รู้ไว้ใช่ว่า! ที่มาที่ไปของเทพประจำวันทั้ง 7 ที่คิดค้นโดยชาวโรมัน []

วิว
 
 

รู้ไว้ใช่ว่า! ที่มาที่ไปของเทพประจำวันทั้ง 7 ที่คิดค้นโดยชาวโรมัน 
 
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคน ช่วงนี้แอดมินกำลังอินกับเรื่องเทพเจ้าต่างๆ ในตำนาน แรกๆ ก็อ่านเรื่องเทพปกรณัมนอร์สอยู่พักนึง ตอนนี้ข้ามฝั่งมาที่กรีกโรมันแล้ว หลังจากค้นข้อมูลอ่านเพลินๆ ก็ไปเจอเข้ากับเรื่องของเทพเจ้าที่ทำหน้าที่ดูแลวันต่างๆ ตั้งแต่วันจันทร์ถึงอาทิตย์ (เอาจริงๆ อ่านแล้วแอบนึกถึงเซเลอร์มูนก็เลยสนใจอยากอ่านต่อ) ซึ่งเป็นเรื่องที่แอดมินสนใจเป็นการส่วนตัวพอดี เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ เผื่อจะมีใครสนใจอยากได้ความรู้เหมือนกัน 
 
ตามข้อมูลชาวโรมัน มีคำเรียกสัปดาห์ว่า ‘dies Veneris’ ชื่อนี้ตั้งตามดาวศุกร์ หรือวีนัส ที่ภายหลังก็กลายมาเป็นชื่อของเทพีวีนัส เทพีแห่งความรัก (หรือเซเลอร์วีที่แอดมินชอบ อิอิ) ต้นกำเนิดของวันแต่ละวัน ก็มาจากพวกโรมันนี่เอง ชาวโรมันได้ตั้งชื่อวันแต่ละวันตามดวงดาว และภายหลัง ก็กลายมาเป็นเทพของโรมันไปด้วยเลย 
 
รู้ไว้ใช่ว่า! ที่มาที่ไปของเทพประจำวันทั้ง 7 ที่คิดค้นโดยชาวโรมัน
เทพประจำวันทั้งหลายคอยปกป้องดูแลวันในแต่ละสัปดาห์
 
วันต่างๆ ประจำสัปดาห์ฉบับโรมัน  
dies Solis หมายถึงวันอาทิตย์ ตั้งชื่อตามดวงอาทิตย์
dies Lunae หมายถึงวันจันทร์ ตั้งชื่อตามดวงจันทร์ 
dies Martis หมายถึงวันอังคาร ตั้งชื่อตามดาวอังคาร
dies Mercurii หมายถึงวันพุธ ตั้งชื่อตามดาวพุธ
dies Iovis หมายถึงวันพฤหัสบดี ตั้งชื่อตามดาวพฤหัสบดี 
dies Veneris หมายถึงวันศุกร์ ตั้งชื่อตามดาวศุกร์ 
dies Saturni หมายถึงวันเสาร์ ตั้งชื่อตามดาวเสาร์ 
 
ชื่อเหล่านี้ถูกคิดและใช้โดยชาวโรมัน จนกระทั่งต่อมาเมื่อช่วงประมาณ 5-6 ปีก่อนคริสตกาล ชาวแองโกลแซ็กซอนก็ได้นำชื่อเหล่านี้มาแปลงเป็นภาษาอังกฤษ โดยใช้ชื่ออย่างที่เรารู้ก็คือ Saturday, Sunday และ Monday (สามชื่อนี้ตั้งตามดาวเสาร์ ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์) ส่วนวันต่อมาที่เหลืออีก 4 วัน Tuesday, Wednesday, Thursday และ Friday ตั้งชื่อตามเทพแต่ละองค์ที่ชาวแองโกลแซ็กซอนนับถือ วันอังคารใช้ชื่อตามเทพเจ้า Tiw ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่นัก เทพองค์นี้ก็เป็นเทพสงครามเหมือนกับเทพมาร์ส หรือเทพแห่งดาวอังคารของโรมัน วันพุธใช้ชื่อตามเทพเจ้า Woden ซึ่งเหมือนกับเทพเมอร์คิวรี่ เป็นเทพที่ยุติธรรม เที่ยงตรง ชอบการเดินทาง และปกป้องความตาย ส่วนวันพฤหัสใช้ชื่อตามเทพเจ้า Thunor เป็นเทพเจ้าสายฟ้าของพวกแองโกลแซ็กซอน ตรงกับเทพจูปิเตอร์ ที่เกี่ยวพันกับสายฟ้าเหมือนๆ กัน พูดมาถึงตรงนี้เราก็ต้องเชื่อมโยงกับเทพสายฟ้า ธอร์แห่งนอร์สสักหน่อย พวกไวกิ้งอพยพมาที่อังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 9 และได้นำตำนานเทพเจ้าของตัวเองมาด้วย ดังนั้น จึงได้มีการผสมผสานเทพเจ้าของทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน พูดง่ายๆ ว่า เทพสายฟ้า ธอร์ ก็สัมพันธ์กับเทพ Thunor เหมือนกัน เป็นการได้รับอิทธิพลและเพิ่มเติมตัวอักษรในชื่อเข้าไปเล็กน้อย ส่วนเทพประจำวันศุกร์ น่าจะเป็นเทพองค์เดียวที่แสดงความเป็นเพศหญิงชัดเจนมากๆ เทพ Frig เป็นเทพแห่งความรัก และมีลักษณะคล้ายกับเทพีวีนัส ที่คอยดูแลดาวศุกร์  
 
