/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 ตัวละครจากผลงานของโรอาลด์ ดาห์ล ที่นักอ่านทุกคนรัก! []

วิวตัวละครจากผลงานของโรอาลด์ ดาห์ล
ที่นักอ่านทุกคนรัก!


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ กลับมาพบกับบทความเกี่ยวกับ ‘โรอาลด์ ดาห์ล’ นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ จากทั่วโลกกันอีกแล้ว โดยครั้งนี้ พี่จะไม่ได้มาทำความรู้จักกับนักเขียนคนเก่งคนนี้ แต่พี่จะชวนน้องๆ ทุกคนมาอ่านเรื่องราวของ ‘ตัวละคร’ ผลงานการสร้างสรรค์จากปลายปากกาของโรอาลด์ ดาห์ลกันดีกว่า ซึ่งพี่จะหยิบยกตัวละครมาทั้งหมด 5 ตัว โดย 5 ตัวละครเหล่านี้เป็นตัวละครที่ได้รับการโหวตจากแฟนหนังสือของเขากันมาแล้ว ว่าเป็น 5 ตัวละครที่คนอ่านชื่นชอบกันมากที่สุด ส่วน 5 ตัวละครที่ว่านั้นจะมีใคร และมาจากหนังสือเล่มไหนกันบ้าง เราไปติดตามอ่านต่อพร้อมๆ กันเลยดีกว่าจ้า… 


 

ภาพจาก : https://entertainment.ie/
 

1. มาทิลด้า

 
“เธอเดินทางท่องเที่ยวไปรอบโลกในขณะที่นั่งอยู่ในห้องส่วนตัวเล็กๆ ที่หมู่บ้านอังกฤษ”

 
เชื่อว่านักอ่านหลายคนน่าจะชื่นชอบตัวละครหนอนหนังสืออย่าง ‘มาทิลด้า’ กัน นับตั้งแต่หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกในปี 1988 ก่อนจะถูกนำไปดัดแปลงให้เป็นทั้งภาพยนตร์และละครเวทีหลังจากนั้นไม่นาน เด็กน้อยมาทิลด้า คือตัวละครของเด็กฉลาดที่มีรสนิยมในการอ่านจนกลายเป็นตัวละครที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักอ่านคนอื่นๆ แถมนักอ่านส่วนใหญ่ก็ได้มอบคำจำกัดความสั้นๆ อย่าง ‘ตัวละครสุดคลาสสิก’ ให้แก่สาวน้อยมาทิลด้า และนอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักอ่านแล้ว หนังสือเล่มนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนวัยผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคนที่เป็นพ่อเป็นแม่อีกด้วย
 

2. อาจารย์ใหญ่อกาธา (จากหนังสือมาทิลด้า)

 
“ฉันไม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่าทำไมเด็กตัวเล็กๆ 
ถึงใช้เวลาในการเติบโตนานนัก มันช่างทำให้ฉันรำคาญเสียเหลือเกิน!!”


 
โรอาลด์ ดาห์ลรู้ดีว่าควรทำอย่างไรกับการสร้างสรรค์ตัวละคร ‘วายร้าย’ ที่ทำให้คนอ่านเกิดความรู้สึกทั้งรักทั้งเกลียดในเวลาเดียวกันได้ ซึ่งในบรรดาตัวร้ายทั้งหมดดูเหมือนว่า อาจารย์ใหญ่ของมาทิลด้าคนนี้จะมาแรงแซงทางโค้งที่สุด! ฉากติดตาของนักอ่านทุกคนคงจะเป็นบทลงโทษที่หนักและรุนแรง จนทำให้เด็กๆ ที่อ่านมาทิลด้าทุกคนพากันหวาดกลัวเข้าไปกันใหญ่ แถมอย่างยิ่งเมื่อตัวละครตัวนี้ถูกนำมาสร้างในรูปแบบของภาพยนตร์และได้นักแสดงอย่าง แพม เฟอร์ริส มาสวมบทบาทนี้ มันยิ่งทำให้นักอ่านถูกใจและรู้สึกเหมือนกับว่าบทบาทของอาจารย์ใหญ่นี้นั้นเกิดมาเพื่อแพม!
 

3. วิลลี่ วองก้า

 
“ผม..  นาย วิลลี่ วองก้า ตัดสินใจที่จะให้เด็กทั้ง 5 คน
แค่ 5 คน เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานของผมได้”


 
โรอาลด์ ดาล์หตัดสินใจที่จะหยิบความฝันของเด็กๆ ทุกคนมาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราวแสนวิเศษใน ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต ซึ่งตัวละครของนายวิลลี่ วองก้านี้มีส่วนช่วยทำให้จินตนาการของเด็กๆ อย่างเราโลดแล่นยิ่งไปกว่าเดิม จนนักอ่านหยุดอ่านกันไม่ได้ เพราะกลัวว่าจะพลาดฉากสำคัญที่นายวิลลี่ วองก้าจะแสดงสิ่งมหัศจรรย์ให้เราได้ชมกัน และด้วยลักษณะนิสัย รวมถึงบุคลิกของตัวละคร มันทำให้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวละครของนายวิลลี่ วองก้านั้นเป็นตัวละครสุดพิเศษ ซึ่งนักอ่านอย่างเราไม่สามารถคาดเดากันได้เลยว่าสิ่งต่อไปที่นายวิลลี่ วองก้าจะแสดงให้เราเห็นนั้นคืออะไร นอกเสียจากว่าเราต้องติดตามอ่านต่อกันเอาเอง
 

4. ยักษ์จาก The BFG

 
“พวกเขาปฏิเสธที่จะเชื่อ
เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาเห็นสิ่งที่ถูกต้องตรงหน้าของพวกเขาเอง"


 
ยักษ์ตัวใหญ่ผู้สูงถึง 24 ฟุตคนนี้จะมาส่งความสุขและสมหวังให้กับเด็กๆ ทุกคน และหลังจากการปรากฏตัวครั้งแรกมันก็ได้สร้างความประทับใจให้แก่นักอ่านกันถ้วนหน้า จนเปลี่ยนจาก ‘การกลัวยักษ์’ กลายเป็นการอยากมีเพื่อนเป็นยักษ์ในที่สุด โดยหนังสือเล่มนี้ได้เริ่มต้นด้วยเหตุการณ์ที่เด็กสาวคนหนึ่ง (โซฟี) ที่อาศัยอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า นอนไม่หลับ แถมดันไปเห็นภาพแปลกๆ บนถนนเข้า ซึ่งมันเป็นภาพของชายร่างยักษ์คนหนึ่งกำลังเดินอยู่บนถนนพร้อมกับถือกระเป๋าและสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นแตร แถมบังเอิญว่าเขาดันมาเห็นโซฟีเข้า เธอเลยรีบวิ่งกลับไปยังที่นอนก่อนจะพยายามซ่อนตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม แต่ไม่ได้ผล เพราะยักษ์สามารถนำตัวของเธอออกมาจากใต้ผ้าห่ม ก่อนจะพาตัวของเธอไปยังถ้ำขนาดใหญ่ที่เขาเพิ่งจะจากมา และนี่แหละที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันมหัศจรรย์ในหนังสือเล่มนี้
 

5. วิลเลี่ยม (จากหนังสือ Danny, the Champion of the World)

 
"การมีพ่อแม่ที่น่าหงุดหงิดนั้นไม่สนุกเลย 
เพราะสิ่งที่เด็กต้องการและสมควรจะได้รับ คือพ่อแม่ที่ เปล่งประกาย มากกว่า”


 
แดนนี่รัก ‘วิลเลี่ยม’ พ่อของเขามาก โดยตัวละครของวิลเลี่ยมเป็นเสมือนหัวใจหลักของหนังสือเล่มนี้ ที่ผู้เขียนอย่างโรอาลด์ ดาล์หต้องการจะสนับสนุนความสัมพันธ์แบบใกล้ชิดของสมาชิกในครอบครัว โดย Danny, the Champion of the World เล่มนี้ได้ว่าด้วยเรื่องราวของความผูกพันระหว่างแดนนี่กับผู้เป็นพ่อ ซึ่งสถานะของพวกเขาไม่ได้เป็นแค่พ่อลูกกันอย่างเดียว เพราะวิลเลี่ยมพ่อของเขา เป็นทั้งเพื่อนและแม่ที่คอยเลี้ยงดูและมอบความสุขที่ใครก็มอบให้เขาไม่ได้ ภายใต้บรรยากาศของฟาร์มและบ้านพักเก่าๆ แต่สามารถสร้างความประทับใจและซาบซึ้งใจให้กับนักอ่านอย่างเราจนปฏิเสธไม่ได้ 


 
นอกจากนี้ ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจอยากจะอ่านเรื่องราวของ โรอาลด์ ดาห์ลกันเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่ บทความนี้ โดยเราจะหยิบเรื่องราวดาร์กๆ ของนักเขียนขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกมาเปิดเผยกัน โดยจะมีทั้งเรื่องราวกว่าจะมาเป็นผลงานของเขาแต่ละเล่ม รวมทั้งเรื่องราวในชีวิตที่น่าสนใจ ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจสามารถคลิกเข้าไปอ่านกันได้นะจ๊ะ สำหรับวันนี้พี่ต้องขอตัวลากันไปก่อน ไว้เรามาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะ บ๊ายบายจ้า

 
พี่นัทตี้ :)


 
ขอบคุณแหล่งที่มาและภาพประกอบจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Matilda_(novel) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Miss_Trunchbull 
https://en.wikipedia.org/wiki/Willy_Wonka_%26_the_Chocolate_Factory 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_BFG
https://en.wikipedia.org/wiki/Danny,_the_Champion_of_the_World 
http://www.bbc.com/culture

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #โรอาลด์ ดาห์ล #ตัวละคร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป