​มือใหม่ต้องอ่าน! 27 เทคนิคง่ายๆ สำหรับนักเขียนหน้าใหม่! []

วิว
 
27 เทคนิคง่ายๆ สำหรับนักเขียนหน้าใหม่!   
 
สวัสดีค่ะ นักเขียนเด็กดีทุกคน ทุกคนคงทราบดีว่า เว็บเด็กดีเป็นพื้นที่ของการสร้างสรรค์นักเขียน นักเขียนมากมายโด่งดังจากเว็บของเรา และกลายเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ มีผลงานได้ตีพิมพ์ มีละคร มีซีรี่ส์ มีผลงานเป็นที่รู้จักในวงการนักเขียน ทว่า ก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้ นักเขียนเหล่านั้นต้องเคยเป็นนักเขียนหน้าใหม่มาก่อน เคยมีปัญหากับพล็อต เคยเขียนไม่จบ เคยตัน เคยเครียด เคยไม่แน่ใจในตัวเอง เคยโดนปฏิเสธผลงาน... และนี่แหละคือหัวข้อหลักที่เราจะมาคุยกันวันนี้ เทคนิคสำหรับสนับสนุนนักเขียนหน้าใหม่ค่ะ แอดมินได้รวบรวมมาให้สั้นๆ 27 ข้อ ใครที่ยังไม่มีผลงาน ยังไม่ประสบความสำเร็จในงานเขียน ลองมาอ่านกันดูนะคะ เผื่อจะได้เก็บเอาไว้ใช้ในงานเขียนชิ้นต่อไป  
 
​มือใหม่ต้องอ่าน! 27 เทคนิคง่ายๆ สำหรับนักเขียนหน้าใหม่!
 
เทคนิค 1 เราเป็นเจ้าของเรื่อง เป็นนายตัวเอง ข้อดีของนักเขียนหน้าใหม่คือ คุณมีความสดใหม่ มีพลังพร้อมทำอะไรใหม่ๆ ได้ตลอด ดังนั้น สิ่งที่เราอยากให้ตระหนักก็คือ คุณคือเจ้าของเรื่อง อย่าปล่อยให้ใครมากำหนดแนวทางของคุณ คุณต้องเขียนในแบบของคุณเองเท่านั้นค่ะ 
เทคนิค 2 สนใจที่ผลงานของเราก่อน เมื่อลงนิยาย เราต้องได้รับเสียงวิจารณ์ เสียงตัดสินจากคนอ่านอย่างแน่นอน เราอยากให้คุณตั้งใจและจริงจังกับกระบวนการเขียน อย่าเพิ่งไปสนใจว่าใครจะคิดอย่างไร ใครจะว่าอย่างไร เราทำงานของเราให้ได้ในแบบที่เราต้องการ น่าจะดีที่สุด
เทคนิค 3 สร้างสไตล์ของตัวเอง หาลายเซ็นให้เจอ ถ้าเป็นนักเขียนหน้าใหม่ แนะนำเลยว่าควรลองอะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบแนวการเขียนที่ใช่ ก่อนจะถึงจุดนั้นได้ คุณต้องเขียนให้เยอะๆ เขียนให้เต็มที่ แล้วพอถึงจุดหนึ่ง คุณจะพบจุดเด่นของตัวเองได้เอง นักเขียนบางคนเด่นที่การบรรยาย บางคนเด่นที่สำนวน บางคนเด่นที่บทสนทนา บางคนเด่นที่ตัวละคร จงหาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ แล้วนิยายของคุณจะมีเสน่ห์มากๆ 
เทคนิค 4 เขียนสิ่งที่เราคุ้นเคยหรือรู้อยู่แล้ว สิ่งสำคัญของการเป็นนักเขียนคือ เราต้องแน่ใจและรู้ดีกับข้อมูลในมือ เมื่อเราเชื่อในสิ่งที่เขียน คนอ่านก็จะเชื่อเราเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรเขียนจากสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่เรารู้ดีมากที่สุด คนอื่นๆ เขาไม่รู้ ยิ่งควรเล่า เพราะมันจะทำให้คนอ่านอยากอ่านงานของเราและงานของเราก็จะพิเศษกว่างานของคนอื่นๆ
เทคนิค 5 เขียนอะไรที่เราอยากอ่าน นักอ่านเป็นคนสำคัญก็จริง แต่คุณเองในฐานะนักเขียนก็สำคัญมาก ก่อนจะเขียนอะไรลองถามตัวเองดูว่า... ถ้างานนี้วางขาย คุณจะซื้อไหม จะอ่านไหม ถ้าคุณเองยังไม่ชอบงานตัวเอง อาจได้เวลาต้องเปลี่ยนแปลง
เทคนิค 6 อ่านงานแนวเดียวกับที่เขียน หลายคนบ่นว่า ถ้าอ่านงานแนวเดียวกันอาจติดสำนวนหรือพล็อตมาได้ แต่เราแนะนำว่าควรอ่านให้เยอะที่สุด เพื่อศึกษาหาข้อมูลจากคนที่เขียนมาก่อน แล้วเราจะได้หาแนวทางของตัวเองให้เจอ และเขียนงานที่เป็นตัวเองได้จริงๆ ยิ่งอ่านงานแนวเดียวกันมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งมีข้อมูลแน่นและรู้ลึกมากขึ้นเท่านั้นนะ 
เทคนิค 7 งานเขียนควรเชื่อถือได้และข้อมูลถูกต้องแม่นยำ ถ้าหากคุณเขียนงานที่นั่งเทียนเขียนอ่าน ไม่ได้จริงจัง ไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียด เช่น เขียนอาชีพหมอ แต่ไม่รู้ข้อมูลใดๆ แล้วเว้นไว้ว่างๆ หรือเขียนพระเอกทำธุรกิจเกี่ยวกับหนังสือ แต่วันๆ ไม่ทำงาน เอาแต่ตามหานางเอก งานเขียนของคุณจะขาดความน่าเชื่อถือทันที อยากจะเขียนงานออกมา ต้องหาข้อมูลและทำการบ้าน เพื่อให้คนอ่านเชื่อถืองานของเรา 
เทคนิค 8 หาหมวดนิยายให้ตัวเอง ต้องชัดเจนเลยว่าจะเขียนนิยายแนวไหน รักหรือ รักแบบไหนล่ะ รักหวานแหวว หรือรักแฟนตาซี หรือรักซึ้งกินใจ หาหมวดให้นิยายของตัวเอง จะได้มีความชัดเจนและหาคนอ่านได้ถูกแนว 
เทคนิค 9 ทำเอ๊าท์ไลน์สร้างพล็อต เรื่องนี้สำคัญมาก ไม่ว่าจะเขียนนิยายแนวไหน คุณควรจะมีพล็อตคร่าวๆ ไว้ก่อน เพื่อให้การเขียนง่ายขึ้น การเขียนแบบด้นสด เขียนไปเรื่อยๆ โดยไม่มีพล็อต เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่อาจจะมีปัญหาทำให้เขียนจบได้ยาก ในฐานะนักเขียนหน้าใหม่ แนะนำให้กำหนดพล็อตไว้ล่วงหน้า เพื่อให้นิยายของคุณมีความต่อเนื่องและเนื้อหาไม่ขัดแย้งกันเอง 
เทคนิค 10 สร้างคาแร็คเตอร์ตัวละคร ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้เรื่องการทำเอ๊าท์ไลน์ บุคลิกตัวละครเป็นเรื่องสำคัญ ไปจนถึง ข้อดีข้อเสีย ทรงผม หน้าตา นิสัย อาหารที่ชอบ อาหารที่ไม่ชอบ สิ่งที่ชอบ สิ่งที่ไม่ชอบ นักเขียนดังๆ ที่แอดมินรู้จัก จะทำทุกอย่างไว้อย่างละเอียด ตั้งแต่ส่วนสูงน้ำหนักสีผมสีตา เอาให้เห็นภาพชัดๆ ไปเลย จะได้ทำให้เวลาเขียน เราเขียนบรรยายออกมาได้เห็นภาพ และคนอ่านก็จะรักตัวละครเหมือนที่เรารัก 
เทคนิค 11 สร้างความเชื่อมโยงในนิยาย หลายครั้งเราวางพล็อตไปแต่ไม่ได้สร้างความเชื่อมโยง ลักษณะของนิยายที่ดีคือ ฉากทุกฉากควรจะต่อเนื่องกัน และเป็นเหตุเป็นผลกัน เช่น ตัวละครตัวนี้ พูดคำๆ นี้ เพื่อนำไปสู่ฉากต่อๆ ไป หรือสถานการณ์การเจอกัน นำไปสู่การรักกัน ทุกสิ่งทุกอย่างควรสัมพันธ์กันหมด อย่าสร้างฉากลอยๆ ไม่จำเป็นต่อนิยาย เพราะมันจะทำให้งานเขียนของคุณน่าเบื่อ 
เทคนิค 12 หาข้อมูลละเอียดๆ อันนี้อย่างที่ชี้แจงไปแล้ว ไม่ว่าจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไร ควรจะหาข้อมูลให้ละเอียด สมัยนี้โชคดีมากที่มีอินเทอร์เน็ต ทำให้คุณหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเป็นไปได้ควรไปสัมภาษณ์หรือติดต่อพูดคุยอย่างละเอียด นิยายของคุณจะมีค่ามากขึ้นและน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย 
เทคนิค 13 สร้างวินัยการเขียน อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่สุด หากอยากเป็นนักเขียน สิ่งที่คุณต้องทำคือ เขียนให้จบเรื่อง เพราะมันจทำให้คุณมีผลงานไปเสนอสนพ. หรือสามารถตีพิมพ์ได้ ถ้าหากไม่มีนิยายจบ ก็ไม่สามารถหาคนอ่านได้ เพราะงั้น พยายามเขียนให้ได้ทุกวัน วันละกี่หน้าๆ กำหนดให้ชัดเจน การสร้างวินัย จะทำให้คุณเขียนงานได้ต่อเนื่อง ดีกับตัวเองนะ 
เทคนิค 14 หาพื้นที่เขียนที่เหมาะสม ดูสภาพแวดล้อมรอบตัวด้วย คุณชอบเขียนที่ไหน เขียนที่ไหนแล้วมีสมาธิ ก็เลือกที่นั่นไปลเลย นอกจากนี้ควรกำหนดเวลาเขียนด้วย จะได้ทำเป็นนิสัย 
เทคนิค 15 หาเครื่องมือการเขียนที่ชอบ บางคนชอบเขียนผ่านคอมพิวเตอร์ บางคนก็ชอบเขียนผ่านมือถือ บางคนก็ยังชอบเขียนปากกา บางคนชอบเขียนดินสอ เลือกเอาเลยชอบแบบไหนมากที่สุด 
เทคนิค 16 เตรียมพร้อมเขียนเสมอ เคยได้ยินไหมที่เขาบอกว่าพล็อตนิยายมักจะมาในเวลาที่เราไม่พร้อม ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนอยากให้เตรียมพร้อมเขียนให้ได้เสมอ ถ้านึกพล็อตได้กลางดึก ตื่นมาก็ลองพิมพ์ไว้ในมือถือก่อน เตรียมอุปกรณ์ไว้ใกล้มือ จะได้ไม่เสียพล็อตไปโดยไม่จำเป็น
เทคนิค 17 บันทึกประจำวันเกี่ยวกับการเขียน เมื่อเขียนจบทุกๆ ครั้ง ให้จดบันทึกเอาไว้ว่าเขียนไปถึงไหนแล้ว ครั้งต่อไปมาเขียนจะได้อ่านก่อนเขียนอีกรอบ จะทำให้คุณเขียนได้ดีและละเอียดมากขึ้น 
