/>

13 ข้อต้องรู้ก่อนเปิดขาย “ตอนอ่านล่วงหน้า” ในระบบขายนิยายเด็กดี []

วิว

 • การขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า คือ ระบบขายนิยายที่นักเขียนสามารถขายนิยายรายตอนให้นักอ่านที่สนใจอ่านล่วงหน้าได้เป็นเวลา 7 วัน และเมื่อครบกำหนด นิยายตอนนั้นจะได้รับการเผยแพร่ให้นักอ่านทั่วไปได้อ่านฟรี
 • นักเขียนจำเป็นต้องลงทะเบียนนักเขียนก่อน จึงจะขายนิยายได้ 
 • นิยายที่เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า..
 • ต้องไม่ทำผิดกติกาการใช้งานของเว็บไซต์ 
 • ต้องไม่ใช่นิยายแฟนฟิค   
 • ต้องมีตอนที่เผยแพร่แล้ว ขั้นต่ำ 10 ตอน  
 • ต้องมีเนื้อหาในตอนที่เปิดขายอย่างน้อย 3,000 ตัวอักษร
 • ต้องเป็นตอนล่าสุด และเป็นเนื้อหาแบบร่างที่ยังไม่เคยเผยแพร่เท่านั้น
 • เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ไม่จำกัดจำนวนตอน
 • เปิดขายตอนอ่านล่วงหน้าสลับกับตอนที่เปิดให้อ่านฟรีได้
 • เปิดขายตอนอ่านล่วงหน้าได้สิทธิ์แจ้งเตือนอัปเดตนิยาย 2 ครั้ง
 • หากเปิดขายแล้ว นักเขียนสามารถแก้ไขเนื้อหาได้ แต่ต้องรอครบระยะเวลาการขาย เนื้อหาใหม่ที่แก้ไขจึงจะเผยแพร่สู่สาธารณะ 
 • หากยกเลิกระหว่างการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า ตอนที่เปิดขายจะถูกซ่อนไว้
 • หากนักเขียนเคยส่งแพ็กเกจมาขายแล้ว นิยายเรื่องนั้นจะได้รับสิทธิขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าโดยไม่ต้องส่งเรื่องเพื่อขออนุมัติการขายอีก
 • รับรายได้ 2 ต่อ : เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าระหว่างลงนิยาย และเปิดขายนิยายที่จบแล้วแบบแพ็กเกจซ้ำเมื่อลงจบเรื่อง 
 • หากตรวจสอบพบว่าเนื้อหาในนิยายขัดต่อกติกาการใช้งานของเว็บไซต์เด็กดี ทางทีมงานจะทำการระงับการขาย “ตอนอ่านล่วงหน้า” โดยอัตโนมัติ 

……….

          สวัสดีค่ะนักเขียนเด็กดีทุกคน สำหรับคนเป็นนักเขียน เหตุผลหลักของการลงนิยายออนไลน์คงไม่พ้น "การสื่อสารกับนักอ่าน" เมื่อเราได้ความคิดเห็นดีๆ จากนักอ่าน ก็จะช่วยให้เราพัฒนาผลงานได้ดี และทำให้เราสนุกกับการเขียนได้มากขึ้น ยิ่งคนเข้ามาอ่านนิยายของเราเยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราสนุกกับการเขียนได้มากขึ้นเท่านั้น เหมือนกำลังใจดีๆ ที่ทำให้เราอยากพัฒนาผลงานต่อไป อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยเป็นกำลังใจให้กับนักเขียนทั้งหน้าใหม่และนักเขียนมืออาชีพ คงไม่พ้นเรื่องของ "รายได้" 

          และนี่คือเหตุผลสำคัญที่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เว็บไซต์เด็กดีตัดสินใจเปิด "ระบบขายนิยาย" ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้นักเขียนออนไลน์ได้มีรายได้เป็นของตัวเอง และเพื่อให้นักอ่านได้สนับสนุนนักเขียนที่ตนชื่นชอบ  โดยระบบการขายนิยายของเรา จะเป็น  “การขายแบบแพ็กเกจ” นิยายที่จะขายในระบบนี้ได้ ต้องเป็นนิยายที่ลงจบภาคหรือจบเรื่องเท่านั้น การขายแบบนี้ อาจต้องใช้ระยะเวลานาน และต้องใช้ความอดทนจนกว่าจะเขียนจบเรื่อง ทำให้นักเขียนหลายท่านรู้สึกไม่สะดวกในหลายๆ จุด ดังนั้น ในปีนี้ เราจึงเพิ่มเติมการขายรูปแบบใหม่ นั่นคือ “การขายแบบอ่านตอนล่วงหน้า” ซึ่งมีหลักการง่ายๆ คือ “อยากอ่านก่อน ก็จ่ายก่อน” เป็นการขายที่นักเขียนสามารถเขียนไปขายไปได้ โดยนักอ่านที่ซื้อตอนล่วงหน้า สามารถอ่านก่อนนักอ่านคนอื่นๆ ได้ล่วงหน้า 7 วัน 

          วันนี้ พี่แนนนี่เพนขอเป็นตัวแทนของทีมงานนักเขียนเด็กดี มาชี้แจงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับระบบ เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจการทำงานของระบบ “การขายแบบอ่านตอนล่วงหน้า” มากขึ้น เผื่อว่าใครสนใจอยากขายนิยายกับระบบของเรา จะได้ไม่สับสนกันค่ะ  
 

13  ข้อต้องรู้ของระบบ “ตอนอ่านล่วงหน้า”

……….

1. ถ้าเป็นนักเขียนหน้าใหม่ ต้องลงทะเบียนนักเขียนก่อนเปิดขาย 

          ถ้าหากคุณเป็นนักเขียนหน้าใหม่ จำเป็นต้องลงทะเบียนนักเขียนก่อน จึงจะสามารถขายนิยายได้ ส่วนขั้นตอนการลงทะเบียนก็ง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแค่ใส่ชื่อให้ตรงกับชื่อบัญชีที่จะใช้รับเงินเท่านั้น โดยนักเขียนสามารถเลือกลงทะเบียนได้ 2 รูปแบบ คือ 

          1. ลงทะเบียนนักเขียนในนามบุคคล เพื่อใช้ข้อมูลในการรับเงิน และยืนยันความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเนื้อหา โดยกรณีลงทะเบียนบุคคลธรรมดา ให้ใส่ชื่อจริงตามบัตรประชนชน และจะต้องเป็นชื่อเดียวกับชื่อบัญชีที่จะใช้เพื่อรับเงิน

          2. ลงทะเบียนนักเขียนในนามนิติบุคคล เพื่อใช้ข้อมูลในการรับเงิน และยืนยันความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเนื้อหา โดยกรณีลงทะเบียนนิติบุคคล ให้ใส่ชื่อบริษัทที่ได้จดทะเบียน ซึ่งบัญชีรับเงินจะต้องเป็นบัญชีเดียวกับที่ใช้จดทะเบียนบริษัท


ลงทะเบียนนักเขียนก่อนเปิดขาย

          หลังจากลงทะเบียนนักเขียนเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ ส่งเรื่องที่ต้องการขายเข้ามาในระบบ เพื่อให้ทีมงานกดอนุมัติ ซึ่งเมื่ออนุมัติเรียบร้อยแล้ว นักเขียนจะสามารถกดขายตอนล่วงหน้าในนิยายเรื่องนั้นได้ไม่จำกัดโดยไม่ต้องส่งคำขออนุมัติซ้ำอีก ในกรณีที่คุณเป็นนักเขียนเก่าที่เคยส่งนิยายเข้ามาขายในระบบแล้ว นิยายที่ขายแพ็กเกจอยู่ จะได้สิทธิ์ขายตอนล่วงหน้าได้ โดยไม่ต้องส่งคำขออนุมัติซ้ำค่ะ
 

2. ต้องเป็นนิยายที่ไม่ทำผิดกติกาการใช้งานของเว็บไซต์ 

          นิยายที่จะส่งเข้ามาขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า ต้องเป็นนิยายที่ไม่ผิดกติกาการใช้งานของเว็บไซต์ เบื้องต้นกติกาง่ายๆ มีดังนี้  

 • นิยายมีเนื้อหา NC18+ มีฉากไม่เหมาะสม แสดงการร่วมเพศอย่างชัดเจน 
 • นิยายที่มีเนื้อหาผิดศีลธรรม เช่น การร่วมเพศในครอบครัว, พี่น้อง การร่วมเพศกับสัตว์ เป็นต้น  
 • นิยายที่มีการใช้ข้อมูลผิดลิขสิทธิ์
 • นิยายแฟนฟิค (ไม่สามารถขายได้ เนื่องจากลิขสิทธิ์ชื่อตัวละคร)

          สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ : กติกาการใช้งานของเว็บไซต์
 

3. ต้องมีตอนนิยายที่เผยแพร่แล้วขั้นต่ำ 10 ตอน  

          เพื่อให้นักอ่านได้พิจารณาเนื้อหานิยายก่อนตัดสินใจซื้อตอนอ่านล่วงหน้า และเพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบนิยายในเบื้องต้นว่าทำผิดกติกาการใช้งานของเว็บไซต์หรือไม่ นิยายที่จะเปิดขายแบบตอนล่วงหน้าจึงต้องมีเนื้อหาที่เผยแพร่ให้อ่านฟรีแล้วอย่างน้อย 10 ตอน นักเขียนจึงจะสามารถส่งเรื่องเพื่อขออนุมัติใช้ระบบขายตอนอ่านล่วงหน้าได้ โดยนักเขียนสามารถตรวจสอบสถานะการอนุมัติได้ผ่านกล่องข้อความลับ หรือหน้าจัดการขายของนิยายเรื่องที่ส่งได้เลยค่ะ 


ต้องมีเนื้อหาที่เผยแพร่ให้อ่านฟรีแล้วอย่างน้อย 10 ตอน

4. ต้องมีเนื้อหาในตอนที่เปิดขายอย่างน้อย 3,000 ตัวอักษร

          หลังได้รับการอนุมัติจากทีมงานแล้ว นักเขียนสามารถเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ทันทีเลยค่ะ โดยตอนที่จะเปิดให้อ่านล่วงหน้าได้จะต้องมีเนื้อหานิยายต่อหนึ่งตอนที่ 3,000 ตัวอักษรขึ้นไป จึงจะสามารถเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ เพื่อให้นักอ่านได้รับความคุ้มค่าและเหมาะสมกับราคาที่จ่าย โดยนักเขียนสามารถตั้งราคาคอยน์ที่เหมาะสมได้จากราคาที่ระบบแนะนำค่ะ (ราคาแนะนำอยู่ที่ 1-20 coins ค่ะ)


ต้องมีเนื้อหาในตอนที่เปิดขายอย่างน้อย 3,000 ตัวอักษร

5. ต้องเป็นตอนล่าสุด และเป็นเนื้อหาแบบร่างที่ยังไม่เคยเผยแพร่

          ตอนนิยายที่จะเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ ต้องเป็นเนื้อหา “ตอนล่าสุดและเป็นเนื้อหาแบบร่างที่ยังไม่เคยเผยแพร่” เท่านั้นค่ะ โดยตอนนิยายที่เคยเผยแพร่ให้อ่านไปแล้ว ทั้งแบบเผยแพร่ให้อ่านฟรี และเผยแพร่แบบตอนอ่านล่วงหน้า จะไม่สามารถนำกลับมาขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้อีกค่ะ
 

6. เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ไม่จำกัดจำนวนตอน 

          ในช่วงเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า นักเขียนสามารถเข้าไปเพิ่มตอนนิยายเพื่ออัปเดตนิยายได้ค่ะ โดยนักเขียนกำหนดได้ว่าจะอัปตอนนิยายเพื่อเผยแพร่ให้อ่านฟรี หรืออัปตอนนิยายเพื่อเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ “แบบไม่จำกัดจำนวนตอน” 
 

7. เปิดขายตอนอ่านล่วงหน้าสลับกับตอนที่เปิดให้อ่านฟรีได้

          นอกจากเปิดขายแบบตอนล่วงหน้าได้ไม่จำกัดจำนวนตอนแล้ว นักเขียนยังสามารถเปิดขายตอนอ่านล่วงหน้าสลับกับตอนที่เปิดให้อ่านฟรีได้อีกด้วย โดยนักเขียนสามารถเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า และกลับมาเผยแพร่นิยายให้อ่านฟรีในตอนต่อไปได้ แล้วแต่กำหนด เช่น ตอนที่ 11  เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า ตอนที่ 12  เปิดเผยแพร่ตอนให้อ่านฟรี และตอนที่ 13  เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า เป็นต้น 
 

8. เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้สิทธิ์แจ้งเตือนอัปเดตนิยาย 2 ครั้ง

          นักเขียนที่ส่งนิยายเข้ามาขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า จะได้สิทธิ์แจ้งเตือนการอัปเดตนิยาย 2 ครั้ง คือ จากการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า 1 ครั้ง และจากการเผยแพร่ให้อ่านฟรีอีก 1 ครั้ง  โดยโควตากระดิ่งจากการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าที่นักเขียนจะได้รับ มีจำนวน 3 ครั้งต่อนิยาย 1 เรื่องเช่นเดียวกับโควตาเผยแพร่ให้อ่านฟรีค่ะ (เมื่อนักเขียนกดใช้กระดิ่งไปแล้ว จะได้กระดิ่งกลับมา 1 อันทุก 8 ชั่วโมง) 

          โดยโควตากระดิ่งจากการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าซึ่งเป็นสิทธิ์แจ้งเตือนอัปเดตนิยายในครั้งที่ 1  นักเขียนจำเป็นต้องใช้โควตาแจ้งเตือนในครั้งแรกทันที เพราะการอัปเดตตอนนิยายเพื่อเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า ถือเป็นการเปิดขายตอนอ่านล่วงหน้าที่ไม่สามารถนำกลับมาขายซ้ำได้อีก ระบบจึงนับเป็นสิทธิ์แจ้งเตือนอัปเดตนิยายในตอนทันที แต่หากนักเขียนไม่ใช้โควตาในครั้งแรก เท่ากับว่านักเขียนยอมเสียสิทธิ์การแจ้งเตือนในตอนนั้นๆ ไป และจะต้องรอจนหมดระยะเวลาการขาย จึงจะได้รับสิทธิ์แจ้งเตือนอัปเดตนิยายครั้งที่ 2 จากโควตาเผยแพร่ให้อ่านฟรีค่ะ 


เปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้สิทธิ์แจ้งเตือนอัปเดตนิยาย 2 ครั้ง

9. หากเปิดขายแล้ว นักเขียนสามารถแก้ไขเนื้อหาได้ แต่ต้องรอครบระยะเวลาการขาย เนื้อหาใหม่ที่แก้ไขจึงจะเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ 

          หลังจากเปิดขายตอนแบบอ่านล่วงหน้าแล้ว หากนักเขียนต้องการเข้าไปแก้ไขเนื้อหา นักเขียนสามารถแก้ไขตอนที่เปิดขายไปแล้วได้ แต่เนื้อหาที่แก้ไขจะยังไม่ถูกอัปเดตจนกว่าจะหมดเวลาตอนอ่านล่วงหน้า เพื่อรักษาสิทธิ์ของนักอ่านที่ซื้อในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยระบบจะบันทึกเนื้อหาที่นักเขียนแก้ไขเป็นแบบร่างไว้ และจะเผยแพร่ตอนนิยายที่แก้ไขเนื้อหาแล้วหลังครบกำหนดเวลาค่ะ


เนื้อหาที่แก้ไขจะยังไม่ถูกอัปเดตจนกว่าจะหมดเวลาตอนอ่านล่วงหน้า

10. หากยกเลิกระหว่างขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า ตอนที่เปิดขายจะถูกซ่อนไว้

          นักเขียนสามารถยกเลิกการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ตลอดเวลาจนกว่าจะหมดระยะเวลาการขาย เมื่อยกเลิกการขายแล้ว ตอนที่ถูกยกเลิกจะถูกซ่อนตอนไว้ และไม่สามารถนำกลับมาขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้อีกค่ะ โดยระบบจะเผยแพร่ตอนที่ถูกซ่อนไว้ให้อ่านฟรีโดยอัตโนมัติ หลังครบระยะเวลาการขาย เพื่อรักษาสิทธิ์ของนักอ่านที่ซื้อแบบตอนอ่านล่วงหน้าไปแล้ว
 

11. หากนักเขียนเคยส่งแพ็กเกจมาขายแล้ว นิยายเรื่องนั้นจะได้รับสิทธิขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าโดยไม่ต้องส่งเรื่องเพื่อขออนุมัติการขายอีก

          สำหรับนิยายที่ขายแบบแพ็กเกจอยู่แล้ว นิยายเรื่องนั้นจะได้สิทธิ์ขายตอนอ่านล่วงหน้าแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องส่งเรื่องเพื่อขออนุมัติการขายอีก เมื่อถึงวันเปิดใช้งานระบบในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 นักเขียนสามารถเข้าสู่การขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้ทันทีเลยค่ะ แต่หากนักเขียนต้องการเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าในนิยายเรื่องใหม่ที่ไม่เคยขายในระบบขายนิยายเด็กดีมาก่อน นักเขียนจำเป็นต้องส่งเรื่องเพื่อขออนุมัติการขายค่ะ 

12. รับรายได้ 2 ต่อ : เปิดขายตอนแบบตอนอ่านล่วงหน้าระหว่างลงนิยาย และเปิดขายนิยายที่จบแล้วแบบแพ็กเกจซ้ำเมื่อลงจบเรื่อง 

          นักเขียนสามารถส่งตอนนิยายเข้ามาขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า โดยเขียนไปด้วยขายไปด้วยได้ ไม่จำเป็นต้องลงจบเรื่องหรือจบภาค หรือจะลงขายตอนพิเศษก็ได้ค่ะ สามารถขายนิยายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้จนกว่านิยายจะจบ และหากเขียนจบเรื่องหรือจบภาคแล้วสามารถส่งเรื่องมาขายแบบแพ็กเกจได้อีกนะคะ รับรายได้สองต่อเลยค่ะ เพราะงั้นมาเขียนให้จบกันเถอะ 
 

13. สามารถโดนยกเลิกตอนขายย้อนหลังได้

          สำหรับนิยายที่ได้รับอนุมัติและเปิดขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าแล้ว ทางทีมงานจะเข้าไปตรวจสอบ “เนื้อหาในตอน” ย้อนหลังอีกครั้ง หากตรวจพบว่าทำผิดกติกาการใช้งานของเว็บไซต์ในภายหลัง ทีมงานมีมาตราการจัดการ ดังนี้

1. มาตราการ “แบนนิยาย” ตามแนวทางควบคุมนิยาย
2. มาตราการ “ระงับการขาย” ตอนอ่านล่วงหน้าโดยอัตโนมัติ ทั้งรายตอน และทั้งเรื่อง

          โดยทีมงานจะแจ้งเหตุผลให้นักเขียนทราบผ่านกล่องข้อความลับค่ะ 
 

……….

          เป็นยังไงกันบ้างคะ ระบบใหม่ที่ทางเว็บไซต์เด็กดีเตรียมเปิดใช้บริการในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เราหวังว่าตัวระบบจะตอบโจทย์ความต้องการของนักเขียน และจะช่วยสร้างรายได้ให้กับนักเขียน ตลอดจนช่วยพัฒนาวงการวรรณกรรมไทย ให้ดียิ่งไปอีกเรื่อยๆ ค่ะ 
 

          พี่หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับนักเขียนที่สนใจ สร้างความเข้าใจเรื่องการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้าได้มากขึ้น ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนจะเริ่มใช้งานระบบจริงในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ก็แล้วกันค่ะ ยังไงนักเขียนคนไหนมีคำถามเกี่ยวกับการขายแบบตอนอ่านล่วงหน้า สามารถคอมเมนต์ฝากข้อสงสัยไว้ในบทความนี้ หรือส่งอีเมลมาที่ writer@dek-d.com ได้เลยค่ะ จะมีทีมงานนักเขียนเด็กดี คอยตอบทุกข้อสงสัยและดูแลทุกคนเป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ

พี่แนนนี่เพน

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ตอนอ่านล่วงหน้า #ขายนิยาย #ขายนิยายรายตอน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?