สายแฟนตาซีต้องอ่าน! 13 เทคนิคพื้นฐานที่นักเขียนแฟนตาซีต้องรู้ []

วิว

 
13 เทคนิคพื้นฐานที่นักเขียนแฟนตาซีต้องรู้

 
ถ้าหากจะพูดถึงหมวดนิยายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเว็บเด็กดี คงต้องมีหมวดนิยายแฟนตาซีติดอันดับกับเขาด้วยแน่ๆ และแอดมินเชื่อว่า... มีนักอยากเขียนจำนวนมากที่อยากเป็นนักเขียนสายนี้ ในสายตาแอดมิน มองว่าหมวดนิยายแฟนตาซีเต็มไปด้วยความท้าทาย เพราะต้องสร้างพล็อตใหม่ๆ สร้างจินตนาการใหม่ๆ รวมถึงคาแรกเตอร์ใหม่ๆ ที่สำคัญคือ ต้องสร้างฉากที่ทำให้คนอ่านทึ่งและตื่นตา ก็ดูอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์, เมซรันเนอร์, ฮังเกอร์เกม หรือแม้แต่เกมออฟโธรนสิ ล้วนแต่มีอะไรให้คนอ่านอย่างเราอึ้งได้ตลอดเรื่อง ซึ่งแน่นอนว่า... การทำอะไรแบบนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย วันนี้ แอดมินจึงได้รวบรวมเทคนิคพื้นฐานที่นักเขียนแฟนตาซีควรต้องมีมาฝากกัน เผื่อใครอยากเป็นนักเขียนสายนี้จะได้ทำเช็กลิสต์ดูว่าเรามีข้อไหนแล้วบ้าง หรือไม่มีข้อไหนบ้างจะได้เพิ่มเติมลงไป  
 
สายแฟนตาซีต้องอ่าน! 13 เทคนิคพื้นฐานที่นักเขียนแฟนตาซีต้องรู้
 
สำรวจตลาดเบื้องต้นคร่าวๆ 
ก่อนอื่นเลย... ถ้าอยากเป็นนักเขียนแฟนตาซี ก็น่าจะสำรวจดูสักหน่อยว่า... มีนักเขียนคนไหนที่มีผลงานน่าสนใจบ้าง และควรจะทดลองอ่านงานของพวกเขาดูก่อน จะได้รู้ว่าพวกหัวกะทิหรือคนเก่งๆ ของสายนี้เขาเขียนงานแบบไหนกันบ้าง การไปอ่านงานของคนเหล่านี้ ไม่ได้หมายความว่าให้ลอกงานของพวกเขา แต่ให้สังเกตดูว่า... นักเขียนที่ดังๆ พวกนี้มีกระบวนการทำงานอย่างไร และอะไรที่ผลักดันให้พวกเขามาอยู่จุดสูงสุดได้ ถ้าเป็นนักเขียนแฟนตาซีของไทยตอนนี้ แอดมินแนะนำกัลฐิดาเลยค่ะ ลองไปอ่านงานของกัลฐิดาดูนะคะ เชื่อว่าจะได้เทคนิคดีๆ กลับมาอย่างแน่นอน  
 
ลองเริ่มต้นจากเรื่องสั้นก่อน 
นักเขียนแฟนตาซีที่เริ่มจากจุดนี้คือ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เขาเริ่มสร้างมิดเดิ้ลเอิร์ธผ่าน ฮอบบิท ก่อน แล้วจึงค่อยขยายเป็นโลกใหญ่อย่างลอร์ดออฟเดอะริง และสุดท้ายมันก็ได้รับผลตอบรับที่ดีและกลายเป็นจักรวาลที่ทุกคนรู้จัก และอยากมีส่วนร่วม บางทีการเริ่มจากเรื่องขนาดสั้นก่อน ก็ช่วยได้ ถ้าหากว่าเขียนแล้วรู้สึกว่าใช่หรือดี เราก็เพิ่มเติมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เข้าไป แต่ถ้าไม่เวิร์กก็หยุดก่อนได้เช่นกัน 
 
วางพล็อตก่อนเขียน
นิยายแฟนตาซีได้ชื่อว่าซับซ้อนมากที่สุด โดยเฉพาะถ้าเขียนหลายๆ ภาค ข้อมูลควรจะต้องแน่นและไม่ผิดพลาด ถ้าอยากจะเขียนนิยายแฟนตาซีเราแนะนำเลยว่าให้จดพล็อตอย่างละเอียด ควรเขียนเอ๊าท์ไลน์เรื่องสำคัญๆ ออกมาให้ชัดเจน ไม่อย่างนั้นถ้าเผลอหลงลืมแล้วเขียนผิดความหมายไป อาจจะโดนนักอ่านบ่นเอาได้ว่า... ตอนแรกไม่ใช่แบบนี้ ทำไมจู่ๆ มาเปลี่ยนตอนกลางเรื่อง อยากเป็นนักเขียนแฟนตาซี พล็อตควรต้องเป๊ะและชัด ถ้าเป็นไปได้ เขียนตอนจบไว้ก่อนเลยก็ดี 
 
ใส่รายละเอียดของโลกแฟนตาซีของเราไว้ด้วย
ข้อนี้จะเชื่อมโยงกับข้อสามด้านบน เมื่อเขียนพล็อตแล้ว ก็ใส่รายละเอียดของโลกแฟนตาซีของเราไว้ด้วย สกุลเงิน ชื่อโลก แม่น้ำ ภูเขา เสื้อผ้าหน้าผม ระบบการปกครอง ดินแดนเป็นอย่างไร มีแดนเหนือ แดนใต้ไหม ทิศทางต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง อากาศเป็นยังไง ร้อนหรือเย็น ฯลฯ รายละเอียดพวกนี้จะทำให้นิยายของเรามีเสน่ห์น่าอ่าน และทำให้คนอ่านสามารถเข้าถึงนิยายของเราได้ง่ายขึ้น
 
เนื้อเรื่องกับรายละเอียดในเรื่องต้องสัมพันธ์กัน
เมื่อเราสร้างโลกของเราขึ้นมาแล้ว เราก็ควรเขียนเนื้อเรื่องให้สัมพันธ์กับโลกนั้นๆ ด้วย สร้างทุกอย่างไว้แบบไหน ก็อย่าลืมเขียนเนื้อเรื่องให้สัมพันธ์กัน ไม่ใช่สร้างโลกที่เต็มไปด้วยความเครียดกดดัน แต่เขียนตัวละครลันล้า ชอบเที่ยว ไม่คิดมาก ถ้าหากจะเขียนให้โลกเครียด แบบฮังเกอร์เกม ตัวละครอาจจะต้องเป็นแบบแคตนิส คือมีความกดดัน เครียดในตัวเอง และพยายามหาทางออกเพื่อเป็นไท
 
ใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าให้ครบ
งานเขียนแฟนตาซีที่น่าอ่านควรเต็มไปด้วยรายละเอียด ในกรณีนี้เราแนะนำให้ใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าให้ครบ จะทำให้นิยายของเราน่าสนใจ อาจจะใส่เรื่องของอากาศ ร้อนหรือเย็น อาหารเครื่องดื่มรสชาติเป็นอย่างไร เป็นเมืองธรรมชาติ หรือเมืองอุตสาหกรรม แต่งกายอย่างไร เสื้อผ้าหน้าผม แฟชั่นเป็นแบบไหน เสื้อผ้าหนาหรือเสื้อผ้าบาง เป็นต้น
 
สร้างกฎให้กับโลกของเรา
การจะทำให้โลกของเราสมจริง ควรต้องสร้างกฎ ระบบการปกครอง ภาษา ให้ละเอียด รวมถึงทิศทางต่างๆ ด้วย ลองสร้างระบบการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ ปรัชญาต่างๆ แนวคิด วัฒนธรรม แผนที่ ทุกอย่างที่จะทำให้โลกของเราชัดเจนเด่นชัด
 
อย่าเขียนอะไรที่ขัดกับสิ่งที่ตัวเองเขียน
เมื่อสร้างกฎเกณฑ์ในโลกของเราแล้ว ต้องระมัดระวัง อย่าเขียนอะไรที่ไม่ตรงกัน เพราะเมื่อคนอ่านจับได้ เขาจะจากไปทันที และรู้สึกว่ามันไม่ใช่ การสร้างความสม่ำเสมอในนิยายจะทำให้เกิดความสมจริง
 
ระหว่างเขียนต้องตอบคำถามต่างๆ ไปด้วย
เวลาเขียนอะไรเราควรต้องถามตัวเองด้วยว่า... มันเป็นไปได้ไหม และหาเหตุผลมารองรับด้วย พยายามถามตัวเองเสมอว่า ทำไมต้องมีอะไรแบบนี้ในเรื่องของเรา เช่น มีเวทมนตร์ แล้วใครใช้ได้ไหม ทำไมคนพวกนี้ถึงใช้ได้ เขาเป็นใคร มีความพิเศษแตกต่างจากคนอื่นอย่างไร ทำไมแม่น้ำนี้ถึงวิเศษ จะไปถึงมันได้อย่างไร ทำไมตระกูลนี้ยิ่งใหญ่ ทำไมพระเอกของเราถึงได้พรสวรรค์พิเศษเหนือคนอื่น เป็นต้น
 
คิดอะไรให้เป็นฉาก เป็นภาพ เหมือนภาพยนตร์
การคิดอะไรให้เป็นภาพเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ง่ายต่อการบรรยาย เริ่มจากจุดที่ง่ายที่สุด ลองคิดอะไรเป็นแผนที่ เมืองต่างๆ จะอยู่ตรงไหน หน้าตาอย่างไร ทิศไหนบ้าง เผ่าพันธุ์นี้อยู่ตรงไหน มีคุณสมบัติอย่างไร หน้าตาอย่างไร แต่งกายอย่างไร มีคุณสมบัติเด่นๆ อย่างไร
 
ตั้งคำถามคำตอบเรื่องตัวละคร จะได้รู้จักอย่างลึกซึ้ง
การสร้างตัวละครเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ควรสร้างตัวละครอย่างละเอียด ลองนึกถึงจอน สโนว์, แฮร์รี่ พอตเตอร์, โฟรโด้ แบคกินส์ ทุกตัวละครล้วนมีภูมิหลังที่ชัดเจนและน่าสนใจ ถ้าสังเกตให้ดีๆ ตัวละครที่มีเสน่ห์ จะมีจุดเด่นคือมีความซับซ้อนในตัวเองและไม่เหมือนใคร มีทั้งข้อดีและข้อด้อย ลองสร้างตัวละครโดยเริ่มจากการตั้งคำถาม พวกเขากลัวอะไร เป้าหมายของพวกเขาคืออะไร งานอดิเรก อาหารที่ชอบ สีผมสีตา เอาให้ละเอียดเลย จะทำให้เรื่องของคุณน่าอ่านและสมจริง
 
อย่าบรรยายตัวละครภายในครั้งเดียวจบ
เพราะอาจจะทำให้คนอ่านไม่รู้สึกว่าอยากทำความรู้จักหรืออยากอ่านต่อ แนะนำว่าให้ค่อยๆ ปล่อยรายละเอียดนิสัยของตัวละครออกมาทีละนิดๆ ผ่านสถานการณ์ต่างๆ ฉากต่างๆ ที่จะทำให้คนอ่านรู้จักตัวละครได้มากขึ้น อาจเป็นการตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง เช่นโฟรโดยอมไปมอร์ดอร์เพื่อทิ้งแหวน เพราะรู้ว่าถ้าไม่ทำ อาจจะทำให้ตัวเองแย่ลงกว่าเดิม หรือแฮร์รี่ รอน เฮอร์ไมโอนี่ เจอฉากที่ทดสอบมิตรภาพ แต่สุดท้ายคนอ่านก็รู้ว่าทุกคนรักกันมากๆ 
 
หาหนังสือแฟนตาซีดีๆ อ่าน
ข้อนี้จำเป็นมากถึงมากที่สุด ถ้าได้อ่านนิยายแฟนตาซีดีๆ จะทำให้เรามีพล็อต มีคลัง มีข้อมูลต่างๆ ในหัว และทำให้เราสามารถสร้างนิยายดีๆ ได้ อ่านให้เยอะๆ นะ มันคือจุดเริ่มต้นของการเขียนเลยล่ะ 
 
ปิดท้ายหลังอ่านครบ 13 ข้อแล้ว ควรเริ่มลงมือเขียนได้เลย อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ โดยไม่ลงมือทำอะไร เพราะมันจะทำให้คุณหมดโอกาสเป็นนักเขียนนะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี      
 
สายแฟนตาซีต้องอ่าน! 13 เทคนิคพื้นฐานที่นักเขียนแฟนตาซีต้องรู้
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักเขียนแฟนตาซี #เทคนิคการเขียนนิยายแฟนตาซี #มือใหม่หัดเขียน #นักเขียนต้องรู้ #แฟนตาซี #นิยายแฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?