/>

มาสร้างปกนิยายตามเทรนด์สี ต้อนรับ "หน้าอ่านนิยายแบบใหม่" กันเถอะ! []

วิว

มาสร้างปกนิยายตามเทรนด์สี
ต้อนรับ "หน้าอ่านนิยายแบบใหม่" กันเถอะ! 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน หลังจากที่เราได้ยลโฉม "หน้าอ่านนิยายแบบใหม่" กันไปแล้ว สิ่งที่นักอ่านส่วนใหญ่ให้ความสนใจเป็นพิเศษ และกลายเป็นจุดเด่นของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็คือ.. ภาพปกนิยายที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง! ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นของชาวเด็กดี ฟีดแบ็กส่วนใหญ่บอกว่าชอบภาพปกที่มีขนาดใหญ่แบบนี้มากๆ แต่ติดปัญหาที่ภาพปกนิยายแบบเก่าไม่รองรับขนาดภาพปกนิยายแบบใหม่เนี่ยสิ ภาพปกนิยายเลยขาดบ้าง แหว่งบ้าง ไม่พอดีกันเลย.. 

ในบทความนี้ พี่แนนนี่เพนเลยอยากชวนชาวเด็กดีทุกคนมาสร้างปกนิยายด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ตามเทรนด์สี 2019 ที่ใช้งานได้จริง และไม่ผิดลิขสิทธิ์อีกด้วย แต่ก่อนอื่นเลย เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้ขนาดภาพปกนิยายที่สามารถอัปโหลดให้พอดีกับหน้าอ่านนิยายแบบใหม่นั้น มีขนาดอัตราส่วนของรูปภาพที่แนะนำอยู่ที่ 900 x 1,350 พิกเซล 


ขนาดอัตราส่วนรูปภาพแนะนำ 900 x 1,350 พิกเซล 

เมื่อเราทราบขนาดภาพปกกันแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำภาพปกแบบง่ายๆ ก็คือรูปภาพที่จะนำมาใช้ในการทำปกนั่นเอง ซึ่งในวันนี้พี่มีเว็บที่สามารถดาวน์โหลดรูปภาพได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมาฝากน้องๆ ทุกคนด้วยนะคะ โดยเราสามารถไปดาวน์โหลดรูปภาพจากเว็บเหล่านี้ เพื่อนำภาพมาสร้างปกนิยายของเราได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ต้องเลือกรูปที่ระบุว่า "สามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ฟรี" ด้วยนะคะ มิฉะนั้นแล้วเราอาจจะไปละเมิดลิขสิทธิ์ภาพของคนที่เราไปเอารูปมาใช้ได้ มาดูกันเลยว่ามีเว็บไหนแจกรูปสวยๆ ให้เราเอามาใช้ได้บ้าง

Pixabay 


Pixabay

Pixabay เป็นเว็บภาพฟรีที่ใครเขียนงานออนไลน์อยู่แล้วน่าจะรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี  เพราะเป็นเว็บที่มีภาพฟรีให้เลือกเยอะมาก หลากหลายแนวสุดๆ ภาพฟรีจากเว็บนี้เหมาะกับนิยายทุกแนว ค้นหาภาพได้ง่าย เราสามารถพิมพ์ค้นหารูปภาพที่ต้องการเป็นภาษาไทยได้ด้วย (บางเว็บจะค้นหาด้วยภาษาไทยไม่ได้) โดยรูปที่เราจะนำมาทำเป็นภาพปกนิยายได้นั้น แถบข้อมูลทางขวามือจะต้องมีเขียนกำกับไว้ว่า "สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ฟรี ไม่มีลักษณะที่ต้องการ" ซึ่งหมายความว่าเราสามารถดาวน์โหลดรูปภาพนี้ไปใช้เพื่อทำปกนิยายได้ค่ะ 

Unsplash  


Unsplash

เว็บที่สองที่อยากแนะนำก็คือ Unsplash นั่นเอง ภาพจากเว็บนี้ส่วนใหญ่จะเป็นภาพแนววินเทจ ฟีลลิ่งเก่าๆ ให้อารมณ์เหมาะกับนิยายรัก ที่มีทั้งความโรแมนติก ดราม่า และอบอุ่น ใครที่กำลังหาโทนภาพ ให้ได้อารมณ์แนวๆ นี้ เว็บ Unsplash น่าจะมีภาพที่ตอบโจทย์ได้ดีเลยค่ะ ขอวงเล็บไว้นิดหนึ่งนะคะว่าเราต้องพิมพ์ค้นหาภาพเป็นภาษาอังกฤษถึงจะเจอรูปภาพที่ต้องการ 

Pexels 


Pexels

เว็บ Pexels ก็เป็นอีกเว็บหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากเหมือนกัน ภาพในเว็บนี้จะมีโทนสีคล้ายๆ กับ Unsplash เป็นภาพจริงที่มีความคมชัดและมีความหลากหลายเช่นกัน หากจะใช้ภาพจากเว็บนี้ทำปกนิยาย แนะนำภาพแนวธรรมชาติ หรือวินเทจหน่อยๆ เลยค่ะ ถ้าธีมนิยายเรามาแนวนี้ ลองเปิดเว็บนี้แล้วค้นหาภาพดูค่ะ

แม้ทั้ง 3 เว็บไซต์ที่นำมาแนะนำจะแจกภาพฟรี แต่เราก็ไม่ควรวางใจว่าสามารถนำมาใช้ได้สบายๆ นะคะ การป้องกันปัญหาลิขสิทธิ์ในเบื้องต้นคือ เราต้องตรวจสอบด้วยตัวเองก่อนว่าภาพที่จะนำมาสร้างปกนิยาย นำมาใช้ได้ฟรีจริงหรือไม่ โดยสังเกตจากข้อความอนุญาตให้ใช้รูปฟรีบนหน้าจอที่เรากำลังจะโหลดรูปภาพมาใช้ หากไม่มีข้อความอนุญาตพี่ไม่แนะนำให้ใช้ภาพเหล่านั้นนะคะ และวิธีป้องกันอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราควรเก็บลิงค์รูปภาพที่นำมาใช้เอาไว้ด้วย เพื่อเข้าไปเช็คเงื่อนไขการใช้งานว่ายังฟรีอยู่ไหม ใช้ได้อยู่รึเปล่า หรือหากสามารถให้เครดิตรูปภาพ หรือบอกแหล่งที่มาได้ เราก็ควรอ้างอิงด้วยนะคะ 

ต่อมาเลยค่ะ เมื่อเรามีเว็บรูปภาพที่จะนำมาสร้างภาพปกนิยายกันแล้ว เราก็ต้องมีโปรแกรมที่จะใช้ทำภาพปกของเราด้วย ชาวเด็กดียุคสมัยนี้น่าจะรู้จักโปรแกรม PhotoScape กันอยู่แล้ว แต่หากใครไม่รู้จักแนะนำให้ไปดู วิธีดาวน์โหลดและสร้างปกนิยายเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อ Photoshop จากบทความของพี่อรกันได้เลย พี่อรได้อธิบายรายละเอียด และวิธีใช้งานเอาไว้ละเอียดยิบเลยค่ะ มีแถมแหล่งแจกฟ้อนต์ฟรีสวยๆ ให้ด้วยนะคะ 


โปรแกรม PhotoScape 

มาสร้างปกนิยายตามเทรนด์สี ปี 2019 กันเลย! 

หลังจากเราเตรียมพร้อมทุกอย่างไว้หมดแล้ว ทั้งเว็บหาภาพฟรี ฟ้อนต์ที่อยากใช้งาน และโปรแกรมสำหรับสร้างปกนิยาย ขั้นตอนต่อมาคือการเลือกโทนสีให้เข้ากับธีมเรื่อง แนวเรื่องของนิยายกันค่ะ มาดูกันว่าเทรนด์สีปีนี้มีสีอะไรที่โดดเด่น และเหมาะจะเป็นโทนภาพหน้าปกนิยายของเรากันค่ะ 

*** เทรนด์สีปี 2019 นี้อ้างอิงจาก eBook "เจาะเทรนด์โลก 2019: NOW AGE: Manifesto and Action” โดย Thailand Creative & Design Center(TCDC)

1.  Dusty Pink - สีชมพู สีแห่งความเท่าเทียม

เทรนด์สีชมพูปีนี้มีชื่อว่า Dusty Pink ค่ะ เป็นเฉดสีชมพูเนื้อเบาที่ถูกพูดถึงในแง่ของความเท่าเทียมบนพื้นฐานความเป็นมนุษย์ ความหมายของสีชมพูในครั้งนี้ไม่ได้สื่อถึงผู้หญิง หรือความโรแมนติกเหมือนในอดีตแต่อย่างใด หากนิยายของเรามีตัวละคร หรือธีมเรื่องที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความเท่าเทียมทั้งด้านความรู้สึก และตัวตน โทนสีชมพูก็สามารถนำไปสร้างเป็นหน้าปกนิยายได้ แม้นิยายเรื่องนั้นจะเป็นนิยายกำลังภายในก็ตาม! 


Dusty Pink โทนสี RGB 222 170 155

2. Tango Red - สีแดงก่ำ สีแห่งการหลอมรวมวัฒนธรรมที่ไม่มีสิ้นสุด 

"สีแดงก่ำ เป็นสีแห่งการหลอมรวมวัฒนธรรมที่ไม่มีสิ้นสุด เป็นสีที่ส่งสารความรู้สึกขั้นกระบวนการก่อร่างสร้างตัวของบริบทรอบตัว ตั้งแต่หิน ดิน ทราย ที่คงคุณค่าแห่งแก่นดึกดำบรรพ์ไว้" จากคำอธิบายสี Tango Red นิยายที่เหมาะกับสีนี้ อยากแนะนำว่าควรเป็นนิยายที่เล่าเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะย้อนกลับไปอดีต หรือข้ามเวลาไปอนาคต การปรับตัวและเริ่มต้นใหม่ด้วยภาพหน้าปกโทนสีแดงก่ำ ก็เป็นเสน่ห์ที่ชวนให้คนอ่านอยากค้นหาและเฝ้าดูว่านิยายเรื่องนี้จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป 


Tango Red โทนสี RGB 172 14 46

3. Bristol Green - สีเขียว สีของความเป็นมนุษย์ 

จากคำอธิบายสีที่ว่า "ด้วยอิทธิพลของพลาสติก และขยะจำนวนมากในทะเล ทำให้สีเขียวเฉดนี้กลายเป็นสีใหม่ที่ยกระดับความรู้สึก และเป็นสีแห่งค่ากลางใหม่สำหรับประวัติศาสตร์มนุษย์" ทำให้รู้สึกว่านิยายที่เหมาะกับโทนสีนี้ น่าจะเป็นนิยายที่มีธีมเรื่องเกี่ยวกับการใช้ชีวิต บรรยายชีวิตประจำวัน ไดอารี่ และความเปลี่ยนแปลงของตัวละครที่สะท้อนวิถีชีวิตของคน 


Bristol Green โทนสี RGB 57 85 81

4. Freesia - สีเหลือง สีของอิสระ

"เฉดสีเหลืองสำหรับปี 2019 นี้ เป็นสีที่แสดงออกถึงความกล้าที่จะแตกต่าง กล้าลองผิดลองถูกจนกลายเป็นความนิยมรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับอิสระทางความคิด" จากคำอธิบายเฉดสี คิดว่านักเขียนที่กำลังเขียนนิยายเกี่ยวกับการเติบโตของวัยรุ่น น่าจะลองใช้ปกสีนี้ดูนะคะ นอกจากจะสื่อสารถึงการใช้ชีวิตแล้ว สีเหลืองยังเป็นสีที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานอีกด้วย 


Freesia โทนสี RGB 246 195 36

5.  Hot Coral - ส้มอมแดง/ส้มอมชมพู สีแห่งความแตกต่าง 

"Hot Coral เป็นเฉดสีส้มอ่อนๆ คล้ายปะการัง ที่มีความแปลกตาของสีที่ไม่ค่อยถูกนำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน เป็นเฉดสีที่ดีสำหรับการประกาศเจตนารมณ์ให้รู้โดยทั่วกัน ในการสร้างความแตกต่าง" สำหรับโทนสีนี้ เหมาะกับนิยายที่มีไอเดียแปลกใหม่ ต้องการนำเสนอธีมเรื่อง หรือการเล่าเรื่องที่แตกต่าง รวมถึงเรื่องราวในวงการแฟชั่น วงการบันเทิง 

Hot Coral โทนสี RGB 243 91 83

6. Smoke - สีเทา สีของเรื่องราวและประสบการณ์

"Smoke เป็นเฉดสีเทาที่มาจากสีของคอนกรีต ปูนเปลือย ซึ่งกลายเป็นความคลาสสิกที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคน ..สื่อสารออกมาผ่านเรื่องราวและประสบการณ์ของสถานที่และยุคสมัย" นิยายที่เหมาะกับโทนสีนี้ ควรมีการดำเนินเรื่องที่สื่อถึงการใช้ชีวิต อาจเป็นเรื่องราวในรุ่นพ่อแม่ ชีวิตครอบครัว หรืออาจเป็นเรื่องราวตามยุคสมัย


Smoke โทนสี RGB 191 200 195

 

7. Metallic - สีเมทาลิก สีของความคิดสร้างสรรค์และการเริ่มต้นลงมือทำ

สีเมทาลิก เป็นเฉดสีใกล้เคียงกับสีเทา แต่ให้อารมณ์ที่เต็มไปด้วยพลังของความคิดสร้างสรรค์และการลงมือทำมากกว่า หากสีเทาคือสีของประสบการณ์ สีเมทาลิกก็คือสีของคนที่กำลังสั่งสมประสบการณ์ เพราะฉะนั้นแล้ว นิยายที่เหมาะกับโทนสีนี้ น่าจะเป็นนิยายของที่มีความมินิมอล ชอบความเรียบง่าย และเล่าเรื่องในมุมมองที่แตกต่าง 


Metallic โทนสี RGB 138 141 143

เป็นยังไงบ้างเอ่ย เลือกเทรนด์สีที่ชอบกันได้รึยังคะ ด้วยแรงบันดาลใจจากเทรนด์สีเหล่านี้ พี่หวังว่าชาวเด็กดีจะได้ไอเดียสร้างสรรค์ปกนิยาย และได้ลองทำอะไรใหม่ๆ มากขึ้นนะคะ เราสามารถนำเทรนด์สีเหล่านี้มาผสมผสานกันได้ ขึ้นอยู่กับความชอบ ความสวยงาม ธีมนิยาย หรือองคืประกอบต่างๆ ที่เราต้องการสื่อออกมาก็ได้หากใครเทรนด์สีที่อยากบอกต่อ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการสร้างปกนิยาย คอมเมนต์บอกพี่ได้นะคะ แล้วจะมาช่วยแก้ปัญหาแน่นอน รอดูปกนิยายใหม่ของน้องๆ อยู่นะ ^^

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สร้างปกนิยาย #ปกนิยาย #นิยายเด็กดี #dek-d

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?