/>

ทำไมนิยายถึงถูกแบน!? จะปลดแบนต้องทำยังไง อ่านแล้วมีคำตอบแน่นอน! []

วิว

ทำไมนิยายถึงถูกแบน!? จะปลดแบนต้องทำยังไง
อ่านแล้วมีคำตอบแน่นอน! 

  • นิยายที่ถูกแบน คือ นิยายที่ทำผิดกฎตามแนวทางควบคุมนิยาย (อ่านกฎ) ซึ่งเกิดจากการตรวจสอบโดยการสุ่มตรวจจากทีมงาน รวมถึงมีการแจ้งแบนจากผู้ใช้งาน Dek-D ที่พบเห็นบทความไม่เหมาะสมโดยตรง
  • รูปแบบการแบนมี 3 กรณี ได้แก่ ถูกแบนเฉพาะตอนแบบชั่วคราว, ถูกแบนทั้งเรื่องแบบชั่วคราว และถูกแบนทั้งเรื่องแบบถาวร
  • นักเขียนจะปลดแบนได้ก็ต่อเมื่อทำการแก้ไขเนื้อหาไม่เหมาะสมตามที่ทีมงานแจ้งไว้ และทีมงานจะใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 3 วันทำการ (ไม่นับรวมวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  • หากนักเขียนคิดว่าทีมงานทำการแบนไม่เป็นธรรม สามารถส่งเรื่องให้ผู้บริหารพิจารณาได้ 

          สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน ตั้งแต่ Dek-D มีการควบคุมนิยายที่ทำผิดกฎด้วยการแบน ทีมงานได้รับแจ้งปัญหาจากนักเขียนเข้ามาอย่างต่อเนื่องด้วยความสงสัยว่า "ทำไมนิยายถึงถูกแบน" จนเกิดความกังวลขึ้นมาว่า "แจ้งปลดแบนไปแล้วทำไมนิยายยังถูกแบนอยู่" บางครั้งนักเขียนเองก็รู้สึกว่า "นิยายถูกแบนอย่างไม่เป็นธรรม" ซึ่งความสงสัยและความกังวลใจเหล่านี้ ทีมงานไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาของนักเขียนแต่อย่างใด 

          ในบทความนี้เราจึงอยากให้นักเขียนชาวเด็กดีทุกคนได้เข้าใจแนวทางการควบคุมนิยายของ Dek-D ว่าเป็นอย่างไร รู้ปัญหาว่าทำไมนิยายถึงถูกแบน แล้วเมื่อถูกแบนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง นักเขียนสามารถแจ้งปลดแบนได้อย่างไร และหากนักเขียนคิดว่าถูกแบนนิยายอย่างไม่เป็นธรรมสามารถร้องเรียนได้อย่างไรบ้าง มาค้นหาคำตอบของปัญหาเหล่านี้กันเลยค่ะ 


 

Q. ปัญหาการแบนนิยายเกิดจากอะไรได้บ้าง 

          อย่างที่ทราบกันดีว่าเว็บไซต์ Dek-D มีน้องๆ ชาวเด็กดีที่ยังเป็นเยาวชนเข้ามาใช้งานกันจำนวนมาก เราจึงต้องมีกฎหรือ "แนวทางควบคุมนิยาย" ขึ้นมาเพื่อเฝ้าระวังนิยายที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม โดยพิจารณาในส่วนของ เนื้อหาในหน้าสารบัญ, เนื้อหาในตอนย่อย, ชื่อเรื่อง, คำโปรย และภาพประกอบเป็นหลัก ซึ่งนักเขียนส่วนใหญ่มักจะทำผิดกฎจนนิยายถูกแบน ในกรณีดังต่อไปนี้

  • มีฉากมีเพศสัมพันธ์ ฉากสำเร็จความใคร่ หรือฉากที่ไม่เหมาะสม
  • มีคำหยาบมากเกินไป
  • ได้แทรกลิงก์หรือคำค้นที่นำไปสู่บทความที่ไม่เหมาะสมที่อื่น (ทั้งในตอนย่อย, หน้าหลัก และกล่องความคิดเห็น)
    • มีภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม
  • มีการใช้ข้อมูลผิดลิขสิทธิ์

          สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ : แนวทางควบคุมนิยาย

          จากกรณีดังกล่าว ทีมงานได้เฝ้าระวังนิยายที่ไม่เหมาะสมโดยการการสุ่มตรวจจากทีมงาน ซึ่งบางครั้งการตรวจสอบของทีมงานอาจจะไม่ทั่วถึง เนื่องจากในคลังนิยายเด็กดีมีนิยายมากถึงหนึ่งล้านเรื่อง ดังนั้นในหน้าบทความนิยายจึงมีปุ่มให้นักอ่าน และผู้ใช้งานทั่วไปสามารถแจ้งบทความไม่เหมาะสมถึงทีมงานได้ หากทีมงานตรวจพบว่าไม่เหมาะสมจริงตามแนวทางที่กำหนด จึงจะดำเนินการแบนต่อไป 

          ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจตรงกัน นิยายที่ถูกแบน คือ นิยายที่ทำผิดกฎตามแนวทางควบคุมนิยาย ซึ่งเกิดจากการตรวจสอบโดยการสุ่มตรวจจากทีมงาน รวมถึงมีการแจ้งแบนจากผู้ใช้งาน Dek-D ที่พบเห็นบทความไม่เหมาะสมโดยตรง


การแจ้งแบนจากผู้ใช้งาน Dek-D 

Q. เมื่อนิยายถูกแบนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง 

          หลังจากทราบกันแล้วว่านิยายถูกแบนเพราะสาเหตุใดได้บ้าง เรามารู้จักรูปแบบของ "การแบนนิยาย" ให้มากขึ้นกันค่ะ แน่นอนว่านิยายที่ถูกแบนจะไม่สามารถอ่านได้ชั่วคราวจนกว่านักเขียนจะแจ้งปลดแบน และได้รับการอนุมัติจากทีมงาน โดยนิยายที่ถูกแบนจะแบ่งออกเป็น 3 กรณี ได้แก่ นิยายที่ถูกแบนเฉพาะตอน, นิยายที่ถูกแบน 3 ตอนขึ้นไปพร้อมกัน หรือมีเนื้อหาไม่เหมาะสมที่สารบัญ และนิยายที่เคยถูกแบนสะสมครบ 6 ตอน หรือทำผิดซ้ำ ซึ่งทั้ง 3 กรณีมีผลจากการถูกแบนดังต่อไปนี้ 
 

          กรณีที่ 1 นิยายที่ถูกแบนเฉพาะตอน จะถูกแบนเฉพาะตอนแบบชั่วคราว 

          นิยายที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมในตอน เมื่อถูกแบนจะไม่สามารถเข้าไปอ่านตอนนั้นได้ชั่วคราว จนกว่านักเขียนจะทำการแก้ไขเนื้อหา แจ้งปลดแบน และได้รับการอนุมัติจากทีมงาน ส่วนตอนอื่นๆ ที่มีเนื้อหาตามกฎ จะไม่ถูกแบน สามารถเข้าไปอ่านได้ตามปกติ 
 

          กรณีที่ 2 นิยายที่ถูกแบน 3 ตอนขึ้นไปพร้อมกัน หรือมีเนื้อหาไม่เหมาะสมที่สารบัญ จะถูกแบนทั้งเรื่องแบบชั่วคราว

          นิยายมีเนื้อหาไม่เหมาะสม 3 ตอนขึ้นไปพร้อมกัน หรือมีเนื้อหาไม่เหมาะสมที่สารบัญ เช่น บรรยายฉากที่ไม่เหมาะสม ใส่ลิงก์ หรือใส่คำค้นที่นำไปสู่บทความที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น กรณีดังกล่าวจะถูกแบนทั้งเรื่อง ไม่สามารถเข้าหน้าสารบัญ และตอนทั้งหมดได้ชั่วคราว จนกว่าจะทำการแก้ไขเนื้อหา แจ้งปลดแบน และได้รับการอนุมัติจากทีมงาน จึงจะใช้งานได้ตามปกติ 
 

          กรณีที่ 3 นิยายที่เคยถูกแบนสะสมครบ 6 ตอน หรือทำผิดซ้ำ จะถูกแบนทั้งเรื่องแบบถาวร 

          หากนักเขียนทำผิดกฎจนนิยายถูกแบนสะสมครบ 6 ตอน (นับรวมตอนที่แก้ไขแล้ว) หรือเจตนาทำผิดซ้ำ เช่น ปลดแบนแล้วใส่เนื้อหาเดิม หรือย้ายเนื้อหาไปลงที่อื่นพร้อมลิงก์นำไปสู่บทความที่ไม่เหมาะสม ทั้งสองกรณีจะถูกแบนทั้งเรื่องแบบถาวร ไม่สามารถแก้ไขหรือใช้งานได้อีกค่ะ
 


กรณีที่ 2 ถูกแบนทั้งเรื่องแบบชั่วคราว

Q. นักเขียนต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อแจ้งปลดแบน 

          หากมีตอนหรือเรื่องถูกแบน ให้นักเขียนตรวจสอบกล่องข้อความลับเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ทีมงานจะส่งเหตุผลการแบนผ่านกล่องข้อความลับให้นักเขียนได้ทราบแน่นอน นักเขียนสามารถตรวจสอบสาเหตุ และแจ้งปลดแบนได้ง่ายๆ เพียงเข้าสู่ระบบ และไปที่หน้าเขียนนิยายจากนั้นเข้าไปที่หน้าหลักของนิยายเรื่องที่โดนแบน หรือตอนที่โดนแบน จากนั้นทำการแก้ไขเนื้อหา กดปุ่มบันทึกและเผยแพร่เพื่อแจ้งปลดแบนได้เลยค่ะ 

          หากนักเขียนทำการแจ้งปลดแบนแล้ว ทีมงานจะใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 3 วันทำการ ไม่นับรวมวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เช่น นักเขียนทำการแก้ไขและแจ้งปลดแบนในวันศุกร์ เสาร์ หรืออาทิตย์ นิยายของนักเขียนจะถูกปลดแบนให้อ่านได้ตามปกติไม่เกินวันพุธ เป็นต้น 

          กรณีที่นักเขียนแก้ไขเนื้อหาแล้วแต่ยังไม่ผ่านการปลดแบน นักเขียนจะต้องกลับไปแก้ไขเนื้อหาใหม่อีกรอบ จากนั้นกดบันทึกและขอปลดแบนเข้ามาในระบบอีกครั้ง เพื่อที่ทางทีมงานจะได้ทำการตรวจสอบใหม่ หากไม่ส่งขอปลดแบนเข้ามาในระบบทางทีมงานจะไม่เห็นคำร้อง และไม่สามารถปลดแบนหน้านิยายให้นักเขียนได้ค่ะ


ขั้นตอนการแจ้งปลดแบนแบบง่ายๆ
 

Q. หากนักเขียนคิดว่าทีมงานทำการแบนไม่เป็นธรรม

          กรณีที่นักเขียนคิดว่าการแบนของทีมงานไม่เป็นธรรม สามารถกดปุ่มร้องเรียนเพื่อส่งเรื่องให้ผู้บริหารพิจารณาได้ค่ะ หากตรวจสอบพบว่าไม่เป็นธรรมตามที่นักเขียนกล่าวอ้างจริงทางทีมงานยินดีปลดแบนให้ทันที แต่ในกรณีที่ทีมงานทำการแบนถูกต้องแล้ว ทีมงานจะทำการอธิบายเหตุผลที่แบนให้นักเขียนทราบอีกครั้ง และต้องรออีก 3 วัน หากต้องการร้องเรียนครั้งต่อไปค่ะ 

          รู้ช้าอาจสายไป แต่ไม่รู้เลยก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้นะคะ เชื่อว่านักเขียนชาวเด็กดีทุกคนจะเข้าใจแนวทางการควบคุมนิยาย และให้ความร่วมมือทำตามกฎดังที่กล่าวมาเพื่อไม่ให้นิยายถูกแบน หรือหากถูกแบนก็สามารถแจ้งปลดแบนได้อย่างเข้าใจ หากนักเขียนยังมีปัญหาเกี่ยวกับการแบน หรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่อีเมล writer@dek-d.com ได้เลยค่ะ 

พี่แนนนี่เพน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แบนนิยาย #นิยายถูกแบน #ถูกแบนนิยาย #ปลดแบน #แบน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?