/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาแล้ว! สถิตินิยาย Dek-D ปี 2019 มาดูกันว่า ปีนี้นักเขียนและนักอ่านมีการใช้งานนิยาย Dek-D อย่างไรกันบ้าง []

วิว

          สวัสดีนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคนค่ะ ใกล้สิ้นปีแบบนี้กลับมาพบกันอีกครั้งกับ “สถิตินิยาย Dek-D ประจำปี 2019” แน่นอนว่าเราไม่พลาดที่จะรวบรวมและสรุปสถิติต่างๆ เกี่ยวกับการอ่านเขียนนิยายในปีนี้มาฝากเช่นเดิม รับรองทุกคนจะรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นในนิยาย Dek-D ของเราบ้าง รวมถึงปีนี้เรายังพาฟีเจอร์น้องใหม่ที่พึ่งเปิดตัวมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันอีกด้วย

          และสำหรับสถิติปีที่แล้วใครพลาดไป สามารถอ่าน สถิตินิยาย Dek-D ปี 2018 ย้อนหลังได้ที่นี่เลยนะคะ รับประกันเลยว่าข้อมูลชวนตื่นเต้นไม่แพ้กัน!  ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้ว... อย่ารอช้า เรามาดูกันดีกว่าว่าในปี 2019 นี้ นักอ่านและนักเขียนมีส่วนร่วมในนิยาย Dek-D อย่างไรกันบ้าง

 

 

          สำหรับครอบครัวนิยาย Dek-D คลังนิยายออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนั้น ปีนี้พวกเรามีนิยายในคลังทะลุเกิน 1 ล้านเรื่อง! กันแล้ว และแน่นอนว่า...ไม่ใช่แค่จำนวนนิยายเท่านั้นที่เพิ่มขึ้น นักเขียนเองก็เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 2 เท่า! โดยปีนี้เรามีนักเขียนเด็กดีทั้งหมด 340,000 คน รวมถึงยังมีสมาชิกเด็กดีมากถึง 4,150,000 คนแล้วด้วยกัน ครอบครัวนิยาย Dek-D เราอบอุ่นและขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เลยนะคะ

 

 
 

 

          มาเริ่มสถิติที่ฝั่งนักอ่านกันก่อนเลย ในปี 2019 นี้ นักอ่านเด็กดี เข้าอ่านนิยายไปแล้วกว่า 230,000,000 (สอง-ร้อย-สาม-สิบ-ล้าน) ครั้งด้วยกัน ไม่เพียงเท่านั้น ยังให้ กำลังใจนักเขียน กันมากกว่า 20,900,000 ครั้ง! เรียกว่านักเขียนได้รับกำลังใจจากแฟนคลับอย่างล้นหลามขนาดนี้ มีพลังลุกขึ้นมาเขียนนิยายตอนใหม่กันแน่ๆ ส่วนการแสดงความคิดเห็นในนิยาย ปีนี้มีนักอ่านและนักเขียนแสดงความคิดเห็นโต้ตอบกันในนิยายมากถึง 7,000,000 ข้อความเลยทีเดียว 

          สถิติใหม่อย่าง การค้นหานิยายด้วยแฮชแท็ก (#) ที่นักอ่านสามารถค้นหานิยายเรื่องใหม่ด้วยคีย์เวิร์ดต่างๆ ตามที่ต้องการ โดยแฮชแท็กที่ถูกค้นหามากที่สุด 3 อันดับแรก (แบบไม่เรียงลำดับ) คือ #ป๋อจ้าน, #จีนโบราณ และ #เกิดใหม่

          นอกจากนี้นักอ่านยังสามารถค้นหานิยายเรื่องใหม่ได้ผ่าน คำค้นหานิยาย อีกด้วย ซึ่งคำค้นหาที่นักอ่านใช้มากที่สุด 3 อันดับแรก (แบบไม่เรียงลำดับ) ได้แก่ markbam, chanbaek และป๋อจ้าน ต้องยอมรับเลยว่ากระแสซีรีส์จีนเรื่อง The Untamed ปรมาจารย์ลัทธิมาร มาแรงแซงทางโค้งสุดๆ จนทำให้ “ป๋อจ้าน” ติดอันดับการค้นหาทั้งแฮชแท็กและคำค้นหากันไปเลย

 

 

          ในปีนี้นิยาย Dek-D มีการส่งแจ้งเตือนนิยายอัปเดตถึงนักอ่านไปกว่า 1.4 พันล้านครั้งแล้ว! เรียกว่านักเขียนอัปเดตนิยายตอนใหม่เมื่อไหร่ เราส่งแจ้งเตือนให้นักอ่านรู้ทันที รับรองไม่มีทางพลาดนิยายตอนใหม่แน่นอนค่ะ

 

  

          เรามาลองดูกันดีกว่าว่าทุกๆ 1 ชั่วโมงนั้นมีอะไรเกิดขึ้นในนิยาย Dek-D กันบ้าง เริ่มที่นักเขียนมีการเผยแพร่นิยายตอนใหม่กว่า 60 ตอนต่อชั่วโมง! เรียกว่าเปิดเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันนิยาย Dek-D เมื่อไหร่ มีนิยายตอนใหม่มารอให้อ่านเพียบ ส่วนยอดคนเข้าอ่านนิยาย (หรือยอด View) เอง ทุก 1 ชั่วโมง ก็มียอดคนเข้าอ่านนิยายถึง 28,547 ครั้งกันเลย

          นักอ่านเด็กดีไม่เพียงแต่อ่านนิยายอย่างเดียวเท่านั้น เพราะภายใน 1 ชั่วโมงยังกดให้ กำลังใจนักเขียน กว่า 2,416 ครั้ง และสิ่งที่มาคู่กันอย่างการ แสดงความคิดเห็น (หรือ Comment) ก็มีมากถึง 798 ข้อความเลยนะคะ

          และสำหรับนักอ่านที่ใช้แอปพลิเคชันนิยาย Dek-D หลายคนคงคุ้นเคยกับระบบแนะนำนิยายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบแนะนำนิยายตามความชอบของแต่ละคน หรือระบบแนะนำนิยายตามกระแสที่ในแต่ละชั่วโมงนั้น มีนักอ่าน อ่านนิยายตามที่ระบบแนะนำกว่า 4,094 ครั้ง ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเป็นตัวช่วยให้นักอ่านได้เจอนิยายสนุกๆ เรื่องใหม่หรือเรื่องเก่าที่อาจพลาดไป และไม่ต้องกลัวไปค่ะ เราจะคัดสรรนิยายดีๆ มาเสิร์ฟให้ทุกวันตลอดทั้งปีแน่นอน!

 

 
 

 

          ดูสถิติฝั่งนักอ่านจบกันไปแล้ว เรามาดูสถิติฝั่งนักเขียนในปี 2019 นี้กันบ้างดีกว่า เห็นชื่อหัวข้อว่าเป็นเรื่องถูกๆ ของนักเขียนก็อย่าพึ่งตกใจกันไปนะคะ เพราะคำว่า “ถูก” ในที่นี้เป็นความหมายในทางที่ดีแน่นอนค่ะ เริ่มกันที่ นิยายเรื่องที่ถูกกดอ่านมากที่สุด อย่างเรื่อง “คุณคมเจ้าขา Burned Gray” ในหมวดนิยายรักหวานแหวว ซึ่งเป็นนิยายที่มียอดวิวเข้าอ่านมากกว่า 4,910,192 วิว! อ่านจบเรื่องเมื่อไหร่ สงสัยเบาหวานจะขึ้น เพราะปีนี้นิยายรักช่างมาแรงซะเหลือเกินนนน

          ต่อด้วย นิยายเรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ยังคงเป็นนิยายเรื่อง “คุณคมเจ้าขา Burned Gray” เช่นเดิม มีนักอ่านแสดงความคิดเห็นในเรื่องถึง 92,738 ข้อความด้วยกัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพระนางเรื่องนี้สามารถคว้าหัวใจนักอ่านไปครอบครองได้เต็มๆ เลยนะคะเนี่ย

 

 

          และสุดท้ายกับ นิยายเรื่องที่ถูกกดติดตามมากที่สุด กับนิยายวายเรื่อง “นับ เก้า รัก” ที่มีคนกดติดตามมากขึ้นถึง 62,350 คน! แค่ปีเดียวก็มีแฟนคลับมากขนาดนี้ ไม่อยากคิดเลยว่าปีหน้าจะมีคนติดตามเพิ่มขึ้นมากขนาดไหนกันนะ

 

 

          เดินทางมาถึงสถิติน้องใหม่แกะกล่องอย่าง “นักเขียนสายขยัน” ที่ขอมอบโล่แห่งความขยันให้กับนักเขียนสายนี้จริงๆ ค่ะ เพราะไม่เพียงจะเป็นนักเขียนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับการแต่งนิยายแล้ว ยังเป็นนักเขียนที่ใช้เวลาร่วมกับแฟนคลับอยู่ตลอดอีกด้วย เริ่มด้วยความขยันแรกกับ “นักเขียนที่ใช้งานระบบติดต่อกันนานที่สุด” มีการเข้าใช้งานติดต่อกันมากกว่า 365 วันต่อปี! ออนไลน์ทุกวันแข่งกับเซเว่นขนาดนี้ ไม่เป็นนักเขียนสายขยัน แล้วจะเป็นสายอะไรได้อีก ^^

          ส่วนความขยันที่สองอย่าง “นิยายที่มีจำนวนตอนเยอะที่สุด” ในหนึ่งเรื่อง ก็มีมากถึง 557 ตอน กับนิยายหมวดกำลังภายใน แถมนักเขียนพึ่งจะเริ่มเขียนเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้เอง สุดยอดนักเขียนตัวจริงเลยนะคะเนี่ย

          และความขยันสุดท้ายกับ “นักเขียนที่เปิดนิยายเรื่องใหม่เยอะที่สุด” มีการสร้างนิยายเรื่องใหม่กว่า 90 เรื่อง แอบกระซิบว่าเป็นนักเขียนที่สามารถแต่งนิยายได้หลายแนว แถมยังมีคนเข้าอ่านข้อมูลเบื้องต้นนิยายไม่น้อยกว่าหลักร้อยเลย

 

 

          นักเขียนมือใหม่ที่เริ่มเขียนนิยายในปี 2019 ก็ไม่น้อยหน้า ปีนี้มีนักเขียนมือใหม่ทั้งหมด 77,000 คนด้วยกัน และสร้างนิยายเรื่องใหม่กว่า 137,000 เรื่อง! นับว่านักเขียนมือใหม่เปิดตัวได้ยอดเยี่ยมเลย ทุกคนคิดเหมือนกันมั้ยคะ แต่อย่างไรก็ตาม นิยาย Dek-D ดีใจที่มีนักเขียนหน้าใหม่เพิ่มเข้าสู่ครอบครัวเราเรื่อยๆ นะคะ  


 

          มาถึงสถิติด้านการขาย ปีนี้นิยาย Dek-D ยังคงเป็นพื้นที่ให้นักเขียนเปลี่ยนจินตนาการเป็นรายได้เช่นเดิม โดยปี 2019 นี้นักเขียนที่มีรายได้สูงสุด สามารถกวาดรายได้ไปกว่า 8 แสนบาท! ทั้งๆ ที่พึ่งเปิดแพ็กขายเดือนแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง ทีมงานต้องขอปรบมือดังๆ ให้กับนักเขียนคนนี้จริงๆ ค่ะ  

          แน่นอนว่านิยายขายที่มีอยู่ในระบบนั้นมีหลากหลายหมวดให้นักอ่านเลือกซื้อกัน แล้วนิยายในหมวดไหนจะขายดีจนติด 3 อันดับหมวดนิยายที่สร้างรายได้สูงสุดกันบ้างนะ มาลองดูกันค่ะ

          เริ่มต้นกันที่อันดับหนึ่งกับ “หมวดนิยายกำลังภายใน” ที่ปี 2019 นี้นิยายในหมวดนี้ฮอตจนแซงหน้าเพื่อนๆ ติดอันดับนิยายขายดีกันหลายเรื่อง 

          ส่วนอันดับสองอย่าง “หมวดนิยายวาย” เองก็นับว่ายังคงเป็นหมวดที่ครองใจนักอ่านได้อย่างต่อเนื่อง และปีนี้ก็มีนิยายวายสนุกๆ ฟินๆ ให้เลือกอ่านกันหลายเรื่อง

          และอันดับสุดท้ายกับ “หมวดแฟนตาซี” ที่หากเปิดหน้าร้านค้านิยายเด็กดีเมื่อไหร่ ต้องเห็นนิยายจากหมวดนี้ติดอันดับนิยายขายดีประจำสัปดาห์สักเรื่อง จริงมั้ยคะ?  