ความหมายที่อยู่เบื้องหลังชื่อวัน 
วันอาทิตย์ Sunday -- Sun's day หมายถึงวันแห่งดวงอาทิตย์ 
วันจันทร์ Monday -- Moon's day หมายถึงวันแห่งดวงจันทร์ 
วันอังคาร Tuesday -- Tiu's day หมายถึงวันแห่งเทพทิว (หรือเทพมาร์สในตำนานโรมัน หรือเทพแอรีส์ในตำนานกรีก และยังรวมไปถึงเทพ Tyr ในตำนานเทพนอร์ส) 
วันพุธ Wednesday -- Woden's day หมายถึงวันแห่งเทพวูเดน (หรือเทพเมอร์คิวรี่ในภาษาละติน เทพแอร์แมสในภาษากรีก)
วันพฤหัสบดี Thursday -- Thor's day หมายถึงวันแห่งเทพธอร์ส (หรือเทพสายฟ้า Thunder ซึ่งในภาษาละตินคือ จูปิเตอร์ ส่วนกรีกจะยกให้เป็นวันของซีอุส) 
วันศุกร์ Friday -- Freya's day หมายถึงวันแห่งเทพีเฟรยา (หรือบางทีก็เรียกกันว่า ฟริกก้า ภรรยาของโอดิน เทพแห่งนอร์ส ภาษาละตินคือ เทพีวีนัส ภาษากรีกคือ อะโฟรไดท์) 
วันเสาร์ Saturday -- Saturn's day หมายถึงวันแห่งดาวเสาร์ (ในภาษาละตินคือ แซทเทิร์น หรือภาษากรีกเรียกกันว่าโครนัส) 
 
ทำไมต้องมี 7 วัน 
เรื่องวัน 7 วันนี้ ชาวโรมันได้อิทธิพลมาจากปฏิทินของชาวยิว และถึงแม้คนสมัยโบราณจะติดต่อสื่อสารกันได้ยากกว่ายุคนี้มาก แต่ก็จะเห็นว่า ตำนานของวันต่างๆ ไม่ว่าจะของยุโรป, ดัทช์, เยอรมัน หรือแม้แต่ฝั่งสแกนดิเนเวีย ล้วนคล้ายคลึงกันมาก อย่างของนอร์ส (ฝั่งสแกนดิเนเวีย) นั้น เทพประจำวันที่ถูกเลือกมาก็คือ เทพโอดิน ธอร์ ฟริกก้า เป็นต้น โดยภาษาสแกนดิเนเวียใช้ชื่อว่า onsdag, torsdag, fredag สำหรับฝั่งของฝรั่งเศส ชื่อของวันแต่ละวันก็แทนชื่อเทพแต่ละองค์เชื่อกัน ได้แก่ lundi, mardi, mercredi, jeudi และ vendredi (จันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัส, ศุกร์)
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://www.bbc.co.uk/guides/zgpscj6
http://www.ancient-origins.net/history-important-events/explainer-gods-behind-days-week-009465 
http://www.beliefnet.com/inspiration/how-god-is-working-behind-the-scenes-for-you.aspx 
https://www.crowl.org/Lawrence/time/days.html 
https://truththeory.com/2016/09/07/the-secret-meaning-behind-the-days-of-the-week-2/ 
  
รู้ไว้ใช่ว่า! ที่มาที่ไปของเทพประจำวันทั้ง 7 ที่คิดค้นโดยชาวโรมัน
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เทพประจำวัน #กรีก #โรมัน #เทพนอร์ส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป