/>

คัดมาแล้ว! 7 New Year’s Resolution ปณิธานปีใหม่สำหรับนักเขียนเด็กดีที่ห้ามพลาด []

วิว

คัดมาแล้ว! 7 New Year’s Resolution
ปณิธานปีใหม่สำหรับนักเขียนเด็กดีที่ห้ามพลาด

สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน เคยได้ยินวลี “New Year’s Resolution” หรือ “ปณิธานปีใหม่” กันบ้างไหมคะ ในทุกๆ ปีเราจะได้ยินวลีนี้อยู่เสมอในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ เหมือนเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าเราจะต้องตั้งเป้าหมายให้ตัวเองทำ ส่วนจะทำสำเร็จตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ไหม ก็ต้องลุ้นกันยาวๆ เลยค่ะ เพราะช่วงแรกๆ ที่เราตั้งเป้าหมาย เรามักจะมีใจที่ฮึกเหิมเป็นอย่างมาก ยิ่งเราเป็นนักเขียน อารมณ์ก็เหมือนเราได้พล็อตได้ไอเดียใหม่ๆ ที่อยากทำ แต่จดเก็บไว้ก่อน หรือบางคนก็ลงมือเขียนเลย พอเขียนไปสักพักรู้สึกตัน-เขียนไม่ออก-หมดไฟ-พักก่อน รู้ตัวอีกทีก็อาจจะสิ้นปีอีกครั้งแล้วก็ได้ New Year’s Resolution ก็เป็นวงจรเดียวกับการเขียนนิยายนี่แหละค่ะ 

หากถามว่าทำไมเราต้องตั้ง New Year’s Resolution ให้ตัวเองในวันปีใหม่ด้วย นั่นเพราะการตั้งเป้าหมายทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ว่าเราต้องการอะไร ขาดสิ่งไหน และอยากได้อะไรส่วนที่ต้องมาตั้งปณิธานกันตอนปีใหม่ เนื่องมาจากประเพณีของชาวตะวันตกที่มีกันมายาวนานตั้งแต่สมัยบาบิโลนเมื่อ 4,000 ปีก่อน ที่ประชาชนมักจะขอให้เทพเจ้าช่วยแก้ไขปัญหา และให้สัญญากับเทพเจ้า โดยจะต้องยึดมั่นคำสัญญาเพื่อให้เทพเจ้าเมตตา หลังจากนั้นประวัติศาสตร์ของ New Year’s Resolution ก็เริ่มเปลี่ยนจากการขอให้เทพเจ้าช่วยแก้ปัญหาเป็นการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น โดยใช้เรื่องราวในปีเก่าๆ เป็นบทเรียน เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในปีใหม่นั่นเอง 

ดังนั้น ในปี 2020 นี้ นักเขียนคนไหนที่ยังทำเป้าหมายในปีที่ผ่านมาไม่สำเร็จ เรามาตั้งเป้าหมายในชีวิตนักเขียนของเรากันเถอะค่ะ ในบทความนี้เราได้รวบรวมเป้าหมายปีใหม่ของนักเขียนส่วนใหญ่มาไว้ให้แล้ว มาตั้งปณิธานปีใหม่กันเลย
 


 

7 New Year’s Resolution สำหรับนักเขียนที่อยากเก่งขึ้น! 

1. ตั้งเป้าหมายการเขียนที่เป็นไปได้จริงในปี 2020 

ถ้าเราเป็นนักเขียน เราควรเริ่มต้น New Year’s Resolution ด้วยการเขียนนิยายสำหรับปี 2020 ค่ะ ลองถามตัวเองดูว่าตอนนี้เป้าหมายบนเส้นทางนักเขียนของเราเป็นอย่างไร ทบทวนดูว่าในปีที่ผ่านมา เราเขียนนิยายไปแล้วกี่เรื่อง เขียนจบกี่เรื่อง ดองไว้กี่เรื่อง มีพล็อตที่เราจดเก็บไว้แต่ยังไม่เคยได้นำมาเขียนบ้างไหม.. เมื่อทบทวนตัวเองเสร็จแล้ว ลองตั้งเป้าในปี 2020 ดูค่ะ ไม่ว่าปีที่ผ่านมาเราจะรู้สึกประสบความสำเร็จ หรือรู้สึกว่าชีวิตมันห่วยแตก ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยก็ตาม เรามานับหนึ่งใหม่ด้วยกัน แล้วคิดว่าจะต่อยอดจากของเดิม หรืออยากจะเริ่มใหม่ดูอีกสักครั้ง ไม่ต้องรู้สึกเสียดายแบบร่างอะไรก็ตามค่ะ ให้คิดว่าตอนนี้เราอยากทำอะไร ต้องการอะไร เราอยากมีนิยายที่เขียนจบสักเรื่องไหม เอาง่ายๆ แบบที่ไม่ดูถูกตัวเราเอง และไม่สร้างความยากลำบากให้เรา อย่าเพิ่งกังวลว่าทำแบบนี้แล้วเราจะเก่งขึ้นได้ยังไง นี่เป็นเพียงด่านแรกเท่านั้นค่ะ ถ้าคุณทำได้ เป้าหมายอื่นก็ไม่ยากอีกต่อไป 

2. ตั้งเป้าโดยบอกตัวเองว่ามัน “โอเค” ที่จะเขียนแย่บ้าง

เป้าหมายในข้อสอง ต่อยอดจากเป้าหมายในข้อแรกเลยค่ะ นักเขียนคือนักอยากเขียน แน่นอนว่าความพยายามครั้งแรกของเราที่อยากจะเล่าเรื่องราวต่างๆ ออกมาอาจจะไม่ได้ดีที่สุด อย่าเพิ่งกังวลค่ะ การเขียนนิยายคือการเริ่มนับหนึ่งใหม่เสมอ จงเขียนในสิ่งที่อยากเขียน เล่าในแบบที่เราอยากเล่า เมื่อเขียนจนจบแล้วอย่าเพิ่งไปสนใจคำวิจารณ์ หรือยอดวิวต่างๆ ได้โปรดโฟกัสที่ผลงานของเราก่อนค่ะ ลองดูนิยายของเราตั้งแต่หน้าแรกที่เราเขียนกับหน้าสุดท้าย เราพอใจในสิ่งที่เราเขียนออกมาไหม มีความเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง เราเขียนดีขึ้นไหม หรือถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลย ก็อย่าเพิ่งเสียใจไปค่ะ เรายังมีเวลากลับไปรีไรต์เนื้อหาอยู่นะคะ จำไว้ว่าเราสามารถเข้าแก้ไขเนื้อหาได้ตลอดเวลา แต่เราไม่สามารถเข้าไปแก้ไขเนื้อหาที่ว่างเปล่าได้

ดังนั้น จงบอกตัวเองว่ามันโอเคที่จะเขียนแย่บ้างในตอนแรก เพราะเรายังกลับไปแก้ไขมันได้เรื่อยๆ ตราบเท่าที่เราจะพอใจ รวมถึงในวันที่เรารู้สึกแย่ เราก็ปลอบใจตัวเองด้วยประโยคนี้ได้เช่นกัน เป้าหมายในข้อนี้ หากเราได้ใช้มันบ่อยๆ อาจหมายความว่าเราเขียนนิยายจบแล้วหลายเรื่องก็ได้ 
 

3. ตั้งเป้าโดยให้เวลากับการเขียนและการแก้ไขให้มากที่สุด 

เป้าหมายข้อนี้ คิดง่ายกว่าทำค่ะ ลองทบทวนตัวเองดูว่าเราใช้เวลาในการเขียนนิยายต่อหนึ่งตอนนานแค่ไหน หรือกว่าจะเขียนจบหนึ่งเรื่องเราใช้เวลาไปเท่าไหร่ แล้วเรามักจะว่างเขียนนิยายในช่วงเวลาไหน ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เรากำหนดเวลาที่เราสะดวกจริงๆ ไว้เลยค่ะ เพราะการเขียนนิยายต้องใช้เวลาพอสมควร และไม่มีเคล็ดลับการเขียนแบบไหนที่ใช้ได้กับนักเขียนทุกคนจริงๆ ดังนั้น เราจึงต้องตั้งเป้าหมายให้ตัวเองด้วยการให้เวลากับการเขียนและการแก้ไข ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการกำหนดเวลานั่นเอง ทว่าเราจะทำตามที่กำหนดได้จริงไหมก็ขึ้นอยู่กับตัวเราล้วนๆ เลยค่ะ โดยวิธีที่นักเขียนส่วนใหญ่แนะนำกันกี่ยวกับการจัดสรรเวลาก็คือ ลองเขียนนิยายเป็นอย่างแรกสุดของวัน หรือเขียนเป็นสิ่งสุดท้ายของวัน ลองดูว่าเราจะเขียนนิยายได้ดีที่สุดตอนไหน จากนั้นจงเขียนต่อไปจนกว่าเราจะสร้างนิสัยประจำวันขึ้นมาได้ เชื่อหรือยังคะว่าเป้าหมายข้อนี้ คิดง่ายแต่ทำยาก! 

4. ตั้งเป้าหามุมที่ใช่และเกิดไอเดียได้ง่ายๆ 

จะเขียนนิยายทั้งทีต้องมีสถานที่หรือมุมที่ใช่ บางคนเขียนในร้านกาแฟที่คนพลุกพล่านได้ แต่บางคนกลับต้องการความเงียบสงบที่สุด เป้าหมายในข้อนี้จึงเป็นข้อที่ง่ายที่สุดที่อยากให้นักเขียนชาวเด็กดีตั้งเป็น New Year’s Resolution ของตัวเองเอาไว้ เพราะเมื่อใดที่เราเขียนนิยายได้ หรือรู้สึกว่ามีอารมณ์เขียนนิยาย อยากให้จดบันทึกเก็บสถานที่เหล่านั้นไว้ ค่อยๆ รวบรวมไปเรื่อยๆ แล้วเราจะสังเกตเห็นเองว่าเราชอบสถานที่แบบไหนที่สุด มุมไหนตรงใจเรา และทำให้เราเขียนนิยายออกมาได้ อาจจะเป็นบนรถเมล์ บนรถไฟฟ้า หรือไม่อาจจะเป็นบนเตียงของเราก็ได้ โดยเป้าหมายในข้อนี้ หากเราหาสถานที่เจอเร็วมากเท่าไหร่ เราก็จะเขียนนิยายได้มากขึ้นเท่านั้น มาลองหาสถานที่ของเรากันค่ะ แนะนำข้อนี้มากๆ 
 

5. ตั้งเป้าการอ่านในปี 2020 ให้เยอะที่สุด 

จะเป็นไปได้ไหมที่เราจะอ่านหนังสือให้ได้ 52 เล่มต่อปี? เพราะในฐานะนักเขียนยิ่งเราอ่านมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเขียนได้ดีมากขึ้นเท่านั้น การอ่านไม่มีข้อเสียอะไรเลยค่ะ ยิ่งอ่านมากยิ่งรู้มาก เป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเองที่ดีที่สุด โดยที่เราสามารถใช้วิจารณญาณของเราตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง ว่าอ่านแล้วชอบหรือไม่ชอบ สำนวนภาษาแบบไหนที่เรารักและอยากเขียนให้ได้แบบนั้น หรือบางทีเราอาจจะได้เทรนด์ใหม่มาจากการอ่านก็ได้ นอกจากนี้ การอ่านยังทำให้เราได้เห็นมุมมองของคนเขียน ซึ่งเป็นคนอื่นๆ สำหรับเราด้วย ยิ่งอ่านหลายเล่มยิ่งรู้จักตัวเองมากขึ้น เพราะมีหลายคนเหมือนกันที่ค้นหาตัวเองเจอจากการอ่านหนังสือเพียงไม่กี่เล่ม นอกเหนือจากนี้ เรายังได้คลังคำที่จะใช้ในการเขียนนิยายอีกด้วย ดังนั้น เราควรเพิ่มจำนวนหนังสือที่เราสามารถอ่านได้ภายในหนึ่งปีให้ได้มากที่สุด เพราะนักเขียนที่ดีที่สุดคือนักอ่าน 

6. ตั้งเป้าพัฒนาทักษะโซเชียลมีเดีย 

อย่างที่ได้เคยเขียนไปแล้วหลายบทความว่านักเขียนในปัจจุบันต้องเป็นนักการตลาดด้วยตัวเอง เราสร้างโอกาสด้วยตัวเองได้ ทั้งในเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ โดยเป้าหมายในข้อนี้ นอกจากการโปรโมทนิยายของเราด้วยตัวเองแล้ว ยังเป็นเรื่องของการใช้สื่อออนไลน์ให้เข้ากับสถานการณ์อีกด้วย ซึ่งคำแนะนำในข้อนี้คือการนำนิยายของเรามาจับกับสถานการณ์บนโลกออนไลน์ ทั้งการเล่นแฮชแท็กตามหตุการณ์ต่างๆ รวมถึงการแชร์เคล็ดลับของตัวเราเองให้ผู้คนรับรู้ เราสามารถสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์พร้อมกับเป็นตัวของเราเองได้ ทักษะที่เราได้รับจากการสื่อสารบนโลกออนไลน์นั้นจะทำให้เราเข้าถึงความคิด และความชอบของนักอ่านได้มากขึ้น 
 

7. ตั้งเป้าด้วยการลองเขียนแนวใหม่ๆ 

ง่ายๆ เลยข้อนี้ ลองเขียนแนวตลาดดูค่ะ หรือถ้าเขียนแนวตลาดอยู่แล้ว ลองเขียนแนวอื่นๆ ดูไหม เป้าหมายข้อนี้จะทำให้เราพัฒนาตัวเองได้ดีมากๆ ทั้งการเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ รวมถึงได้สังเกตความชอบของเราอีกด้วย ใครจะไปรู้ว่าเราอาจจะเขียนแนวใหม่นี้ได้ดีชนิดที่เราเองก็คาดไม่ถึงก็ได้ หรือถ้าลองแล้วไม่ชอบ เราก็จะได้เรียนรู้ว่าเราไม่ชอบตรงจุดไหน  และเราไม่ควรบอกว่าเราไม่ชอบแนวนั้นแนวนี้ โดยที่เราไม่เคยลองพยายามมาก่อน เพราะนั่นอาจจะเป็นการตัดโอกาสในการเรียนรู้ของตัวเราไปเลยก็ได้ เพราะท้ายที่สุด เมื่อเราได้เรียนรู้ว่าเราชอบการเขียนนิยายแบบไหน หรือชอบเขียนแนวไหน เราก็ค่อยมุ่งมั่นทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุดก็ยังไม่สาย เป้าหมายข้อนี้จึงอยากให้ทุกคนได้ลองค้นหาแนวนิยายที่ใช่กันค่ะ ยิ่งค้นเจอเร็ว เราจะยิ่งพัฒนาตัวเองได้เร็วค่ะ 

. . . . . . 

New Year’s Resolution สำหรับนักเขียนมีอะไรกันบ้าง ใครที่มีปณิธานปีใหม่ของตัวเองแล้วสามารถแชร์ให้นักเขียนชาวเด็กดีรู้ได้นะคะ เผื่อจะมีคนที่อยากทำเป้าหมายเดียวกับเราอยู่ หรืออยากจะนำไปตั้งเป็นเป้าหมายของตัวเองบ้าง หวังว่าไอเดียที่นำมาเล่าสู่กันฟัง จะช่วยให้นักเขียนชาวเด็กดีมีพลังใจ เกิดแรงบันดาลใจอยากจะลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมายให้ตัวเองในปี 2020 นี้กันนะคะ สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกคน ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
www.unsplash.com
http://www.history.com/news/the-history-of-new-years-resolutions
https://www.writerscookbook.com/new-years-resolutions-for-writers/
https://thgmwriters.com/blog/new-years-resolutions-for-writers/
https://www.ingramspark.com/blog/15-attainable-new-years-resolutions-for-writers 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ตั้งเป้าหมาย #เป้าหมายนักเขียน #เส้นทางนักเขียน #เคล็ดลับนักเขียน #New Year’s Resolution #ปณิธานปีใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?