/>

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ Persephone Order ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก : ล้วงลึก 7 เรื่องกรีก - โรมันสุดลับที่คุณไม่เคยรู้ ผ่านชีวิตสโลว์ไลฟ์ในฟาร์มของ 'คอร่า' []

วิว


 

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์
Persephone Order ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก :
ล้วงลึก 7 เรื่องกรีก - โรมันสุดลับที่คุณไม่เคยรู้
ผ่านชีวิตสโลว์ไลฟ์ในฟาร์มของ 'คอร่า'

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ถ้าวันหนึ่งคุณได้กลายเป็นร่างอวตารของเทพเจ้ากรีก คุณจะทำอย่างไร? บางคนอาจใช้โอกาสนี้ในการช่วยเหลือผู้อื่น บางคนอาจฉวยโอกาสทำสิ่งเลวร้าย แต่ไม่ใช่สำหรับ "ไซอัส" ชายชราที่ถูกส่งมาเกิดใหม่เป็น "คอร่า" หญิงสาวแสนน่ารักผู้เป็นร่างอวตารของเทพีเพอร์ซีโฟเน่ (เทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิ) ณ ฟาร์มสปริงฟิลด์ เพราะเธอคนนี้ขอเลือกไม่ทำอะไรเลย นอกจากใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ แบบสโลว์ไลฟ์ สลับกับทำภารกิจและทำอาหารบ้างบางเวลา 

แม้ "Persephone Order ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก" อาจไม่มีฉากต่อสู้สาดเลือด ไม่มีฮาเร็ม แต่ก็อัดแน่นไปด้วย "รีวิวทำอาหารสุดอร่อย" ของสาวคอร่า (?) กับการดำเนินเรื่องตาม "วิถีชาวกรีก - โรมันโบราณ" อ่านแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกำลังผจญภัยในยุคกรีกตาม พี่น้ำผึ้งอ่านแล้วอดใจไม่ได้ ขอชวนทุกคนมาผจญภัยตำนานกรีก - โรมันด้วยกัน ผ่านบทบาทของคอร่า นางเอกของเรื่องนี้ค่ะ! ถ้าพร้อมแล้ว คว้าจอบกับเสียมแล้วตามมาเลย ^ ^
 


 

คำโปรย 

ชายชราวัย 109 ปีได้เสียชีวิตลงสักที หลังถูกยื้อมานานด้วยผลงานการบุกเบิกดาวต่างๆของเขา วิญญาณที่อยากดับสูญของเขากลับถูกเทพีส่งมาเกิดใหม่เป็นสตรีนาม "คอร่า" และได้รับภารกิจให้ดูแลฟาร์มสปริงฟิลด์ !
 


 

Persephone Order :
ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก

ผู้แต่ง : KuroNekoYuriya
หมวด : ฟรีสไตล์ / แฟนตาซี
จำนวนตอน : 225 ตอน
 


 


 

เมื่อชาวกรีกศรัทธาในเทพเจ้ามาก ร่างอวตารของเทพีอย่าง "คอร่า" จึงมีคนเคารพด้วย!

ชาวกรีกเชื่อและนับถือเทพเจ้ามาก ไม่ว่าจะเป็นเทพองค์ใดก็ตาม พวกเขาคิดว่าบรรดาเทพเจ้าสามารถควบคุมชีวิตของผู้คนได้  สำหรับชาวกรีก ทุกอย่างที่ปรากฎในธรรมชาติ เช่น สายลม ไฟ สายฟ้า หรือฤดูต่างๆ ทั้งหนาว เย็น ร้อน ไม่เว้นแม้แต่ใบไม้ผลิ ล้วนมีเทพเจ้าเป็นสัญลักษณ์ เช่น สายฟ้าฟาดเป็นเพราะเทพเจ้าซุส หรือฤดูใบไม้ผลิคือเทพีเพอร์ซีเน่ ไม่เพียงแค่นั้น ชาวกรีกโบราณยังเชื่อว่าพวกเขาจะต้องสวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้าเพื่อขอความช่วยเหลือและคุ้มครอง ซึ่งหากเทพเจ้าไม่พอใจใครบางคนก็จะลงโทษพวกเขา

แน่นอนว่าในเรื่องนี้ "คอร่า" เป็นร่างอวตารของ "เทพีเพอร์ซีเน่" เทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิ เมื่อคนรู้ว่าแท้จริงแล้วคอร่าคือใคร พวกเขาจะสรรเสริญ ยกย่อง นับถือ ราวกับว่าคอร่าคือเทพีตัวจริงเสียงจริง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคอร่าเดินเข้าป่าไปเพื่อตามหาน้ำผึ้ง บรรดาผึ้งและนกแถบนั้นต่างพากันต้อนรับอย่างสมเกียรติในฐานะอวตารของเทพี อีกทั้งผึ้งยังยินยอมมอบน้ำผึ้งให้อย่างเต็มใจ แสดงให้เห็นว่าพวกเขาศรัทธาในตัวเทพเจ้าและเทพีมาก หรือแม้กระทั่งตอนที่เข้าไปในศาลยมโลก เหล่าบรรดาลูกขุนต่างให้ความเคารพคอร่าในฐานะอวตารเทพี ซึ่งเปรียบเสมือนเทพองค์หนึ่ง

 


 

ชาวกรีกโบราณทำโยเกิร์ตไม่เหมือนปัจจุบัน ภารกิจแรกๆ ของคอร่าจึงต้องทำโยเกิร์ต!

โยเกิร์ตขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารยอดฮิตของหมู่สาวๆ ด้วยส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่ช่วยในการขับถ่าย ตอบโจทย์มากกับใครก็ตามที่ระบบขับถ่ายผิดปกติ หรือหาตัวช่วยลดน้ำหนัก ยิ่งถ้าได้รับประทานกรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt) บอกเลยว่าเข้มข้นเวอร์ แถมมีปริมาณโปรตีนและโปรไบโอติกส์สูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเท่าตัวเลย แต่รู้มั้ย กว่าจะได้โยเกิร์ตหนึ่งถ้วย ไม่ใช่ง่ายๆ นะ ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย ยิ่งถ้าเป็นการทำโยเกิร์ตของชาวกรีกโบราณแล้วล่ะก็...ยุ่งยากกว่าล้านเท่า! 

"การทำโยเกิร์ตสไตล์กรีกโบราณ" คือภารกิจแรกๆ ที่คอร่าได้รับ ซึ่งมีกรรมวิธีแตกต่างจากปัจจุบัน คอร่าเริ่มจากนำนมที่รีดมาไปบ่มในกระเพาะวัวแห้งซึ่งเป็นที่หมักชั่วคราว รอจนได้ที่แล้วทำเป็นโยเกิร์ตที่มีรสเปรี้ยวโดดเด่น ต่างจากโยเกิร์ตในปัจจุบัน โดยกว่าจะทำได้ คอร่าต้องทำตั้งแต่หาวัวสามตัวมาเลี้ยงดูแบบประคบประหงมเพื่อรีดน้ำนมมันในอนาคต เมื่อได้ที่ค่อยรีดน้ำนมออกมาให้หมดเพื่อนำไปหมักอีกที ซึ่งสาวน้อยคอร่าต้องทำการทดลองหลายครั้ง กว่าจะได้โยเกิร์ตกรีกโบราณอย่างถูกต้อง

 


 

รากเหง้าวันวาเลนไทน์ดาร์กกว่าที่คิด และมันเกิดขึ้นเพราะชาวโรมัน!

เรารู้ว่า 14 กุมภาพันธ์เป็นวันแห่งความรัก แต่รู้มั้ยว่าต้นกำเนิดของมันดาร์กกว่าที่คิด เริ่มจากการฆ่าลูกหมา วิ่งเปลือยในที่แจ้ง และมีอะไรกับคนแปลกหน้า! ธรรมเนียมเก่าแก่ของชาวโรมันโบราณ เราเรียกว่า "เทศกาลลูเปอร์คาเลีย" หรือเทศกาลวันวาเลนไทน์เดิม ซึ่งเทศกาลสุดเพลียนี้ปรากฏอยู่ใน Persephone Order : ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลกด้วย!

ตอนที่คอร่าเดินเล่น (?) ในตลาดยมโลก เธอได้สัมผัสกับเทศกาลลูเปอร์คาเลียแบบเต็มๆ พบว่าเทศกาลนี้ค่อนข้างแปลกและพิลึก ชาวเมืองต่างพากันนำเลือดมาป้ายกำแพงและศีรษะของเด็กหนุ่ม มีการฆ่าลูกหมา ซึ่งซาบิน่า หมาน้อยของเธอก็เกือบถูกเข้าใจผิดว่าเป็นหมาที่ต้องถูกนำไปสังเวยในเทศกาลด้วย พีคยิ่งไปกว่านั้น ชาวบ้านยังมีความสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าในที่สาธารณะ! 

คอร่าประณามไม่หยุดเลยว่านี่ไม่เหมาะสม ไม่ใช่ประเพณีที่ดีงาม อย่างไรก็ตามในประวัติศาสตร์จริง ประเพณีนี้ถูกยกเลิกโดยพระสันตะปาปาเกลาซิอุส ซึ่งให้เหตุผลว่าวันวาเลนไทน์ควรจะเป็นวันที่รำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ผู้อุทิศตนเพื่อความรักมากกว่า เป็นอันว่าประเพณีต้องจบไปอย่างช่วยไม่ได้ (ดีแล้ว)

 

"ผ้าทูนิก" บ่งบอกถึงอารยธรรมที่มียาวนาน และตัวละครในเรื่องทุกตัวต้องใส่มัน!

ความงามถือว่าเป็นเรื่องหลักของชาวกรีก - โรมัน คนยุคนี้จึงจริงจังในเรื่องการแต่งกายมาก พวกเขานิยมสวมใส่ผ้าทูนิกซึ่งเป็นอารยธรรมที่มีมาอย่างยาวนาน การแต่งกายของพวกเขาต้องมีความสมดุลและเรียบง่าย เรื่องของความทิ้งตัวของผ้า การจับจีบและการกลัดผ้า ถือว่าเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นในการจัดให้เหมาะสมกลมกลืนกับความงามของรูปร่าง โดยเฉพาะการจับจีบและการกลัดผ้า สองอย่างนี้ยังบ่งบอกถึงชนชั้นของผู้สวมใส่อีกด้วย 

ซึ่งในนิยายเรื่องนี้ ตัวละครทุกตัวต่างใส่ผ้าทูนิกกันหมด เว้นแต่พรายน้ำอย่างไซริงซ์ที่เปลือเปล่า เพราะนางถือว่าตนเป็นธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องปิดบัง สำหรับผ้าทูนิคแล้ว ถือว่าเป็นผ้าที่ใส่สบาย ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป แถมยังคล่องตัวสูง อีกทั้งยังมีความสวยงาม จึงเปรียบเหมือนมรดกตกทอดมาจนถึงยุคปัจจุบัน

 


 

เทพเจ้ามีกิเลสไม่ต่างจากปุถุชน เห็นได้ชัดจากเทพเจ้าแพนในเรื่อง!

ชาวกรีกโรมันเชื่อว่าเทพเจ้ามีความสูงส่ง หากมนุษย์ทำอะไรผิดพลาด เทพเจ้าย่อมพิโรธและสามารถทำให้ชีวิตคนๆ นั้นพังทลายได้ เห็นชัดเจนเลยว่าบรรดาเทพเจ้ายังมีกิเลส มีรัก โลภ โกรธ หลงอยู่ ไม่ต่างอะไรจากมนุษย์สักนิด ซึ่งนักเขียนได้นำเสนอมุมมองนี้ผ่าน Persephone Order ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก 

ในเรื่อง เทพแพนหลงรักนางไซริงซ์หมดใจ เขาโกรธคอร่ามากที่ไม่ยอมนำตัวไซริงซ์มาส่งให้ตน หรือแม้แต่เทพแห่งสายลมเองก็พลาด เขาพยายามตามหาตัวนางพิติสเพื่อแย่งชิงตัวนางกลับคืนมา แต่สุดท้ายดันพลาดเพราะการกระทำชั่ววูบด้วยการด่าทอคอร่าเสียหาย เรื่องจึงไปถึงศาลยมโลก แน่นอนว่าคอร่าเป็นฝ่ายชนะคดี ส่วนเทพแห่งสายลมก็ต้องรับโทษตามหารกระทำที่ก่อไว้ ทั้งหมดบ่งบอกให้เรารู้ว่า เทพในอุดมคติของชาวกรีก - โรมันยังมีกิเลสหลงเหลืออยู่ โดยเฉพาะในแง่ของความรัก

 


 

"ดรัคม่า" สกุลเงินหลักในเรื่องนี้คือสกุลเงินหลักจริงๆ ของชาวกรีกโบราณ!

หากใครที่อ่านนิยายเรื่องนี้ คงคุ้นตากับหน่วยเงิน "ดรัคม่า" ที่ปรากฎขึ้นในช่วงต้นของนิยาย แต่รู้หรือไม่ว่าชาวกรีกโบราณเองก็ใช้สกุลเงิน “ดรัคม่า” ในการแลกเปลี่ยนสินค้าเช่นกัน โดย 1 ดรัคม่ามีค่าเท่ากับค่าแรง 12 ชั่วโมงในสมัยนั้น ซึ่งดรัคม่าเองก็กลายเป็นสกุลเงินหลักของนิยายเรื่องนี้ 

คอร่ามักสั่งซื้อของมาที่ฟาร์มเป็นประจำโดยใช้เงินดรัคม่าในการแลกเปลี่ยน ซึ่งค่าเงินชนิดนี้ถือว่าสูงมากเลยทีเดียว เพราะเท่ากับว่าต้องทำงานให้ได้ถึง 12 ชั่วโมงเพื่อให้ได้ 1 ดรัคม่ามา แต่เมื่อคอร่าทำอาหารถวายเทพเทพี เธอได้ค่าตอบแทนเป็นดรัคม่าจำนวนมาก ช่วยยกระดับฐานะทันที นอกจากนี้ยังมีสกุลเงินอื่นอีกมากมายที่มีค่าน้อยกว่าดรัคม่า แต่ดรัคม่าเป็นสกุลเงินหลักในนิยายเรื่องนี้

 

มะกอกดำคือต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ คอร่าเลยต้องใช้เป็นวัตถุดิบถวายเทพฮาเดส

มะกอกดำเป็นพืชที่คนในปัจจุบันนิยมรับประทานและใช้ประทินผิว แต่จริงๆ เป็นอารยธรรมที่มีมาช้านานตั้งแต่สมัยกรีก - โรมันโบราณ มะกอกดำมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารอาหาร การชโลมเส้นผมให้เงางาม การทำเป็นน้ำมันนวดคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น 

คอร่านำมะกอกดำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำสลัดเพื่อส่งถวายเทพฮาเดสและเทพีเพอร์ซีโฟเน่ ซึ่งมะกอกดำถือว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองในสมัยนั้น ตามตำนานเล่าว่าเทพีอาธีน่า เทพีแห่งสติปัญญาได้ประทานมะกอกดำมาให้เพื่อเป็นของขวัญแก่มวลมนุษย์ ชาวกรีกโรมันพึงพอใจมาก คนสมัยนั้นจึงนิยมปลูกกัน และเนื่องจากคอร่ามีความรู้เรื่องนี้จากโลกเดิมมาบ้าง เธอจึงเลือกหยิบมะกอกดำมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบของการทำอาหาร และยังมีการพลิกแพลงเล็กน้อยจนได้อาหารรูปแบบใหม่ ซึ่งทำให้เทพทั้งสองพึงพอใจเป็นอย่างมาก


 

สำหรับ “Persephone Order : ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก” ผลงานจาก “KuroNekoYuriya” เรื่องนี้ เป็นนิยายแนวแฟนตาซีที่มีนางเอกเป็นตัวดำเนินเรื่อง เน้นชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ สไตล์ปลูกผัก ทำสวน ทำอาหาร (และมีรีวิวอาหารเยอะมาก อ่านไปหิวไป!) มีการหยิบยกวิถีชาวกรีกโรมันมาใส่ได้อย่างลงตัว แถมยังขุดตำนานเทพโบราณมาเขียนให้ร่วมสมัยด้วย ช่วยให้เราได้รู้จักตำนานเทพเจ้าต่างๆ มากขึ้น ที่สำคัญ นิยายเรื่องนี้ยังมีกลิ่นอายของความเป็นยูริเบาๆ หากใครก็ตามที่กำลังหานิยายแนวชิวๆ อ่านแล้วสบายใจ เนื้อเรื่องเรียบง่าย ไม่ตึงเครียด แต่อัดแน่นไปด้วยความสนุกแฝงไว้ มัวรอช้าอยู่ทำไมล่ะ รีบอ่าน “Persephone Order : ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก” ก่อนตกเทรนด์สิ!
 

Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!      Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายออนไลน์ #นิยายทําฟาร์ม #นิยายทําฟาร์มต่างโลก #นิยาย แนว ปลูก ผัก ทำ ฟาร์ม #นิยายระบบฟาร์ม #นิยาย แฟนตาซี ปลูกผัก #ไปทำฟาร์มตามบัญชาเทพีฤดูใบไม้ผลิที่ต่างโลก #Persephone Order #ฟาร์ม #เกิดใหม่ในต่างโลก #ต่างโลก #นางเอกดำเนินเรื่อง #Farm #SlowLife #ตำ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?