/>

3 ทริคลับ หยิบจับ ‘ตาราง’ มาสร้างนิยายให้เป๊ะปังฉบับประหยัดเวลาจนใครๆ ก็ต้องอิจฉา! []

วิว

3 ทริคลับ หยิบจับ ‘ตาราง’ มาสร้างนิยายให้เป๊ะปัง
ฉบับประหยัดเวลาจนใครๆ ก็ต้องอิจฉา!

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน คนที่อัปนิยายลงเว็บเด็กดีบ่อยๆ คงสังเกตเห็นว่า ตอนนี้หน้าแต่งนิยายของเว็บเด็กดีมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อนักเขียนมากขึ้น ไหนมีใครไปเล่นมาแล้วบ้าง รู้มั้ยว่ามีฟังก์ชั่นเก๋ๆ มาซะเพียบ ทั้งสร้างโคว้ท ตั้งเวลา บอกจำนวนคำ แถมยังมีการสร้างตารางด้วยนะ! 

‘ฮะ? สร้างตารางเนี่ยนะ? มันเก๋ตรงไหน’ 

‘ใส่อันนี้มาทำไม ไม่เคยได้ใช้เลย!’

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงฃคิดแบบนี้ล่ะสิ บางคนอาจสงสัยว่าตารางมีประโยชน์ยังไง? ทำอะไรได้บ้าง? ทำไมถึงใส่ฟังก์ชั่นนี้มา? แต่ช้าก่อน อย่าได้ดูถูกตาราง (Table of Content – TOC) นะจ๊ะ เพราะจริงๆ แล้วตารางทำอะไรได้มากกว่าการเป็นแค่สารบัญฃ! มันช่วยให้นักเขียนประหยัดเวลาและทำให้งานเขียนของเราเป็นระเบียบมากขึ้น ยังไงน่ะเหรอ? งั้นตามมาดู
 


 

อย่างแรกเลย การสร้างตาราง (Table of Content - TOC) กระตุ้นให้เราได้รับแรงบันดาลใจ ทำให้เราได้จดไอเดียต่างๆ ลงในตารางได้อย่างเป็นอิสระ ทำให้ความคิดของเราเป็นจริง เมื่อสร้างตาราง เราจะค้นพบเนื้อหาส่วนที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เราสามารถเน้นตรงจุดนั้นได้ ในกรณีที่เป็นสารบัญ มันจะช่วยให้นักอ่านพบเนื้อหาที่พวกเขาต้องการได้อย่างง่ายดาย

อย่างที่สอง ตารางทำให้เรามองเห็นมุมมองการตลาดและนักอ่านมากขึ้น ช่วยให้เราตรวจสอบดูว่างานเขียนของเราสอดคล้องกับตลาดเป้าหมายของเรามั้ย มีอะไรต้องปรับปรุงหรือพัฒนาไหม ดังตารางข้างล่าง ซึ่งน้องๆ สามารถก็อปไปใช้ได้
 

 
 

บอกเลยว่านี่เป็นแค่น้ำจิ้ม เพราะตารางมีประโยชน์มากกว่านี้ มันสามารถช่วยให้เราดึงจุดเด่นของนิยายเราออกมาได้ และยังช่วยให้เราประหยัดเวลาในเรื่องข้อมูลด้วย เมื่อเห็นแล้วว่าตารางมีประโยชน์ขนาดนี้ มาดูกันดีกว่าว่า ในฐานะนักเขียน เราจะใช้ตารางให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ยังไงบ้าง ตามมา!!
 

เริ่มต้นจัดระเบียบ

เพื่อพัฒนาตารางของเราให้แข็งแกร่ง เราจะต้องจัดระเบียบเรื่องราวหรือข้อมูลของเราให้เป็นโครงสร้างหนังสือก่อน สิ่งเหล่านี้เรียกว่า “บท” จริงอยู่ที่มีหลายวิธีในการเริ่มเขียนหนังสือ แต่การจัดระเบียบเป็นสเต็ปแรกที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราวางแผนที่จะเขียนสารคดีหรือหนังสือแนว non-fiction 

แต่ถ้าเราเป็นนักเขียนนิยายล่ะ? การจัดระเบียบสามารถเป็นกุญแจสำคัญสำหรับนักเขียนนิยายได้เช่นกันนะ โดยเฉพาะถ้าเรามีตัวละครหรือเหตุการณ์มากมายที่ต้องติดตามในเนื้อเรื่องของเรา การอาศัยความทรงจำของเราเพียงอย่างเดียวอาจทำให้เราได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน สามารถหลงๆ ลืมๆ ตอนเขียนนิยายได้ แต่ถ้าเรามีตาราง ทุกอย่างก็จะเป็นระเบียบ ไม่ต้องจำอะไรมากมายให้ปวดหัว แถมเรื่องราวของเรายังสอดคล้องกับข้อมูลที่มีด้วย
 

...........
 

01 ใช้ตารางสร้างตัวละครให้สมจริง

สำหรับนักเขียนนิยาย ตัวละครถือว่าสำคัญที่สุด ตัวละครของเราควรมีชีวิตชีวาสำหรับผู้อ่าน เพื่อที่นักอ่านจะได้รู้สึกราวกับว่าพวกเขามีตัวตนอยู่จริงๆ การสร้างตารางที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลตัวละครจะทำให้เราเข้าใจตัวละครของเราดีขึ้น และมันยังช่วยให้นักเขียนพัฒนาตัวละครให้น่าเชื่อถือ น่าหลงใหลและไม่เหมือนใคร ข้อมูลในตารางส่วนใหญ่ก็มีทุกอย่าง ตั้งแต่ชื่อจริง ชื่อเล่น วันเดือนปีเกิด ความสนใจ บุคลิกภาพ รูปลักษณ์ ไปจนถึงทัศนคติเลยค่ะ เช่น
 

  • ข้อมูลตัวละคร - ชื่อตัวละคร ชื่อเล่น วันเกิด สถานะ เชื้อชาติ
  • ลักษณะภายนอก - อายุ น้ำหนัก ลักษณะรูปร่าง สีผิว แผลเป็น รูปหน้า
  • ความชอบ - สีที่ชอบ งานอดิเรก หนังสือที่ชอบ อาหารที่ชอบ
  • ความสนใจ - สีที่ไม่ชอบ อาหารที่ไม่ชอบ 
  • ครอบครัว - ความสัมพันธ์กับแม่ / พ่อ / พี่น้อง ความใกล้ชิดกับคนในครอบครัว
  • ทัศนคติ - ปรัชญาการใช้ชีวิต ความล้มเหลวที่เคยเจอ รู้สึกยังไงกับตัวเอง ความฝันคืออะไร
  • บุคลิกภาพ - จุดแข็ง จุดอ่อน 
  • ลักษณะเด่น - บุคลิกที่ดี แรงกระตุ้น พรสวรรค์ ความลับ
     

ซึ่งด้านล่างนี้คือตัวอย่างของตารางที่นักเขียนสามารถหยิบไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นของตัวเองได้ รับรองว่าเราจะเข้าใจตัวละครมากขึ้นแน่นอน แต่ถ้าใครรู้สึกว่าตารางที่ให้ยังไม่จุใจ เพื่อนนักเขียนเด็กดีได้แจกแบบฟอร์มการสร้างตัวละคร ลองคลิกไปดูได้ที่ How To Write :' เคล็ดลับในการเขียนนิยาย XD ของฌามส์ เลยค่ะ
 


ตัวอย่างข้อมูลตัวละคร
 


ตัวอย่างลักษณะภายนอก
 


ตัวอย่างทัศนคติ
 

นอกจากนี้ ตารางยังเป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนแนวเกมออนไลน์หรือแนวระบบด้วย เช่นถ้าเราต้องการแสดงค่าพลัง เลเวลของตัวละคร หรือแม้กระทั่งพลังวิเศษ ให้นำข้อมูลทั้งหมดมาใส่ในตางราง แล้วแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เรียบร้อย เวลานักอ่านมาอ่านจะได้ไม่งงค่ะ เช่น
 


 

02 ใช้ตารางสร้างพล็อตให้แข็งแรง

สำคัญพอๆ กับตัวละครเลยก็คือพล็อตนี่แหละ เราควรวางพล็อตนิยายตั้งแต่เริ่มต้น แค่นึกภาพของนิยายทั้งหมดในหัวเราก่อนเริ่มเขียนก็รู้สึกว่ายากแล้วใช่มั้ย ไอเดียทั้งหมดไม่มีทางเป็นไปได้แน่ถ้าปราศจากการลงมือเขียน แต่ถ้าให้เขียนลงกระดาษเลยตรงๆ ก็ดูจะรกรุงรัง ข้อมูลเยอะเกินไป ขาดการจัดระเบียบ งั้นพี่ขอแนะนำให้ใช้ตารางในการสร้างพล็อตเลยค่ะ ง่ายๆ ไม่วุ่นวาย เพราะตารางสามารถช่วยให้เราเข้าใจพล็อตมากขึ้น ลองดูตัวอย่างด้านล่างสิ
 

ง่ายใช่มั้ย? จากนั้นร่างคำตอบของเราลงไปในตารางด้วยคำที่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นั่นหมายถึง สูงสุดประมาณ 1-2 ระโยคสำหรับแต่ละหัวเรื่อง แต่ถ้านั่นดูใจร้ายไป อนุญาตให้ใส่ 3 ประโยคก็ได้สำหรับส่วน “การพัฒนา” เพื่อไว้สำหรับจุดที่ต้องการหักมุมหรือพลิกแพลง แต่ที่เราต้องการมากที่สุดไม่ใช่ความซับซ้อน แต่เป็นความเรียบง่าย ท่องไว้ว่านี่เป็นแค่โครงเรื่อง พล็อตคร่าวๆ แล้วไปใส่รายละเอียดทีเดียวตอนเขียนเลย

หากยังนึกภาพตามไม่ออก พี่น้ำผึ้งมีตัวอย่างมาให้ สมมติว่าชื่อของเราคื เจน ออสเตนละเรามีไอเดียที่อยากจะเขียนนิยายเกี่ยวกับผู้ชายที่มีความภาคภูมิใจในตัวเองกับผู้หญิงที่มีเสน่ห์ แต่มีอคติอยู่บ้าง เทมเพลตพล็อตของเราอาจมีลักษณะเช่นนี้
 


 

ไงล่ะ ฟังดูง่ายใช่มั้ย ทั้งหมดนี้คือพล็อตเรื่องหลักของ “Pride and Prejudice” ดูง่ายมากเลยแหละ เราก็แค่ทำสิ่งเดียวกันนี้กับหนังสือหรือไอเดียของเรา และทำให้มันง่ายเข้าไว้ ในความเป็นจริงหากเราพยายามที่จะรู้ทุกสิ่งที่อยู่ในส่วน “การพัฒนา” เราสามารถจดโน้ตเป็นความเห็นไว้ข้างๆ หรือเพิ่มคอลัมน์เป็นชื่อ comment ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นเจน ออสเตน เราอาจเริ่มต้นด้วยการพูดอะไรบางอย่างเช่น “ลิซซี่ห่างกันสักพักกับวิคแฮม เพราะมันดันกลายเป็นว่าเขาเป็นคนไม่ดี เขาทำอะไรล่ะ...เขาฆ่าใครบางคน? ขโมยเงิน หรืออื่นๆ อีก? มีมากมายที่ชวนคิด

โอเค แต่ถ้าใครรู้สึกว่าตารางด้านบนเบสิคไป เราสามารถทำตารางพล็อตย่อยเพิ่มได้นะ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับตารางพล็อตหลักโดยตรง อาจจะออกมาในรูปแบบตารางดังต่อไปนี้
 


 

สมมติว่าเราเป็นเจน ออสเตนอีกครั้ง และมีการจัดการในเรื่องราวของตัวเองอย่างดี เราอาจรวบรวมบางอย่างเช่นนี้ 
 

สังเกตดูดีๆ ว่าเรายังไม่ได้พยายามรวมสิ่งเหล่านั้นเข้าด้วยกัน ในความเป็นจริงวิธีที่เราทำไป พล็อตย่อยที่ 3 (ซึ่งเกิดขึ้นตรงกลางของหนังสือ) มาหลังจากพล็อตย่อยที่ 2 (ซึ่งมาถึงตอนท้าย) แต่ไม่ต้องกังวล เมื่อเรามีตารางพล็อตย่อย เราจะสามารถโยงเนื้อหาที่ต่างกันให้เข้ากันได้ เริ่มต้นร่างเนื้อหาเรื่องราวของเราอย่างรวดเร็ว เหมือนอย่างที่ออสเตนเพิ่งทำไป จากนั้นผสานทั้งหมดเข้าด้วยกัน จัดระเบียบพล็อต เรียงสิ่งต่างๆ อย่างเป็นลำดับที่ถูกต้อง หาแรงจูงใจของตัวละครที่สอดคล้องกัน แค่นี้ก็พล็อตนิยายที่สมบูรณ์แบบแล้ว

 

03 ใช้ตารางสร้างโลกของเราให้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

สร้างโลกนิยายให้สมจริงนี่แหละงานหินที่สุด คนส่วนใหญ่มักละเลยเรื่องนี้เพราะคิดว่ามันไม่จำเป็น แต่ถ้าเราสังเกตงานเขียนของนักเขียนเก่งๆ อย่างโทลคีน เจ้าของเรื่องเดอะลอร์ดออฟเดอะริง เจ.เค.โรว์ลิ่ง เจ้าของเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือแม้กระทั่งเกมออฟโธรน เราจะพบว่าเซ็ตติ้งและฉากของเรื่องล้วนสมจริง ชวนให้นักอ่านหลุดเข้าไปในนิยายของพวกเขา

ถ้าเราอยากให้นักอ่านหลุดเข้าไปในโลกของเราบ้าง การสร้างตารางใส่รายละเอียดโลกสมมติเป็นวิธีที่ดีที่สุด ทีนี้จะเขียนฉากแบบไหน แค่หยิบตารางนี้มาอ่านก็นึกภาพในหัวตามได้แล้ว ส่วนด้านล่างนี้คือตารางสร้างโลกคร่าวๆ ที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากค่ะ
 

คุณสมบัติทางกายภาพและประวัติศาสตร์

ทั่วไป

 

สภาพภูมิอากาศและภูมิศาสตร์

 

 

ทรัพยากรธรรมชาติ

 

ประวัติศาสตร์โลก

 

 

ประวัติศาสตร์เฉพาะประเทศ

 

 

เวทมนตร์และผู้ใช้เวทมนตร์

กฎแห่งเวทมนตร์

 

 

ลักษะผู้ใช้เวทมนตร์

เวทมนตร์และเทคโนโลยี

 

 

คำถามเบ็ดเตล็ดเกี่ยวกับเวทมนตร์

 

 

ประชาชนและศุลกากร

ทั่วไป

 

การรับประทานอาหาร

 

 

คำทักทายและการเจอกัน

 

ศุลกากร

 

 

ท่าทาง

 

ภาษา

 

 

จริยธรรมและค่านิยม

 

 

ศาสนา เทพเจ้าและความเชื่อ

 

 

ประชากร

 

 

การจัดระเบียบทางสังคม

ทั่วไป

 

รัฐบาล

 

 

การเมือง

 

อาชญากรรมและระบบกฎหมาย

 

 

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

สงคราม

 

 

อาวุธ

 

 

 

การพาณิชย์และชีวิตสาธารณะ

ทั่วไป

 

ธุรกิจและอุตสาหกรรม

 

 

การขนส่งและการสื่อสาร

 

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

 

ยา

 

ศิลปะและความบันเทิง

 

 

สถาปัตยกรรม

 

 

ปัจจัยในเมือง

 

 

ปัจจัยชนบท

 

 

ชีวิตประจำวัน

ทั่วไป

 

 

มารยาท

 

แฟชั่นและเดรส

 

 

อาหาร

 

การศึกษา

 

ปฏิทิน

 

 


 

......……..
 

ไม่ใช่นักเขียนทุกคนที่เริ่มเขียนด้วยการทำตาราง แม้ว่าหลายคนจะทำ แต่นักเขียนส่วนใหญ่ชอบเขียนแบบ “ไปตายเอาดาบหน้า” ปล่อยให้ตัวหนังสือไหลออกจากหัวโดยไม่วางแผน ไม่วางพล็อต ยังไงพี่น้ำผึ้งก็ขอแนะนำให้นักเขียนทุกคนลองหันมาใช้ตารางในการเขียนนิยาย นอกจากมันจะช่วยให้ความคิดของเราเป็นระเบียบ นิยายของเรามีทิศทาง แต่การใช้ตารางมาเป็นองค์ประกอบยังช่วยให้เราโฟกัสในสิ่งที่เราเขียนได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงแค่นั้น มันยังช่วยลดเวลาในการรีไรต์ และมันช่วยให้เราตัดสิ่งต่างๆ ที่ไม่จำเป็นออกไปจากต้นฉบับของเราได้ด้วยค่ะ
 

อ้อ ที่สำคัญ ตอนนี้นักเขียนสามารถเพิ่มตารางในหน้าแต่งนิยายรูปแบบใหม่ของเด็กดีได้แล้ว แถมยังสามารถใส่รูป ใส่เพลงจาก YouTube, Spotify หรืออื่นๆ ลงในตารางได้ด้วย มีการเน้นเฮดไลน์ ให้ภาพลักษณ์หน้านิยายเราดูมินิมอล น่าอ่านและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ใครยังไม่เคยใช้ฟังก์ชั่นตารางของเด็กดี ลองใช้ดู อาจจะในส่วนของแนะนำตัวละคร หรือแนะนำเวทมนตร์สำหรับแนวแฟนตาซี รับรองว่าอ่านง่าย ถูกใจนักอ่านแน่นอน!!

 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://thewritersally.com/articles/should-your-novel-have-table-of-contents/
https://jerichowriters.com/how-to-plot/
https://self-publishingschool.com/character-development/
https://nybookeditors.com/2017/07/fantasy-world-building-101-create-breathing-world-fantasy-novel/
https://www.novel-writing-help.com/subplots.html
http://www.sfwa.org/2009/08/fantasy-worldbuilding-questions/


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กลเม็ดเคล็ดลับ #เขียนนิยาย #สร้างพล็อต #วางพล็อตด้วยตาราง #ตาราง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?