เทคนิค 18 อย่ายอมแพ้ง่ายๆ การเขียนไม่ใช่เรื่องง่าย มันเต็มไปด้วยความเจ็บปวด ช่วงเวลาเลวร้ายและช่วงเวลาเจ็บปวดยากเย็น อยากให้คุณอดทนและก้าวต่อไป อย่ายอมแพ้ง่ายๆ แล้วสักวันก็จะได้เป็นนักเขียนเอง
เทคนิค 19 อย่ากลัวการเขียนไม่ออก เพราะมันเป็นเรื่องปกติที่นักเขียนทุกคนต้องเผชิญ ถ้าเขียนไม่ออก ก็ไม่ต้องเครียดอะไร แค่เขียนต่อไป และต่อไปและต่อไป เขียนให้มากที่สุดเท่าที่จะเขียนได้ 
เทคนิค 20 สร้างความสัมพันธ์กับคนอ่าน เวลาลงนิยายลงเว็บ อย่าลืมสื่อสารกับคนอ่านเป็นระยะ คอยถามคอยคอมเม้นต์ ให้คิดว่าคนอ่านเหมือนเพื่อน ถ้าให้เกียรติเขา เขาก็จะให้เกียรติคุณ 
เทคนิค 21 อย่าใช้คำเยิ่นเย้อน้ำท่วมทุ่ง การเขียนนิยาย ไม่ควรใส่รายละเอียดมากจนเกินไป อย่าใช้คำพรรณนา บรรยายจนอ่านแล้วน่าปวดหัว และอาจจะทำให้คนอ่านอ่านแล้วเกิดความรำคาญ 
เทคนิค 22 เชื่อมั่นในตัวนักอ่าน อย่าเล่าทุกเรื่อง บอกละเอียดจนหมด ดูอย่างเจ. เค. โรวลิ่งสิ ยังค่อยๆ ปล่อยรายละเอียดออกมาทีละนิดละหน่อย เพื่อดึงความสนใจของนักอ่าน การบอกหมดอาจทำให้นักอ่านขาดความอยากรู้ อยากคาดเดา และขาดจินตนาการ 
เทคนิค 23 เขียนไม่ออกก็หาเวลาไปพักก่อน ถ้ารู้สึกว่าเบื่อแล้ว ล้าแล้ว ไม่อยากเขียนแล้ว แนะนำให้ลองหาเวลาไปพักก่อนสักวันสองวัน กินอาหารดีๆ ทำกิจกรรมสนุกๆ อ่านหนังสือที่ชอบ ไปเที่ยว แล้วค่อยกลับมาเขียนอีกครั้งด้วยไฟเต็มที่ 
เทคนิค 24 อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลง หลายคนคิดว่าเขียนมาได้ตั้งเท่านี้แล้ว ขอยึดพล็อตนี้ก็แล้วกัน แต่จริงๆ แล้ว มีนักเขียนหลายคนที่พอไม่พอใจ ก็ทิ้งพล็อตเดิมทั้งหมด หรือลบนิยายไปเลย 30 หน้า แล้วเขียนใหม่เพื่อให้เรื่องลงตัวมากขึ้น น่าสนใจมากขึ้น อย่าไปกลัวที่จะลบหรือแก้งานใหม่ เพราะมันอาจจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นก็ได้
เทคนิค 25 หาคนอ่านที่ไว้ใจได้ อาจเป็นเพื่อนหรือใครก็ได้ คนที่กล้าพูดกล้าวิจารณ์อย่าตรงไปตรงมา คนที่จะช่วยวิเคราะห์ ทำให้งานเขียนของเราดีขึ้นอย่างจริงจัง เราไม่ได้อยากได้คนชมตลอดไปหรอก แต่อยากได้คนติและช่วยให้เราปรับผลงานได้ดีต่างหาก 
เทคนิค 26 ลงนิยายให้คนเห็น เช่น ลงในเว็บนิยายออนไลน์ จะเป็นเว็บใดก็ได้ เพื่อดึงดูดคนอ่าน อย่าไปคิดว่าเราไม่มีคนอ่าน ไม่มีใครเข้ามา เพราะถ้าเราขยันพยายามลงให้ได้ตลอดและสม่ำเสมอ คอยปรับปรุงพัฒนาพล็อต สักวันคนอ่านก็จะเห็นงานของเราอยู่ดี 
เทคนิค 27 เขียนให้สนุกและมีความสุข ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมาก เพราะเราเป็นคนถ่ายทอดให้คนอ่าน ถ้าเราสนุกและมีความสุข คนอ่านก็จะรู้สึกแบบนั้น แต่ถ้าเราเบื่อหน่ายหรือไม่ชอบงานตัวเอง คนอ่านก็จะสัมผัสได้เช่นเดียวกัน
 
ได้เทคนิคพร้อมแล้ว เอาล่ะ ลงมือเขียนได้เลยค่ะ แล้วอย่าลืมมาลงนิยายด้วยนะ เผื่อว่างานของเราจะเข้าตาและกลายเป็นผลงานดาวเด่นเรื่องใหม่ในเว็บเด็กดีไงล่ะ ^ ^
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
   
 ​มือใหม่ต้องอ่าน! 27 เทคนิคง่ายๆ สำหรับนักเขียนหน้าใหม่!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักเขียนมือใหม่ #เคล็ดลับนักเขียน #อยากเป็นนักเขียน #เทคนิคการเขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?