กฎ 7 ข้อ จากนักเขียนรางวัลโนเบลถึงนักเขียนมือใหม่ทุกคน []

วิว

กฎ 7 ข้อ จากนักเขียนรางวัลโนเบล
ถึงนักเขียนมือใหม่ทุกคน


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ถามก่อนเลยว่าใครเคยรู้สึกเหมือนเป็นนักเขียนมือใหม่ตลอดเวลาบ้าง? พี่แนนนี่เพนขอชิงตอบก่อนเลยว่าพี่นี่แหละคิด! แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพี่จะเขียนอะไรเยอะแยะไปมากมาย แต่พี่ก็ยังรู้สึกว่าทุกงานเขียนยังเป็นเรื่องที่ "น่าตื่นเต้น" สำหรับพี่อยู่เสมอ และพี่อยากให้นักเขียนหลายๆ คนได้ลองคิดกันดูก่อนว่าตอนนี้เรายังตื่นเต้นกับการเขียนนิยายอยู่บ้างไหม เพราะบทความนี้จริงๆ แล้วมีประโยชน์กับนักเขียนทุกคนเลยนะคะ เป็นกฎ 7 ข้อที่ "ไนพอล" นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมใช้ในงานเขียนจริงๆ และพี่คิดว่าเราทุกคนสามารถนำมาปรับใช้ได้แน่นอนค่ะ 
 
กฎ 7 ข้อ จากนักเขียนรางวัลโนเบลถึงนักเขียนมือใหม่ทุกคน
วี เอส ไนพอล
 

กฎ 7 ข้อที่ "ไนพอล" แนะนำถึงนักเขียนมือใหม่

วี เอส ไนพอล (V. S. Naipaul) เป็นนักเขียนชาวอังกฤษเชื้อสายตรินิแดดและโตเบโก เขาเป็นนักเขียนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 2544 (ปัจจุบันไนพอลได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 85 ปี เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2561) ผลงานของไนพอลได้รับการขนานนามว่าเป็นผลงานที่เลียนแบบได้ยากและมีคุณค่าเสมอ เขาเป็นทั้งนักข่าวที่เขียนบทความและเขียนนวนิยายไปด้วย งานเขียนของเขาส่วนใหญ่จะเป็นการนำประสบการณ์มาเขียนในมุมมองที่หลากหลาย ทำให้ผลงานของไนพอลเข้าถึงคนได้ง่าย และทรงอิทธิพลต่อคนอ่านมากๆ 

สำหรับกฎทั้ง 7 ข้อของไนพอลนั้น เป็นเหมือนคำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่กำลังพัฒนาตัวเองอยู่ ซึ่งพี่คิดว่ากฎของไนพอลนั้นอาจจะใช้ได้ดีในการเขียนนวนิยายภาษาอังกฤษมากกว่าการเขียนในภาษาไทย ซึ่งจากที่พี่ได้ลองศึกษาดูเราสามารถนำกฎของไนพอลมาประยุกต์ใช้ได้แน่นอน ส่วนจะมีข้อห้ามหรือสิ่งที่ต้องทำอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ 

กฎ 7 ข้อ จากนักเขียนรางวัลโนเบลถึงนักเขียนมือใหม่ทุกคน

1. อย่าเขียนประโยคยาวมากๆ 

เขาบอกว่า "ประโยคหนึ่งไม่ควรยาวเกิน 10 หรือ 12 คำ" ซึ่งพี่คิดว่านักเขียนหลายคนไม่เคยนับหรอกค่ะว่าเขียนไปเท่าไหร่แล้ว อย่างมากก็ดูคำจากเวิร์ดว่าเขียนไปประมาณเท่าไหร่ เขียนได้กี่หน้าแล้วมากกว่า ดังนั้นพี่ขอประยุกต์ให้ว่า "ในหนึ่งประโยคควรมีใจความที่สมบูรณ์ครบถ้วน" จะเป็นประโยคความเดียว ประโยคความรวม หรือประโยคความซ้อนก็ได้ จะสั้นจะยาวก็ขอให้อ่านแล้วรู้ว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ตามกฎ 5W1H (Who, What, When, Where, why, How) ที่เราทุกคนน่าจะเคยเรียนกันมาแล้ว เช่น 

ประโยคความเดียว - นทีกำลังอ่านไดอารี่ด้วยความสนใจ, จักรยานของฟ้าชอบเสียบ่อยๆ 

ประโยคความรวม - ฉันชอบฟังเพลงและดูหนัง, เขาเป็นถึงเดือนมหา'ลัยแต่ฉันเป็นใครก็ไม่รู้ 

ประโยคความซ้อน - ฉันรอจับคนร้ายที่มาขโมยข้าว, เขานอนตัวสั่นเพราะกลัวเสียงฟ้าร้อง

2. ทำให้แต่ละประโยคมีความชัดเจน

ชัดเจน คือ อ่านแล้วควรเข้าใจได้ทันทีค่ะ ประโยคแต่ละประโยคต้องเชื่อมโยง เกี่ยวเนื่อง ผูกพันกัน ถ้าเขียนวิธีการก็คือต้องมีหนึ่ง มีสอง มีสามตามมา หรือง่ายๆ คือ เราควรเขียนให้มีความเป็นเหตุเป็นผลค่ะ ไม่ว่าจะเขียนจากสาเหตุไปหาผลลัพธ์ หรือเขียนจากผลลัพธ์ไปหาสาเหตุ ต้องอธิบายให้ชัดเจน ไม่โดดไปโดดมาค่ะ 

3. เขียนให้ง่ายเข้าไว้

จริงๆ เขาบอกว่าเราไม่ควรใช้คำใหญ่ หรือคำที่ดูอลังการมากๆ ในงานเขียนของเรา ซึ่งพี่เห็นด้วยมากๆ เลยค่ะ พี่คิดว่าหลายๆ คนติดปัญหาตรงข้อนี้มากเพราะทุกคนก็อยากจะเขียนนิยายของเราให้มีถ้อยคำที่สละสลวย มีภาษาสวยงามเข้าไว้ ซึ่งเอาจริงๆ นะ มันยากมากถ้าเราไม่ได้อ่านเยอะๆ หรือมีคลังคำในหัวสะสมไว้มากๆ คำแนะนำจากใจเลยก็คือ เราต้อง Back to Basic ค่ะ เขียนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เขียนเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องที่อ่านได้ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราพัฒนาฝีมือไปได้อีกไกลแน่นอน

4. อย่าเขียนถ้าไม่รู้ความหมายจริงๆ

"นักเขียนที่ดี" ต้องไม่เขียนในสิ่งที่รู้ไม่จริง ข้อนี้สำคัญมาก นอกจากห้ามเขียนเพราะไม่รู้ความหมายแล้ว ต้องห้ามเขียนถ้ายังไม่แน่ใจด้วย เช่น เราจะเขียนนิยายในยุคประวัติศาสตร์ หรือเขียนแนวย้อนยุค ก็ไม่ควรมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยไปอยู่ในช่วงนั้น รวมถึงภาษาที่ใช้ ข้าวของต่างๆ ควรอ้างอิงให้มีความเป็นจริงมากขึ้น หรือหากเขียนแนวแฟนตาซีหลุดโลก ก็ควรเข้าใจว่าภาษาหรือถ้อยคำที่ใช้ เราเข้าใจความหมายในศัพท์ระบบ เกมออนไลน์ ฯ ดีพอหรือยัง ถ้าเราไม่อิน หรือไม่รู้จัก นิยายของเราก็จะไปได้แค่ครึ่งๆ กลางๆ เท่านั้น 

กฎ 7 ข้อ จากนักเขียนรางวัลโนเบลถึงนักเขียนมือใหม่ทุกคน

5. ระวังเรื่องการขยายคำ/ความ ยกเว้น สี ขนาด และจำนวน 

ในส่วนนี้เขาแนะนำให้ใช้คำวิเศษ หรือ Adverb ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับนิยายภาษาอังกฤษการขยายความมากเกินไปก็อาจจะไปผิดกฎข้อหนึ่งที่บอกว่าให้เขียนประโยคหนึ่งไม่เกิน 12 คำ ขณะที่ในภาษาไทยของเรา การขยายความหรืออธิบายคำนั้นเป็นกลวิธีทางภาษาอย่างหนึ่งที่ทำให้คนอ่านจินตนาการได้มากขึ้น โดยข้อดีของการเขียนขยายความจะทำให้คำของเราได้ใจความและสื่อความหมายชัดเจนขึ้น ส่วนข้อเสียนั้น จะทำให้นิยายของเรามีคำฟุ่มเฟือย อธิบายซ้ำซ้อน และเขียนไม่กระชับ ซึ่งทั้งข้อดีข้อเสียนี้ นักเขียนต้องสามารถปรับวิธีการเขียนให้เป็นสไตล์ของตัวเองได้ 

6. ไม่เขียนนามธรรมมากเกินไป

บางคนอาจจะบอกว่านิยายก็คือจินตนาการ มีความเป็นนามธรรมที่ไม่สามารถจับต้องได้อยู่แล้ว แต่ในทางกลับกัน เรื่องราวในนิยายกลับมีเรื่องราวที่อิงกับความเป็นจริงหลายๆ ด้าน ทั้งความคิด ประสบการณ์ชีวิต การต่อสู้กับปัญหา เรื่องราวเหล่านี้ผสมผสานกันจนทำให้คนอ่านสามารถจินตนาการได้ดีมากขึ้น หากเราเขียนในสิ่งที่รับรู้ด้วยใจแต่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง หรือคนอ่านเข้าไม่ถึง นิยายของเราก็จะเป็นเพียงแค่นิยายเพ้อฝันเท่านั้น คนอ่านก็จะไม่ได้อะไรจากนิยายของเรา ดังนั้น เราต้องพยายามเขียนเล่าเรื่องให้ชัดเจน และอิงกับความเป็นจริง  

7. ทำตามกฎทั้ง 6 ข้อนี้ติดต่อกันนาน 6 เดือน 

เริ่มจากการเปลี่ยนวิธีคิดและวิธีเขียนเป็นอย่างแรกเลยค่ะ ลองเขียนนิยายด้วยประโยคง่ายๆ แต่เข้าใจได้ดูก่อน จากนั้นลองเขียนบรรยายให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น และลองอ่านทวนซ้ำเพื่อตรวจสอบความเข้าใจของเราอีกที การทำแบบนี้ซ้ำๆ ติดต่อกันทุกวัน ถือเป็นการฝึกการใช้ภาษาของเราไปด้วย เราจะเห็นเองว่ามีส่วนไหนที่ต้องปรับ มีส่วนไหนที่เราอ่านเองก็ยังงงๆ และไม่เข้าใจ วิธีนี้จะทำให้เราเห็นพัฒนาการของเราได้ดียิ่งขึ้น

กฎ 7 ข้อ จากนักเขียนรางวัลโนเบลถึงนักเขียนมือใหม่ทุกคน

ถ้าสังเกตให้ดีเราจะเห็นว่าวิธีการของไนพอลนั้น จะเน้นการเขียนที่กระชับ ชัดเจน เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา และมีความเป็นรูปธรรม ประโยชน์ที่เราเห็นชัดเจนที่สุดจากกฎทั้งหมดนี้ก็คือ "การฝึกใช้ภาษา" ของเรานั่นเอง แสดงให้เห็นว่าเคล็ดลับจริงๆ ของไนพอลนั้นอยู่ที่ "การเล่าเรื่องให้คนอ่านเข้าใจง่าย" ซึ่งเป็นวิธีการที่นักเขียนน้อยคนจะสามารถเล่าเรื่องที่เข้าใจง่ายและสนุกในเวลาเดียวกันได้ ดังนั้น เราควรเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ตอนที่เรายังมีไฟและอยากพัฒนาตัวเอง เพราะพี่เชื่อว่าการกลับไปเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ไม่ได้ทำให้เราเสียเวลาเลยสักนิด แถมเรายังได้ฝึกฝนตัวเองมากขึ้นอีกด้วยนะคะ ^^

พี่แนนนี่เพน
 
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://www.thejournal.ie/readme/how-to-write-by-v-s-naipaul-22360-Sep2010/
https://writerswrite.co.za/v-s-naipauls-7-rules-for-beginner-writers/
http://indianquarterly.com/10-rules-of-writing/
http://www.openculture.com/2018/08/v-s-naipaul-creates-list-7-rules-beginning-writers.html 

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับ #V. S. Naipaul #ไนพอล #นักเขียนมือใหม่ #นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม #ปัญหานักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?