ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร? []

วิวไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?
 

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับน้องๆ คนไหนที่เป็นสาววายหรือเป็นนักอ่านที่ฝังตัวอยู่ในนิยายหมวดแฟนฟิคและนิยายวายแล้ว พี่หญิงเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะต้องคุ้นเคยกับคำว่า “ OMEGAVERSE” (โอเมก้าเวิร์ส) กันดีแน่ๆ เพราะเพียงแค่เราคลิกเปิดหน้าค้นหานิยายเข้าไปในหมวดต่างๆ ข้างต้นที่กล่าวมา เราก็จะเจอคำว่า โอเมก้าเวิร์ส ถูกวางไว้หลัง หรือวางไว้หน้าชื่อนิยายเรื่องนั้นๆ มากมายหลายเรื่องเลยค่ะ

ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?

ซึ่งนั่นเองก็ทำให้นักอ่านที่ไม่เคยอ่านงานแนวนี้มาก่อนถึงกับงงเลยว่า... นิยายแนวโอเมก้าเวิร์สเนี่ยเป็นแบบไหน และคำคำนี้มีความหมายว่ายังไง วันนี้ พี่หญิงก็เลยถือโอกาสชักชวนทุกคนให้มาทำความรู้จักกับนิยายแนวนี้กันสักนิดสักหน่อย เป็นความรู้กันค่ะ ^ ^
 


OMEGAVERSE คือ?


Omegaverse หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อของ จักรวาล ABO เป็นจักรวาลสมมติที่ถูกสร้างต่อยอดมาจากแฟนฟิคซีรี่ส์ยอดนิยมจากฝั่งตะวันตกเรื่อง Supernatural กล่าวถึงความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างบุคคลที่อ้างอิงรายละเอียดต่างๆ มาจากการแบ่งชั้นชนทางสังคมของ "ฝูงหมาป่า" ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมจากฝั่งตะวันตก และค่อยๆ ลามมาถึงโซนเอเชีย (ญี่ปุ่น) จนถึงไทยในที่สุด 

ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?

น้องๆ รู้ไหมคะว่า... ปัจจุบันการเขียนงานแนว โอเมก้าเวิร์ส ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะงานเขียนประเภทแฟนฟิคชั่นอีกต่อไป งานออริหลายๆ เรื่องก็ปรากฏการเขียนในลักษณะนี้แล้วด้วยเช่นกันค่ะ (โดยเฉพาะในเด็กดีของเรา มีนักเขียนที่ยึดธีมนี้มาใช้ในการสร้างผลงานเยอะมากๆ)


ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?


โดยนิยายแนว OMEGAVERSE จะมีองค์ประกอบสำคัญๆ ที่ส่วนมากจะเหมือนกันอยู่ 4 ส่วน คือ


1. Classes ระบบชนชั้น จำลองเอาระบบชนชั้นของหมาป่ามาใช้ในเรื่อง
2. MPREG ผู้ชายสามารถท้องได้ และผู้หญิงสามารถทำให้ผู้หญิงท้องได้
3. Mating ฮีท ช่วงเวลาที่ร่างกายของโอเมก้าเข้าสู่ช่วงที่อัตราการเจริญพันธุ์สูงสุด อาจปรากฏเดือนละครั้งหรือมากกว่านั้น (สามารถเปลี่ยนแปลงระยะเวลาที่เกิดการฮีทไปตามความพอใจของนักเขียนแต่ละคนได้)
4. Soul bonding การผูกพันธะ หรือ คู่แท้

(องค์ประกอบแต่ละข้ออาจมีรายละเอียดเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของนักเขียนแต่ละคนได้)
ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?


จำแนกตัวละครในเรื่องโดยการแบ่งชนชั้น?


อย่างที่พี่หญิงได้เกริ่นกันไปด้านบนแล้วเนอะ ว่านิยายในธีมนี้จะมีเอกลักษณ์อยู่ที่การจำลองเอาการแบ่งชนชั้นในฝูงหมาป่ามาใช้ในการจำแนกชั้นชนทางสังคม โดยจะแบ่งเป็น อัลฟา เบต้า และ โอเมก้า ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้... 


ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?

- Alpha (α)  ชนชั้นที่มีอำนาจสูงสุดในสังคมสามารถเป็นได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง อัลฟ่าจะไม่สามารถตั้งครรภ์เองได้ แต่จะสามารถทำให้ เบต้า (หญิง) และโอเมก้า (ทั้งหญิงและชาย) ตั้งครรภ์ได้ มักจะจับคู่โอเมก้า (กล่าวง่ายๆ ว่าเป็นชนชั้นที่เกิดมาเพื่อเป็นเมะเท่านั้น!!)


ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?

- Beta (β) คือคนปกติธรรมดาทั่วไป เบต้าชายจะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ และเบต้าผู้หญิงจะไม่สามารถทำให้คนอื่นตั้งครรภ์ได้ (ส่วนมากตัวละครในชนชั้นนี้ จะเป็นตัวละครแสนจืดจางที่มักจะไม่มีบทบาทสำคัญในนิยายเท่าไหร่)


ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?

- Omega (Ω) เป็นชนชั้นต่ำสุดในสังคม มักเป็นที่รังเกียจจากชนชั้นอื่นในสังคม ถูกมองว่าเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับคลอดลูกเท่านั้น ชนชั้นนี้ทั้งผู้ชายและหญิงสามารถตั้งครรภ์ได้ และมีจุดสังเกตอยู่ที่การเกิดอาการฮีทที่มีได้ในโอเมก้าเท่านั้น (พูดง่ายๆ โอเมก้า = เคะถาวร)

(ลักษณะภายนอกทั่วไปของอัลฟ่า และโอเมก้า มักจะเปลี่ยนแปลงไปตามรสนิยมของนักเขียนแต่ละท่าน ไม่มีการกำหนดรูปแบบไว้ตายตัว พี่หญิงเคยอ่านเจอนิยายบางเรื่องเหมือนกันนะ ที่เขียนให้ตัวเอกบึกบึน ประหนึ่งว่าจะต้องเป็นอัลฟ่าแน่ๆ แต่พออ่านไปเรื่อยๆ กลับหักมุมเขียนให้กลายเป็นโอเมก้าร่างใหญ่ซะแบบนั้น ฮ่าๆ)


bond การผูกพันธะ


bond หรือ การผูกพันธะ คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่ออัลฟ่ากัดลงที่คอของโอเมก้าเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ เมื่อโอเมก้าถูกกัดแล้ว กลิ่นฟีโรโมนที่ถูกปล่อยออกมาระหว่างการฮีทจะเปลี่ยนแปลงไป และมีผลต่ออัลฟ่าและเบต้าคนอื่นๆ น้อยลง

***ข้อสำคัญของการผูกพันธะ คือ โอเมก้าที่ถูกกัดจะไม่สามารถที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งใดๆ กับคนที่นอกเหนือจากเจ้าของพันธะได้ จะต้องตกเป็นของอัลฟ่านั้นๆ โดยสมบูรณ์นั่นเองจ้า (แม้จะไม่ยินยอมก็ตาม)

 

Soul mate แนวคิดเรื่องคู่แท้?


อย่างไรก็ตามถึงแม้นิยายในธีมโอเมก้าเวิร์สจะถูกขับเคลื่อนด้วยสัญชาตญาณดิบเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็สอดแทรกเรื่องโรแมนติกๆ แบบเรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อคู่ไว้เช่นกัน โดยกล่าวว่า อัลฟ่าและโอเมก้าที่เป็น คู่แท้ของกันและกันจะตกหลุมรักกันตั้งแรกพบ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องของ bond เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งในการเขียนนิยายในหลายๆ เรื่องจะมีระบุเอาไว้ว่าการเจอคู่แท้ในกรณีแบบนี้นั้นมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากๆ ********************************************โดยสรุปแล้วนิยายแนวโอเมก้าเวิร์ส ก็คือนิยายที่ผู้ชายในเรื่องสามารถท้องได้คล้ายๆ กับนิยายแนว MPREG ที่ได้รับความนิยมจากนักเขียนไทยมาก่อนหน้า เพียงแต่จะพิเศษมากขึ้นไปอีกนิด เพราะมีการจำลองเอาการแบ่งชนชั้นในฝูงหมาป่ามาใช้ในเรื่อง โดยแบ่งเป็น อัลฟ่า (จ่าฝูง ชนชั้นสูงผู้มีอำนาจ) เบต้า (คนทั่วไป) และ โอเมก้า (ชนชั้นต่ำในสังคม) นั่นเองจ้าป.ล. การแบ่งชนชั้น อัลฟ่า เบต้า และโอเมก้า คือการแบ่งลำดับชั้นที่พบในฝูงหมาป่าจริงๆ ด้วยนะ 

ขอบคุณภาพและขอมูลจาก
https://fanlore.org/wiki/Alpha/Beta/Omega
https://www.duo.uio.no/bitstream/handle/10852/60216/Omegaverse-MarianneGunderson.pdf?sequence=5
https://animals.howstuffworks.com/mammals/wolf-pack-mentality.htm
http://aboth-info.wixsite.com/whatisabo
https://www.themoviedb.org/tv/1622-supernatural?language=th


พี่หญิง
 
ไขปริศนา นิยายแนว OMEGAVERSE คืออะไร?
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #OMEGAVERSE #นิยายวาย #MPREG

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป