/>

Review นิยายน่าอ่าน บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน! : 10 เรื่องที่คนอยากมีชีวิตมหัศจรรย์ต้องรู้ก่อนตาย! ตามแบบฉบับ ‘คุณหนูลูน่า’ []

วิว

 


 

 Review นิยายน่าอ่าน บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน! :
10 เรื่องที่คนอยากมีชีวิตมหัศจรรย์ต้องรู้ก่อนตาย!
ตามแบบฉบับ ‘คุณหนูลูน่า’

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เมื่อพูดถึงนิยายแนวเกิดใหม่เป็นนางร้ายในเกมจีบหนุ่ม แค่เปิดหน้านิยายรักแฟนตาซีของเด็กดีก็เด้งขึ้นมาให้เลือกซะเพียบ แต่ที่สะดุดตาสะดุดใจพี่น้ำผึ้งมากที่สุด คงหนีไม่พ้น “บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน!” ผลงานจาก “Asahi_san” ที่อัปจบสดๆ ร้อนๆ 

ไม่ใช่อะไรหรอก พี่ตกหลุมรักความสตรองของลูน่า นางเอกเรื่องนี้เหลือเกิน นอกจากชาติก่อนจะเป็นคนพิการที่เดินไม่ได้แล้ว  เกิดมาชาติใหม่ยังถูกเพื่อนๆ บูลลี่ไปอีก แถมยังหนีไม่พ้น ต้องไปเกิดเป็นเจ้าหญิงภูติเพื่อสร้างความสงบสุขให้กับโลกใบนี้อีกด้วย! (อุปส์ เผลอสปอยล์) เรียกได้ว่ากว่าจะมีชีวิตที่เป็นสุข เล่นเอาลุ้นแล้วลุ้นอีก นางเอกของเราได้เรียนรู้และเติบโต ทำให้นักอ่านอย่างพี่ได้อะไรกลับไปคิดเพียบเลยแหละ

สำหรับแฟนๆ นิยายแนวเกิดใหม่เป็นนางร้าย “บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน!” จะไม่ทำให้ผิดหวัง นี่ไม่ใช่นิยายที่ให้เพียงแค่ความสนุกสนานและความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยสาระในการใช้ชีวิตจนถึงขั้นรีบคว้ากระดาษมาจดโน้ต ซึ่งในวันนี้พี่ใจดี ได้รวบรวม “10 เรื่องที่คนอยากมีชีวิตมหัศจรรย์ต้องรู้ก่อนตาย! ตามแบบฉบับคุณหนูลูน่า” มาฝาก บอกเลยว่าดีต่อใจทุกคน อ่านแล้วได้อะไรกลับไปแน่นอน 

 


 

คำโปรย

เฮ้! ฉันไม่ได้ลืมตาขึ้นมาเพื่อที่จะเล่นบันจี้นะ! นี่มันเรื่องบ้าอะไรกันเนี่ย!!
 


 

บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน!

ผู้แต่ง : Asahi_san
หมวด : ฟรีสไตล์ / รักแฟนตาซี
จำนวนตอน : 49 ตอน (จบแล้ว)
 


 

อย่าตัดสินใครด้วยคำพูดของคนอื่น
 

เคยมั้ยคะ เจอใครคนนึงดูดีมาก สวมแบรนด์เนมทั้งตัว เลยเผลอตัดสินไม่ได้ว่า ‘เอ๊ะ นี่ปลอมหรือเปล่า?’ หรือแค่ฟังคำพูดคนอื่นว่า ‘คนนั้นนิสัยไม่ดี อย่าไปยุ่งกับมันนะ’ ก็เชื่อไปแล้วว่าเป็นอย่างนั้น หรือแม้บางคนอาจจะพยายามอย่างเต็มที่ในการไม่ตัดสินคนอื่น แต่เราก็เผลอตัดสินคนอื่นอยู่ดี อาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่นเพื่อนร่วมงานที่ใช้เวลาพักกลางวันนานเกินไป หรืออาจเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น เช่นคนที่ประพฤติตัวอย่างเห็นแก่ตัวหรือทำร้ายความรู้สึกของเรา แน่นอนว่าการตัดสินคนอื่นเป็นนิสัยไม่น่ารัก และสามารถส่งผลกระทบเชิงลบมหาศาลในอนาคต ทั้งตัวเราเอง และตัวคนที่ถูกตัดสิน
 

เหมือนกับตอนที่ลูน่าเข้าไปโรงเรียนครั้งแรกหลังจากถูกตัดสินโทษ เธอถูกคนที่ไม่แม้แต่จะรู้จักกันเหยียดหยามตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาในโรงเรียน เพียงเพราะได้ยินข่าวลือที่ไม่ดีเกี่ยวกับตัวเธอ นึกถึงเรื่อง 13 Reasons Why เลย ที่แฮนนาห์ เบเกอร์โดนสังคมรอบข้างบูลลี่ด้วยการซุบซิบนินทาจากข่าวลือ ต่างก็แต่ลูน่าไม่ได้ใส่ใจคำพูดเหล่านั้น เธอแค่นึกขำอยู่ในใจ ขณะที่แฮนนาห์ฆ่าตัวตาย

ลองนึกภาพตามนะ ถ้าจิตใจของลูน่าไม่สตรองมากพอ ป่านนี้อาจเป็นบ้า กลายเป็นเด็กมีปม หรือหนักหน่อยก็ฆ่าตัวตายเหมือนในข่าว แต่ลูน่าเลือกที่จะปล่อยผ่านไป ไม่เก็บมาคิดให้เป็นพลังงานลบ แต่ก็นั่นแหละ...ใช่ว่าในสังคมจะเป็นแบบลูน่าทุกคน เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญมากที่สุดคือ “การไม่ตัดสินใครเลย” เมื่อคุณไม่ตัดสินใคร คุณก็ไม่ทำร้ายคนอื่น และจำไว้เลยว่า เมื่อคุณตัดสินคนอื่น คุณไม่ได้นิยามพวกเขาหรอกนะ แต่คุณกำลังนิยามตัวคุณเองต่างหาก

 

อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น
เพราะความเป็นจริงอาจไม่เหมือนกับภาพเสมอไป

 

คล้ายคลึงกับข้อด้านบน คุณแน่ใจได้ยังไงว่าภาพที่เห็นกับความเป็นจริงคือสิ่งเดียวกัน แล้วคุณมั่นใจได้ยังไงว่าสิ่งที่คุณเห็นกับสิ่งที่คุณคิดนั้นถูกต้อง ไม่หรอก...มันไม่มีเป็นอย่างที่เราคิด 100% จนกว่าจะได้รับการพิสูจน์  ยิ่งถ้าเรานำสิ่งที่เห็นไปป่าวประกาศบอกผู้คนตามมุมมองที่เราเชื่อแล้วนั้น บอกเลยว่าหายนะมาเยือนเต็มๆ ตัวคนพูดน่ะไม่เท่าไหร่ แต่คนถูกใส่ร้ายสิหนักกว่า

ในบอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน! ฟลอร่า นางเอกในเกมอยากสนิทกับลูน่า อยากเป็นเพื่อนกับเธอ ฟลอร่าลงทุนตามมาดักรอลูน่าแทบทุกวัน รอคอยที่จะได้พูดคุยกับเธอ แต่เมื่อฟลอร่าบังเอิญไปเห็นลูน่ากำลังทำการทดลองกับคนอยู่ เธอกลับไม่ถามหรือเชื่อใจลูน่าเลย นำไปบอกเหล่าผู้คุมกฎเฉย ผลเลยทำให้ลูน่าถูกตัดสินโทษทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไร และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

 

เวลาไม่เคยหยุดรอคนที่ทำผิดพลาด
 

อีกสิ่งที่เห็นได้เด่นชัดในนิยายเรื่องนี้คือ เวลาไม่เคยหยุดรอใคร โดยเฉพาะคนที่ทำผิดพลาดแล้วจมอยู่กับความรู้สึกผิดจนไม่กล้าเดินหน้าต่อ เหมือนกับคุณหมวกปริศนาหรืออัสลัส ตัวละครที่ลูน่าคลั่งไคล้มาก เขาทำผิดต่อน้องชายตัวเองด้วยการไม่รักษาสัญญา ทำให้น้องชายถึงขั้นเกลียดขี้หน้า แต่จนแล้วจนรอด เจ้าตัวไม่ทำอะไรเลย ไม่คิดจะแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น แต่ดันเลือกจมอยู่กับความรู้สึกผิดจนไม่ยอมใช้ชีวิตให้เดินหน้าต่อไป วันๆ เอาแต่นั่งเศร้า โดดเดี่ยว ในที่สุด มันทำให้เขากลายเป็นคนเก็บอารมณ์และไม่เปิดใจให้ใคร

คุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้เลย ถ้าคุณยังเอาแต่โทษตัวเองเมื่อทำผิดพลาด โดยที่คุณไม่คิดจะนำมันมาเป็นบทเรียนหรือปรับปรุงแก้ไขในอนาคต คนที่จมอยู่กับอดีต แต่คาดหวังว่าตัวเองจะมีชีวิตที่ดี มีความฝันที่เป็นจริง หรือประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ โดยที่พวกเขาไม่ทำอะไรให้ชีวิตก้าวหน้าเลย ก็ไม่ต่างอะไรจากคนแพ้ที่ไม่มีทางประสบความสำเร็จ

 

คนเราต้องมีการเดินหน้าเสมอ
 

ต่อจากข้อข้างบน คนเราควรเดินหน้าไม่ใช่ถอยหลัง จำไว้นะว่าชีวิตเราเกิดมาเพื่อเดินไปข้างหน้าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด อดีตเป็นเพียงแค่ความทรงจำและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรากลายเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม เปรียบเหมือนกับตอนที่หลังจากแอเรียส น้องชายของอัสลันตายแล้ว อัสลันตัดสินใจดึงตัวเองออกจากความคิดแย่ๆ เขาพยายามมูฟออนจากน้องชายให้ได้ แน่นอนว่าอัสลันเสียใจกับการจากไปของน้องชาย แต่สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะเก็บเรื่องราวในอดีตไว้เป็นความทรงจำที่งดงาม
 

หรือแม้แต่ตอนที่เมริเซีย วิญญาณภูตสาวไม่ยอมไปไหนเพราะยังยึดติดกับแอเรียส เธอคิดว่าตัวเองเป็นสาเหตุที่ทำให้แอเรียสหันหลังเข้าสู่ด้านมืด แต่สุดท้ายแล้วคนเราต้องมูฟออนแล้วเดินหน้าต่อไป หรือไม่ก็ตอนที่หลังจากไดอาน่าได้ร่างกายคืนแล้ว เธอไปสารภาพรักกับเจ้าชายแต่ได้นกตัวใหญ่กลับมา ถึงแม้เธอจะถูกปฏิเสธ แต่ก็สามารถเข้าใจและเดินออกมาได้นั่นเอง

 

สายสัมพันธ์ของพี่น้อง ยังไงก็ตัดไม่ขาด
 

อัสลันกับแอเรียสเป็นพี่น้องกัน ถึงแม้แอเรียสจะบอกว่าเกลียดพี่ชายตัวเอง แต่ลึกๆ ในใจเขาก็ยังคิดถึงและเป็นห่วงอัสลันเสมอ ในทางกลับกันอัสลันก็ยังแอบติดตามข่าวสารของน้องชายตัวเองตลอดเวลา จนในที่สุดทั้งสองคนก็ร่วมต่อสู้ด้วยกัน ถึงแม้แอเรียสจะตายในสนามรบ แต่อัสลันก็ยังเก็บน้องชายคนนี้ไว้ในหัวใจและความทรงจำว่า ครั้งหนึ่งเขาเคยมีน้องชายที่เขารักมาก นี่จึงเป็นบทเรียนที่ทำให้รู้ว่า เราควรใส่ใจครอบครัว พี่น้องและคนสำคัญของเราเอง ทำผิดก็รู้จักให้อภัยกัน เราจะได้มีชีวิตที่มีความสุข ไม่ต้องทุกข์ใจกับการโกรธเคือง

 

เติบโตขึ้นด้วยความผิดพลาดของตัวเอง
 

ดังสำนวนสุภาษิตไทยที่กล่าวว่า “ผิดเป็นครู” ทุกตัวละครในนิยายบอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน! ล้วนมีการเติบโตที่ดี ซึ่งเป็นเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลูน่า ไดอาน่า ตัวละครเอกของเรื่องนี้ที่ถึงแม้ในอดีตจะเป็นตัวร้ายที่คอยกลั่นแกล้งฟลอร่า แต่เพราะเธอโตขึ้น รู้จักการสำนึกผิด เธอจึงเปิดหัวใจให้กับฟลอร่าแล้วยอมรับในตัวตนของอีกฝ่ายได้ ในที่สุดพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

แน่นอนว่าความล้มเหลว ความผิดพลาดเป็นขั้นตอนสำคัญบนเส้นทางสู่ความสำเร็จ เพราะผู้ที่ประสบความสำเร็จคือผู้ที่เรียนรู้จากความผิดพลาด ไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำผิดเลย เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดเพื่อที่เราจะได้ไม่เสี่ยงกับการทำซ้ำ เราต้องพัฒนาสติปัญญาและความรู้สึกเพื่อการตัดสินใจและการเลือกที่ดี วิจารณญาณที่ดีจะพัฒนาก็ต่อเมื่อคุณเรียนรู้จากความผิดพลาดอย่างแท้จริง นี่แหละคือกุญแจสู่ความสำเร็จ

 

หัวใจของคุณรู้ว่าต้องการอะไร
 

ซื่อสัตย์กับหัวใจตัวเองเสมอ โดยเฉพาะในเรื่องความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบคนรัก พี่น้อง ครอบครัว หรือเพื่อน เพราะอดีตไม่สามารถย้อนกลับได้ เหมือนกับสองพี่น้องแอเรียสและอัสลัน แอเรียสมักปากแข็งบอกเกลียดพี่ชายตัวเองจนวินาทีสุดท้าย จนกระทั่งในตอนจบ พวกเขาก็ไม่สามารถกลับมาคุยกันได้เพราะแอเรียสตาย ขณะอัสลัน เขาต้องสูญเสียน้องชายไปโดยที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะกลับมาคุยกันเหมือนเดิมด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะว่าเขาขาดความเชื่อมั่นในตัวเองและไม่กล้าที่จะกลับมาหาน้องชายทั้งที่เขาอยากกลับมา
 

แม้แต่ลูน่า นางเอกของเราก็เช่นกัน เธอเลือกที่จะไม่ถอนสัญญากับแอเรียสออกตอนที่เธอชำระล้างดวงวิญญาณของแอเรียส ส่งผลให้เธอต้องสูญเสียพลังและหลับไปนานหลายปี ทั้งหมดเป็นเพราะเธอต้องการไถ่โทษและซื่อสัตย์กับตัวเองที่เธอไม่ยอมเชื่อใจแอเรียสค่ะ เชื่อหัวใจตัวเองเถอะ มันไม่ทำให้คุณผิดหวังหรอก

 

รักแท้ไม่เคยจำกัดเพศ
 

หลายคนอาจคิดว่าความรักควรมีแค่ชายหญิง แต่แท้จริงแล้วความรักเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ไม่ว่าจะเป็นหญิงหญิง ชายชาย หรือเพศอื่นๆ เห็นได้จากสังคม LGBTQ+ ที่ขยายอย่างเป็นวงกว้างอยู่ทั่วโลกในปัจจุบัน แม้กระทั่งฟลอร่า ตัวละครในนิยายบอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน! ก็เช่นกัน เธอตกหลุมรักไดอาน่าที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน แต่ทั้งนี้มันเป็นความรักที่บริสุทธิ์ ไม่คาดหวังอะไรนอกจากให้คนที่เธอรักมีความสุข ซึ่งนั่นเป็นคำอธิษฐานที่เธอมักขอพระเจ้าทุกครั้งที่ไปโบสถ์ แสดงให้เห็นเลยว่า “ความรักไม่จำกัดเพศ” จริงๆ

 

 คนฉลาดคือคนที่สามารถเอาตัวรอด
และปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์

 

การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตของเรา บางครั้งมันอยู่ในการควบคุมของเรา แต่ส่วนใหญ่อยู่เหนือการควบคุม เมื่องานหรือบทบาทของเราเปลี่ยนไป บางครั้งการเปลี่ยนแปลงนี้ก็ไม่ใช่เพื่อสิ่งที่ดีกว่า แต่เราสามารถพลิกแพลงและเปลี่ยนให้มันเป็นสิ่งที่ดีกว่าได้ ขอเพียงแค่เรารู้จักเปิดใจและปรับตัว เหมือนอย่างลูน่า นางเอกของเรื่องนี่แหละค่ะ

ลูน่าเป็นคนจากต่างโลก แต่เธอสามารถเอาตัวรอดท่ามกลางชีวิตที่เปลี่ยนแปลง เธอรู้จักเรียนรู้และพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างมหัศจรรย์ ทั้งหมดไม่ได้เป็นว่าเพราะลูน่าคือนางเอกของเรื่องหรอกนะ แต่เป็นเพราะเธอเปิดใจยอมรับมัน รวมทั้งยังสามารถนำความรู้จากทฤษฎีมาพลิกแพลงในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นการเต้นรำ การทำอาหาร หรือการสร้างเวทมนตร์บทใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งเธอไม่เคยทำมาก่อนด้วยซ้ำ แต่เธอสามารถทำได้ นั่นเป็นเพราะเธอเชื่อว่าตัวเองทำได้ และอาศัยการเรียนรู้ บวกกับการพลิกแพลงจากทฤษฎีล้วนๆ

 

คำ “ขอโทษ" มีค่ามากยิ่งกว่าสิ่งใด
 

“เมื่อทำผิด เราควรขอโทษ” เป็นสิ่งที่ได้รับหลังอ่านนิยายเรื่องนี้จบ เหมือนกับบทเรียนที่ผู้ใหญ่พยายามพร่ำสอนเราสมัยเด็ก ในนิยายตอนที่ลูน่าทะเลาะกับพวกเจ้าชาย เธอได้พลั้งปากพูดจารุนแรงออกไป แต่สุดท้ายแล้วก็ลดทิฐิลงแล้วไปขอโทษพวกเขา ทำให้ได้กลายเป็นเพื่อนกันได้ในที่สุด แน่นอนว่าแม้แต่เงินทองก็ไม่สามารถซื้อมิตรภาพได้ ลองคิดดูว่าถ้าลูน่าไม่ขอโทษ ป่านนี้มิตรภาพคงแตกหักไปข้างนึงแล้ว

เช่นเดียวกับในชีวิตเรา เมื่อ “ขอโทษ” ก็เท่ากับว่าเรากำลังบอกให้ใครบางคนรับรู้ว่า “คุณเสียใจสำหรับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น แม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งใจทำก็ตาม” คนที่ขอโทษอาจกล่าวว่าพวกเขาจะพยายามทำให้ดีขึ้น พวกเขาอาจสัญญาว่าจะแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลง หรือทำตามสัญญาใหม่ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การรู้จักขอโทษนี่แหละค่ะ ทำให้ความสัมพันธ์ของเราดี ไม่พังง่ายๆ
 


 

สำหรับ “บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน” ผลงานจาก “Asahi_san” เรื่องนี้เป็นนิยายรักแฟนตาซีแนวเกิดใหม่ในเกมจีบหนุ่มที่พี่น้ำผึ้งประทับใจ ไม่ใช่แค่เพราะภาษาสละสลวย แต่พล็อตเรื่องยังซับซ้อน ตื่นตาใจ และแตกต่างจากนิยายเกมจีบหนุ่มเรื่องอื่นๆ เพราะนางเอกในเกมกลับตกหลุมรักตัวร้าย ที่สำคัญคือ “ความว้าวของตัวละคร” ที่ทุกตัวละครต่างก็มีภูมิหลังเป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้

ใครก็ตามที่กำลังมองหานิยายแนวเกมจีบหนุ่มรูปแบบใหม่ที่มีเนื้อเรื่องซับซ้อน สอดแทรกข้อคิดอย่างลึกซึ้ง และชอบนางเอกที่มีลักษณะโดดเด่นอย่างเช่น การเป็นคนปากร้ายแต่อ่อนโยน บอกเลยว่า “บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน” ตอบโจทย์แน่นอน อ่านแล้วจะอยากยุ่งกับคุณหนูลูน่า นางเอกของเรื่องชัวร์ๆ ^^ 

Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!      Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายรักแฟนตาซี #นิยายแฟนตาซี #นิยายออนไลน์ #อ่านนิยายออนไลน์ #นิยาย dek d #บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน #นิยาย บอกแล้วไงว่าอย่ามายุ่งกับฉัน #นิยาย ฉัน เกิด ใหม่ #นิยาย เรื่องราว ของ ตัว ฉัน ที่ เกิด ใหม่ #นิยาย นาง ร้าย จบ แล้ว #นิยาย นาง ร้าย เกิด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?