/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

7 ข้อแตกต่างสุดคูลของการเขียนนิยายบน “แอปนักเขียน Dek-D” VS “หน้า Writer 3” ที่คุณไม่เคยรู้! []

วิว

 

7 ข้อแตกต่างสุดคูลของการเขียนนิยายบน

“แอปนักเขียน Dek-D” VS “หน้า Writer 3”

ที่คุณไม่เคยรู้!

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน เชื่อว่านักเขียนส่วนใหญ่ในนี้คุ้นชินกับการเขียนนิยายบนคอมพิวเตอร์   แล้วเปิดเว็บไซต์ Dek-D เพื่ออัปนิยาย อาจเป็นเพราะว่ามันสะดวกและเรานั่งอยู่หน้าคอม แต่น้องๆ รู้ไหมว่ามันยังมีอีกแพลตฟอร์มหนึ่งสำหรับการอัปนิยายลงเว็บไซต์ Dek-D  ที่น่าสนใจเช่นกัน

นั่นจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก “แอปพลิเคชั่นนักเขียน Dek-D” แถมวิธีการใช้ก็แสนง่าย สะดวกรวดเร็วไม่แพ้อัปนิยายผ่านคอมเลยค่ะ ในวันนี้กลเม็ดเคล็ดลับฉบับนี้เลยมาพร้อมกับความแตกต่าง 7 ข้อของการเขียนนิยายบน “แอปนักเขียน Dek-D” VS “หน้าเว็บไซต์” (หรือที่เรียกว่า Writer 3) มาดูให้รู้เลยว่าแพลตฟอร์มไหนเหมาะกับเรามากที่สุด   เวลาเลือกใช้จะได้ตอบโจทย์เราไงล่ะ

อ้อ แต่ก่อนที่เราจะไปดูกัน พี่น้ำผึ้งกระซิบก่อนนิดนึงว่า การจะอัปนิยายลงเว็บไซต์ Dek-D ได้นั้น น้องๆ ต้องเป็นสมาชิกเว็บไซต์ Dek-D ก่อน เพราะงั้นใครที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก รีบสมัครก่อนจะพลาดโอกาสดีๆ ไป คลิก! 

ส่วนใครเป็นนักเขียนเด็กดีเรียบร้อยแล้ว ตามมาดูเลยจ้า

 


หน้านิยายของฉันในแอปนักเขียน Dek-D

 

เขียนนิยายสะดวกรวดเร็วแม้อยู่ข้างนอก ยกให้...แอปนักเขียน Dek-D

เรื่องความสะดวกรวดเร็วขอยกให้ “แอปนักเขียน Dek-D” เลยค่ะ! ในยุคที่รถติดแบบนี้ เกิดเรากำลังอยู่ข้างนอกแล้วบังเอิญไอเดียดีๆ แว็บเข้ามาในหัว จะให้เปิดคอมเขียนนิยายก็ยังไงอยู่ ตรงกันข้าม ถ้าจะปล่อยไอเดียให้ผ่านมาแล้วผ่านไปก็สงสารตัวเองเหมือนกัน กว่าจะคิดแต่ละบทแต่ละตอนไม่ใช่ง่ายๆ หากใครกลัวจะเจอปัญหาแบบนี้    ขอแนะนำให้โหลดแอปนักเขียน Dek-D ติดเครื่องไว้ นึกอยากเขียนนิยายเมื่อไหร่ก็เปิดแอปแล้วพิมพ์ลงทันที ทำได้หมดทั้งเพิ่มตอนและสร้างเรื่องใหม่ ทีนี้ไม่ว่าเราจะอยู่ไหน กำลังไปเที่ยว อยู่ในห้องน้ำ หรือนั่งบนเครื่องบิน การเขียนนิยายก็กลายเป็นเรื่องง่าย แถมสะดวกรวดเร็วมาก! 

