/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 วรรณกรรมยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นเพราะนักเขียนอยู่ในคุก! (ภาคจบ) []

วิว


10 วรรณกรรมยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นเพราะนักเขียนอยู่ในคุก! (ภาคจบ)

 

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน มีนักเขียนหลายคนไม่น้อยที่สร้างสรรค์ผลงานแสนโด่งดังและมีอิทธิพลต่อโลก แม้ว่าตัวนักเขียนเองจะอยู่ในคุกก็ตาม ซึ่งเมื่อครั้งที่แล้วพี่ก็นำหนังสือ 5 เล่ม 5 สไตล์ที่นักเขียนลงมือเขียนตอนอยู่ในคุกมาฝาก โดยแต่ละเล่มนั้นน่าสนใจมาก แถมพี่ยังแปะโป้งอีก 5 เล่มที่เหลือไว้ให้น้องๆ ได้ตามกันในครั้งนี้ด้วย แน่นอนว่าพี่ก็ขอทำตามสัญญา นำภาคต่อของ 10 วรรณกรรมยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นเพราะนักเขียนอยู่ในคุก! มาแล้วจ้า จะมีเรื่องอะไรนั้น ตามมาดูเลยดีกว่าค่ะ

 


(via: The Talkative Man)

 

Introduction to Mathematical Philosophy, เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์

“ผมพบหนทางมากมายไปสู่เรือนจำ ไม่มีข้อตกลง ไม่มีการตัดสินที่ยาก
ไม่มีความกลัวต่อผู้มาเยือน ไม่มีอะไรที่ขัดจังหวะการทำงานของผม”


(จากหนังสืออัตชีวประวัติของเบอร์ทรันด์ รัสเซลล์)

จำได้ว่าตอนที่พี่เรียนมหาวิทยาลัย “เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์” ถือว่าเป็นบุคคลที่นักศึกษาต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี เนื่องจากเขาคนนี้เป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ นักปรัชญา นักจิตวิทยา และเป็นนักเขียน งานเขียนส่วนใหญ่ของเขา โดยเฉพาะหนังสือ "Introduction to Mathematical Philosophy" ถือว่ามีอิทธิพลต่อวิชาเรียนมากๆ

เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ เป็นผู้รักความสงบมาตลอดชีวิตและต้องเข้าคุกเนื่องจากเขาทำการคัดค้านสงคราม และประณามรัฐบาลอังกฤษที่เกณฑ์เด็กหนุ่มไปรบกับเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง รัสเซลล์ใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงตลอด 6 เดือนที่อยู่ในคุกเพื่อเขียนหนังสือเรื่อง Introduction to Mathematical Philosophy ซึ่งเป็นหนังสือที่อธิบายถึงแนวคิดที่กล่าวไว้ในงาน Principia Mathematica ทั้ง 3 เล่ม (งานเขียนร่วมกันกับอัลเฟร็ด นอร์ธ ไวท์เฮด) และนี่เป็นหนังสือที่ถือว่าเป็นบรมครูด้านตรรกศาสตร์ของชาวคณิตศาสตร์เลยค่ะ

เนื้อหาหลักๆ ใน Introduction to Mathematical Philosophy เป็นการถกเถียงถึงความสัมพันธ์ระหว่างคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ ซึ่งรัสเซลล์กล่าวว่า “they differ as boy and man: logic is the youth of mathematics and mathematics is the manhood of logic. (มันแตกต่างเหมือนกับเด็กผู้ชายและผู้ชาย: ตรรกศาสตร์คือวัยเยาว์ของคณิตศาสตร์ และคณิตศาสตร์คือความเป็นลูกผู้ชายของตรรกศาสตร์)”

รัสเซลล์ถูกจดจำในฐานะปัญญาชนที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งของศตวรรษที่ 20 และได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี 1950 ค่ะ

 


(via: Wikipedia)
 

ดอน กิโฆเต อัศวินนักฝัน (Don Quixote), มิเกล เด เซอร์บันเตส

“คุณเห็นทางนู้นไหมสหาย อสูรยักษ์ใหญ่สามสิบหรือสี่สิบตน ข้าตั้งใจจะทำสงครามและสังหารมันให้หมดสิ้น”  มิเกล เด เซอร์บันเตสได้เขียนบทนำเรื่องดอน กิโฆเต อัศวินนักฝัน เรื่องราวมหากาพย์ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในคุก

ผลงานชิ้นนี้แต่เดิมมีชื่อว่า The Ingenious Hidalgo Don Quixote of La Mancha ถูกเขียนขึ้นระหว่างที่มิเกล เด เซอร์บันเตสถูกกักขังคุกในข้อหาไม่ชำระหนี้ ฟังดูเป็นเรื่องน่าขันสำหรับชาวสเปนอย่างเขาที่เคยทำหน้าที่เป็นนักบัญชีและเก็บภาษีให้กับราชวงศ์สเปน หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จในอาชีพทหารแล้ว

เรื่องราวของนิยายเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการร่วมมือกันระหว่างตัวเอกของนวนิยาย ดอน กิโฆเต อัศวินผู้ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวอันยอดเยี่ยมของอดีตอันผิดพลาดในสเปน และผู้ซื่อสัตย์ของเขา ซาโต พานซ่า บุคคลที่พยายามแก้ไขจินตนาการแปลกประหลาดเหล่านั้น ทั้งคู่กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่มีความโดดเด่นที่สุดในแง่วรรณกรรม อีกทั้งตัวละครในเรื่องยังเป็นที่มาของคำคุณศัพท์ (adj.) "quixotic" ที่แปลว่า "มีอุดมการณ์แต่ไม่สามารถใช้งานได้" อีกด้วย

หนังสือเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์โดยแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกตีพิมพ์ในปี 1605 และส่วนหลังในปี 1615 โดยดอน กิโฆเต ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนวนิยายยุโรปเล่มแรกและเป็นวรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่นักบัญชีเป็นผู้เขียน!

 


(via: Wikipedia)

 

Infelix Ego, จีโรลาโม ซาโวนาโรลา

จีโรลาโม ซาโวนาโรลา (1452-1498) เป็นนักบวชลัทธิโดมินิกันชาวอิตาลีและยังเป็นผู้นำฟลอเรนซ์ถึง 5 ปี จนกระทั่งเสียชีวิตลงจากการประหาร

ในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำ ซาโวนาโรลาได้กล่าวถึงการฟื้นฟูคริสเตียนในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาฟลอเรนซ์ และเป็นศัตรูตัวฉกาจของสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 6 โดยหลังจากที่เขาปฏิเสธให้ความร่วมมือกับกลุ่มสันนิบาตศักดิ์สิทธิ์ (Holy League) ของสมเด็จพระสันตะปาปา ซาโวนาโรลาถูกเรียกตัวไปยังกรุงโรม ก่อนถูกขับไล่โดยสมเด็จพระสันตะปาปาในปี 1497 หลังจากได้ปรักปรำเกี่ยวกับการทุจริตของวาติกัน และท้ายสุดเขาถูกตัดสินให้จำคุกเพราะเทศน์ดูหมิ่นโบสถ์ด้วย

ซาโวนาโรลาถูกทรมานจนกระทั่งเขาสารภาพว่าเขาได้สร้างวิสัยทัศน์และคำทำนายเกี่ยวกับการปฏิรูปศาสนาคริสต์ พวกเขาปล่อยแขนขวาของซาโวนาโรลาเพื่อให้เขาสามารถเซ็นสารภาพได้ หลังจากนั้นเขาก็ถูกเผาที่เสาเข็มในอีกสองสัปดาห์ต่อมา

ระหว่างที่เขาถูกจองจำ ซาโวนาโรลาได้เริ่มต้นเขียนหนังสือเรื่องInfelix Ego” หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ “อนิจจา ความทุกข์ยากที่ข้าประสบ” กล่าวถึงการทำสมาธิและสวดบทสวด 51 คาถาเพื่อขอรับการอภัยจากพระเจ้าจากการปฏิเสธความเชื่อหลังจากที่เขาถูกทรมาน โดยเริ่มต้นว่า

“อนิจจา ความทุกข์ยากที่ข้าประสบ ไร้ความช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ที่ขัดขวางสวรรค์และโลกนี้ ข้าจึงจะไปที่ไหนกัน? ข้าจะเปลี่ยนตัวเองได้ที่ไหน? ข้าจะบินไปกับใคร? ผู้ใดจะเวทนาข้า? สวรรค์โปรด ข้าไม่อาจแม้ลืมตา ข้าได้กระทำบาปอย่างร้ายแรง และข้าไม่อาจพบที่หลบภัยได้ สำหรับข้าที่ได้กระทำผิดไปนั้น ข้าควรจะทำสิ่งใด? ข้าจะสิ้นหวังหรือไม่? ไกลลับไป พระเจ้าผู้ทรงเมตตา พระเจ้าที่ข้ารัก พระเจ้าเท่านั้นที่เป็นที่หลบภัยของข้า"

ซาโวนาโรลาเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกศิษย์ของเขายังดำเนินการปฏิวัติและปฏิรูปศาสนาต่อไป แม้ว่าจะมีความคืบหน้าช้าลงอย่างมาก

 


(via: Wikipedia)

 

