/>

ถาม 5 ตอบ 6 มาฝึกสร้างตัวละครให้มีชีวิตจริงๆ แบบง่ายๆ กันเถอะ! []

วิว

ถาม 5 ตอบ 6 มาฝึกสร้างตัวละคร
ให้มีชีวิตจริงๆ แบบง่ายๆ กันเถอะ! 

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ในฐานะนักอ่าน เรารู้ว่าทำไมเราถึงรักตัวละครในนิยายเรื่องหนึ่งมากๆ ไม่ว่าตัวละครจะทำอะไรก็ตาม เรารู้สึกอินและเข้าใจการกระทำของตัวละครเสมอ จนรู้สึกว่านักเขียนคนนี้เก่งจริงๆ ที่ทำให้เราชอบตัวละครนี้ได้ ขณะเดียวกัน ในฐานะนักเขียน การที่เราจะเขียนนิยายให้นักอ่านรู้สึกอินกับตัวละคร ถือเป็นโจทย์ที่ยากและท้าทายตัวเองมากๆ เป็นชาเลนจ์หนึ่งที่หากนักเขียนคนไหนทำได้ รับรองได้เลยว่านักอ่านจะติดนิยายของเรางอมแงม ไม่ตีจากไปไหนแน่นอน ดังนั้น  เพื่อให้นักอ่านรักตัวละครของเรามากขึ้น   เรามาทำความรู้จักตัวละครของเราให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้นักอ่านรู้สึกใกล้ชิดกับตัวละครของเรา ผ่านการตอบคำถาม และการสร้างตัวละครให้มีชีวิตจริงๆ กันเถอะค่ะ 


Photo by Warren Wong on Unsplash
 

ก่อนไปทำความรู้จักตัวละครของเราให้ดียิ่งขึ้น
นี่คือคำถามที่ควรถามตัวเองเสมอเมื่อเขียนนิยาย

ตัวอย่าง เมื่อตัวละครอยู่ในเหตุการณ์...
  1. ตอนนี้ ตัวละครของเรากำลังคิดอะไรอยู่นะ 
  2. แล้วทำไมเรื่องนี้ถึงเกิดกับตัวละครของเรา
  3. ตัวละครของเราตอบสนองต่อสิ่งนี้ / เรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร
  4. ตอบตัวเองให้ได้ว่าทำไมนักอ่านต้องใส่ใจกับสิ่งนี้ / เรื่องที่เกิดขึ้น
  5. เรากำลังจะสื่อสารอะไรถึงนักอ่านในช่วงเวลานี้ 

หากสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ทุกครั้งที่เขียนนิยาย ตัวละครของเราจะมีที่มาที่ไป และอยู่ในสภาพแวดล้อมของนิยายได้อย่างกลมกลืนแน่นอน เอาล่ะ ต่อไปเรามาดูกันว่า เราจะทำให้ตัวละครของเรามีชีวิตจริงๆ ขึ้นมาได้อย่างไรบ้าง

6 วิธีสร้างตัวละครให้มีชีวิตเสมือนจริงผ่านตัวนักเขียน 

Photo by Kaitlyn Baker on Unsplash

1. ความรู้สึกเป็นเรื่องสำคัญ จงจดจำทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้นในชีวิต 

สมมติว่าตัวละครของเราอยู่ในภาวะสูญเสียครอบครัว และกำลังรู้สึกเศร้ามากๆ ในฐานะนักเขียน เราจะถ่ายทอดความเสียใจของตัวละครนี้ออกมาให้นักอ่านรู้สึกร่วมได้อย่างไร? ก่อนอื่นเลย เราต้องเคยมีประสบการณ์มาก่อนค่ะ พี่ไม่ได้ความว่าเราต้องเคยสูญเสียครอบครัวนะคะ ประสบการณ์ที่พี่กล่าวถึง คือความรู้สึกค่ะ เราต้องจำได้ ระลึกได้ว่าความเสียใจและความเจ็บปวดมันเป็นอย่างไร เราอาจจะได้ความรู้สึกสูญเสียเหล่านี้มาจากการทำของสำคัญที่รักมากหายไป สัตว์เลี้ยงของเราตาย หรือจากการดูซีรีส์ ดูหนังฟังเพลงก็ได้ แก่นหลักของข้อนี้คือเราต้องจำความรู้สึกต่างๆ ได้ เราจึงจะถ่ายทอดความรู้สึกนั้นๆ ผ่านตัวละคร และส่งต่อถึงนักอ่านได้ค่ะ 
 

2. ทำความรู้จักตัวละครของเราว่าเขาหรือเธอใช้ชีวิตอย่างไร 

การเขียนนิยายคือการโลดแล่นไปยังสถานที่ต่างๆ ตัวละครส่วนใหญ่หากไม่อยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน ก็จะต้องมีบางสถานที่บางเหตุการณ์ที่มีฉากแตกต่างไปจากเดิมไม่มากก็น้อย ดังนั้น การจะเขียนให้นักอ่านเห็นภาพ และอินไปกับตัวละครของเราได้ เราต้องรู้จัก รู้ลึก รู้จริง ไม่ว่าจะมาจากประสบการณ์จริง หรือจากการค้นคว้าข้อมูลก็ตาม สมมติฉากหลังเราอยู่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ หากใครมีทุนคอยซัพพอร์ตในส่วนนี้และสามารถไปถึงสถานที่นั้นๆ ได้ ถือเป็นราคาที่คุ้มค่ากับการจ่ายแน่นอน แต่หากเราไม่สามารถไปยังสถานที่นั้นๆ ได้ เราสามารถเสิร์ชหาข้อมูล และจินตนาการจากรูปภาพได้ นอกจากนี้ การที่เราได้สัมผัสสิ่งๆ นั้นจริงๆ เช่น เมื่อเราดื่มกาแฟ กลิ่นของกาแฟทำให้เรารู้สึกแบบไหนได้บ้าง รอบๆ ตัวเรามีผู้คนแต่งกายอย่างไร พวกเขาคุยอะไรกันบ้างในสถานที่แห่งนี้ ซึ่งเราสามารถนำทุกอย่างที่เราพบเจอมาเขียนผ่านตัวละครได้ง่ายๆ และทำให้นักอ่านรู้จักตัวตนของตัวละครที่เราอยากสื่อสารได้ชัดเจนมากขึ้นด้วย 
 


สร้างคาแรกเตอร์ให้ตัวละครผ่านการแต่งกาย (Photo by Warren Wong on Unsplash)

3. เลือกซื้อของให้ตัวละครกันเถอะ

การจะทำให้ตัวละครเสมือนจริง สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ควรมีความสมจริง และเหมาะสมกับตัวละครให้มากที่สุด สมมติเรามีตัวละครหนึ่งตัว เราจะสร้างคาแรกเตอร์ให้ตัวละครนี้ผ่านการแต่งกายอย่างไร เสื้อผ้าที่สวมใส่ กระเป๋า นาฬิกา เครื่องประดับ ควรเป็นแบบไหน สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนลักษณะตัวละคร และทำให้เราในฐานะนักเขียนมีหลักในการเขียนมากขึ้น ดังนั้น เพื่อให้ตัวละครสมจริง ควรเลือกสิ่งของเครื่องใช้ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและการเติบโตของตัวละคร เช่น ตัวละครมีฐานะ แต่ชอบทำตัวติดดิน เราสามารถสร้างบรรยากาศการใช้ชีวิตให้ตัวละคร ผ่านรูปลักษณ์ภายนอกของพวกเขาได้ และเมื่อตัวละครเกิดการเปลี่ยนแปลง สิ่งของเครื่องใช้ก็มีความสัมพันธ์ที่ทำให้รูปลักษณ์เปลี่ยนไป 
 

4. อย่าลืมหาตัวช่วยจากคนที่เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ

หากเราเขียนถึงตัวละครที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับตัวตนของเราเลย ขั้นแรกให้หาข้อมูลจากเพื่อนที่ดีที่สุดของเราก่อน นั่นคือ หนังสือ หรือ อากู๋ (Google) จากนั้นเมื่อทราบข้อมูลคร่าวๆ แล้ว เพื่อให้ตัวละครไม่แบนจนเกินไป เราควรหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ดีเยี่ยมที่สุดในด้านนั้นๆ ก็ได้ เพราะสิ่งที่เราต้องการเกี่ยวกับชีวิตของเขา คือ การใช้ชีวิตประจำวัน ลักษณะนิสัย หรืองานอดิเรก สมมติเราเขียนตัวละครที่มีอาชีพสถาปนิก นอกจากเราหาข้อมูลว่าอาชีพนี้ทำอะไรบ้างแล้ว เราควรรู้ว่าในหนึ่งวันสถาปนิกทำอะไรบ้าง ในหนึ่งสัปดาห์เขาทำงานกี่วัน และเขาต้องพบปะผู้คนมากน้อยแค่ไหน เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เช่น ซินแส ฮวงจุ้ย การบรีฟงาน สิ่งเหล่านี้มีปัญหาอะไรบ้าง แล้วพวกเขารู้สึกยังไงเมื่อเจอปัญหาเหล่านี้ ดังนั้น เราจะทำให้ตัวละครใช้ชีวิตราวกับมีชีวิตจริงๆ ได้ เราต้องเข้าใจวิถีชีวิตของตัวละครนั้นด้วย 
 


สร้างคาแรกเตอร์ให้ตัวละครผ่านการกิน (Photo by Mc Jefferson Agloro on Unsplash)

5. อาหารคือคุณภาพชีวิตของคนและตัวละคร

อีกหนึ่งหนทางที่จะทำให้เราเข้าใจตัวละครมากขึ้น คือ ดูอาหารที่ตัวละครกินค่ะ คนคิดเมนูก็คือเรานั่นแหละ อาหารมีผลต่อคุณภาพชีวิตของคนฉันใด ตัวละครก็ได้รับผลตามฉันนั้น เคยสังเกตกันไหมคะว่าทำไมตัวละครของเราถึงต้องกินกาแฟ ทำไมคนมีฐานะถึงต้องดื่มไวน์ ทำไมสิ้นเดือนต้องกินมาม่า และทำไมวัยรุ่นต้องลองดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นั่นเพราะตัวละครแต่ละตัวกำลังใช้ชีวิตยังไงล่ะ  อาหารจึงเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้ตัวละครสมจริงมากยิ่งขึ้น และเราในฐานะนักเขียน สามารถใช้อาหารการกิน เครื่องดื่มประจำวัน เป็นคาแรกเตอร์ของตัวละครได้ เช่น ตัวละครชอบกินเยลลี่ตลอดเวลา เมื่อได้กินแล้วทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ หรือชอบกินชานมไข่มุกทุกวัน เพราะร้านนี้ทำอร่อย เหตุผลมากมายที่ตัวละครเลือกกินอะไรสักอย่างนั้น สะท้อนคุณภาพชีวิต และการดำเนินชีวิตของตัวละครได้ดีมากๆ ถ้าหากใครเป็นนักเขียนสายกินแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดสร้างคาแรกเตอร์ให้ตัวละครผ่านการกินอาหารนะคะ 
 

6. พาตัวเราและตัวละครออกไปใช้ชีวิตซะ

การพาตัวเราเองและตัวละครออกไปทำสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องที่ท้าทายทั้งตัวนักเขียน และตัวละครของเรา ทำไมเราต้องทำอะไรใหม่ๆ ด้วยล่ะ นั่นเพราะงานอดิเรกบางอย่างต้องใช้เวลาฝึกฝน นอกจากตัวละครจะได้เรียนรู้แล้ว ตัวเราที่เป็นนักเขียนก็ได้เรียนรู้เช่นเดียวกัน ถ้าหากเราเขียนให้ตัวละครทำบางสิ่งบางอย่างได้ เราก็ควรได้เช่นกัน ไม่จำเป็นว่าเราต้องทำแล้วออกมาดี แต่ความรู้สึกของการได้ทดลองทำจริงๆ กับการเขียนขึ้นมาโดยที่ไม่เคยทำมาก่อนมันต่างกันมาก ลองย้อนกลับไปอ่านข้อ 1 ดูค่ะ แล้วจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมเราต้องลองทำด้วยตัวเองจริงๆ  
 

……………

เอาล่ะ ถ้าหากใครมีตัวละครอยู่แล้ว ลองตอบคำถาม 5 ข้อแรกกันได้เลยนะ ส่วนใครที่กำลังสร้างตัวละคร วิธีสร้างตัวละครให้มีชีวิตจริงๆ 6 ข้อหลังก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกัน ลองหยิบเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้ครบทุกข้อก็ได้ แต่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าสร้างตัวละครเหล่านี้ขึ้นมาทำไม และคาแรกเตอร์ของตัวละครเป็นแบบไหน หากเราสามารถถามตอบคำถามเหล่านี้ได้ เชื่อว่านักอ่านต้องอิน และรักตัวละครของเรา เหมือนที่เราทุ่มเทให้ตัวละครแน่นอนค่ะ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

https://jennienash.com/how-to-write-a-book-blog/2017/6/8/a-simple-trick-for-getting-inside-your-characters-head
http://www.writerology.net/blog/post/2017/01/6-ways-to-get-into-your-characters-head
https://www.nownovel.com/blog/characterization-examples-5-ways/

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #คาแรกเตอร์ #ตัวละคร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?