/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How to พลิกพล็อตแฟนตาซียอดนิยมให้แปลกใหม่และแหวกแนว! []

วิว

How to 
พลิกพล็อตแฟนตาซียอดนิยม

ให้แปลกใหม่และแหวกแนว!


สวัสดีน้องๆ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนเรื่องราวในโลกแฟนตาซีก็ยังเป็นที่นิยมของนักอ่านอยู่เสมอ พี่แนนนี่เพนได้มีโอกาสตามอ่านนิยายแฟนตาซีอยู่ช่วงหนึ่ง รู้สึกได้เลยว่านักเขียนต้องใช้จินตนาการและพลังอันล้ำโลกอยู่มาก กว่าจะเขียนออกมาให้เราจินตนาการตามได้เป็นฉากๆ แล้วจุดหนึ่งที่ทำให้พี่สนใจก็คือเรื่องของความเหมือน(ในโลกแฟนตาซี)ที่แตกต่างกันไปตามสไตล์ของนักเขียนนั่นเอง ถ้าน้องๆ ลองสังเกตนิยายแฟนตาซีที่อ่านดู น้องๆ จะเห็นว่าพล็อตและการเล่าเรื่องส่วนใหญ่มักจะมีของวิเศษ มีการตามหา(อะไรสักอย่าง) มีสัตว์ในตำนาน และมีลำดับชั้นทางสังคมที่คล้ายๆ กันอยู่ วันนี้พี่เลยเอาพล็อตนิยายแฟนตาซีที่นิยมกันมากๆ เนี่ย มาลองพลิกพล็อต สร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ดูบ้าง ส่วนจะพลิกไปมายังไงบ้างนั้น มาลองดูกันเลยจ้า
 

 

7 วิธีพลิกพล็อตแฟนตาซีไม่ให้ซ้ำซากจำเจ!


1. คนที่ถูกกำหนดไว้แล้วจากการพยากรณ์
คำพูดยอดฮิตที่มักใช้เวลาพูดถึงลอร์ดโวลเดอมอร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ คือการเลี่ยงไปใช้คำเรียกว่า “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” ประโยคนี้สามารถอธิบายพล็อตแฟนตาซีข้อนี้ได้ดีที่สุดเลยล่ะ เพราะเรา(นักอ่าน,นักเขียน)รู้กันอยู่แล้วว่าต้องมีใครสักคนที่ถูกเลือก และในแฟนตาซีแทบทุกเรื่องมักจะมีตัวละครเอกที่ถูกกำหนดไว้แล้วว่าจะต้องปกป้องบางสิ่งบางอย่างจากเหล่าตัวร้าย ซึ่งตัวเอกเหล่านั้น มักจะเป็นตัวละครที่บังเอิญถูกเลือก(ให้ทำหน้าที่สำคัญ)โดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างเช่น อารากอร์น จากเรื่อง The Lord of the Rings เขาเป็นเด็กกำพร้าที่มีสายเลือดกษัตริย์ และเป็นทายาทเพียงคนเดียวที่หลงเหลืออยู่ ทำให้เขากลายเป็นตัวละครสำคัญที่รวมสองอาณาจักรไว้ด้วยกัน, แฮรร์รี่ พอตเตอร์ จากวรรณกรรมที่เรารู้จักกันดี เป็นเด็กชายกำพร้าที่ถูกโวลเดอมอร์ตามฆ่า เพราะมีคำนายว่าเขาจะเป็นผู้ปราบโวลเดอร์มอร์, และเอรากอน จากเรื่อง The Inheritance Cycle เขาเป็นเพียงชายหนุ่มยากจนที่โชคชะตาพลิกผันทำให้กลายเป็นนักรบผู้กอบกู้แผ่นดิน นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่มีตัวละครถูกกำหนดไว้แล้วอีกมากมาย 
 