กฎหมายของสงครามและสันติภาพ
(
On The Law Of War And Peace),
ฮิวโก โกรเทียส

“ในการทำความเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่างนั้น ผมไม่อาจทำสิ่งใดสำเร็จเลย”

เชื่อกันว่าประโยคนี้เป็นคำพูดสุดท้ายของฮิวโก โกรเทียส นักวิชาการชาวดัตช์ รัฐบุรุษ และนักทฤษฎีทางการเมืองที่ยอดเยี่ยม โกรเทียสเป็นผู้บุกเบิกงานด้านกฎหมายระหว่างประเทศ โดยบทความเกี่ยวกับ De jure belli ac pacis (เกี่ยวกับกฎหมายสงครามและสันติภาพของผมและคุณ) ได้รับการรับรองในประวัติศาสตร์

ฮิวโก โกรเทียสเกิดในปี 1583 เขากลายเป็นทนายของฮอลแลนด์ในช่วงอายุยี่สิบกลางๆ และได้ดำรงตำแหน่งที่คล้ายกับผู้ว่าราชการจังหวัดของรอทเทอร์ดัมในปี 1613 ซึ่งเขาได้รับมอบหมายให้จัดการกับข้อพิพาทระหว่างกองทัพเรือยุโรปที่เป็นคู่ต่อสู้

เขาเป็นคนแรกที่สนับสนุนอิสรภาพของทะเล แต่อังกฤษ มหาอำนาจในเวลานั้นเห็นตรงข้าม อย่างไรก็ตาม โกรเทียสยังปฏิบัติตามหลักคำสอนทางศาสนาในบ้านเกิดเมืองนอนของเขา ซึ่งนี่แหละนำพาเขาไปสู่การถูกจำคุกตลอดชีวิต เพราะโกรเทียสเลือกอยู่ผิดฝั่งในการรัฐประหาร แต่เขาก็สามารถหลบหนีจากคุกและหนีไปยังปารีส โดยซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ที่พวกทหารยามคิดว่าเต็มไปด้วยหนังสือ

ในช่วงหลายปีที่ถูกคุมขัง โกรเทียสได้เริ่มเขียนหนังสือเรื่อง On The Law of War and Peace ซึ่งมีทั้งหมดสามเล่ม ภายในนั้น โกรเทียสได้เขียนข้อความแย้งว่า “มีสถานการณ์สงครามที่เป็นสงครามเพียงอย่างเดียว นั่นคือ เมื่อประเทศใดประเทศหนึ่งมีการแสดงออกเพื่อป้องกันตัวเองหรือเมื่อต้องการชดใช้และแก้แค้น”

จากนั้นเขาได้วางโครงร่างไว้ในศตวรรษที่ 17 เพื่อประเทศที่มีการสู้รบโดยเฉพาะ โครงร่างเหล่านั้นก็เช่น What is Legalful in War และ On the Right of Embassies โดยโกรเทียสได้กล่าวถึงประเด็นหลักๆ ที่เกี่ยวกับประเทศ นั่นคือ ประเทศคือรัฐถูกกฎหมายที่ถูกแบ่งแยกโดยธรรมชาติ ซึ่งเขาคิดว่ามาจากพระเจ้าเพราะธรรมชาติเป็นสิ่งที่พระเจ้าสร้างขึ้น โกรเทียสเขียนว่ากฎหมายเหล่านี้จะเป็นความจริง “แม้ว่าเราจะยอมรับว่ามันไม่สามารถยอมรับได้ว่าไม่มีพระเจ้าอยู่จริงหรือกิจกรรมของมนุษย์ไม่มีส่วนสัมพันธ์ต่อพระองค์” 

ด้วยเหตุนี้หนังสือของโกรเทียสจึงถือเป็นหนึ่งในสมบัติล้ำค่าทางปัญญาที่ว่าด้วยเรื่องของกฎหมายระหว่างประเทศ เขาได้ใช้เวลาที่เหลือในชีวิตไปกับการเดินทางทั่วยุโรปและรอดชีวิตจากเหตุการณ์เรืออัปปางในปี 1645 ก่อนจะเสียชีวิตลงในปีนั้น

 


(via: europe1.fr)

 

หนทางไกลสู่เสรีภาพ (The Long Walk To Freedom), เนลสัน แมนเดลา

“ไม่มีใครเกิดมาเพื่อเกลียดใครอีกคนหนึ่ง เพียงเพราะคนผู้นั้นมีสีผิว ศาสนา และภูมิหลังที่ต่างไปจากเรา คนเราต้องเรียนรู้ที่จะเกลียด ซึ่งหากสามารถเรียนรู้ที่จะเกลียดได้ ก็ต้องเรียนรู้ที่จะรักได้เช่นกัน เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ความรักมันก่อเกิดขึ้นมาในใจของคนเราได้ง่ายกว่าความเกลียดชังนั่นเอง” เนลสัน แมนเดลาได้กล่าวไว้

การปล่อยตัวเนลสัน แมนเดลาจากคุกในปี 1990 นับเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายคนไม่มีวันลืม เขาถูกการกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายต่อผู้นำของสภาแห่งชาติแอฟริกัน (ANC) และถูกคุมขังอยู่ในคุกนานถึง 27 ปี แต่แมนเดลาก็สามารถยุติกฎที่แบ่งชนชั้นของชนกลุ่มน้อยและการแบ่งแยกเชื้อชาติอย่างเข้มงวดในแอฟริกาใต้ลงได้

เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1993 ร่วมกับ Frederik Willem de Klerk เพราะสามารถยุติการแบ่งแยกสีผิวและสร้างประชาธิปไตยใหม่ในแอฟริกาใต้ หลังจากนั้นเขาจึงได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของแอฟริกาใต้เป็นเวลา 5 ปี

หนทางไกลสู่เสรีภาพ (Long Walk To Freedom) หนังสืออัตชีวประวัติของแมนเดลาเล่มนี้ได้เล่าถึงชีวิตในวัยเด็ก การศึกษา และประสบการณ์ในเรือนจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตอนที่เขาอายุ 18 ปีและต้องอาศัยอยู่บนเกาะร็อบเบน ที่ๆ เขาถูกบังคับให้ทำงานหนักในเหมืองหินปูน ซ้ำยังถูกขังไว้ในห้องขังเดี่ยวซึ่งเป็นห้องคอนกรีตที่มีเพียงเสื่อฟางแทนเตียง แน่นอนว่าหนังสือเล่มนี้ถูกเขียนตอนอยู่ในคุก

หนทางไกลสู่เสรีภาพ (Long Walk To Freedom) กลายเป็นหนึ่งในบันทึกความทรงจำที่ขายดีที่สุดในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งนั่นทำให้แมนเดลาได้รับการจดจำในฐานะผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิวในแอฟริกาใต้ ก่อนจะเสียชีวิตลงเมื่อปี 2013


 

เป็นยังไงบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่น้ำผึ้งนำฝากวันนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แม้ว่าจะอยู่ในคุกแต่ก็สามารถเป็นนักเขียนได้ แถมยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีอิทธิพลต่อโลกได้อีกด้วย นี่จึงเป็นสิ่งที่การันตีให้เรารู้ว่า “ใครๆ ก็เป็นนักเขียนได้ ขอแค่ลงมือเขียน” ดังนั้นน้องๆ คนไหนที่อยากเป็นนักเขียน พี่น้ำผึ้งบอกได้อย่างเดียวว่าให้ลงมือเขียนเท่านั้นค่ะ ความฝันถึงจะเป็นจริง สู้ๆ นะคะ

 

 พี่น้ำผึ้ง :) 

ขอบคุณข้อมูลจาก

The Autobiography of Bertrand Russell By Bertrand Russell
Introduction to Mathematical Philosophy By Bertrand Russell
https://www.britannica.com/biography/Bertrand-Russell
https://www.nobelprize.org/nobel_prizes/literature/laureates/1950/
https://www.biography.com/people/miguel-de-cervantes-9242997#personal-life
http://mentalfloss.com/article/65764/15-things-you-might-not-know-about-don-quixote
http://www.online-literature.com/cervantes/don_quixote/
https://www.britannica.com/biography/Girolamo-Savonarola
http://www.newadvent.org/cathen/13490a.htm
https://www.historytoday.com/richard-cavendish/execution-girolamo-savonarola
http://www.executedtoday.com/2008/05/23/1498-girolamo-savonarola-florence-bonfire-vanitie/
http://www.iep.utm.edu/grotius/
https://www.britannica.com/topic/natural-law
https://www.britannica.com/biography/Hugo-Grotius
https://plato.stanford.edu/entries/grotius/
https://www.biography.com/people/nelson-mandela-9397017
https://www.nobelprize.org/nobel_prizes/peace/laureates/1993/
https://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/nelson-mandela/10494613/The-making-of-Mandela-Long-Walk-to-Freedom.html
https://listverse.com/2016/08/16/10-more-of-the-most-important-works-written-in-prison/


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือน่าอ่าน #หนังสือ #หนังสืออ่าน #นักเขียนชื่อดัง #นักเขียนชื่อก้องโลก #นักประพันธ์ #นักเขียนต่างประเทศ #นักเขียนต่างชาติ #นักเขียนในคุก #ชีวิตในเรือนจำ #เรือนจำ #เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ #Long Walk To Freedom #หนทางไกลสู่เสรีภาพ #Bertrand Russell #Introd

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป