ถอดรหัสความปัง! ด้วยสิ่งที่นักเขียนทำเมื่อเขียนนิยาย []

วิว

ถอดรหัสความปัง!
ด้วยสิ่งที่นักเขียนทำเมื่อเขียนนิยาย


สวัสดีน้องๆ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ด้วยความช่างสังเกตของพี่ทำให้พี่สงสัย (อีกแล้ว) ว่าอะไรคือ "จุดร่วม" ของนิยายขายดี และมีคนอ่านตลอดกาล สงสัยว่านักเขียนเขามีวิธีการเขียนยังไงให้นิยายออกมาปัง ถูกใจนักอ่าน.. ซึ่งพี่แนนนี่เพนคิดว่าจุดร่วมส่วนใหญ่ของนักเขียนน่าจะมาจากจุดเริ่มต้นในการเขียนนิยายค่ะ พี่ได้ลองย้อนไปศึกษาข้อมูลจากบทความต่างๆ และจากการสัมภาษณ์นักเขียนหลายๆ คน ข้อมูลเหล่านี้ทำให้พี่ถอดรหัส "ความปัง" จากสิ่งที่นักเขียนทำก่อนเขียนนิยายออกมาได้ทั้งหมด 6 ข้อ ซึ่งถ้าใครอยากให้นิยายเขียนออกมาแล้วปัง เขียนออกมาแล้วโดนใจคนอ่าน นี่เลย.. มาลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู   
 
ถอดรหัสความปัง! ด้วยสิ่งที่นักเขียนทำเมื่อเขียนนิยาย
 

6 สิ่งที่นักเขียนทำก่อนลงมือเขียนนิยาย

1. เขียนเรื่องที่เราอยากอ่านมากที่สุด 

อยากให้จำข้อนี้ไว้เป็นข้อแรกๆ เลยค่ะ นักเขียนส่วนใหญ่มาจากการเป็นนักอ่านมาก่อน และส่วนใหญ่เริ่มเขียนนิยายเพราะไม่มีนิยายที่อยากอ่าน ท้ายที่สุดก็ลงมือเขียนอ่านเองซะเลย แล้วหลายคนก็ประสบความสำเร็จด้วยนะคะ ทั้งๆ ที่เพิ่งเขียนเป็นเรื่องแรกด้วย สิ่งที่ทำให้นักเขียนเหล่านี้เขียนนิยายออกมาได้ปังสุดๆ ก็เพราะพวกเขามีแพชชั่นค่ะ (คำนี้อีกแล้ว) ถ้าเรามีความชอบ แน่นอนว่าเราต้องอยากทำมันออกมาให้ดีที่สุด แล้วผลลัพธ์จะเป็นอะไรไปได้นอกจากความทุ่มเทของเรา ดังนั้น ให้เริ่มจากตัวเราก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยลงมือเขียนมันออกมา คำเตือนเลยก็คือ อย่าเพิ่งเขียนนิยายเพราะคิดว่าเขียนแนวนี้แล้วคนจะอ่านเยอะ หรือต้องได้ทำหนังสือขายแน่ๆ ให้เริ่มจากความรู้สึกของเราก่อน ถ้าเราเขียนตอบสนองอารมณ์ความรู้สึกของเราได้ นิยายที่เราเขียนก็ต้องตอบสนองคนอ่านได้เหมือนกัน 
 

2. ใช้ช่วงเวลา "รอ" ให้เป็นประโยชน์

คิดว่าข้อนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้แน่นอน บางทีเราอาจจะทำอยู่แล้วแต่เราแค่ไม่รู้ตัวเท่านั้นเอง เคยไหมที่อยู่ๆ ก็คิดพล็อตคิดเรื่องได้ในสถานที่แปลกๆ หรือในช่วงเวลาที่เรากำลังรอคอยอะไรสักอย่างอยู่ พี่กำลังจะบอกว่าถ้าเราจะเขียนนิยายสักเรื่องหนึ่ง เราไม่จำเป็นต้องใช้เวลาว่างทั้งหมดของเราเพื่อเขียนนิยายเลยค่ะ เราไม่จำเป็นต้องรอเขียนเฉพาะเมื่อเราว่างเท่านั้น เพราะเมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ เราอาจจะมีข้ออ้างต่างๆ นาๆ ไปทำอย่างอื่นอีกมาก หรือบางทีไฟเราก็ไม่สามารถจุดติดได้ทันทีทันใด คำว่า "เวลาว่าง" จึงเป็นแค่คำผัดวันประกันพรุ่งเท่านั้น วิธีที่นักเขียนส่วนใหญ่ใช้กันคือ ใช้เวลา "รอ" ที่ไม่เป็นประโยชน์ให้เกิดประโยชน์นั่นเอง ไม่ว่าจะรอรถเมล์ รอรถไฟฉึกฉัก รอรถไฟฟ้า รอเครื่องบิน หรือจะรอด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ดูไร้ค่านี้ คือช่วงเวลาทองที่สุดเลยค่ะ แม้ว่าจะเขียนได้ทีละนิด ไม่ปะติดปะต่อกันบ้าง แต่เชื่อเถอะ ว่ามันคือช่วงเวลาที่ไฟจุดติดได้ง่ายที่สุด 
 
ถอดรหัสความปัง! ด้วยสิ่งที่นักเขียนทำเมื่อเขียนนิยาย
 

3. วางพล็อตให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้

สืบเนื่องจากข้อข้างบนเลยค่ะ เมื่อเรามีไอเดียอยากจะเขียนนิยาย หรือ มีเรื่องคร่าวๆ ที่อยากจะเขียน นอกจากจดบันทึกไว้แล้ว เราควรคิดภาพรวมของนิยายไว้ด้วยว่าอยากจะเขียนไปในทิศทางไหน หากเขียนนิยายแนวแฟนตาซี หรือตัวเอกผจญภัย เราอาจจะเขียนโครงเรื่องที่เป็นรูปแบบสำคัญเอาไว้ก่อน เช่น ในขั้นแรก เป็นการเล่าเรื่องราวของตัวละครก่อนจะไปผจญภัย จากนั้นในขั้นที่สอง สร้างภารกิจต่างๆ เอาไว้เลยว่าตัวเอกจะต้องเจอกับอะไรบ้าง และในขั้นสุดท้าย เขียนจุดจบที่เราต้องการ หรือหากอยากเขียนภาคต่อ ให้วางภารกิจต่อได้เลย เป็นต้น ซึ่งการวางพล็อตไว้ก่อนถือเป็นการวางแพลนคร่าวๆ ที่ทำให้เราเขียนภูมิหลังได้อย่างสมเหตุสมผลมากขึ้น และมีจุดหมายมากขึ้นเช่นกัน สามารถใช้วิธีการนี้ได้กับทุกแนวนิยายเลยค่ะ
 

4. เขียนให้จบแล้วค่อยวกกลับไปแก้ไข

ข้อนี้นักเขียนหลายคนน่าจะได้ยินกันมาบ่อยๆ มันคือสิ่งที่นักเขียนทุกคนควรทำให้ได้ค่ะ เพราะบางครั้งไฟของเราก็ถูกดับลงเพียงเพราะติดอยู่ที่คำบางคำ หรือฉากบางฉากเท่านั้น แล้ววิธีนี้มันเป็นส่วนหนึ่งของความปังยังไงล่ะ? พี่ขอตอบให้เลยว่ามีส่วนมากๆ เลยจ้า มันเป็นตัวขัดขวางไฟในการเล่าเรื่องของเรานั่นเอง แน่นอนว่าเราต้องไม่อยากให้นิยายของเรามีคำผิด หรือรูปประโยคแปลกๆ น้อยที่สุด แต่เชื่อเถอะว่ามันสำคัญน้อยกว่าการเล่าเรื่องมากๆ ถ้าเรามีเรื่องในจินตนาการที่อยากจะเล่าแล้วถูกขัดด้วยภาษาเอย การบรรยายเอย บทสนทนาเอย แล้วเมื่อไหร่เราจะเขียนเล่านิยายของเราจบสักทีล่ะ ดังนั้นแล้ว ถ้าให้พี่เลือกความสำคัญของการเล่าเรื่องและคำผิดแล้ว พี่เห็นว่าเราควรเขียนเล่าในสิ่งที่เราอยากเขียนให้จบก่อน แล้วค่อยกลับมาแก้ไขในภายหลังก็ยังไม่สายไปค่ะ 
 