How to พลิกพล็อต: แทนที่จะเลือกให้ตัวละครเอกเป็นคนที่น่าสงสารและมีชีวิตที่ยากลำบาก ทำไมเราไม่ลองเลือกคนที่ร่ำรวยมีพร้อมทุกอย่างมาเป็นตัวเอกดูบ้างล่ะ ถ้าเราเลือกคนที่มีชีวิตยากลำบากแน่นอนว่าเราจะต้องเห็นความพยายามของเขาในการต่อสู้ดิ้นรนมากแน่นอน แต่ในทางกลับกันคนที่เราคิดว่าสมบูรณ์พร้อมแล้ว เขาอาจจะมีความพยายามอีกแบบหนึ่งก็ได้ อาจจะสร้างสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาโดยไม่ต้องรอปาฏิหาริย์ ใช้สิ่งที่เขาสมบูรณ์พร้อมแล้วทำทุกอย่างให้ดีขึ้นมาได้ แต่เรื่องราวจะน่าสนุกแฟนตาซีขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเล่าเรื่องของคนเขียนอีกเหมือนกัน นี่เป็นเพียงวิธีการพลิกความคิดสร้างสรรค์แบบเดิมๆ ให้มีความแปลกใหม่มากขึ้นเท่านั้นเอง 
 

 
2. ดำเนินเรื่องในยุคกลางของยุโรปสมัยใหม่
นิยายแฟนตาซีส่วนใหญ่มักจะเกิดในยุโรปหรือมีวัฒนธรรมแบบยุโรป เช่น เสื้อผ้า, ลำดับทางสังคม (กษัตริย์ อัศวิน เจ้านาย และทาส), ปราสาท และอาวุธ ซึ่งตามจริงแล้วนี่ถือเป็นจุดเด่นของนิยายแฟนตาซีที่คนให้ความสนใจกันมาก ถือเป็นพล็อตแฟนตาซีที่นักเขียนนิยมใช้กันและจำเป็นต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งในยุคสมัยนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนุกหากเราจะลองเปลี่ยนแปลงเรื่องราวเหล่านี้ในนิยายแฟนตาซี
 
How to พลิกพล็อต: ลองเปลี่ยนบรรยากาศของนิยายแฟนตาซีไปยังวัฒนธรรมอื่นๆ ดูไหมคะ เช่น เป็นนิยายแฟนตาซีที่เกิดในอาหรับ ตัวละครอาศัยอยู่ในทะเลทราย หรือบางทีตัวละครอาจจะถือกำเนิดขึ้นในป่าอเมซอนที่สมบูรณ์และกว้างใหญ่มากๆ  น้องๆ ไม่คิดว่าการเปลี่ยนบรรยากาศจากยุโรปไปทวีปอื่นๆ มันน่าสนใจบ้างเหรอคะ พี่เคยลองจินตนาการว่าแฮร์รี่เป็นชนเผ่าอเมซอนแล้วถือไม้กายสิทธิ์อยู่ แค่คิดเล่นๆ แวบเดียวก็รู้สึกสนุกแล้ว 
 
3. ตัวละครหลักต้องมีอาวุธ
ตัวละครเอกส่วนใหญ่ใช้ดาบเป็นของคู่กาย หรืออย่างน้อยก็ต้องมีอาวุธที่ใช้อยู่เป็นประจำ เช่น ในแฮร์รี่ พอตเตอร์มีไม้กายสิทธิ์และไม้กวาดเป็นของคู่กัน ธอร์มีค้อนโยเนียร์ และแคตนิสมีธนูเป็นของคู่กาย จะสังเกตได้ว่าการมีอาวุธ เป็นการเพิ่มความสามารถให้ตัวละครและเป็นการสร้างตัวละครให้น่าจดจำมากขึ้น 
 
How to พลิกพล็อต: อาวุธคู่กายไม่จำเป็นต้องมีก็ได้หากเราสร้างให้ตัวละครมีคำพูดเป็นอาวุธได้ (ในกรณีที่ในเรื่องแฟนตาซีของเราไม่มีสงครามหรือการต่อสู้นะ) แต่ถ้าจำเป็นต้องมีลองหาอาวุธคู่กายที่ไม่น่าเป็นไปได้หรือนำมาใช้ได้จริงๆ มาสร้างเป็นอาวุธดูสิ ลองเลือกวัสดุที่มีในพื้นที่ของตัวละครมาประยุกต์ใช้ให้น่าสนใจดีไหม ส่วนนี้น้องๆ จะคิดอาวุธวิเศษขึ้นมาได้ก็ต้องอาศัยภูมิหลัง ผังเมืองของตัวละครก่อนนะคะ 
 