 

แต่งหน้านิยายให้สวยเฉียบไม่แพ้ใคร ยกให้...หน้า Writer 3

เคยเข้าไปอ่านนิยายผ่านหน้าเว็บแล้วเจอนิยายที่ตกแต่งสวยๆ มั้ย? ทั้งแบ็กกราวน์ที่เข้ากับตีมนิยาย เพลงบรรเลงเพราะๆ แถมตัวหนังสือหนาเอียงสื่ออารมณ์ สงสัยล่ะสิว่านักเขียนทำได้ยังไง เล่นกลรึเปล่า บอกเลยว่าไม่ใช่ค่ะ พวกเขาตกแต่งลูกเล่นเหล่านี้ผ่านหน้าเว็บต่างหาก!

เวลาแก้ไขหน้านิยายผ่านคอมพิวเตอร์ เราสามารถตกแต่งหน้านิยายได้ตามใจชอบด้วยการใส่โค้ดต่างๆ ลงไป ซึ่งโค้ดเหล่านี้ทางทีมงานไม่มีให้ นักเขียนจะต้องหามาใส่เอง และพี่ก็อยากให้ระมัดระวังเรื่องการใส่ลูกเล่นต่างๆ มากเกินไปสักนิดนึง เช่น ใส่เพลงอัตโนมัติ มันไม่เพียงแค่ทำให้นักอ่านบางคนรำคาญและกดปิดนิยายเราทันที แต่ยังอาจทำให้เกิดปัญหาเวลาอ่านบนแอปนิยาย Dek-D อันเนื่องจากการถ่ายโอนข้อมูลที่ผิดพลาดด้วย ซึ่งตรงนี้นักเขียนต้องระมัดระวังหน่อยนะคะ

นอกจากนี้บนหน้าเว็บไซต์ เรายังสามารถจัดหน้านิยายให้สวยงามได้ด้วย ใครอยากเปลี่ยนปกนิยาย ใส่รูปตัวละคร และทำตัวหนังสือหนาเอียง ต้องจัด! ซึ่งฟังก์ชั่นตรงนี้ไม่สามารถทำได้ในแอปนักเขียน Dek-D ดังนั้นใครที่เขียนนิยายผ่านแอปแล้วอยากใส่รูปหรือเพิ่มตัวหนาเอียง ขอแนะนำให้เซฟดราฟไว้ก่อนแล้วค่อยมาเปิดคอมแก้ไขทีหลังจะดีกว่าค่ะ

 กู้คืนเนื้อหาในแอปนักเขียน
 

ดูตอนที่ลบแล้วได้ ยกให้...แอปนักเขียน Dek-D

เคยมั้ยคะ เผลอลบตอนนิยายของเราออกไป ทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ได้ตั้งใจก็ดี อยู่มาวันหนึ่งเกิดเสียดายตอนที่ลบไป นึกอยากได้กลับคืนมา “จริงๆ ที่เขียนตอนนั้นก็ไม่ได้แย่นะ?” ทว่าไม่ทันแล้ว ลบมันไปแล้วจ้า! ถ้าหากเคยเป็นแบบนี้เหมือนกันล่ะก็ อย่าเพิ่งเศร้าเสียใจไปค่ะ เพราะแอปนักเขียน Dek-D มีฟังก์ชั่น “กู้คืนเนื้อหา” ตอบโจทย์คนที่ลบตอนนิยายและต้องการได้มันกลับคืนมา!! 

เพียงกดปุ่มบนสุดด้านซ้ายมือที่เป็นรูปโปรไฟล์ เราจะเจอกับฟังก์ชั่น “กู้คืนเนื้อหา” ตามรูปด้านบน ในนั้นเต็มไปด้วยเนื้อหาที่เราลบทั้งบนแอปและบนเว็บไซต์ อยากกลับไปอ่านตอนไหนก็เลือกตอนนั้นแล้ว copy เนื้อหาเลย แค่นี้ก็กู้คืนเนื้อหาที่ลบไปได้แล้ว เก๋ไก๋ได้อีก หมดกังวลเรื่องลบตอนไปเลย! 

อ้อ แต่กระซิบก่อนนิดนึง ฟังก์ชั่นนี้ใช้ได้สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้นนะคะ ส่วนใครใช้ iOS ขอให้รอนิดนึง เดี๋ยวได้อัปเดทแน่นอน!

 


ดูคอมเมนต์หน่อยเร็ว
 

อัปเดตคอมเมนต์แบบเรียลไทม์ ยกให้...หน้า Writer 3

เดี๋ยวนี้มีสมาร์ทโฟน อะไรก็ง่าย อยากอ่านคอมเมนต์ ดูยอดวิว เช็กยอดผู้ติดตาม แค่เปิดแอปนักเขียน Dek-D ก็ทำได้แล้ว สะดวกมากๆ นักเขียนสามารถตอบคอมเมนต์นักอ่านได้ทันที! อย่างไรก็ตาม หากน้องๆ เปิดหน้าแดชบอร์ดนิยายพร้อมกันทั้งบนแอปและเว็บไซต์ อาจพบว่าตัวเลขในแอปไม่เท่ากับในเว็บ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ายอดของเราหายไปไหน มันยังอยู่ แต่แค่อัปเดตช้าเฉยๆ เนื่องจากอุปกรณ์แต่ละเครื่องใช้เวลาในการนับยอดไม่เท่ากัน บางเครื่องอาจใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะงั้นหากใครต้องการอัปเดตยอดคอมเมนต์ ยอดวิวและยอดผู้ติดตามแบบเรียลไทม์ ขอแนะนำให้เช็กผ่านหน้าเว็บเลยค่ะ อันนั้นแหละยอดจริงไม่มีพลาด!

 

ดูสถิติ เพิ่มยอดคนอ่าน ยกให้...แอปนักเขียน Dek-D

จริงอยู่ที่หน้าแดชบอร์ดในเว็บสามารถบอกจำนวนผู้เข้าชมนิยาย ความคิดเห็น กำลังใจ และผู้ติดตามนิยายได้ แต่มันก็เป็นแค่ยอดรวมของนิยายทุกเรื่องที่เราเขียน หากว่าเราอยากได้ข้อมูลแยกทีละเรื่อง ขอแนะนำให้เปิดแอปนักเขียน Dek-D เลยค่ะ ตอบโจทย์แน่นอน เพราะภายในหน้านิยายแต่ละเรื่องของเราจะมี “สถิติคนอ่านนิยาย” ให้ดูชนิดที่ว่าเข้าใจง่ายไม่มีงง 
 


สถิติคนอ่านนิยาย

 

จากกราฟด้านบนแสดงให้เห็นถึงจำนวนคนอ่านนิยายของเราในแต่ละวัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อนักเขียนมากๆ มันจะช่วยให้เราหาวิธีเพิ่มยอดคนอ่านให้ได้จำนวนมากขึ้น รวมทั้งเป็นตัวกระตุ้นให้เรากระตือรือร้นที่จะอัปนิยายอย่างสม่ำเสมอค่ะ ลองหยิบฟังก์ชันนี้ไปปรับใช้ดู รับรองว่ายอดคนอ่านเพิ่มขึ้นแน่นอน!

 


เปิดแพ็กเกจนิยาย
 

เปิดแพ็กเกจได้ทันที ยกให้...หน้า Writer 3

เมื่อเราเขียนนิยายจบภาคหรือจบเรื่องแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ค่ะ รีบเปลี่ยนจินตนาการของเราให้กลายเป็นรายได้แบบง่ายๆ ด้วยการ “เปิดแพ็กเกจ” ขายนิยายบนเด็กดี  ซึ่งฟังก์ชั่นการขายนิยายพบได้บนหน้าเว็บ Writer 3 ส่วนวิธีการขายนิยายก็ง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถเปิดแพ็กจบได้ด้วยไม่กี่ขั้นตอน แค่ให้เขียนจบเรื่อง (หรือจบภาค) แล้วเปิดคอม กดสร้างแพ็กเกจใหม่ ตั้งราคาให้เรียบร้อยและเปิดขาย ทันทีที่นิยายของเราได้รับการอนุมัติและมีคนซื้อแพ็กเกจของเรา รายได้ก็จะเข้ากระเป๋าแบบชิวๆ! ตอบโจทย์คนอยากมีรายได้แบบ Passive Income ไปอีก เพราะงั้นอย่ารอช้า รีบเขียนนิยายให้จบแล้วเปิดแพ็กเกจขายนิยายเลยจ้า ^ ^

 

เซฟดราฟเก็บไว้ก่อนได้ ยกให้...ทั้งคู่!

ในกรณีที่เราเขียนนิยายไว้และยังไม่พร้อมเผยแพร่ลงเว็บ เราสามารถพิมพ์นิยายของเราทิ้งไว้และกด “บันทึกแบบร่าง” ก่อนเผยแพร่ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์มากๆ สำหรับนักเขียนอย่างเรา โดยเฉพาะนักเขียนสายรีไรต์ ประเภทชอบอ่านทวนซ้ำไปซ้ำมาและชอบแก้ไขนิยายวนไปจนกว่าจะได้สิ่งที่ดีที่สุดพร้อมเสิร์ฟนักอ่าน 

สำหรับเซฟดราฟ   บนหน้าเว็บไซต์สามารถทำได้ง่ายๆ แค่คลิกปุ่ม “บันทึกแบบร่าง” แค่นี้ระบบก็เซฟร่างแรกของเราแล้ว และถ้าใครกลัวเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นกับนิยายตัวเอง เช่นคอมพิวเตอร์ดับระหว่างที่พิมพ์นิยายลงเว็บ อย่าลืมกดเปิดที่ “บันทึกอัตโนมัติ” ดังหมายเลข 2 แค่นี้นิยายก็ไม่หายไปไหนแล้วจ้า พร้อมเมื่อไหร่ก็ค่อยกด “บันทึกและเผยแพร่” ให้นักอ่านได้อ่านกัน
 


บันทึกในแอปนักเขียน
 

ส่วนบนแอปนักเขียน Dek-D ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ ทันทีที่เขียนนิยายจบและกดปุ่มบันทึก เราจะพบ 3 ฟังก์ชั่นน่าสนใจ ได้แก่ 

  • บันทึกแบบร่างลงเครื่อง เป็นการเซฟดราฟไว้ในมือถือของเรา ข้อเสียคือถ้ามือถือหาย ดราฟเราก็จะหายด้วย
     
  • บันทึกแบบร่างขึ้นเว็บ เป็นการเซฟดราฟลงระบบนิยายเลย สามารถกดเผยแพร่ทันทีเมื่อต้องการ ทั้งผ่านแอปและหน้าเว็บไซต์ ในกรณีนี้ถ้ามือถือหายก็ไม่ต้องห่วง ดราฟของเราไม่ได้หายตาม เพราะมันอยู่ในระบบเรียบร้อยแล้วจ้า
     
  • บันทึกและเผยแพร่ลงเว็บ เป็นการเผยแพร่ให้นักอ่านสามารถอ่านได้เลย
     

จะเห็นได้ว่าทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นสามารถเซฟร่างแรกของเราได้ ใครชอบแบบไหน ถนัดอะไร สามารถเลือกใช้ได้เลย ทีนี้เราจะเซฟนิยายกี่ครั้งก่อนอัปก็ได้ ไม่มีปัญหาเลยจ้ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ “7 ข้อแตกต่างของการเขียนนิยายบนแอปนักเขียน Dek-D และหน้า Writer 3” ที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ ทุกคนสามารถเลือกใช้แพลตฟอร์มที่เราชอบได้ตามสะดวกเลยค่ะ นักเขียนคนไหนที่อยู่ข้างนอกบ่อยกว่าอยู่บ้าน อารมณ์เหมือนเดินเล่นอยู่ดีๆ ไอเดียเขียนนิยายก็ชอบแว็บมา ขอนำเสนอ “แอปนักเขียน Dek-D” เลยจ้า สามารถเขียนร่างแรกในแอปแล้วค่อยมาจัดหน้าให้สวยผ่านเว็บบนคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญอย่าลืมเผยแพร่ให้นักอ่านได้อ่านด้วยนะคะ และถ้าใครเขียนจบแล้ว อย่าลืมเปิดแพ็กเกจขายกับทางเว็บไวต์ Dek-D แค่นี้ก็มีรายได้เข้ามาแบบคูลๆ แล้วจ้า 

 

พี่น้ำผึ้ง :)

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ขายนิยาย #แอปนักเขียน #นักเขียนเด็กดี #อัปนิยาย #เด็กดี #ขาย #ขายดี #นิยายขายดี #ได้เงิน #Dek-D #dekd #แพ็ก #แพ็กเกจ #ออนไลน์ #ออนไลน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?