/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน! []

วิว


Rainverse

ธีมนิยายของคนรักสายฝน!


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน หลังจากครั้งที่ผ่านมาพี่หญิงพาทุกคนไปรู้จักพล็อตที่กำลังมากแรงสุดๆ ในกลุ่มนิยายวายอย่าง “OMEGAVERSE”  กันมาแล้ว วันนี้ค่ะ พี่หญิงก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งพล็อตนิยายที่เป็นจักรวาลต่อยอดจากโอเมก้าเวิร์สกันค่ะ ซึ่งกระซิบบอกเลยว่า… เป็นพล็อตนิยายที่เข้ากับบรรยากาศฝนพรำอย่างทุกวันนี้มากๆๆๆๆ 
แฟนคลับนิยายเด็กดีทั้งหลาย เคยสังเกตกันไหมคะว่า นอกจากธีมนิยายที่เราเห็นกันบ่อยๆ อย่าง MPREG , OMEGAVERSE. SYSTEM  และธีมเกิดใหม่แล้ว พักนี้ยังมีอีกหนึ่งธีมนิยายที่เริ่มจะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง “RAINVERSE” ธีมนิยายที่มีพอยต์สำคัญเหมือนกันอยู่ที่คำว่า “สายฝน” และ “เสียง” ซึ่งทั้งสองคำนี้จะเกี่ยวกับนิยายแนวที่ว่ายังไง วันนี้พี่หญิงจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนกันค่ะ
 


rainverse คืออะไร


rainverse นิยายธีมนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ เป็นธีมนิยายที่ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมคำหลักๆ สองคำด้วยกันคือ rain ที่หมายถึง “ฝน” และ verse ที่มาจากคำว่า “universe” เมื่อนำคำสองคำนี้มาผสมกันจึงได้เกิดเป็น “rainverse” จักรวาลสมมติที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของสองคนที่มี “สายฝน” เป็นปัจจัยสำคัญ โดยเวิร์สนี้คาดว่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจากทางกลุ่มนักเขียนของเกาหลี และเข้ามาในไทยผ่านทวิตเตอร์ที่มีคนไทยเอาข้อมูลเกี่ยวกับเวิร์สต่างๆ มาแปลเผยแพร่ 

เว็บที่มา : http://www.instiz.net/pt/3428566
 
ทวิตเตอร์ที่มีการเอาข้อมูลมาแปลเผยแพร่ : https://twitter.com/pwbiix/status/1000115866334257152
 ลักษณะสำคัญของ “rainverse”


อย่างที่เกริ่นไปแล้วเบื้องต้นนะคะว่า “rainverse” เป็นจักรวาลสมมติที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่มี “ฝน” เป็นจุดสำคัญอันทำให้เกิดเรื่องราวระหว่างทั้งคู่ขึ้น แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดของเวิร์สนี้ค่ะ rainverse จะประกอบไปด้วยพอยต์หลักๆ ที่นิยายในธีมนี้จะมีเหมือนกันอยู่ 3 ส่วน คือ…
 
1. ฝน
2. เสียง
3. Soulmate

กล่าวคือพื้นหลังของโลกที่ปรากฏในนิยายธีมนี้จะไม่ได้แตกต่างไปจากโลกปกติเท่าไหร่ เพียงแต่พระเอก/นายเอก จะไม่ได้ยินเสียงใดๆ ในวันที่ฝนตก นอกจากเสียงตัวเองกับคนที่เป็น Soulmate เท่านั้น โดยอาการนี้อาจะเป็นมาตั้งแต่เกิดหรือค่อยๆ เป็นในตอนหลังก็ได้…

ป.ล. อาการไม่ได้ยินเสียงในวันที่ฝนตก อาจเกิดขึ้นกับนายเอกเพียงคนเดียวหรืออาจเป็นทั้งพระเอกนายเอกเลยก็ได้ รวมถึงรายละเอียดส่วนลึกต่างๆ ก็สามารถเปลี่ยนไปตามเงื่อนไขของนักเขียนแต่ละคนได้เช่นกันตัวอย่างนิยายเด็กดีที่มีธีมหลักเป็น “rainverse”I find peace in the rain #ที่เหนือเมฆ

ผู้แต่ง : bearybandy / mostlycloud
คำโปรย : ใครคนนั้นเป็นคนแรกที่เขาได้ยินเสียงในขณะที่ฝนกำลังตก...

เนื้อหาของเรื่องนี้จะดำเนินอยู่ในโลกปกติทั่วไปค่ะ เพียงแต่ “จ้าวน่าน” นายเอกจะมีอาการป่วยเป็นโลกหูดับ (ไม่ได้ยินเสียง) ในวันที่ฝนตกเท่านั้น ซึ่งเขาจะไม่ได้ยินเสียงใดๆ เลย จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้ยินเสียงของ “เหนือเมฆ” นักศึกษาชายในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ตั้งแต่นั้นมา จ้าวน่านก็ไม่ต้องทนเหงาในวันที่ฝนตกอีกต่อไป... 

 

Beautiful Silence #คุณผู้มากับสายฝน

ผู้แต่ง : Jack O Lantern/JackXy Wu
คำโปรย : ในช่วงขณะที่ฝนตก โลกทั้งใบอนุญาตให้เราได้ยินแค่เสียงของกันและกัน

การดำเนินเรื่องของนิยายเรื่องนี้จะกล่าวถึงเรื่องราวของตัวเอกในโลกอันแสนประหลาด คนที่อาศัยในโลกแห่งนี้ เมื่อถึงช่วงอายุหนึ่งจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยในวันที่ฝนตก นอกจากโซลเมตของตัวเอง และ “แพทริค” ตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือชายหนุ่มผู้ไม่เคยได้ยินเสียงโซลเมตเลยตั้งแต่อาการหูดับเกิดขึ้นกับตัว... 


 

Sound of the rainเ สี ย ง ข อ ง ฝ น

ผู้แต่ง : Lafinz
คำโปรย : ฝน...ทำให้ผมได้ยินเสียงเขา แต่ฟ้าหลังฝน...ทำให้ผมได้พบกับเขา เขาผู้เป็นดั่งสายรุ้งเฉดสีที่แปด มองไม่เห็น...มีแค่ผมเท่านั้นที่รู้ว่ามี

เรื่องนี้จะเดินเนื้อหาในโลกปกติทั่วไปเหมือนใน “I find peace in the rain” ค่ะ เพียงแต่จะเพิ่มความพิเศษขึ้นมาจากเรื่องแรกขึ้นอีกนิด คือจะไม่ได้มีเพียงแค่นายเอกคนเดียวที่ไม่ได้ยินเสียงในวันที่ฝนตก พระเอกก็ไม่ได้ยินเช่นกัน และนอกจากนี้ทั้งคู่ยังสามารถได้ยินเสียงของกันและกันได้ (แม้ตามเนื้อหาพระเอกจะไม่เคยพูดอะไรให้นายเอกได้ยินเลยก็ตาม)

จากนิยายข้างต้นที่พี่หญิงยกมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักเป็นตัวอย่าง เชื่อว่าน้องๆ คงจะสังเกตเห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่า ถึงทั้งสามเรื่องนี้จะมีจุดที่เหมือนกันคือ “ไม่ได้ยินเสียงในวันฝนตก” ทว่าแต่ละเรื่องก็มีรายเอียดปีกย่อยแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นโลกพื้นหลังที่นักเขียนแต่ละคนเลือกใช้ในการเล่าเรื่องราว  รูปแบบของอาการหูดับ (เรื่องแรกกำหนดให้มีนายเอกคนเดียวที่ไม่ได้ยิน ในขณะที่อีกสองเรื่องอาการนี้จะปรากฏขึ้นทั้งในส่วนของทั้งพระเอกและนายเอก) ซึ่งความแตกต่างของนิยายในแนวเดียวกันนี่แหละ ที่เป็นจุดเด่นของนิยายในธีมเวิร์สต่างๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นอิสระของนักเขียนเลยค่ะ 
  

RAINVERSE นิยายที่เล่นกับ “ความเหงา” ของคน


ถ้าเปรียบนิยายแนว “OMEGAVERSE” เป็นนิยายที่เล่นกับสัญชาตญาณดิบของคนแล้ว “RAINVERSE” กลับเป็นอะไรที่แตกต่างนะคะ เพราะจุดโฟกัสหลักของธีมนิยายนี้จะไม่ได้อยู่ที่ความต้องการพื้นฐาน แต่จะเล่นอะไรที่ลึกไปกว่านั้น อย่างความรู้สึกในจิตใจคน ความเหงา… ความหวาดกลัว… ความคาดหวัง… น้องๆ ลองจินตนาการดูสิคะ ถ้าวันหนึ่งจู่ๆ เราต้องกลายเป็นคนที่ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยในวันที่ฝนตก ความรู้สึกน้องๆ จะเป็นอย่างไรกันคะ จะเหงาที่ต้องรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวในโลกหรือเปล่า จะหวาดกลัวว่าตัวเองจะกลายเป็นคนที่ไม่ได้ยินเสียงอะไรตลอดไปไหม และถ้าวันหนึ่ง… เราที่ตกอยู่ในสถานการณ์นั้น กลับได้ยินเสียงใครสักคนขึ้นมา ก็คงจะมีความรู้สึกเหมือนเจอแสงแห่งความหวังเลยใช่ไหมล่ะคะ และนั่นแหละ คือสิ่งที่คู่พระเอกนายเอกของนิยายในธีม rainverse รู้สึกต่อกัน… ซึ่งมันทำให้คำว่า “Soulmate” ที่นิยายธีมนี้สื่อออกมามีคุณค่ามากกว่าความต้องการพื้นฐาน เพราะมันคือการเติมเต็มความรู้สึกของกันและกันที่มีความลึกซึ้งเหนือไปอีกขั้น!
 ************************************** 
โดยสรุปแล้วนิยายแนว rainverse ก็คือนิยายที่ต่อยอดมาจากนิยายในธีมเวิร์สต่างๆ โดยมีพอยต์สำคัญอยู่ที่พระเอก/นายเอกของเรื่องจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยในวันฝนตก นอกจากเสียงเนื้อคู่ของตัวเอง นิยายแนวนี้จะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่สัญชาตญาณดิบ แต่จะเน้นไปที่ความรู้สึกลึกซึ้งระหว่างคนสองคนมากกว่า  ถ้าใครสนใจหรือกำลังมองหาธีมนิยายใหม่ๆ อยู่ก็ลองเก็บเอา “rainverse” ไปพิจารณากันได้นะคะ^^
 
สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีจ้า


พี่หญิง

 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #OMEGAVERSE #RAINVERSE #Soulmate #นิยายวาย #พล็อต #ฝน #เวิร์ส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป