/>

หยิบจับอะไรได้ก็เอามาเขียนได้! มาสร้างนิยายสไตล์ “มาโคโตะ ชินไค” กันเถอะ! []

วิว

หยิบจับอะไรได้ก็เอามาเขียนได้!
มาสร้างนิยายสไตล์
“มาโคโตะ ชินไค” กันเถอะ!  

สวัสดีนักเขียนชาวเด็กดีทุกคนค่ะ แม้ส่วนตัวพี่จะไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือที่แปลงมาจากภาพยนตร์สักเท่าไหร่ แต่ก็อดปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานเรื่องก่อนหน้าของ มาโคโตะ ชินไค ที่เป็นกระแสอยู่ในไทยช่วงหนึ่งอย่าง Your Name ทำให้พี่ตัดสินใจหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านด้วยความคาดหวัง.. โชคดีที่เมื่อคาดหวังแล้วไม่ได้ผิดหวัง เพราะ Weathering With You คือ ผลงานล่าสุดของชินไคที่โตขึ้นมากหากเทียบกับ Your Name ที่เน้นโลกใบนี้มีเพียงสองเรา.. ทว่าในบทความนี้พี่ไม่ได้จะมารีวิวนิยายแต่อย่างใดค่ะ เพียงหลังอ่านจบ การเล่าเรื่องของชินไคมันวนๆ อยู่ในหัว พยายามคิดหาทางออกเพื่อจะได้หลุดพ้น กลับพบว่าชินไคนั้นมีพล็อตย่อยที่สนับสนุนพล็อตหลักเยอะมาก แม้จะดูเป็นเรื่องที่นิยายทุกเรื่องต้องมีอยู่แล้ว แต่ใครจะไปคิดกันล่ะว่าพล็อตย่อย (Subplot) จากไอเดียของชินไคจะน่าสนใจขนาดนี้ 

หากใครเคยดู หรือเคยอ่านงานของชินไค - นักเขียนและผู้กำกับที่ได้รับฉายาว่าเป็นเจ้าแห่งการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันที่เต็มไปด้วยความเหงา น่าจะสังเกตเห็นว่าการเล่าเรื่องของชินไคนั้นมีที่มาที่ไปเสมอ อย่างน้อยพระเอกทั้ง 5 คนของชินไค ก็เหมือนกันราวกับแกะ คือ มีคาแรคเตอร์ของเด็กหนุ่มที่กำลังเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย จากนั้นจึงพาเราเข้าสู่ความสัมพันธ์ของชายหนุ่มกับหญิงสาวที่มีความแตกต่างกัน ได้เรียนรู้ และเติบโตไปพร้อมๆ กัน แม้ระหว่างทางจะร้อยเรียงเรื่องราวได้ชวนเศร้า และรู้สึกเหงาแค่ไหนก็ตาม แต่ในท้ายที่สุด ชินไคจะส่งมอบแสงสว่างกลับคืนสู่ทุกคนอีกครั้งเสมอ.. ในบทความนี้ พี่จึงอยากนำสิ่งที่ได้จากการอ่านนิยายของชินไคมาแบ่งปันนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน เผื่อจะได้ไอเดียนำไปต่อยอดงานเขียนกันมากขึ้น! มาดูกันเล้ยยย 
 

หยิบตำนานจับความเชื่อมาสร้างเป็นเรื่องเสมือนจริง!

Weathering With You ที่เป็นผลงานล่าสุดของชินไค เกิดจากความคิดในวันที่หนักอึ้งหลังจากภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Your Name ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล วันนั้นเป็นวันที่ฝนตกในโตเกียวติดกันหลายวัน สภาพอากาศในประเทศเปลี่ยนแปลงไปโดยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ในวันที่เขาเห็นแสงสว่างสาดส่องไปทั่งกรุงโตเกียว ความรู้สึกอันหนักอึ้งก็มลายหายไป พร้อมยิ้มรับวันใหม่ราวกับสำนวนที่ว่าชีวิตคนเรานั้นเป็นเหมือน “ฟ้าหลังฝน” มีทุกข์มีสุขอยู่ได้ตลอดเวลา ดังนั้นแล้ว Weathering With You จึงเป็นการผสมผสานของชีวิตที่ชินไคยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองเอาไว้ ด้วยการหยิบจับประเด็น พวกตำนาน และความเชื่อของชาวญี่ปุ่นเรื่อง สาวฟ้าใส หรือ คนไล่ฝน มาเล่าผสมความแฟนตาซีเหนือธรรมชาติ จับเอาเรื่องสภาพอากาศ กับความเปลี่ยนแปลงของวัยหนุ่มสาวมามัดรวมกัน แล้วทำให้เราเกิดความสงสัยว่า ชีวิตของเราขึ้นอยู่กับ ‘โชคชะตา’ หรือ ‘การกระทำ’ กันแน่..

ซึ่งตำนานหรือความเชื่อที่ชินไคนำมาใช้เป็นพล็อตย่อยนั้น เป็นการนำความเชื่อมาผูกกับเรื่องของโชคชะตา ดังเรื่องที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น ตารางสีเสื้อประจำวัน การก้าวเท้าออกจากบ้าน ตากระตุก และเวลาที่เป็นมงคล เป็นต้น ความเชื่อของมนุษย์เปรียบได้ดังความหวัง ส่วนใหญ่คงไม่มีใครหวังให้ชีวิตต้องพบเจอแต่เรื่องแย่ๆ แน่นอน ทุกคนหวังจะมีความสุข และใช้ชีวิตได้ง่ายๆ โดยไร้ซึ่งอุปสรรคใดใด ดังนั้น การหยิบความเชื่อหรือตำนานอะไรก็ตามมาใช้ในงานเขียน ประโยชน์อย่างหนึ่งคือมันเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนสามารถเข้าใจกันได้ มันอาจจะดูเป็นพล็อตที่หละหลวม แต่ในความเป็นจริงนั้น ชีวิตเรามักเจอเรื่องเหนือความคาดหมายเสมอ ลองหยิบประเด็นที่เรามองเห็นในตอนนี้มาจดเป็นพล็อตเก็บไว้ก่อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยๆ ร้อยเรียงเรื่องราวขึ้นมา เพื่อสร้างนิยายที่เป็นตัวเรามากที่สุด
 

จับวัยรุ่นกับผู้ใหญ่มามัดรวมกันสักหน่อย!

อีกเรื่องที่ชินไคทำได้โดดเด่นมากใน Weathering With You คือ เรื่องของวัยรุ่นที่หนีออกจากบ้าน และผู้ใหญ่ที่เต็มไปด้วยความรับผิดชอบ แม้พล็อตจะดูพบเห็นได้ทั่วไป แต่ความลึกซึ้งของการเล่าเรื่อง คือ การนำเสนอมุมมองที่ไม่สามารถตัดสินได้ว่าใครผิด หรือถูก ทางเลือกไหนคือเส้นทางที่ใช่ และควรทำ ความขัดแย้งของการเป็นเด็กและผู้ใหญ่ที่มีเรื่องของอารมณ์และเหตุผลเป็นตัวชี้วัดวุฒิภาวะ สิ่งเหล่านี้ชินไคไม่ได้นำเสนอใน Your Name แต่เลือกนำมาเล่าใน Weathering With You เพื่อให้เห็นถึงมุมมองและความคิดที่ไม่สามารถชี้วัดได้ ผู้ใหญ่อาจใช้เหตุผลตามหลักศีลธรรมและกฏหมาย ขณะที่เด็กใช้อารมณ์เป็นเครื่องชี้นำความต้องการ อยากทำอะไรที่อยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์ด้วยอิสรภาพ นี่จึงเป็นการรวมตัวกันของคนสองวัยที่มีวิถีและทางเดินแตกต่างกัน

ดังนั้น ภูมิหลัง และมุมมองของวัยรุ่นกับผู้ใหญ่ในงานเขียน จึงกลายเป็นพล็อตย่อยที่ทำให้คนอ่านรู้สึกตัดสินใจไม่ถูก ไม่รู้ว่าการตัดสินใจแบบไหนดีที่สุด เพราะทุกตัวละครล้วนมีความคิดในมุมของตัวเองตามประสบการณ์และความรู้สึก ทว่าพล็อตย่อยที่นำเสนอชีวิตของเด็กและผู้ใหญ่ไปพร้อมๆ กัน เล่าให้เห็นว่าเด็กเลือกทางหนึ่ง ผู้ใหญ่เลือกอีกทางหนึ่งนั้น ถือเป็นการเปิดโอกาสให้คนอ่านได้คิดวิเคราะห์ด้วยตัวเอง ว่าหากฉันเป็นเด็กฉันจะ.. หรือ หากฉันเป็นผู้ใหญ่ฉันจะ.. ทำอย่างไร จะเลือกทางเดินแบบไหน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่จะช่วยให้นิยายของเราไม่ได้มีเพียงจุดที่ต้องเข้าใจตัวละครหลัก ตัวละครอื่นๆ ควรต้องได้รับการตัดสินที่เท่าเทียมกันด้วย 
 

จับบ้านนอกเข้ากรุง!?

นอกจากชินไคจะชอบจับเด็กหนุ่มขี้เหงามาคู่กับสาวที่เต็มไปด้วยปริศนาแล้ว เขายังเด่นในเรื่องของการพาคนจากต่างเมืองเข้ามาอยู่ในกรุงโตเกียวอีกด้วย เนื่องจากฉากหลังส่วนใหญ่ที่ชินไคใช้มักเป็นสถานที่เด่นๆ ในเมืองโตเกียวที่เขาคุ้นเคย ดังนั้นการที่เขาพาใครสักคนมายังโตเกียวก็ขอเดาว่าพามาเพื่อต้องการสืบค้นความคิดของคนต่างเมืองที่มีต่อคนในเมือง และอยากรู้ว่าพวกเขาจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไรนั่นเอง (ใน Your Name จะเป็นการสลับร่างกันของคนชนบทกับคนเมือง และได้พบกันในที่สุด) 

การพบเจอกันของคนสองคนที่มีสภาพแวดล้อมแตกต่างกัน มีความคิด และการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน เป็นพล็อตย่อยที่สนับสนุนพล็อตหลักได้ดีมากๆ เลยนะคะ คนเราจะเห็นว่าตัวเรานั้นขาดอะไรไปก็ต่อเมื่อได้มองเห็น หรือพบเจอกับคนที่ต่างกันก่อน ในส่วนนี้ นักเขียนสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาการของตัวละครได้นะคะ จากแรกตัวละครอาจจะยังเป็นตัวของตัวเองเหมือนเดิม เมื่อได้พบเจอสิ่งต่างๆ ประสบการณ์จะสอนให้ตัวละครเรียนรู้และเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางใดทางหนึ่งได้แน่นอน 

หยิบอากาศบนท้องฟ้ามาเล่าเดี๋ยวนี้! 

ชินไคนำเรื่องสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลานำมาเล่าได้ดีเสมอ ดังที่เคยเขียนไปว่า “ฟ้าหลังฝน” ย่อมดีกว่าเสมอ กลายเป็นจุดเด่นที่นำมาเป็นพล็อตย่อยได้ตลอดแทบทั้งเรื่อง สภาพอาการศที่แปรปรวน เปรียบเหมือนชีวิตเราที่ไม่แน่นอน ไม่ว่าฝนจะตก แดดจะออก หิมะแรกจะมา หรือใบไม้เริ่มผลิบาน เราสามารถนำสภาพฤดูกาลเหล่านี้มาดึงอารมณ์ และสร้างเอกลักษณ์ให้นิยายของเราได้ เช่น การจากลากันในวันฝนตก ฤดูร้อนที่น่าจดจำที่สุด หรือความหนาวมาพร้อมกับความเหงา เป็นต้น นี่เป็นเพียงตัวอย่างของการสร้างอารมณ์ให้นิยายที่เราเขียน เราจะสร้างความซับซ้อนมากมายไปเพื่ออะไร หากท้ายที่สุดจุดที่ทำให้คนอ่านอิน และสัมผัสได้คือเรื่องใกล้ตัวที่เคยพบเจอมาก่อน หรือหากไม่เคยก็สึกร่วมและนึกถึงได้ง่าย ดังนั้น หากใครคิดพล็อตไม่ออก หรือไม่รู้ว่าควรเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไร ลองเงยหน้ามองท้องฟ้า แล้วหลับตาลงนึกถึงใครสักคนดูค่ะ เผื่อจะเป็นพระเอกนางเอกในนิยายเรื่องต่อไปของเรา..
 

จับตัวละครทุ่มลงหนักๆ เลยจ้า! 

ด้วยเพราะชินไคนำความเชื่อมาสร้างโลกนิยาย ดังนั้น ชีวิตของเหล่าตัวละครจึงแขวนอยู่บนเส้นกั้นระหว่าง “โชคชะตา” กับ “การกระทำ” ที่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว ที่ชีวิตผกผันเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ ไม่ว่าสิ่งที่ตัวละครได้รับจะเป็นเรื่องดีหรือเลว ทุกข์หรือสุข เราสามารถโทษโชคชะตาได้เป็นอันดับแรก แล้วค่อยมานึกถึงผลของการกระทำในท้ายที่สุด พล็อตย่อยที่ดำเนินตลอดแทบทั้งเรื่องของชินไค คือกลไกของการทำงานที่มาพร้อมกับความเป็นมนุษย์ สิ่งใดคือสิ่งที่ควรทำ สิ่งใดคือสิ่งที่ไม่ควรทำ ตัวละครสามารถเรียนรู้ได้จากบทเรียนต่างๆ ที่ได้รับ บางครั้งตัวละครพลาดด้วยตัวเอง บางครั้งพลาดเพราะสิ่งอื่นๆ ตามกลไกของเรื่อง ไม่ว่าจะแบบไหน ตัวละครของเราต้องพร้อมตั้งรับ และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาต่อไป 
 

..........

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย หยิบจับอะไรได้บ้างหลังจากอ่านจนจบ พี่หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดีย และเริ่มจากการนำเรื่องใกล้ตัวมาเขียนกันได้ พี่รู้สึกว่าชินไคนั้นไม่ได้หยิบจับเรื่องว้าวๆ อะไรเลยนะ แต่เขาทำเรื่องธรรมดาที่สุดแสนจะธรรมดามากๆ ให้กลายเป็นเรื่องสุดเหลือเชื่อได้ นี่แหละคุณสมบัติของนักเขียนที่ต้องสร้างจินตนาการให้กลายเป็นความจริง! เริ่มง่ายๆ แค่เงยหน้าไปมองท้องฟ้า เปิดแอปนักเขียนเด็กดี แล้วลงมือเขียนนิยายสักเรื่อง ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ แค่เขียนในสิ่งที่อยากเล่าเท่านั้นเอง พี่จะรอติดตามผลงานของนักเขียนทุกคนนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณภาพจาก
https://www.imdb.com/title/tt9426210/mediaindex?ref_=tt_pv_mi_sm

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #มาโคโตะ ชินไค #ชินไค #Weathering With You #Weathering With You

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?