          แต่...เรายังมีที่สุดด้านอื่นๆ กันอีกนะคะ อย่างจำนวนตอนที่เยอะที่สุดถึง 152 ตอนในหนึ่งแพ็ก! กับนิยายในหมวดเกมออนไลน์ รับรองได้อ่านนิยายอย่างจุใจ ไม่ขาดตอน แถมนักอ่านสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาเก็บไว้อ่านแบบออฟไลน์ได้ทุกตอนในแพ็กกันไปเลย! 

          ไม่หมดเพียงเท่านี้ เรายังมีจำนวนแพ็กที่เยอะที่สุดในนิยายหนึ่งเรื่อง มีมากถึง 33 แพ็ก! แอบบอกว่าเป็นนิยายในหมวดอดีต ปัจจุบัน อนาคต ที่นักอ่านสามารถเลือกอ่าน เลือกซื้อเนื้อหาที่สนใจได้ตามใจชอบ ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าเป็นนิยายที่แต่งจนจบแล้ว เพราะมาพร้อมตอนพิเศษให้ฟินไม่หยุด ฉุดไม่อยู่กันไปเลยเจ้าค่ะ 


 

          มาต่อกันที่เคล็ดลับนิยายขายดีกันดีกว่าว่าปีนี้จะมีอะไรบ้าง พวกเราได้รวบรวมสถิติจากนิยายขายดีในปี 2019 ทั้งหมดมาให้ดู สำหรับช่วงราคาแพ็กเกจขายดีจะอยู่ที่ไม่เกิน 200 Coins สังเกตได้จากแพ็กที่ติดอันดับนิยายขายดีประจำสัปดาห์ ส่วนใหญ่นักเขียนมักตั้งราคาไม่เกินนี้

          นอกจากนี้โดยเฉลี่ยแล้วจำนวนตอนต่อ 1 แพ็กเกจที่ขายดีจะอยู่ที่ 30 ตอน และมีจำนวนตัวอักษรเฉลี่ยต่อ 1 ตอนจะอยู่ที่ 9,600 ตัวอักษร ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว เรียกว่าปีนี้ยังเป็นอีกปีที่นักเขียนยังเน้นเป็นแพ็กที่ค่อนข้างใหญ่ให้นักอ่านรู้สึกคุ้มค่า คุ้มราคา

          กระซิบอีกนิดว่าจำนวนตอนที่เปิดให้อ่านฟรีสำหรับแพ็กที่ขายดีจะเฉลี่ยอยู่ที่ 20 ตอน (จากจำนวนตอนทั้งหมด 40 ตอน) หรือนักเขียนเปิดให้อ่านฟรีครึ่งเรื่องกันไปเลยนั้นเอง 

          เป็นเหมือนกันมั้ยคะ เจอนิยายถูกใจเมื่อไหร่ เป็นต้องกดติดตาม ขอสมัครเป็นแฟนคลับรออ่านนิยายตอนใหม่ทุกที ดังนั้นนิยายที่มียอดแฟนคลับสูงสุด (เท่าที่เคยมีมา) ที่เอาชนะใจนักอ่านขาดลอย ขอยกให้กับนิยายเรื่อง "North : How much is your love ?" ในหมวดนิยายวาย ที่มีแฟนคลับติดตามนิยายมากถึง 78,406 คน

          ไม่พอยังช่วยกันขับเคลื่อนนิยายเรื่องนี้จนยอด View แตะ 4 ล้านวิวแล้วด้วยกัน! และอย่าให้พูดถึงความฟิน ความน่ารักของนิยายเรื่องนี้ เพราะดูจากนักอ่านที่พากันกรี๊ดจนติดแฮชแท็ก #โจฮันนอร์ธ กันให้ถล่มทลายแล้วนั้น นิยาย Dek-D ต้องขึ้นแท่นให้เป็นนิยายที่แม้จะจบไปนาน แต่แฟนคลับไม่เคยลืม ไปเลยค่าาา

          ฟีเจอร์น้องใหม่ 2019 ที่พึ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ กันไปเมื่อเดือนตุลาคมอย่าง “ระบบอ่านล่วงหน้า” ฟีเจอร์ที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสนับสนุนนักเขียน โดยระบบนี้นักอ่านที่อดใจรอไม่ไหว สามารถอ่านเนื้อหานิยายตอนใหม่ได้ก่อนใคร ง่ายๆ เพียงแค่ปลดล็อกตอนนิยาย ก็เข้าอ่านเนื้อหาได้เลย 

          แต่นักอ่านทั่วไปยังคงอ่านฟรีได้ตามปกติ แค่ต้องรอครบระยะเวลา 7 วันเท่านั้น นิยายถึงจะเผยแพร่ให้อ่าน บอกเลยเป็นฟีเจอร์น้องใหม่ที่น่าใช้งานสุดๆ นักเขียนคนไหนที่ยังไม่เคยใช้งาน รีบมาทดลองใช้กัน! ส่วนนักอ่านก็เตรียมเปย์นักเขียนที่ชอบกันได้เลย

  

          อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มาตามคำเรียกร้องของนักเขียน Dek-D กับ “ตั้งเวลาเผยแพร่นิยายตอนใหม่” ที่มาช่วยให้การเผยแพร่นิยายง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หมดปัญหาการนั่งรอเวลาเพื่ออัปเดตนิยายอีกต่อไป เมื่อนักเขียนแต่งนิยายจนจบตอน เพียงเลือก ตั้งเวลาเผยแพร่ และกำหนดวัน เวลาที่ต้องการเผยแพร่ เพียงเท่านี้ก็สามารถตั้งเวลาเผยแพร่ได้แล้ว! อย่าลืมลองใช้ฟีเจอร์นี้กันดูนะคะ

  

          มาถึงฟีเจอร์สุดท้ายของปี 2019 นี้อย่าง “หน้าแต่งนิยายรูปแบบใหม่” ที่มาอำนวยความสะดวกในการแต่งนิยายมากยิ่งขึ้น แถมยังมาพร้อมหน้าตาที่ทันสมัย และลูกเล่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหน้ากระดาษและข้อความด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย หรือการแสดงผลโควทคำพูด (Quote) และประโยคที่ชัดเจน ช่วยให้หน้าอ่านนิยายเป็นระเบียบ อ่านง่าย และสบายตา

          ยังค่ะ ยังไม่หมดเท่านี้ หน้าแต่งนิยายรูปแบบใหม่ยังมีลูกเล่นอื่นๆ รอให้นักเขียนเข้าไปลองใช้งานอีกเพียบ นักเขียนคนไหนยังไม่เคยใช้ ลองเปลี่ยนมาใช้หน้าแต่งนิยายรูปแบบใหม่กันดูนะคะ รับรองจะได้พบประสบการณ์การแต่งนิยายที่สนุกและเพลิดเพลิน


  • 
 

          เป็นยังไงกันบ้างคะกับสถิตินิยาย Dek-D ปี 2019 ข้อมูลชวนว้าวไม่แพ้ปีที่แล้วเลยใช่มั้ยคะ พวกเราต้องขอขอบพระคุณนักเขียนและนักอ่านทุกๆ คนที่อยู่ด้วยกันมาตลอดในปีนี้นะคะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะอยู่ด้วยกันไปทุกปี และปีหน้า 2020 ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวอีกปีด้วยนะคะ

          หากอยากรู้ข้อมูลสถิติด้านไหนเพิ่มเติม หรืออยากรู้อะไรเกี่ยวกับระบบนิยาย Dek-D สามารถสอบถามหรือแนะนำติชมที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลยนะคะ ทีมงานนิยาย Dek-D น้อมรับทุกคำแนะนำติชม เพื่อปรับปรุงพัฒนาระบบให้ตรงกับความต้องการของนักเขียน นักอ่านให้มากที่สุดต่อไปค่ะ

แล้วพบกันใหม่ปีหน้านะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ^^
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยายเด็กดี #สถิติประจำปี #สถิติปี 2019 #นักเขียนเด็กดี #นิยาย ##NiyayDekD ##NiyayDekD

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป