/>

รู้จัก 3 วิธีการ “ด้นสด” ไม่ให้เขียนออกนอกทะเล และทำให้นิยายแกร่งขึ้น!! []

วิว

รู้จัก 3 วิธีการ “ด้นสด” ไม่ให้เขียนออกนอกทะเล
และทำให้นิยายแกร่งขึ้น!! 

          สวัสดีค่ะนักเขียนทุกคน เราต่างรู้กันดีว่า นิยายที่วางพล็อตวางโครงเรื่องไว้แล้ว เป็นการเตรียมตัวล่วงหน้าที่ดีที่สุดสำหรับการเขียนนิยายเรื่องหนึ่ง แต่ระหว่างทางในช่วงที่เราต้องทำพล็อตให้สมบูรณ์นั้น ถือเป็นด่านที่ยากที่สุดสำหรับนักเขียนเลยก็ว่าได้ เพราะหากผิดพลาดในส่วนใดส่วนหนึ่งไป พล็อตที่วางไว้ก็จะพังไม่เป็นท่า นอกจากจะเขียนไม่จบแล้ว ยังบั่นทอนกำลังใจนักเขียนอีกด้วย นี่จึงเป็นขั้นแรกของความกดดันที่เราได้รับ เมื่อมีพล็อตแน่นๆ อยู่ในมือ.. 
          ด้วยเหตุนี้ นักเขียนหลายคนจึงหันมาเขียนนิยายแบบด้นสดดูบ้าง คือ เขียนไปเรื่อยๆ ตามใจฉัน แก่นหลักแก่นรองค่อยว่ากัน ขอเขียนในสิ่งที่อยากเขียนก่อน โดยนักเขียนหลายคนที่ทดลองเขียนแบบด้นสด ค้นพบว่า พวกเขาเขียนนิยายจบเรื่องได้ ไม่ได้เครียดกับการเขียนนิยาย และผลตอบรับที่ได้จากนักอ่านก็เกินคาดหวังไปมาก 
          จากที่เล่ามา พี่เคยสัมภาษณ์นักเขียนที่ชอบด้นสดมาแล้วหลายคน เชื่อว่าการด้นสดทำให้เราเขียนนิยายจบได้จริงๆ และพอจะจับจุดได้จากที่สัมภาษณ์ว่าเขาด้นสดกันตอนไหนบ้าง แล้วด้นสดยังไงไม่ให้ออกนอกทะเล หรือโดนกล่าวหาว่าเขียนมั่วบ้าง เขียนไม่มีหลักการบ้าง เรามาตามดูกันเลยค่ะว่านักเขียนอย่างเราจะใช้วิธีเขียนแบบด้นสดตอนไหนได้บ้าง ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าต่อให้เราจะขียนด้นสดยังไงก็ต้องมีพล็อตอยู่ดี ฉะนั้น สิ่งแรกที่ต้องมีก่อนจะไปด้นสด คือ แนวคิด ธีมเรื่อง หรือพล็อตคร่าวๆ ของเรื่องก่อนค่ะ แล้วค่อยไปลุยกันว่าจะเขียนด้นสดยังไงให้อยู่ในพล็อตที่อยากเล่า! 
 

การเขียนด้นสด คือ การเขียนที่ใช้จินตนาการได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

          การด้นสด เป็นการเขียนที่ผ่านกระบวนความคิดน้อยที่สุด หรือบางทีไม่ต้องคิดอะไรมากมายเลยด้วยซ้ำค่ะ เพราะการเขียนด้นสดจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้มาก่อน และไม่ได้ใช้ความคิดเข้ามาควบคุม ทำให้จินตนาการของเรามีอิสระราวกับติดปีก จะใช้ความคิดสร้างสรรค์ยังไงก็ได้ ขอแค่เขียนมันออกมาได้เรื่อยๆ และตรงใจเรามากที่สุดก็พอแล้ว โดยการเขียนแบบด้นสดจะเกิดขึ้นกะทันหัน ไม่มีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้า การที่เราไม่รู้มาก่อน จะทำให้เรากระตือรือร้น และตื่นตัวมากยิ่งขึ้น เมื่อได้ลงมือเขียนนิยายจึงรู้สึกไม่น่าเบื่อ และไม่กดดันตัวเองมากจนเกินไป นักเขียนที่อยากใช้การด้นสด จึงต้องพึ่งพาความสามารถ ความรู้ ไหวพริบ อารมณ์ และประสบการณ์ของตัวเองที่สั่งสมมาขณะเขียน จึงจะเขียนด้นสดออกมาแล้วได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังเอาไว้ค่ะ 
 

3 วิธีการ “ด้นสด” ที่จะทำให้เราเขียนนิยายได้ดีว่าเดิม

1. ฆ่าความคิดของเรา และด้นสดเพื่อเจอสิ่งที่เหมาะสมกว่า

          เคยเขียนนิยายแล้วตัน หรือไปต่อไม่ได้บ้างไหมคะ เรามักจะเจอปัญหาเดิมซ้ำๆ และวนกลับมาที่ปัญหาเดิมเสมอ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเขียนต่อไปไม่ได้ เพราะเราไม่สามารถกำจัดความคิดของเราออกไปได้ค่ะ เมื่อเรามีประโยคหรือบทสนทนาที่เราชอบมาก หรือมีฉากที่อยากใส่ลงไป แต่หาทางเขียนลงไปในนิยายไม่ได้ ความต้องการของเราจึงกลายเป็นความเจ็บปวดที่ไม่สามารถเขียนให้ออกมาอย่างที่ใจต้องการได้ 
          ฉะนั้น จงมองให้เห็นถึงปัญหาที่แท้จริงก่อน มองว่ามันคุ้มค่าที่จะใส่ลงไปไหม เป็นไอเดียที่เราสามารถทิ้งได้รึเปล่า ซึ่งหากนักเขียนอยากเขียนนิยายต่อไปได้ เราจำเป็นต้องทอดทิ้งไอเดีย และก้าวไปสู่สิ่งที่เหมาะสมกว่า แม้จะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดที่เราวาดหวังไว้ แต่เป็นสิ่งที่ทำให้เราไปต่อได้ และไม่ติดกับดักความคิดของเราเอง ซึ่งวิธีการหลังเราตัดสินใจ “ฆ่าความคิด” ติดกรอบนี้ออกไป ขั้นแรกให้เริ่มเขียนต่อจากเดิม และจินตนาการต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องนึกถึงความคิดดั้งเดิม แล้วมาดูผลกันว่าเมื่อเราไม่ได้เขียนด้วยไอเดียเดิมแล้ว จินตนาการพาเราไปโลดแล่นเจออะไรบ้าง โดยหลังจากเขียนจบ เราไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนที่เราด้นสดในนิยายของเราจริงๆ ก็ได้ ถือเป็นการคลายเครียด และออกนอกกรอบไปเจอสิ่งใหม่ๆ บางทีเราอาจจะพบไอเดียใหม่ๆ ที่เราไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้
 

2. มีอารมณ์ (รัก โลภ โกรธ หลง) เมื่อไหร่ ด้นสดเมื่อนั้น

การเขียนด้นสดมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ “อารมณ์” ของนักเขียนค่ะ จินตนาการของเราจะโลดแล่นไปได้ไกลแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าเรารู้สึกอย่างไรในตอนนั้นด้วย จริงๆ แล้วเราจะด้นสดตอนไหนยังไงก็ได้ค่ะ เพียงแค่เรามีเวลาเขียน มีอารมณ์อยากเล่า ให้คิดว่าฉากที่เราเขียน บทสนทนาที่เราคิดได้ เป็นเพียงเรื่องสั้น หรือไดอารี่เรื่องหนึ่งก็ได้ค่ะ 
          หากถามว่าเราด้นสดตามอารมณ์เพื่ออะไร? เพื่อปลดปล่อยจินตนาการที่เราไม่รู้ว่าจะเอาไปใส่ไว้ที่ไหนยังไงล่ะคะ หากสังเกตให้ดี จะเห็นว่านิยายแนวระบบคือสถานที่ปลดปล่อยความคิดและการด้นสดได้ดีมากๆ เราสามารถเขียนพล็อตในหัวจำนวนมากให้ออกมาโลดแล่นได้ในช่วงๆ หนึ่ง ซึ่งข้อดีของนิยายแนวระบบคือ เขียนแล้วจบในช่วงสั้นๆ แค่เรามีตัวละครเพียงหนึ่ง ก็สามารถพาตัวละครไปทำอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ โดยไม่ต้องกังวลว่าโครงเรื่องจะพังหรือไม่ และการด้นสดคือการพาตัวละครไปปลดปล่อย ให้เขาได้ทำอะไรตามใจ แล้วค่อยกลับมาเผชิญแก่นหลักของนิยายก็ได้ 
          ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมว่าต้องเขียนด้วยความรู้สึก ในข้อนี้จะทำให้เราเห็นว่าตัวละครเมื่อรู้สึกแบบนี้ เขามีการกระทำอย่างไร มีความสุข เสียใจ หรือกำลังโกรธแค้นอยู่ แต่ละอย่างที่ทำอาจจะไม่มีเหตุผลรองรับจนดูเหมือนเขียนขึ้นมามั่วๆ ซึ่งพี่ขอแนะนำว่าให้การด้นสดแบบสื่ออารมณ์เป็นเพียงการฝึกฝนน่าจะดีที่สุดนะคะ เพราะหากนำไปใช้จริงๆ อาจจะกระทบกับเนื้อเรื่องหลักได้ แต่หากเราเห็นว่ามีบางส่วนที่เข้ากับเนื้อหา และนำไปใช้ได้จริง ลองนำมาเขียนรีไรต์แล้วต่อยอดเป็นนิยายที่สมบูรณ์กันค่ะ 
 

3. ด้นสดด้วยความรู้ ถ้าไม่รู้คือเขียนมั่ว!

          การด้นสดสอนให้เรารู้ว่าความคิดสร้างสรรค์ต้องพัฒนาอยู่เสมอ ไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับที่ เราจะเขียนด้นสดได้ยังไงถ้าเราไม่เคยรู้จัก หรือมีประสบการณ์ในเรื่องนั้นๆ มาก่อน พี่ขอบอกเลยว่ามีนักเขียนหลายคนเลยค่ะที่เขียนนิยายโดยที่ไม่มีความรู้ในเรื่องที่จะเขียนมาก่อน แต่อะไรก็ไม่อาจหยุดยั้งจินตนาการของพวกเขาได้ ในความไม่รู้จึงต้องเกิดความอยากรู้ขึ้นมาค่ะ แต่ถ้าเราดึงดันจะเขียนเพราะคิดว่านี่คือการด้นสด ได้โปรดหยุดก่อน และอ่านให้เข้าใจเลยว่า คุณกำลังเขียนมั่ว! การที่คุณจะด้นสดให้ได้ดี และมีประโยชน์ ควรเขียนในสิ่งที่คุณรู้จักดี จะเป็นประโยชน์มากที่สุด เช่น คุณเขียนนิยายแนวมหาลัย หากคุณไม่เคยอ่านเรื่องราวในรั้วมหาลัย ไม่เคยสัมผัสบรรยากาศการเรียน หรือไม่เคยรู้มาก่อนว่าคณะเหล่านี้เรียนเกี่ยวกับอะไร และธรรมชาติของคนที่เรียนในแต่ละสาขาเป็นแบบไหน คุณจะไม่สามารถเขียนออกมาได้เห็นภาพชัดเจนแน่นอน 
          ดังนั้น การด้นสดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การเขียนเล่าในสิ่งที่คุณคุ้นเคย พร้อมกับความคิดที่ว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ตัวละครของเราจะเป็นอย่างไร สิ่งเหล่านี้คือประสบการณ์และการเรียนรู้ของนักเขียนที่ไม่ควรหยุดนิ่ง จำไว้ว่าการด้นสดคือการเขียนเพราะเราต้องการออกจากกรอบ แต่กรอบของเราก็มีข้อจำกัดที่เราต้องเคารพ นั่นคือ เขียนโดยไม่ดูถูกนักอ่าน อย่าคิดว่านักอ่านไม่รู้ เพราะคนที่จดจำทุกตัวละคร และทุกความรู้สึกของนิยายได้ดีที่สุด ก็คือ นักอ่านของเราค่ะ 
 

…………………...

          รู้นะว่าจะไปลองด้นสดในนิยายของตัวเองกันใช่ไหม อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าถ้ามีพล็อตมีโครงร่างแล้ว ก็ลองเขียนตามจินตนาการของเราดูค่ะ เขียนด้วยความสนุก เขียนเพราะเราอยากจะเล่าเรื่องนี้ให้ใครสักคนได้อ่าน แล้วจะพบว่าการเขียนด้วยจินตนาการที่ไร้การตีกรอบทางคิด ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เราสนุกกับการเขียนมากขึ้น และอยากเขียนเล่าต่อไปเรื่อยๆ ได้ ส่วนจะกลับเข้าพล็อตหลักตอนไหนนั้น.. เอ้า! ไม่ใช่ว่าเราก็เขียนตามพล็อตอยู่แล้วเหรอคะ เพียงแค่เราไม่ได้กำหนดเป็นฉากๆ เฉพาะเจาะจงเท่านั้น เลยทำให้เราเหมือนเขียนออกนอกทะเลไปบ้าง 
          ดังนั้น อย่าได้กลัวการเขียนแบบด้นสด หรือเขียนออกนอกทะเลเลยค่ะ นักเขียนทุกคนต่างมีวิธีการเขียน และวิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกัน นักอ่านเองก็เช่นกัน มีทั้งคนที่ชอบแบบสโลว์ไลฟ์ แบบกระชับฉับไว และแบบยังไงก็ได้ขอแค่สนุก ส่วนภาษาหรือสำนวน ค่อยมาปรับแก้รีไรต์ในภายหลังได้ สิ่งสำคัญคือลองคิดดูว่าเราจะระเบิดจินตนาการออกมาอย่างไรให้หมดน่าจะดีกว่า เมื่อเราไม่ถูกตีกรอบ ความคิดเราก็จะมีอิสระ และเขียนจินตนาการออกมาได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ลองด้นสดกันดูไหมคะ ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณภาพจาก
www.unsplash.com 

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #ด้นสด #เคล็ดลับนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?