5. เปิดใจเรียนรู้แม้จะเป็นสิ่งที่รู้อยู่แล้ว

ความรู้ไม่มีที่สุด คล้ายๆ กับเคล็ดลับในการแก้ปัญหาของแต่ละคนนั่นแหละค่ะ ปัญหาบางปัญหาก็แก้ไขด้วยวิธีเดิมๆ ไม่ได้ และสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว อาจจะมีอีกหลายๆ ด้านที่เรายังมองไม่เห็นอยู่ก็ได้ พี่กำลังจะบอกว่านักเขียนที่ก้าวหน้าคือนักเขียนที่เปิดใจยอมรับความเป็นจริงและความเปลี่ยนแปลงค่ะ ในที่นี้เป็นได้ทั้งนักเขียนที่ใฝ่หาความรู้ระหว่างการเขียน นักเขียนที่พยายามแก้ไขปัญหาของตัวเองให้ได้เพื่อกลับมาเขียนนิยายต่อ และนักเขียนที่เปิดใจรับฟังคำวิจารณ์ ทั้งหมดนี้ ในด้านดี คือ ช่วยพัฒนาตัวนักเขียนได้ดีที่สุดและส่งผลถึงนิยายของนักเขียน ขณะที่ด้านตรงข้ามคือทำให้นักเขียนเผชิญกับความยากลำบาก ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นนักเขียนนั้นไม่ง่าย แต่สำหรับคนที่เปิดใจยอมรับและพร้อมเรียนรู้แล้ว เชื่อเถอะว่าจะมีเรื่องดีๆ รออยู่ที่ปลายทางแน่นอน 
 
ถอดรหัสความปัง! ด้วยสิ่งที่นักเขียนทำเมื่อเขียนนิยาย
 

6. เหนื่อยก็พักอย่าฝืนเลย

จากที่เคยสัมภาษณ์นักเขียนมา ส่วนใหญ่แล้วเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง พวกเขามักจะหยุดพักตัวเองจากการเขียนนิยาย และลองมองสิ่งต่างๆ รอบตัวอีกครั้ง ซึ่งเราอาจจะมองว่าทำไมต้องหยุด หยุดแล้วจะกลับมาเขียนต่อได้อีกเหรอ? พี่อยากให้ทุกคนย้อนกลับไปอ่านที่ข้อแรกค่ะ สิ่งที่เหนี่ยวรั้งนักเขียนให้กลับมาเขียนได้อีกครั้งก็คือตัวนักเขียนเองนั่นแหละ หากใจของนักเขียนรักและชอบการเขียนมากแค่ไหน ต่อให้ไม่ได้เขียนเป็นสิบๆ ปี (ซึ่งมีคนหยุดเขียนนานขนาดนี้จริงค่ะ แต่ระหว่างทางเขาก็เขียนนั่น บันทึกนี่ ไปเรื่อยเปื่อย) เมื่อพวกเขากลับมาเขียนอีกครั้ง ความชอบก็จะนำพาพวกเขาไปสู่หนทางที่ใช่เองค่ะ ดังนั้น หากใครกำลังเหนื่อยล้าจากการเขียน ขอแนะนำให้ลองหยุดพักดูก่อน เพราะบางทีเราอาจจะตั้งใจมากเกินไปจนเกิดความกดดันในตัวเอง ทำให้ไฟร้อนๆ ถูกลมเย็นๆ พัดดับไปได้ 
 
ถ้าเหนื่อยก็แค่พัก แล้วความรัก(ในการเขียน)จะพาเรากลับมา(สู่หนทางนักเขียน)เองค่ะ 

ถอดรหัสความปัง! ด้วยสิ่งที่นักเขียนทำเมื่อเขียนนิยาย
 
ทั้ง 6 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่นักเขียนทำก่อนจะลงมือเขียนนิยายค่ะ พี่ได้รวบรวมใจความสำคัญมาให้น้องๆ ทุกคนได้ลองศึกษาเคล็ดลับกันแล้ว หวังว่าน้องๆ จะนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ และเกิดนิยายปังๆ ขึ้นในอนาคตนะคะ ถ้าใครมีเคล็ดลับดีๆ ที่อยากแนะนำนักเขียนคนอื่นๆ ก็สามารถคอมเมนต์ไว้ได้เลยนะคะ พี่เชื่อว่าต้องมีนักเขียนรอติดตามเคล็ดลับดีๆ อยู่แน่นอน แล้วเจอกันใหม่ค่า 
 
พี่แนนนี่เพน
 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับ #นักเขียนมือใหม่ #นิยายขายดี #คนอ่านเยอะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?