 
4. รัฐบาลต้องเป็นราชวงศ์
ในนิยายแฟนตาซีส่วนใหญ่ราชวงศ์คือผู้ปกครองดูแลอาณาจักร และประชาชนทั้งหมด เนื่องจากเนื้อเรื่องของนิยายแฟนตาซีมักประกอบไปด้วยลำดับทางสังคม ทำให้เกิดชนชั้น การปฏิวัติ สงคราม การต่อสู้ ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเหล่าตัวละคร ทำให้ความแฟนซีที่เหนือจินตนาการมักจะถูกควบคุมด้วยอำนาจของอาณาจักรที่ตัวละครอาศัยอยู่ เช่น โลกเวทย์มนตร์ก็มีกระทรวงเวทย์มนตร์คอยดูแล โลกของเทพเจ้าก็ยังต้องมีเหนือเทพเจ้าไปอีก นี่แหละสิ่งที่เรียกว่าการควบคุม
 
How to พลิกพล็อต: ลองสร้างอาณาจักรที่เป็นประชาธิปไตยดูไหม (ยิ้มแห้ง) หรือลองสร้างอาณาจักรในจินตนาการที่ล้ำสมัย ไม่มีผู้ปกครองอาณาจักร แต่มีวิธีการจัดการดูแลปกครองด้วยวิธีใหม่ๆ ดู ในส่วนนี้ต้องใช้ไอเดียของนักเขียนแล้วล่ะ ว่าอยากสร้างโลกจินตนาการแบบไหนที่ไม่จำเป็นต้องมีราชวงศ์ปกครอง 
 
5. สิ่งมีชีวิตที่เป็นตำนานต้องมี เอลฟ์, มังกร, คนแคระ ฯลฯ
โลกแฟนตาซีคือจินตนาการที่มาพร้อมกับตำนานและประวัติศาสตร์ การนำสิ่งมีชีวิตในตำนานมาใช้ในนิยายแฟนตาซีส่วนใหญ่มักจะพบพวก เอลฟ์, มังกร, คนแคระ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งมีชีวิตในตำนานล้วนล้าสมัยและดูเป็นตำนานที่เก่าแก่ไป 
 
How to พลิกพล็อต: ลองสร้างสิ่งมีชีวิตใหม่ๆ ดูไหมคะ หรือลองศึกษาสิ่งมีชีวิตในตำนานที่สร้างไว้แล้ว แต่นักเขียนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนำมาใช้ ลองเลือกสิ่งมีชีวิตในตำนานที่น่าสนใจมาสักตัว นำมาพลิกแพลงบท ปัดฝุ่น สร้างคาแรคเตอร์ให้น่าจดจำกว่าเดิม แล้วนำไปใช้ในนิยายแฟนตาซีของเราดู
    

 
6. ขาดความสมบูรณ์ทางวิทยาศาสตร์
โลกแฟนตาซีส่วนใหญ่ขาดความสมบูรณ์ทางวิทยาศาสตร์ อาศัยจินตนาการที่ล้ำโลกล้ำสมัย ไม่ก็ล้าหลังไปเลย แล้วสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาทดแทนในส่วนที่ทำเองไม่ได้ เช่น ในโลกเวทย์มนตร์มีการใช้เวทย์มนตร์แทนวิทยาการทางวิทยาศาสตร์ แล้วทำไมนิยายแฟนตาซีของเราไม่ลองใช้ทั้งสองศาสตร์นี้รวมกันดูล่ะ 
 
