของเราได้เลย เป็นนิยายที่อ่านจบแล้วทำให้เรารู้จักความหมายของ “I don’t care. (ฉันไม่สน)” อย่างถ่องแท้ อกหักแล้วไง ทำตัวเริดๆ เชิดๆ แบบป้ามิรันด้า เจ้าแม่วงการแฟชั่นเข้าไว้!!

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 หนังสือช่วยรักษาอาการเฮิร์ทที่หัวใจที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ แต่ละเล่มน่าสนใจและมีกิมมิคมากๆ เชื่อว่าต้องช่วยเยียวยาหัวใจเราได้แน่ๆ ส่วนตัวพี่น้ำผึ้งชอบเรื่อง The Devil Wears Prada หรือนางมารปราด้า เพราะรู้สึกว่ามันเป็นหนังสือที่อ่านแล้วน่าจะเจ็บจี๊ดดี มีความจิกกัดกันเบาๆ ผสมกับเครียดนิดๆ ทีนี้ล่ะก็ต่อให้โกรธแฟนเก่ามากแค่ไหนก็เปลี่ยนไปลงกับหนังสือด้วยการโกรธป้ามิรันด้าแทน (ฮา)

แล้วน้องๆ ล่ะคะ ชอบเรื่องไหนกัน อย่าลืมเล่าให้พี่น้ำผึ้งฟังด้วยนะคะ

พี่น้ำผึ้ง :)

 


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก amazon.com

Deep Sound แสดงความรู้สึก 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือ #อกหัก #หักอก #heartbroken #เลิกกับแฟน #เยียวยาใจ #แผลใจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?