ทำงานก็เขียนนิยายได้! 5 เคล็ดลับเด็ดสำหรับนักเขียนที่ทำงานประจำ []

วิว

ทำงานก็เขียนนิยายได้! 5 เคล็ดลับเด็ดสำหรับนักเขียนที่ทำงานประจำ
 
สวัสดีชาวนักเขียนเด็กดีทุกคนค่ะ เชื่อว่าถ้าใครอยากเป็นนักเขียนหรือเป็นนักเขียนอยู่ คงอดมีคำถามในใจไม่ได้ว่า จะเป็นไปได้ไหมที่เราจะทำอาชีพนักเขียนเป็นงานประจำ รายได้จะเพียงพอหรือไม่ หรือเราควรจะทำงานประจำอย่างอื่น แล้วเขียนนิยายเป็นงานอดิเรก ซึ่งก็เรียกว่าวินวินทั้งสองทาง เพราะได้ความมั่นคงด้วย ได้ความสุขด้วย แต่ปัญหาก็คือ การเป็นพนักงานประจำ ก็จะมีงานเยอะ และงานก็จะดึงเอาเวลาของเราไปหมด ทำให้ไม่มีเวลาเขียนหรือสร้างสรรค์งานได้เต็มที่ วันนี้แอดมินในฐานะคนทำงานประจำไปด้วยเขียนนิยายไปด้วย จึงได้ลองสรุปเคล็ดลับดีๆ สำหรับนักเขียนที่เขียนไปด้วยทำงานประจำไปด้วยมาฝากันค่ะ ลองอ่านกันดูนะคะ เผื่อจะได้ประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
 
 ทำงานก็เขียนนิยายได้! 5 เคล็ดลับเด็ดสำหรับนักเขียนที่ทำงานประจำ
ใครว่าเขียนไปทำงานไปไม่ได้ ทำได้นะ
 
เคล็ดลับที่ 1 หาเวลาที่ดีที่สุดของตัวเองให้เจอ
นักเขียนดังอย่างแดน บราวน์บอกว่า ตื่นมาเขียนนิยายตั้งแต่ตีห้า แต่นักเขียนบางคนบอกว่าชอบเขียนตอนสี่ทุ่มเที่ยงคืนมากกว่า การเป็นพนักงานประจำนั้น สิ่งที่คุณต้องหาให้พบก็คือ เวลาที่เขียนได้ดีที่สุด เพราะ 40 ชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ คุณต้องอุทิศให้กับงานประจำไปแล้ว จะทำงานขาดตกบกพร่องมากๆ ก็ไม่ได้ (เดี๋ยวจะโดนไล่ออก) เพราะฉะนั้น คุณก็ต้องหาเวลาที่ใช่ของตัวเองให้พบ เช่น ตื่นมาออฟฟิศแต่เช้า แล้วรีบเขียนก่อนจะเข้างาน หรือว่าเลิกงานกลับบ้าน กินข้าวเย็นเสร็จ แล้วก็เขียน เลือกเวลาที่เขียนได้มากที่สุดไปเลย ส่วนในเวลางานนั้น คงเป็นเรื่องยาก เพราะทุกงานต่างก็ต้องการสติ สมาธิทั้งนั้น แน่นอนว่าการหาเวลาเขียนเป็นเรื่องยากมาก แต่ถ้าหากเรารักมันจริงๆ เราก็จะต้องค้นหามันให้เจอ เวลาที่เราจะเขียนได้ดีที่สุด ยกตัวอย่าง เช่นสี่ทุ่มถึงเที่ยงคืน เป็นช่วงเวลาที่ว่างและสงบที่สุด อาจใช้ช่วงเวลานี้เขียนนิยายก็ได้ สิ่งสำคัญที่สุด การทำให้เป็นประจำ ไม่ใช่เขียนบ้างไม่เขียนบ้าง ถ้าหากว่าทำอย่างนั้น โอกาสการเป็นนักเขียนก็จะลดลงเรื่อยๆ 
 
“ถ้าทำงานประจำ เวลาที่เขียนได้ดีที่สุดสำคัญมาก
จัดตารางเวลาให้ตัวเองให้ลงตัวแล้วกัน” 

 
เคล็ดลับที่ 2 ทำความเข้าใจกับคนในบ้าน 
นักเขียนบางคนอาจอยู่คนเดียว แต่บางคนก็มีครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง ที่อาจไม่เข้าใจว่าเราอยากมีเวลาส่วนตัวสำหรับเขียนหนังสือ ก่อนอื่นเลยถ้าหากบ้านของคุณมีสมาชิกหลายๆ คน คุณอาจจะต้องคุยให้ทุกคนเข้าใจว่า คุณต้องมีช่วงเวลาส่วนตัวที่อยากเขียนนิยายเงียบๆ บ้าง และพวกเขาควรให้ความร่วมมือกับคุณ เพราะมันคือความสุขและสิ่งที่คุณต้องการ เช่น สมมติคุณจะเขียนช่วงสามทุ่มถึงสี่ทุ่ม ก็อาจจะบอกว่า ช่วงนี้อย่าเพิ่งมารบกวนได้ไหม ขอเวลาส่วนตัวสักหน่อย เป็นเวลาที่มีค่าที่สุดของคุณเลยนะ อย่ามาชวนเม้าคนนั้นคนนี้ กินนั่นกินนี่ หรือชวนทำอะไรที่อาจทำให้คุณเสียเวลาส่วนตัวไป 
 
“ถ้าคนในบ้านเข้าใจ คุณมีโอกาสเป็นนักเขียนได้มากขึ้นหลายเท่า 
แต่ถ้าไม่เข้าใจ อาจต้องหาจุดประนีประนอมให้เจอ” 
 
เคล็ดลับที่ 3 ต้องยอมเสียสละสิ่งอื่นๆ บ้าง
เวลาคนทำงานหนักๆ มา เลิกงานก็อยากพักผ่อน อยากดูซีรี่ส์ ไถเฟซเล่นเพลินๆ แต่ถ้าคุณอยากเป็นนักเขียนจริงๆ แล้ว คุณจำเป็นต้องสละช่วงเวลาเหล่านี้ทิ้งไปบ้าง คนเราไม่อาจได้ทุกอย่างหรอก แค่ทำงานก็เอาเวลาคุณไปหมดแล้ว คุณจึงควรแบ่งเวลาให้เหมาะสม บางทีอาจแบ่งเวลาไปว่า วันจันทร์ถึงศุกร์ จะเขียนนิยายตั้งแต่สามทุ่มถึงเที่ยงคืน วันเสาร์จะพักเต็มที่ ดูซีรี่ส์ ไปเที่ยว ทำกิจกรรมกับที่บ้าน แล้วกลับมาเขียนบ่ายๆ วันอาทิตย์เป็นต้น อยากเป็นนักเขียน คุณต้องหัดเสียสละนะ รู้ไหม
 
“ถ้าอยากเขียนหนังสือ คุณจะต้องเสียสละ และต้องจัดลำดับความสำคัญ
ให้งานเขียนมาเป็นอันดับแรก จำไว้มันคุ้มค่ามากกว่าที่คิดเยอะ” 

 
เคล็ดลับที่ 4 ผลักดันตัวเองเสมอ 
อย่างที่บอกไปหลายรอบแล้ว ทำงานไปด้วยเขียนไปด้วยไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณต้องแบ่งเวลาให้ดี และต้องเสียสละตัวเอง ไม่ได้พักผ่อน การเขียนนิยายก็ไม่ต่างจากกีฬาน่ะแหละ มันต้องการการฝึกซ้อม ต้องหาตัวเองให้พบ ต้องหาเทคนิคที่เหมาะกับตัวเอง และต้องทุ่มเทให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ที่สำคัญ นักเขียนทุกคนต้องมีพลังใจสูงมาก เพราะเราทำงานคนเดียว ไม่มีใครช่วยเราเขียนได้ คนเขียนมีแต่เราคนเดียวเท่านั้น เราต้องอยู่กับตัวเอง และต้องให้กำลังใจตัวเอง ผลักดัน สร้างแรงกระตุ้น ทำทุกอย่างให้ไปถึงจุดหมาย เชื่อว่าเวลาเขียนดึกๆ น่าจะมีหลายหนที่อยากหลับ อยากนอน แต่สุดท้าย เราก็ต้องฝืนเขียนต่อไป สร้างแรงผลักดันให้ตัวเอง อย่ายอมแพ้ง่ายๆ จะได้เป็นนักเขียนสมใจนะ  
“ถ้าอยากเป็นนักเขียน สิ่งที่สำคัญมากคือความพยายามและอดทน
พรสวรรค์เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น”

 
เคล็ดลับที่ 5 ต้องมั่นคงและสม่ำเสมอ 
ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่า การทำงานประจำดึงพลังชีวิตไปทำให้เราเหนื่อยล้า เพราะงั้นถ้าอยากเป็นนักเขียนไปด้วย เราก็ต้องมั่นคง สม่ำเสมอ และมีปณิธานที่แน่วแน่ มีคนจำนวนมาก อยากเป็นนักเขียนแต่ว่าไม่มีความอดทนมากพอ ก็เลยหยุดไปก่อน ทำให้ความฝันต้องจบลง การเป็นนักเขียนนั้น คุณต้องใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และต้องมีความชัดเจนด้วย สิ่งที่ยากกว่านักเขียนที่ไม่ได้ทำงานประจำก็คือ คนทำงานประจำนั้นมีรายได้เป็นของตัวเองอยู่แล้ว งานเขียนทำเป็นงานอดิเรก ย่อมทำให้ความมุ่งมั่นลดลง เพราะไม่จำเป็นต้องทำเพื่อหารายได้ ถ้าอยากเป็นนักเขียนจริงๆ คุณต้องมั่นคงและต้องชัดเจนมากๆ รวมถึงต้องมีวินัยด้วย 
 
“นักเขียนที่ทำงานประจำ มีปัญหาอย่างหนึ่งคือมีรายได้อยู่แล้ว
จึงมองงานเขียนเป็นแค่งานอดิเรก จะทำหรือไม่ทำก็ได้
ดังนั้น ถ้าอยากเป็นนักเขียนก็ควรต้องมั่นคงและสม่ำเสมอ” 

 
ลองนี่ดู : ลองตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง ในหนึ่งวันต้องเขียนให้ได้หนึ่งหน้า หรือถ้ายากเกินไปจะแค่ครึ่งหน้าก็ได้ แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องเขียนออกมาให้ได้ อย่างที่บอกว่าปัญหาของพนักงานประจำคือ มีรายได้อยู่แล้ว จึงคิดว่าเขียนก็ได้ไม่เขียนก็ได้ ดังนั้น คุณต้องมุ่งมั่นและมั่นคงกว่านักเขียนที่เขียนเป็นอาชีพ 
     
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
  
    ทำงานก็เขียนนิยายได้! 5 เคล็ดลับเด็ดสำหรับนักเขียนที่ทำงานประจำ
  
   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #เคล็ดลับการเขียน #นักเขียนที่ทำงานประจำ #นักเขียนทำงาน #เขียนนิยายเป็นงานอดิเรก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?