How to พลิกพล็อต: การใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยอาจทำให้เวทย์มนตร์ดูไม่ขลัง ไม่ศักดิ์สิทธิ์เลย จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับนักเขียนด้วยว่านำวิทยาศาสตร์มาใช้ในด้านไหน และเวทมนตร์ที่มีเรื่องราวมหัศจรรย์ทำอะไรได้บ้าง ตัวอย่างเช่น วิทยาศาสตร์ไม่สามารถทำให้เราหายตัวได้ ขณะที่เวทมนต์ก็ไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้เหมือนวิทยาศาสตร์ ลองคิดพล็อตที่สามารถรวมทั้งสองศาสตร์เข้าด้วยกันแล้วสร้างโลกแฟนตาซีที่น่าสนใจขึ้นมาได้ดูสิ 
 
7. เรื่องแฟนตาซีต้องมีการเสาะแสวงหา
พี่ยืนยันได้เลยว่า นิยายแฟนตาซีแทบทุกเล่มต้องมีจุดเด่นของเรื่องเกี่ยวกับการค้นหาและตามล่าหาบางสิ่งบางอย่าง ต้องมีตัวละครหรือกลุ่มของตัวละครที่จะต้องเดินทางไกลเพื่อไปต่อสู้อย่างกล้าหาญในดินแดนอันไกลโพ้น โลกแฟนตาซีที่ตัวละครอาศัยอยู่ต้องตกอยู่ในอันตราย และเมื่อโลกแฟนตาซีเกิดปัญหาต้องได้รับการแก้ไขเสมอ สำหรับน้องๆ คิดว่าแฟนตาซีส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ไหมคะ
 
How to พลิกพล็อต: แฟนตาซีแนวค้นหาพลัง เวทย์มนตร์ สิ่งของ หรือตามหาคน พี่คิดว่าเป็นพล็อตที่ยังน่าสนใจอยู่ แต่ทำไมเราไม่ลองเขียนนิยายแฟนตาซีของเราในแนวแปลกๆ ดูบ้างคะ เช่น นิยายแฟนตาซีที่เกี่ยวกับสงครามระหว่างสองประเทศ มีกลยุทธ์การต่อสู้ของทั้งสองฝ่าย (โดยไม่ใช้อาวุธวิเศษเพื่อมุ่งทำลาย และสู้กันด้วยความยุติธรรมด้วยนะ) บางทีตัวละครของเราอาจจะพยายามรวมประเทศเข้าด้วยกัน หรือพยายามก่อกบฏเพื่อสร้างประเทศในจินตนาการใหม่ หรือบางทีตัวละครของเราตามหาของวิเศษและกำจัดตัวร้ายได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาของอาณาจักร หรือต้องคอยแวะช่วยเหลือผู้คน การสร้างจินตนาการที่แปลกใหม่ไม่ได้หมายความว่าเราละทิ้งความคิด มุมมอง หรือแก่นเรื่องที่จะมอบให้ผู้อ่านนะคะ เพียงแต่เราเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ให้คนอ่านได้ลองคิดลองเห็นอีกด้านเท่านั้นเอง
 

 
แต่ก่อนที่น้องๆ จะเริ่มเปลี่ยนนิยายแฟนตาซีด้วยการพลิกพล็อตตามที่พี่แนะนำ พี่จะบอกว่าพล็อตแฟนตาซีแต่เดิมนั้นก็น่าสนใจอยู่แล้วนะคะ การพลิกพล็อตดูบ้างก็ถือเป็นการสร้างความแตกต่างให้จินตนาการของเราได้บรรเจิดมากขึ้น(คำเก่าไปเนอะ 55555) พี่แนนนี่เพนแนะนำการพลิกพล็อตให้น้องๆ เพราะหวังจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ สร้างมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการเขียนนิยายแฟนตาซีให้น้องๆ มากขึ้น แต่มันก็โอเคนะ ถ้าน้องๆ จะมีพล็อตแฟนตาซีที่เราถนัดและเป็นตัวของเราเอง ไม่ต้องห่วงว่าจะน่าเบื่อจำเจเหมือนที่บอกไว้ เพราะพล็อตที่พี่เลือกมาก็เป็นพล็อตที่นักอ่านนิยมอ่านกันอยู่แล้วจ้า 
 
พี่แนนนี่เพน
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฟนตาซี #พล็อต #แรงบันดาลใจ #แฮรร์รี่ พอตเตอร์ #อารากอร์น #เอรากอน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?