/>

ติดท็อปแน่! 5 ทริคไม่ลับ มาเขียนนิยายให้ติดท็อปด้วยระบบตั้งเวลากันเถอะ! []

วิว

ติดท็อปแน่! 5 ทริคไม่ลับมาเขียนนิยายให้ติดท็อป
ด้วย
ระบบตั้งเวลากันเถอะ! 

สวัสดีค่ะ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคน ใครที่เล่นบอร์ดนักเขียนเด็กดีอยู่เป็นประจำ น่าจะเคยเห็นคำถามแนวๆ ว่า “ทำยังไงให้นิยายติดท็อป” หรือ “อัปนิยายตอนไหนถึงจะมีคนมาอ่านเยอะที่สุด” อยู่บ้าง แม้จะไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ ในกระทู้เป็นประจำ แต่คำถามเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในความคาดหวังของนักเขียนหลายๆ คนเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะการที่นิยายติดท็อป หรือมียอดคนเข้ามาอ่านเยอะ ก็ช่วยการันตีความนิยม และเพิ่มโอกาสบนเส้นทางนักเขียนของเราได้อีกมาก 

จากคำถามเรื่องยอดวิวและการติดท็อป ต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่ามันมีหลายปัจจัยมากๆ เลยค่ะ ที่ทำให้นิยายเรื่องนั้นๆ ได้รับความนิยม เราในฐานะนักเขียนที่ปัจจุบันต้องพ่วงการเป็นนักการตลาดเข้าไปด้วย จำเป็นต้องมีการวางแผนเพื่อนิยายของเราด้วยเหมือนกัน เพราะนอกจากความสนุกของนิยายแล้ว ยังมีเรื่องของฐานนักอ่าน(แต่ละแนว) และการอัปเดตนิยายอย่างสม่ำเสมอด้วย ที่ทำนักอ่านเลือกอ่านนิยายเรื่องนั้นๆ จนกลายเป็นนิยายติดท็อป! แล้วอย่างนี้นักเขียนอย่างเราๆ ทำอะไรเพื่อนิยายของเราได้อีกบ้างล่ะ!? 

มีหนทางให้ทำแน่นอนค่ะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ นักเขียนเด็กดีหลายๆ คนน่าจะได้ใช้งานกันไปแล้ว กับ “ระบบตั้งเวลาเผยแพร่นิยาย” ที่นักเขียนสามรถเลือกวันและเวลาลงนิยายได้เองตามความสะดวกกันเลย จะตั้งเวลาล่วงหน้ากี่ตอนก็ได้ แถมยังตั้งได้นานถึง 3 เดือนเลยนะคะ ใครที่มีนิยายในสต็อก แต่งเก็บไว้อยู่แล้ว สบายเลยค่ะ แต่ใครที่ไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ เราสามารถใช้ประโยชน์จากระบบตั้งเวลานิยายนี้ได้เหมือนกัน ขอเพียงเราอยู่ในเงื่อนไข การรักษาความสม่ำเสมอ และคุณภาพของนิยาย พร้อมใช้ทริคที่นำมาแนะนำในบทความนี้ไปด้วยกัน รับรองได้ว่านิยายของเราจะมีโอกาสติดท็อปมากขึ้นแน่นอน! 


ระบบตั้งเวลาเผยแพร่นิยาย
 

5 ทริคไม่ลับ ตั้งเวลาตอนไหน เมื่อไหร่ดี!?

1. หลีกเลี่ยงช่วงไพร์มไทม์

ทริคข้อแรกเลย ถ้าเราอยากจะอัปนิยายให้มีคนเห็น ให้มีคนเข้ามาอ่านเยอะๆ เราจะหลีกเลี่ยงช่วงไพรม์ไทม์ซึ่งก็คือช่วงเวลาที่มีนักอ่านมากที่สุดไปทำไมกันล่ะ!? นั่นเพราะเราทุกคนต่างมีเป้าหมายเดียวกันไงคะ อยากอัปนิยายแล้วมีคนเข้ามาอ่าน เข้ามาติดตามในช่วงนั้นๆ ทำให้นิยายของเรา และของคนอื่นๆ ที่คิดแบบเดียวกับเรา ปรากฏอยู่ในหน้าอัปเดตนิยายล่าสุดพร้อมๆ กัน ในเวลาเดียวกัน เช่น เราเชื่อว่าช่วงไพรม์ไทม์ของนักอ่านเด็กดี คือช่วงเวลา 20.30-22.30 น. หากเราตั้งเวลาให้นิยายเผยแพร่ในเวลา 22.00 น. แล้วมีนิยายอัปเดตช่วงเวลาเดียวกัน 100 เรื่อง ลองคิดดูว่าการแข่งขันครั้งนี้ นิยายของใครจะปรากฏบนหน้าอัปเดตล่าสุดก่อนกัน… 

การหลีกเลี่ยงช่วงไพรม์ไทม์ จึงเป็นการหลีกเลี่ยงการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงไปด้วย ไม่ใช่ว่านิยายของเราไม่ดีพอจะแข่งขันในช่วงเวลานี้นะคะ แต่หากมีช่วงเวลาที่ดีกว่า และไม่ทำให้นิยายเราเสียโอกาสในการมองเห็น ทำไมเราถึงไม่ลองดูสักหน่อยล่ะคะ นอกจากนี้ การหลีกเลี่ยงช่วงไพรม์ไทม์ไม่ได้หมายความว่าเราจะอัปนิยายในช่วงเวลาเหล่านี้ไม่ได้นะคะ แต่จำเป็นมากๆ ที่เราต้องใช้ทริคสักเล็กน้อย เพื่อลดการแข่งขันลง และเพิ่มโอกาสให้นิยายของเรา ซึ่งทริคที่ว่าก็คือ “การตั้งเวลาแบบเสี้ยวนาที” นั่นเองค่ะ

เราจะไม่อัปนิยายในช่วงเวลาสมมติ เช่น 21.00 น. หรือ 22.00 น. แต่เราจะอัปนิยายด้วยการตั้งเวลาแบบเสี้ยวนาที คือ 21.05 น. หรือ 22.10 น. แทนค่ะ เพื่อให้นิยายของเราเป็นนิยายที่ขึ้นอัปเดตล่าสุด เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักตั้งเวลาลงท้ายด้วย .00 น. หรือ .30 น. ทริคในข้อนี้จึงเป็นการขยับเวลาจากช่วงที่คนนิยมเพียงเล็กน้อย เพื่อให้คนเห็นนิยายของเรามากขึ้นนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยว่า ก็ต้องมีคนคิดแบบเราอีกนั่นแหละ ฉะนั้น เราจึงต้องยึดหลัก การรักษาความสม่ำเสมอ และคุณภาพของนิยาย เอาไว้ด้วยนะคะ 
 

2. ตั้งเวลาในช่วงเวลาเดิมเป็นประจำ 

นักเขียนหลายคนเมื่อเจอเคล็ดลับพร้อมคำว่า “ประจำ” ปุ๊ป ถึงกับสะดุ้งกันเป็นแถว ทริคข้อนี้ไม่ทำให้เราเหนื่อยแน่นอนค่ะ แต่มีเงื่อนไขอยู่ว่า “ในช่วงที่เราอัปนิยาย นักอ่านมีเวลาว่างตรงกับช่วงที่นิยายของเราอัปเดตไหม” นักเขียนที่จะใช้ทริคข้อนี้ได้จึงต้องต้องมีการสังเกต หรือทดลองกันสักหน่อย ว่านักอ่านของเรานิยมเข้ามาอ่านในช่วงเวลาไหนกันบ้าง หรืออาจจะถามนักอ่านของเราไปตรงๆ เลยก็ได้ว่าสะดวกอ่านเวลาไหนกัน เราจะได้อัปนิยายได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด 

นอกเหนือจากนี้คือ เราควรอัปนิยายในช่วงเวลาเดิมเป็นประจำ และสม่ำเสมอค่ะ ช่วงเวลาที่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นเวลาเดิมทุกวันนะคะ เช่น ปกติเราอัปนิยายเวลา 20.00 น. เราสามารถขยับขยายเวลาได้ตามใจเราเลยค่ะ แต่ต้องยังอยู่ในช่วง 19.00 - 21.00 น. เพื่อให้เป็นช่วงเวลาก่อนและหลัง นับจากเราอัปเดตปกติค่ะ เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเวลาที่นักอ่านของเราทราบดีอยู่แล้วว่าจะมีการอัปเดตนิยาย หากเราตั้งเวลานิยายให้อยู่ช่วงเวลาจากปกติเป็นประจำ นักอ่านจะติดตามเฝ้ารอ และรู้สึกว่าการรอคุ้มค่า เพราะเราอัปเดตนิยายในช่วงเวลาเดิมนั่นเอง 
 

3. อัปนิยายทุกวัน หรืออัปเป็นประจำต่อหนึ่งสัปดาห์ 

นอกจากต้องตั้งเวลาเพื่ออัปนิยายในช่วงเวลาเดิมเป็นประจำแล้ว ความสม่ำเสมอในการอัปนิยายก็เป็นอีกหนึ่งทริคที่สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะนิยายที่มีการอัปอย่างสม่ำเสมอ มีช่วงเวลาที่แน่นอนในการอัปเดต ถือเป็นนิยายที่นักอ่านยินดีที่จะเข้ามาเปิดหน้าอ่านนิยายทุกวัน เพื่อรอตอนใหม่ๆ และมีส่วนร่วมด้วยการพิมพ์คำว่ารอเป็นการเจิมเรื่องอยู่เสมอ ซึ่งการอัปนิยายที่ระบุวันและเวลาที่แน่นอน ทำให้นักเขียนนิยายเรื่องนั้นๆ ดูใส่ใจนักอ่านมากขึ้นอีกด้วย แม้จะมีข้อเสียตรงที่นักอ่านบางส่วนอาจจะเห็นนิยายเราเป็นเหมือนของตาย คือ เข้ามาอ่านตอนไหนก็ได้ แต่หากนิยายของเราน่าสนใจ และน่าติดตามจริงๆ ก็ไม่ต้องกังวลในส่วนนี้เลยค่ะ  
 

4. มีนิยายตุนไว้อุ่นใจกว่านะ

รู้กันมั้ยว่า “การดอง” ทำให้นิยายเสียฐานแฟนคลับไปมากเหมือนกัน การที่เราจะอัปนิยายเป็นประจำ และสม่ำเสมอได้นั้น เป็นเหมือนบททดสอบที่หากใครทำได้ นอกจากนิยายจะมีนักอ่านเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังชนะใจตัวเองอีกด้วย เพราะอย่างที่เรารู้กันว่านักเขียนมาจากนักอยากเขียน หากเมื่อไหร่ที่นักเขียนไม่อยากเขียนขึ้นมา แพลนต่างๆ ที่วางเอาไว้ก็อาจจะล่ม และต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกหลายครั้ง

แม้เว็บเด็กดีจะมีระบบตั้งเวลาล่วงหน้าเพื่อให้นักเขียนสะดวกสบายมากขึ้น แต่หากนักเขียนไม่ได้เขียนนิยายตุนไว้ หรือเป็นคนชอบด้นสด เขียนนิยายได้ตามอารมณ์ เขียนปุ๊ปอัปปั๊ป ระบบตั้งเวลาก็จะอาจจะเป็นประโยชน์กับนักเขียนไม่มาก ดังนั้น หากเรามีแพลนที่จะอัปนิยายประจำ และสม่ำเสมอ เพื่อสร้างฐานนักอ่าน เราจึงควรกระตุ้นตัวเองด้วยการตั้งเวลา หรือกำหนดเป้าหมายการเขียนนิยายให้ตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเราเขียนนิยายได้ประจำและสม่ำเสมอแล้ว นักอ่านก็จะมีโอกาสได้อ่านนิยายที่ลงประจำ และอัปสม่ำเสมอเช่นกัน 
 

5. กำหนดโอกาสด้วยตัวเอง

ในฐานะนักอ่านคนหนึ่ง ยอมรับว่าเป็นนักอ่านที่อ่านนิยายเพราะเนื้อหาเป็นหลัก ทว่านิยายที่มาในช่วงเวลาที่ว่างพอดิบพอดีก็มีเยอะเหมือนกันค่ะ ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่นิยายหลายๆ เรื่องควรทำ แต่ในฐานะนักเขียนเราจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าช่วงเวลาไหนที่นักอ่านว่าง แล้วใครจะมาว่างตรงกันตลอดเวลา ดังนั้น จึงอยากให้ลองพิจารณาเงื่อนไขเหล่านี้ดูค่ะ เมื่อเรามีนิยายของเราแล้ว เราต้องรู้จักกลุ่มนักอ่านของเราด้วยค่ะ ลองไปส่องดูซิว่าในหมวดนิยายที่เราเขียนอยู่ นิยายติดท็อปส่วนใหญ่อัปเดตในช่วงเวลาไหนบ้าง แล้วลองวิเคราะห์ดูว่านิยายเหล่านั้นมีความเกี่ยวข้องทางเวลากันอย่างไรบ้าง ประเด็นถัดมาคือ คุณภาพเนื้อหานิยายของเราเป็นอย่างไร จะอัปสั้นอัปยาวไม่ว่ากัน แต่ถึงใจนักอ่านไหม ชวนให้นักอ่านอยากติดตามตอนต่อไปหรือเปล่า ท้ายที่สุดนี้ ความสม่ำเสมอของนิยายเราล่ะเป็นอย่างไร ลองพิจารณา และกำหนดโอกาสเหล่านี้ด้วยตัวของเราดูค่ะ 
 

นอกจากเหนือจากนี้ยังมีเรื่องของการโปรโมทตามช่องทางโซเชียลต่างๆ ด้วยนะคะ เมื่อเราตั้งเวลาอัปนิยายแล้ว เราควรแจ้งข่าวบอกนักอ่านของเราสักนิดว่านิยายจะมาตอนไหน จะเปิดให้อ่านกี่โมง นักอ่านจะได้เข้าไปรอ และอ่านนิยายได้ทันทีที่นิยายของเราอัปเดตค่ะ

……………...

สุดท้ายนี้ เราจะตั้งเวลาอัปนิยายเมื่อไหร่ หรือลงให้อ่านกันตอนไหน ก็ขึ้นอยู่กับแพลนของเราเลยค่ะ ไม่มีใครกำหนดการทำงานของเราได้นอกจากตัวเราเองนะคะ แต่หากใครอยากลองนำทริคเหล่านี้ไปใช้ดูบ้างเพื่อรักษาความสม่ำเสมอ ควรทำเป็นประจำและสม่ำเสมอนะคะ เพราะอย่าลืมว่ามี “นักอ่านรอนิยาย” เราอยู่ นอกจากนี้ อยากให้ลองพิจารณาเงื่อนไขเหล่านี้ดูค่ะ เมื่อมีนิยายแล้ว ต้องรู้จักกลุ่มนักอ่าน รักษาคุณภาพเนื้อหานิยาย และความสม่ำเสมอ อยู่เป็นประจำด้วยนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่าความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร ทริคเหล่านี้จะเพิ่มโอกาสให้นิยายของเราติดท็อปมากขึ้นแน่นอน! ไปตั้งเวลาล่วงหน้ากันเล้ย

พี่แนนนี่เพน 

ขอบคุณภาพจาก

Photo by Djim Loic on Unsplash
Photo by Luke Chesser on Unsplash
Photo by Kaitlyn Baker on Unsplash

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #ตั้งเวลา #ระบบตั้งเวลา #เขียนนิยาย #เคล็ดลับนักเขียน #ทริค #นิยายติดท็อป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?