ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก! []

วิวชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl
นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลกสวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ สำหรับบทความในหมวดสาระวรรณกรรมของเราในวันนี้ พี่นัทตี้จะชวนน้องๆ ทุกคนมาอ่านเรื่องราวในมุมที่เราอาจไม่เคยรู้ของโรอาลด์ ดาห์ล นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลกกัน เชื่อว่าน้องๆ นักอ่านส่วนใหญ่คงจะพอรู้จักผลงานของนักเขียนคนนี้กันมาบ้างแล้วแหละ ยกตัวอย่างคร่าวๆ เช่น ผลงานภาพยนตร์เรื่อง Charlie and the Chocolate Factory หรือชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต ที่ดัดแปลงมาจากผลงานของโรอาลด์ อีกทั้งยังมีภาพยนตร์เรื่อง Matilda, The BFG และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของเขาเช่นเดียวกัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าภายใต้เนื้อหาสนุกๆ ถูกใจเด็กๆ ทั่วโลกเหล่านี้ นั้นมีเรื่องที่เราคาดไม่ถึงซ่อนอยู่!


 
ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก!
(ภาพประกอบจาก telegraph)

 
โรอาลด์ ดาห์ล หรือบางคนออกเสียงเป็น โรอัลด์ ดาห์ล คนนี้ เป็นนักเขียนที่คนส่วนใหญ่รู้จักเขาผ่านผลงานการเขียนเรื่องสั้นที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคม และหนังสือสำหรับเด็ก (ที่มีเนื้อหาเสียดสีคนวัยผู้ใหญ่) โดยมีคนได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรอาลด์ไว้ว่า เหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเขียนเรื่องแนวเสียดสี ก็เพราะว่าช่วงชีวิตในวัยเด็กของเขา เขาได้ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่โรงเรียนกินนอน เลยทำให้มีชีวิตที่ไม่ผาสุขเหมือนเด็กคนอื่นๆ เขาเลยได้หยิบเอาประสบการณ์ของตนเองที่เคยเจอมานี้ นำมาใส่ลงในผลงาน เลยส่งผลทำให้ตัวละครของผู้ใหญ่ที่ปรากฏอยู่ในหนังสือของเขา ล้วนแต่จะเต็มไปด้วยคนที่มีใจคอโหดร้าย และที่สำคัญเลยก็คือ ไม่ชอบเด็กเอามากๆ


 
James and the Giant Peach เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของเรื่องดาร์กๆ ที่ซ่อนอยู่ในเนื้อหาของหนังสือสำหรับเด็ก โดยเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ ได้ถูกดัดแปลงมาจากนิทานก่อนนอนที่โรอาลด์มักจะชอบเล่าให้ลูกสาวฟัง และทันทีที่หนังสือเล่มนี้ถูกนำออกมาตีพิมพ์ ก็ได้มีนักวิจารณ์กลุ่มหนึ่งที่ลงความเห็นกันว่า James and the Giant Peach เล่มนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเหยียดสีผิว และการแอบแฝงนัยยะบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องเพศ ซึ่งไม่เหมาะกับการที่จะให้เด็กที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรอ่าน แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีผู้ปกครองอีกกลุ่มหนึ่งที่เลือกที่จะหยิบหนังสือเล่มนี้ให้ลูกๆ ของพวกเขาได้อ่าน เพราะพวกเขาต่างพากันเชื่อว่า โรอาลด์ไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดีแบบนั้น


 
ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก!
(ภาพประกอบจาก goodbooksandgoodwine)

 
นอกจาก James and the Giant Peach แล้วยังมีหนังสือที่ติดอันดับหนังสือสำหรับเด็กที่ได้รับความนิยมตลอดกาลอีกหลายเล่ม ยกตัวอย่างเช่น Fantastic Mr Fox, The BFG และ Matilda โดยยอดตีพิมพ์นั้นต้องบอกว่ามีจำนวนไม่น้อยเลย เอาเป็นน้ำจิ้มๆ คร่าวๆ ก็แค่ประมาณ 200 ล้านก็อปปี้ทั่วโลกเท่านั้นเอง และถึงแม้ว่าจะได้รับความนิยมมากซะขนาดนี้ แต่เสียงวิจารณ์ก็นับว่าตีคู่สูสีเอามากๆ โดยเฉพาะฉากที่แมงมุมเลียปากของมันใน James and the Giant Peach นั้นนับได้ว่าเป็นฉากที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในหมู่ของนักวิจารณ์
 
ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก!
(ภาพประกอบจาก bbc)

 

อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ให้ความคิดเห็นในแง่ลบ เกี่ยวกับผลงานของโรอาลด์


มาเรีย นิโกลาเจวา อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับผลงานของโรอาลด์เอาไว้ว่า “โรอาลด์เป็นนักเขียนที่มีสีสันมากที่สุดคนหนึ่ง แต่ท่ามกลางสีสันเหล่านั้น เธอกลับสัมผัสได้ถึงปัญหาเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของเขา ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต"

 
นายวิลลี่ วองก้า ผู้คิดค้นสูตรช็อคโกแล็ตสุดพิสดารคนนี้ แท้จริงแล้วเขานั้นเป็นมังสวิรัติและเขากินเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่ทำไมเขาถึงได้กลายมาเป็นเจ้าของโรงงานช็อคโกแล็ตได้? มันฟังดูออกจะไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย” นอกจากนั้นเธอยังให้ความเห็นถึงหนังสือเรื่อง The Witches อีกด้วยว่า “การปฏิเสธการเติบโตและการตาย ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องธรรมดามากของโลกใบนี้ เป็นอะไรที่ฟังดูแล้วขัดแย้งกับความเป็นจริงมาก เพราะโรอาลด์เหมือนตั้งใจจะสื่อกับนักอ่านที่เป็นเด็กๆ ว่า เราทุกคนสามารถหลบหนีจากความตายได้นะ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงมันไม่ใช่แบบนั้น”
 

สถานการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผล นั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในความสนใจของโรอาลด์


ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้รู้เหตุผลที่แท้จริงของผู้เขียนอย่างโรอาลด์ว่าเขานั้นมีจุดประสงค์ที่แท้จริงอย่างไรเกี่ยวกับผลงานแต่ละชิ้นของเขา และถึงแม้ว่ามันอาจจะมีสถานการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ แต่ในอีกมุมหนึ่งมันอาจจะทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าเด็กๆ ที่อ่านหนังสือของเขานั้นล้วนแต่ชอบเรื่องราวอันน่าประหลาด แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเสมือนเครื่องหมายยืนยันได้อย่างชัดเจนเลยว่า เรื่องดาร์กๆ นั้นเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพราะมันก็เหมือนกับคำว่า ‘ความลับ’ ยกตัวอย่างเช่นผลงานของสองพี่น้องตระกูลกริมม์ ที่มักจะมีสถานการณ์ภายในเรื่องที่คล้ายคลึงกับโรอาลด์ เป็นต้น

 
ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก!
(ภาพประกอบจาก jenatadnes)

 
บรูโน่ เบ็ธเทิลไฮม์ นักจิตวิทยาเด็กได้เปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจไว้ในผลงานวิจัยของเขาว่า “ถ้าไม่มีจินตนาการ เด็กๆ อาจจะไม่รู้จักกับคำว่ามอนสเตอร์ หรือไม่รู้แม้กระทั่งวิธีการจัดการกับมอนสเตอร์ และมันอาจจะส่งผลทำให้เด็กคนนั้นวิตกกังวลกับอนาคตที่ยังไม่มาถึง ในทางกลับกัน ถ้าเด็กคนนั้นได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมอนสเตอร์ตัวนี้มาก่อนล่วงหน้า เด็กๆ อาจจะหาหนทางในการรับมือและเอาชนะมอนสเตอร์เหล่านี้ได้”

 
สำหรับตัวของโรอาลด์นั้น เป็นอะไรที่คาดเดาได้ไม่ยากเลยถึงสาเหตุของการใส่เนื้อหาที่มีนัยยะแอบแฝงลงไปในผลงาน เพราะเขาได้สูญเสียพี่สาวคนโต และพ่อไปตั้งแต่ตอนที่เขามีอายุได้เพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น และไหนจะถูกส่งตัวเข้าไปรับการเลี้ยงดูในโรงเรียนกินนอน ได้พบเจอกับความเลวร้ายต่างๆ นานา มันเลยไม่แปลกที่ความทรงจำเหล่านั้นจะฝังใจ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมองในแง่ดีแล้ว เรากลับพบว่า เด็กๆ ส่วนใหญ่ที่อ่านผลงานของโรอาลด์ ล้วนแล้วแต่จะได้รับผลกระทบในด้านบวกมากกว่าด้านลบ และสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "เด็ก" ก็ค่อนข้างมีความซับซ้อน มีอะไรที่คนเป็นผู้ใหญ่อย่างเราอาจคาดไม่ถึงกันอยู่แล้ว ถ้าเด็กๆ จะกลายเป็นคนไม่ดีขึ้นมา ก็ขออย่ามัวแต่โทษหนังสือแค่เพียงอย่างเดียว เพราะสิ่งที่เรียกว่าคุณภาพชีวิตของเด็กคนนั้นอาจจะมีความสำคัญมากกว่าก็ได้

 
และถ้าหนังสือของโรอาลด์ต้องการจะสื่อสารให้เด็กๆ ได้ทราบถึงความโหดร้ายของคนวัยผู้ใหญ่จริงๆ บางทีมันอาจจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วก็ได้นะ เพราะโลกของเด็กไม่ได้เต็มไปด้วยของหวานกับแสงสว่างเพียงอย่างเดียว แต่มันได้มีส่วนประกอบที่น่ากลัว และน่าตื่นเต้นซ่อนอยู่ในของหวานเหล่านั้นเหมือนกัน 
ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก!

 
ถือว่าเป็นบทความที่น่าสนใจมากๆ เลยนะจ๊ะสำหรับเรื่องราวของโรอาลด์ ดาห์ล นักเขียนขวัญใจเด็กๆ ที่นอกจากจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจแล้ว มันยังจะทำให้เราเข้าใจอะไรหลายๆ อย่างได้ดียิ่งขึ้น พี่นัทตี้เชื่อว่าตราบใดที่ผลงานของเขาได้รับความนิยมในหมู่เด็กๆ มากถึงขนาดนี้ ผลงานเหล่านั้นก็คงไม่ได้มีแต่เรื่องที่ไม่ดีเท่านั้นหรอกจริงไหมจ๊ะ เอาจริงๆ แล้วก็คือ สังคมมนุษย์เราก็ไม่ได้โลกสวยอะไรกันอยู่แล้วล่ะ ดังนั้นถ้านักเขียนสักคนต้องการมาตีแผ่เรื่องราวเหล่านี้ออกมา โดยอาศัยเรื่องเล่าสำหรับเด็กเป็นสื่อกลาง ก็นับว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และคงจะเปิดโลกการอ่านใหม่ๆ ให้กับเด็กคนนั้นได้ไม่น้อยเลย ยังไงพี่ก็หวังว่าบทความที่นำมาฝากกันในวันนี้คงจะเปิดโลกของน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีไปไม่มากก็น้อย หวังว่าทุกคนคงสนุกสนานกันนะจ๊ะ

 
พี่นัทตี้ :)ขอบคุณแหล่งที่มาที่น่าสนใจจาก
http://www.bbc.com/culture/
https://en.wikipedia.org/wiki/Roald_Dahl 
https://en.wikipedia.org/wiki/James_and_the_Giant_Peach


 
ชวนอ่านเรื่องดาร์กๆ ของ Roald Dahl (โรอาลด์ ดาห์ล) นักเขียนผู้ซึ่งเป็นที่รักของเด็กๆ ทั่วโลก!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือเด็ก #วรรณกรรมเด็ก #วรรณกรรม #โรอาลด์ ดาห์ล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป