มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้ []

วิว


มนตร์ทศทิศ : นิยายลำดับที่ 1 ของราตรี อธิษฐาน
ว่าด้วยเรื่องความรักต้องห้ามระหว่าง
'โหราจารย์น้อย' กับ 'มหาอุปราชาจอมขี้แพ้'


มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้
สวัสดีน้องๆ นักอ่านทุกคนนะคะ หลังจากห่างหายกันไปนานกับการวิจารณ์หนังสือ (จำได้ว่าเรื่องล่าสุดที่เคยวิจารณ์ก็นู่น… เรื่อง ใต้ฝุ่น ของโกลาบ จัน) กลับมาคราวนี้พี่ก็ขอหยิบเอาหนังสือนิยายของนักเขียนในดวงใจมาวิจารณ์ให้น้องๆ ได้อ่านกันสักหน่อย น่าแปลกเพราะพี่เคยอ่านผลงานของเธอมาหมดทุกเรื่อง แต่ไม่รู้ทำไมถึงได้เว้นอยู่แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่ยังไม่เคยอ่านที่ไหนมาก่อน พอรู้ข่าวว่ามีการนำกลับมาพิมพ์ใหม่ พี่ก็ไม่รีรอรีบสอยมาอ่านให้มันรู้แล้วรู้รอดกันไป! ใช้เวลาอ่านไม่เท่าไหร่ก็เริ่มสัมผัสถึงความถูกอกถูกใจจนต้องหยิบมาพูดถึงในบทวิจารณ์หนังสือมันซะเลย!

‘มนตร์ทศทิศ’ เป็นหนังสือนวนิยายลำดับที่ 1 ของราตรี อธิษฐาน ที่เกิดขึ้นมาจากการที่ผู้เขียนเดินทางไปยังประเทศพม่า จนเกิดความสนอกสนใจ จนกลายมาเป็นเรื่องราวที่ปรากฏอยู่ในหนังสือนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา แถมราตรี อธิษฐานยังได้หยิบเอาบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์มาเป็นตัวละครตัวสำคัญ ซึ่งนอกจากจะหยิบมาพูดถึงแล้วยังมีการปรับเปลี่ยนมุมมองในการพูดถึงใหม่ให้น่าสนใจและทำให้คนอ่านอย่างเรามองเห็นอีกด้านหนึ่งที่เราอาจไม่เคยรู้กันมาก่อนอีกด้วย

 
มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้หากวันหนึ่ง...ต้องจากกันไป 
ท่านต้องอยู่ให้ได้โดยไม่มีข้า
ข้าสัญญาว่า หากวันหนึ่งไร้ท่านแล้ว
ข้าจักอยู่ให้ได้เช่นกัน


 

มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้พระธาตุอินทร์แขวนเป็นเหตุ จากเอื้องดาวเรียง สู่แม่น้อย


เพราะความซุกซน ความประมาท หรือความหัวรั้นของ ‘เอื้องดาวเรียง’ ที่ได้ทำให้ดวงจิตของเธอหลุดหายเข้าไปในอดีต ก่อนโผล่ขึ้นมาในสมัยแผ่นดินของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยเอื้องดาวเรียงได้ฟื้นขึ้นมาอยู่ในร่างของ ‘แม่น้อย’ เด็กสาวผู้ถูกตราหน้าว่าเป็นคนสติไม่ดี เพราะตั้งแต่โตขึ้นมาก็ไม่เคยมีใครเห็นเธอพูดเลยแม้แต่คำเดียว แต่เมื่อดวงจิตของเอื้องดาวเรียงได้เข้ามาสถิตอยู่ในร่างของแม่น้อยแล้ว ผู้คนต่างพากันคิดว่าต้องเป็นเพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แน่ๆ ที่ทำให้ขวัญของแม่น้อยกลับคืนมา ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วอาจเป็นเพราะปาฏิหาริย์ หรือว่าโชคชะตาที่ได้เล่นตลกนำพาคนแปลกหน้าจากอนาคตมาเข้าร่างของเด็กสาวสติไม่ดีเช่นนี้
 
เอื้องดาวเรียงในร่างแม่น้อยจะต้องเดินทางไปพำนักอยู่ที่เมืองหงสาวดี โชคดีที่ก่อนดวงวิญญาณจะมาเข้าร่างแม่น้อยนี้ เธอได้เคยมีโอกาสได้เรียนภาษาพม่ามาก่อน เลยทำให้ค่อนข้างที่จะไม่มีปัญหาในการใช้ภาษา แต่อย่างไรก็ตามการมาใช้ชีวิตอยู่ที่หงสานี้ ก็ไม่ได้ปลอดภัยกับเธอไปซะทีเดียว เอื้องดาวเรียงต้องอาศัยการพรางตัวด้วยการใช้เขม่าดำพอกหน้า พอกตัว เลยทำให้จากผิวพรรณที่เคยงดงาม กลับหมองลงด้วยสีของเขม่าถ่าน


 
มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้ 

โหราจารย์น้อย กับ มหาอุปราชาจอมขี้แพ้


ความสนุก และความฟินได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเอื้องดาวเรียงของเราได้ไปพบกับชายแปลกหน้าคนหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับคนที่เธอเคยรู้จักมาก่อน แต่ผู้ชายคนนั้นกลับปฏิเสธ ก่อนจะกล่าวหาว่าเธอเป็นเพียงแค่หญิงจากอโยธยาผู้มีคนสติฟั่นเฟือน มิหนำซ้ำยังเรียกเธอว่า ‘อีโยเดียตัวถ่าน’ อีกด้วย โดยชายคนนั้นปรากฏตัวมาพร้อมกับชายหนุ่มอีกหนึ่งคน ซึ่งเขาคนนั้นมีความสุขุมกว่า ดูนิ่งเฉยกว่า แต่ไม่รู้ทำไมความสุขุมและเงียบขรึมตรงนี่แหละที่ทำให้ตัวละครตัวนี้มีเสน่ห์ กระชากใจคนอ่านไปตั้งแต่วินาทีแรก
 
แถมการปิดบังสถานะที่แท้จริงของเขาได้ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูลึกลับน่าค้นหาเข้าไปอีก โดยเขาได้อ้างตนว่าตัวเองนั้นชื่อ ‘จา’ เป็นมหาดเล็กของเจ้าชายเมงจีสวา ซึ่งเมื่อทั้งสองคนได้คลุกคลีอยู่ด้วยกันเรื่อยๆ ความรักระหว่างอีโยเดียตัวดำกับมหาดเล็กจาก็ได้เริ่มต้นขึ้น แถมเอื้องดาวเรียงยังไปพูดถึงเจ้าชายเมงจีสวาในด้านไม่ดีอีก แม่เอื้องจะรู้ไหมนะว่าแท้จริงแล้วมหาดเล็กจาคนนี้อยู่ในฐานะที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว!


 

ความรักต้องห้ามของคนสองคน = ความสนุกที่เราจะได้เห็น


เมื่อความรักก่อตัวขึ้น อุปสรรคก็ได้เพิ่มขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน นอกจากพวกเขาทั้งสองคนจะต้องคบหากันแบบหลบๆ ซ่อนๆ แล้ว ยังมีอุปสรรคอื่นๆ ตามมาอีกนับไม่ถ้วน! เริ่มตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพ่อเพชร ผู้เป็นดั่งพี่ชาย คอยดูแลแม่น้อยมาตั้งแต่ยังเล็ก แถมแม่น้อยยังเคยให้สัญญาว่าจะหมั้นหมายกับเขาถ้าเกิดเธอโตขึ้นด้วยอีก ไหนจะมีเจ้าชายนัดจินหน่อง ผู้สงสัยและคอยสังเกตการณ์เธอกับเจ้าชายเมงจีสวาอยู่ตลอดเวลา ไหนจะยังมีบรรดาเจ้าหญิงต่างเมืองที่ถูกส่งมาเป็นเครื่องบรรณาการให้เจ้าชายเมงจีสวาของเราอีก เรียกได้ว่ามีความวุ่นวายเกิดขึ้นอย่างหาที่สุดไม่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อความรักได้ก่อตัวขึ้นมาแล้ว จนแล้วจนรอดพระ-นางของเราจะต้องหาทางออกของปัญหาเหล่านี้ไปด้วยกัน แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาจะใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหาพี่นัทตี้ขอไม่บอกละกัน เอาไว้ให้น้องๆ ตามไปลุ้นกันต่อในเรื่องเองดีกว่า บอกเลยว่าฟินหนักมากแน่นอน!!


 
มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้ 

‘มนตร์ทศทิศ’ ความสวยงามบนความรักต้องห้ามของเขาและเธอ


อ่านมาจนถึงตรงนี้ น้องๆ คงจะพอมองภาพกันออกแล้วว่าเหตุการณ์จะดำเนินต่อไปอย่างไร ซึ่งจุดที่พี่มองว่าสนุกนั้นได้แก่ บรรยากาศของสงครามนี่แหละจ้ะที่ทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างดูคุกรุ่นตลอดเวลา บวกกับความสัมพันธ์ระหว่างพระ-นางที่ดีต่อใจตั้งแต่ครั้งแรกที่พวกเขาเจอกัน จากนางโยเดียหน้าดำ ก็ได้ทำให้เจ้าชายจากพม่าคนหนึ่งตกหลุมรักในความเป็นเธอขึ้นมา แต่เพราะฐานะและที่มาที่แตกต่างกันทำให้พวกเขาทั้งสองคนนั้นครองรักกันอย่างเปิดเผยไม่ได้ แต่ด้วยคำมั่นในสัจจะ และสัญญาที่ให้ไว้ต่อกันก็ได้ทำให้ ‘มนตร์ทศทิศ’ นิยายเรื่องนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความซาบซึ้งและประทับใจตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่องเลยทีเดียว


 
มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้


 
มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้

‘มนตร์ทศทิศ’ ถือเป็นผลงานเรื่องแรกของราตรี อธิษฐาน แต่กลับเป็นผลงานเรื่องล่าสุดที่พี่ได้มีโอกาสอ่าน ต้องขอบอกเลยว่าประทับใจไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านเรื่องแนวพีเรียด-ย้อนยุคอยู่แล้ว มันยิ่งทำให้เรารู้สึกอินและเข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายกว่าประเภทไหนๆ แถมยังเป็นนิยายที่เราไม่จำเป็นจะต้องจินตนาการภาพของตัวละครให้ยาก เพราะเท่าที่เรารู้จักนิสัยใจคอของตัวละครผ่านการอ่านมา มันก็ทำให้เราตกหลุมรักตัวละครตัวนั้นโดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องจินตนาการหรือไปตามค้นหาข้อมูลว่าแท้จริงแล้วเขาจะมีหน้าตาที่หล่อเหลา หรือดูดีมากน้อยเพียงใด เพราะแค่นิสัยก็นับว่ากินใจเราไปไม่น้อยแล้ว ยังไงพี่ก็หวังว่าหลังจากที่น้องๆ ได้อ่านบทความวิจารณ์หนังสือเรื่องนี้ น้องๆ คงจะเกิดความอยากอ่าน อยากสัมผัสความประทับใจเช่นเดียวกันกับพี่ เอาสั้นๆ เลยนะจ๊ะ พี่รับรองว่าทุกคนจะมีความสุขและอินไปกับความรักอันบริสุทธิ์ของพระ-นาง หรือบางคนอาจจะอินหนักมากจนน้ำตาไหลพรากๆ เหมือนอย่างพี่เลยก็ได้ หวังว่าทุกคนคงจะสนุกสนานกับบทความนี้กัน เอาไว้เรามาติดตามกันต่อว่าบทความวิจารณ์หนังสือตอนหน้าพี่จะมีหนังสือเรื่องไหนที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีก ฝากติดตามกันด้วยน้า

 
พี่นัทตี้ :)

มนตร์ทศทิศ : รักต้องห้ามระหว่างโหราจารย์น้อยกับมหาอุปราชาจอมขี้แพ้
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #มนตร์ทศทิศ #ราตรี อธิษฐาน #รักดราม่า #หนังสือนิยาย #รีวิวนิยาย #วิจารณ์นิยาย #วิจารณ์หนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?