มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ []

วิว
 

มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน เคยมีนักเขียนชื่อดังหลายคนกล่าวไว้ว่า การจะเขียนนิยายให้นักอ่านอินได้นั้น ต้องเริ่มต้นจากการที่ตัวนักเขียนอินเองก่อน ซึ่งพี่น้ำผึ้งเองก็เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่านี้นะคะ เพราะถ้าหากเราสนุกไปกับมัน นักอ่านเองก็จะสนุกด้วย และพี่เองก็เชื่อเหลือเกินว่านักเขียนส่วนใหญ่มักนำประสบการณ์ของตัวเองมาเขียนเพื่อเพิ่มระดับความอินให้นักอ่านไปอีก! รวมทั้งนาย Liu Yongbiao นักเขียนนิยายชื่อดังชาวจีนที่ได้รับรางวัล เพราะเขาคนนี้ได้แรงบันดาลใจในการเขียนนิยายจากการฆ่าคนจริงๆ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ชายผู้นี้ได้ลงมือ “ฆ่าคน 4 คน” เพื่องานเขียนที่ได้รางวัลของตัวเอง!

 

มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ
นาย Liu Yongbiao

 

ในคำนำของหนังสือเรื่อง “The Guilty Secret” ที่ตีพิมพ์ในปี 2010 ของนักเขียน Liu Yongbiao เขาได้เปิดเผยถึงความรู้สึกและแรงปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับนักเขียนหญิงทรงเสน่ห์ที่ได้ทำการหลบหนีจากการจับกุมเพราะเธอได้ก่อเหตุฆาตกรรมเป็นจำนวนมาก

ผมได้ไอเดียนี้หลังจากที่อ่านนิยายสืบสวนบางเรื่องแล้วก็ดูรายการอาชญากรรมต่างๆ รวมทั้งภาพยนตร์ นาย Liu เขียน ผมเรียกมันว่า นักเขียนสวยผู้ฆ่า (The Beautiful Writer who Killed)

แต่สิ่งที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นเพียงแค่คดีอาชญากรรมสมมุติได้กลายเป็นความจริง เมื่อนาย Liu วัย 53 ปีถูกจับกุมด้วยข้อหาปล้นและฆ่าคนสี่คนเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน แหล่งข่าวเว็บไซต์ The Paper รายงานว่า นาย Liu ถูกจับกุมในเช้าวันศุกร์ของปี 2017 ที่บ้านของเขาในเขตนานลิง มณฑลอานฮุย

“ผมรอคุณที่นี่มาเป็นเวลานานแล้ว นาย Liu กล่าวกับตำรวจทันทีที่พวกเขาบุกมาถึงบ้านของเขา

 

มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ
เมือง Huzhou ที่นักเขียนได้ก่อเหตุฆาตกรรม
 

การสังหารที่น่าสยดสยองเกิดขึ้นที่โฮสเทลในคืนเดือนพฤศจิกายนปี 1995 ในเมือง Huzhou จังหวัดเจ้อเจียง ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ China Daily เจ้าหน้าที่สองคนกล่าวว่ามีชายสองคนที่พูดสำเนียงอานฮุยเข้าพักที่ห้องพัก ทั้งคู่มีพฤติกรรมแปลกๆ ก่อนก่อเหตุอุกอาจด้วยการปล้นแขกคนอื่นๆ

แต่เมื่อแขกคนหนึ่งที่ชื่อว่า Yu จับพวกเขาได้ ชายสองคนก็พูดว่า “เราต้องฆ่ามัน! ดังนั้นเพื่อปกปิดอาชญากรรมที่ก่อขึ้น พวกเขาจึงตัดสินใจฆ่าแขกผู้เข้าพักทั้ง 4 คนก่อนจะวิ่งหนีออกไปจากโฮสเทล หลังจากนั้นตำรวจในมณฑลอานฮุยได้เริ่มต้นสืบสวนการฆาตกรรมนี้ แต่ก็หยุดไปเพราะมันยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร

 

มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ
หนังสือเรื่อง The Guilty Secret


ในช่วงเวลาอันยาวนานกว่าสามทศวรรษที่นาย Liu ประสบความสำเร็จในฐานะนักเขียน ในปี 2013 เขาได้รับการยอมรับจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศจีนอย่างเป็นทางการและได้รับรางวัลวรรณกรรมอันทรงเกียรติ งานเขียนที่ดังที่สุดของเขาคือนวนิยายรักโรแมนติกที่ถูกนำมาสร้างเป็นซีรี่ส์ฉายทางโทรทัศน์และมีความยาวถึง 50 ตอน! ก่อนที่เขาจะเริ่มต้นเขียนหนังสือกึ่งนวนิยาย กึ่งอัตชีวประวัติที่มีชื่อว่า The Guilty Secret และภาคสองที่กำลังเริ่มเขียนมีชื่อว่า The Beautiful Writer Who Killed ทุกอย่างดูกำลังเป็นไปได้สวย ไม่มีใครรู้ว่าเขาเคยฆ่าคนมาก่อน

ด้วยเทคโนโลยีตรวจ DNA สมัยใหม่ทำให้ตำรวจนำคดีนี้มารื้อฟื้นอีกครั้ง พวกเขาเริ่มต้นจากศูนย์ด้วยการพิสูจน์และวิเคราะห์ลายนิ้วมือคนกว่า 60,000 คน อย่างไรก็ตามทางตำรวจไม่ได้อธิบายวิธีสืบสวนชัดเจน แต่ในที่สุดการสืบสวนก็จบลงเมื่อมันนำมาสู่การจับกุมนาย Liu ในเวลาต่อมา และไม่นานนักนาย Wang Mouming ผู้สมรู้ร่วมคิดวัย 64 ปีก็ถูกจับได้ในเมืองเซี่ยงไฮ้

 

มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ
ภาพสเก็ตผู้ต้องสงสัย (ตัวนักเขียนและผู้สมรู้ร่วมคิด)มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ
นาย Liu ถูกตำรวจจับกุม

ที่น่าประหลาด ดูเหมือนว่านาย Liu จะรับรู้ชะตากรรมของตัวเอง เขาได้เตรียมจดหมายหนึ่งฉบับไว้สำหรับภรรยาของเขา โดยเขียนว่า ผมรอวันนี้มาเป็นเวลานาน 20 กว่าปีแล้ว แล้วตอนนี้มันก็มาถึงจุดจบสักที ตอนนี้ผมสามารถปลดปล่อยตัวเองจากความทุกข์ทรมานทางจิตวิญญาณที่มีมานานได้แล้ว” 

และหนังสือพิมพ์ของจีนที่ชื่อว่า Legal Evening News ยังรายงานว่านาย Liu ได้บอกกับตำรวจว่า “หลายปีหลังจากการฆ่า ผมพบว่ามันยากที่จะนอนในเวลากลางคืนเพราะเอาแต่คิดถึงสิ่งที่ผมได้ทำลงไป”

แน่นอนว่าศาลได้สั่งตัดสินประหารชีวิตนักเขียนและผู้สมรู้ร่วมคิดเมื่อวันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา เป็นอันว่าจบความทุกข์ทรมานของเขาและปิดตำนานนักเขียนนิยายที่นำเรื่องจริงมาเขียน

 

มิติใหม่แห่งการเขียนนิยายอาชญากรรม...นักเขียนลงมือฆ่าคนจริงๆ
Richard Klinkhamer และภรรยา
 

คดีนี้ทำให้นึกถึงอีกคดีที่เกิดขึ้นโดยนักเขียนชายชาวดัชต์ชื่อ Richard Klinkhamer เขาลงทุนฆ่าภรรยาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายในปี 1991 ก่อนที่เขาจะพยายามส่งนิยายของเขาไปยังสำนักพิมพ์ต่างๆ แต่ก็ถูกปฏิเสธตลอด พล็อตเรื่องของเขาก็ประมาณว่า รวม 7 วิธีฆ่าภรรยาและนำศพของเธอไปให้นกพิราบกินเป็นอาหาร

เก้าปีหลังจากที่เธอหายตัวไป โครงกระดูกของเธอก็ถูกค้นพบอยู่ใต้บ้านเดิมของนาย Klinkhamer ก่อนที่เขาจะสารภาพว่าตนเป็นคนก่อเหตุฆาตกรรมเอง บทสรุปก็คือนักเขียนถูกศาลจำคุก 6 ปีก่อนที่หนังสือของเขาได้รับการตีพิมพ์ในภายหลัง...
 

พออ่านมาจนถึงบรรทัดนี้
พี่น้ำผึ้งก็อดคิดไม่ได้ว่าเราต้องทำถึงขนาดนี้เลยหรอ?

จริงอยู่ที่ว่าการเขียนนิยายให้สนุกและให้คนอ่านอิน เราต้องเริ่มจากการเข้าไปอยู่ในเรื่องของเรา เป็นตัวละครนั้นๆ หรือแม้กระทั่งเขียนเกี่ยวกับตัวเรา เพราะนักเขียนทุกคนแตกต่าง ทุกคนมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง เราจึงสามารถสร้างสรรค์เรื่องราวต่างๆ ได้ ดังนั้นงานเขียนของนักเขียนแต่ละคนจึงมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักเขียนส่วนใหญ่มักนำประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นมาประยุกต์กับการเขียนนิยาย พวกเขารู้ว่า “การหยิบเรื่องจริงมาเขียน” เป็นจุดขายที่สามารถเอาชนะใจนักอ่าน พวกเขารู้ว่าการเขียนในสิ่งที่เคยประสบพบเจอย่อมทำให้นักอ่านสัมผัสได้ถึงการเรียลงมากกว่าการนั่งเทียนเขียนขึ้นเฉยๆ

แต่คำถามก็คือ “แล้วต้องเขียนเท่าไหนถึงจะพอดีล่ะ?” บางทีการลงมือฆ่าคน หรือทำในสิ่งที่ผิดศีลธรรมมันก็เกินความพอดี เพื่อแลกกับแรงบันดาลใจเล็กๆ น้อยๆ หรือความปรารถนาที่ต้องการให้นักอ่านอิน เราจำเป็นต้องทำลายชีวิตของคนบริสุทธิ์ด้วยหรือ? อย่าลืมว่ามันยังมีวิธีอีกมากมายที่ช่วยให้เราอินไปกับงานเขียนของเราโดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปฆ่าใครหรือทำลายชีวิตคน

น้องๆ ลองดูจากนักเขียนสืบสวนหลายคนที่ประสบความสำเร็จดูสิคะ ทั้ง “เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์” เจ้าของผลงานนวนิยายเชอร์ล็อค โฮล์มส์สุดคลาสสิค หรือแม้แต่ราชินีนักเขียนสืบสวนอย่าง “อากาธ้า คริสตี้” เองก็ไม่ได้ลงทุนฆ่าใครเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเขียนนิยาย แต่ทั้งคู่ก็ดังเป็นพลุแตกได้ เพราะงั้นในฐานะนักเขียนเด็กดี ถ้าหากเราต้องการเขียนนิยายให้นักอ่านอิน เราก็ควรอยู่ในขอบเขตที่พอดีนะคะ ไม่ต้องทำอะไรรุนแรงขนาดนั้น เพราะแท้จริงแล้ว...แรงบันดาลใจอยู่รอบตัวเราต่างหาก

 

 พี่น้ำผึ้ง :) 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

http://swordandscale.com/a-writers-guilty-secret/
https://www.theguardian.com/world/2017/aug/16/guilty-secret-chinese-writer-arrested-cold-case-murders
https://www.newsweek.com/crime-writer-who-killed-people-and-used-own-murders-write-novels-sentenced-1049955?utm_medium=Social&utm_source=Twitter&utm_campaign=NewsweekTwitter
http://www.fawan.com/2017/08/15/377606t185.html
https://www.dutchnews.nl/news/2007/10/novelists_real_murder_book_hit/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ฆาตกรรม #นิยายสืบสวน #นิยายฆาตกรรม #การเขียนนิยาย #การเขียนนิยายสืบสวน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?