/>

แจก 7 ไอเดียสร้างแรงบันดาลใจเอาไปเขียนนิยายให้นักอ่านยิ้มได้ตลอดทั้งวัน! []

วิว
 

แจก 7 ไอเดียสร้างแรงบันดาลใจ
เอาไปเขียนนิยายให้นักอ่านยิ้มได้ตลอดทั้งวัน! 

สวัสดีค่ะ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคน เชื่อกันไหมว่าเราทุกคนมีอำนาจทำให้วันธรรมดาๆ ของใครบางคนดีขึ้นได้เพียงแค่เขาอ่านนิยายของเรา? พี่แนนนี่เพนเคยสัมภาษณ์นักเขียนมาแล้วหลายคน อย่างน้อยสามในห้าคนก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่ากำลังใจจากนักอ่านที่ทำให้ประทับใจมากที่สุดก็คือการที่นักอ่านบอกว่า “นิยายของเราทำให้เขามีความสุขตลอดทั้งวัน” เมื่อนักเขียนได้อ่านคอมเมนต์ก็ใจฟูเลยค่ะ เพราะหลายคนไม่ได้คาดหวังมาก่อนว่าจะมีนักอ่านคิดกับนิยายของพวกเขาแบบนี้ บางทีก็ยังไม่รู้เลยว่าจุดไหนที่ทำให้นักอ่านรู้สึกแบบนั้น...

ในฐานะนักอ่านคนหนึ่งพี่สามารถตอบแทนได้ว่า นอกจากนักอ่านอยากจะส่งกำลังใจให้นักเขียนแล้ว นักอ่านรู้สึกว่านิยายของเรา “สร้างแรงบันดาลใจ” บางอย่างให้กับพวกเขาค่ะ ระหว่างที่อ่านนิยาย อาจจะมีบางส่วนของเรื่องราวคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในชีวิตหรืออาจจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่พวกเขาได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากการอ่านนิยายของเราไป ซึ่งนักเขียนคนไหนที่อยากจะเจอโมเมนต์แบบนี้บ้าง พี่มีไอเดียสร้างแรงบันดาลใจมาแจกในบทความนี้แล้วค่ะ เราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้เป็นได้ทั้งแก่นเรื่อง พล็อตหลัก และพล็อตย่อยเลยนะคะ มาดูกันเลยว่าทั้ง 7 ไอเดียนี้ มีข้อไหนที่ตรงใจเราบ้าง! 
 


 

1. ยิ้มเพราะมีคนธรรมดามาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้

ไอเดียแรกเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้นักอ่านเห็นเรื่องราวว่ามีคนธรรมดาคนหนึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ค่ะ จริงๆ ไอเดียนี้ค่อนข้างเป็นพล็อตแนวฮีโร่อยู่เหมือนกัน เพราะจุดประสงค์หลักๆ ก็คือ การเตือนคนอ่านว่าเราทุกคนมีความสามารถ และความพยายาม สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เช่นการเปลี่ยนแปลงโลกได้ค่ะ ไอเดียนี้ค่อนข้างท้าทายความสามารถของนักเขียนอยู่เหมือนกัน เพราะการจะปั้นคนธรรมดาให้เปลี่ยนแปลงโลกได้ หนึ่ง นักเขียนต้องเชื่อว่ามันเกิดขึ้นได้จริง สอง นักเขียนต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า สิ่งที่เราอยากเปลี่ยนแปลงคืออะไร ทำไมถึงมองว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราอาจจะเขียนแบบสุดโต่งไม่อยู่บนพื้นฐานความจริงก็ได้ แต่เรื่องราวต้องเน้นไปที่การเติบโตของตัวละครนะคะ เพื่อให้นักอ่านได้เห็นการเดินทางของตัวละครว่าเขาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้อย่างไร จนเกิดแรงบันดาลใจบางอย่างขึ้นมาระหว่างที่กำลังเฝ้ามองตัวละครเติบโตอยู่นั่นเอง 
 

2. ยิ้มเมื่อคนทำผิดพลาด เปลี่ยนแปลงจนได้รับการให้อภัย

ไอเดียข้อนี้ค่อนข้างหมือนพล็อตตัวร้ายนางร้ายกลับใจอยู่เหมือนกันค่ะ หรือจะเป็นคนธรรมดาที่ทำผิดพลาดก็ยังได้ เพราะสิ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้นักอ่านจากแก่นเรื่องนี้คือ การเล่าเรื่องให้เห็นตัวอย่างว่า เมื่อผิดพลาดเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ และนักเขียนมีหน้าที่เล่าภูมิหลัง และเรื่องราวของตัวละครให้สมเหตุสมผลว่าการกระทำแบบไหนควรได้รับการให้อภัย ตัวละครสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรได้บ้าง และสามารถทำอะไรเพื่อชดเชยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้บ้าง ตัวอย่างพล็อตที่เราเห็นกันบ่อยๆ เช่น การทะลุมิติ ย้อนเวลาไปอดีต กลับมาเกิดใหม่ เป็นต้น นอกจากนี้ โปรดจำไว้ว่าความผิดพลาดไม่สามารถลบล้างสิ่งที่เคยเกิดขึ้นได้ หากเป็นการทำผิดต่อผู้อื่น การกระทำนั้นจะติดอยู่ในใจของผู้ถูกกระทำตลอดไป ดังนั้น วิธีการที่นักเขียนต้องทำคือการประนีประนอม และหาหนทางที่จะทำให้ตัวละครสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยเก็บความผิดพลาดนั้นเป็นบทเรียนค่ะ
  

3. ยิ้มเพราะเห็นเรื่องราวความรัก ความเมตตา หรือความหวัง

ใจความสำคัญของไอเดียข้อนี้ คือ การส่งเสริมความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นค่ะ นิยายแทบทุกเรื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ล้วนดำเนินเรื่องด้วยความรัก ทั้งความรักของคนในครอบครัว พี่น้อง เพื่อน สัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่การรักเพื่อนมนุษย์ ก็ทำให้นิยายเรื่องหนึ่งขับเคลื่อนไปจนจบเรื่องได้ และความรักอีกเช่นกัน ที่ทำให้เกิดเรื่องราวชั่วร้ายต่างๆ ตามมา อย่างภูมิหลังของตัวละครตัวร้ายแทบทุกตัว หากไม่ถูกเลี้ยงดูแบบตามใจจนใช้ชีวิตแบบผิดๆ ก็มักจะถูกทิ้งขว้างจากครอบครัว ไม่ได้รับความอบอุ่นจนเดินทางผิด ทุกเรื่องราวและการกระทำของมนุษย์ล้วนส่งผลเสมอไม่ทางใดทางหนึ่ง ไอเดียข้อนี้จึงเหมาะจะเป็นแก่นเรื่องที่ทำให้นักอ่านได้มองเห็นว่ามนุษย์ควรได้รับความเห็นอกเห็นใจ เพราะทุกคนได้รับความรัก ความเมตตา หรือความหวังจากคนรอบตัวไม่เท่ากัน ดังนั้น นักเขียนโปรดจงหยิบยื่นความรักให้ตัวละครอย่างยุติธรรมด้วยเถอะค่ะ แม้ว่าจะเป็นตัวร้ายก็ขอให้เป็นตัวร้ายที่มีหัวใจนะคะ 
 

4. ยิ้มเพราะมีตอนจบของเรื่องราวที่เหมาะสม

ถ้าตัวร้ายต้องชดใช้ หรือตอบแทนด้วยชีวิต เพื่อให้นิยายเรื่องหนึ่งจบลงอย่างสมบูรณ์ นิยายเรื่องนั้นอาจจะไม่ใช่แนวทางของไอเดียข้อนี้ค่ะ เพราะไอเดียที่สร้างแรงบันดาลใจ จะไม่มุ่งเน้นการแก้แค้น หรือเอาคืนจนถึงที่สุด แต่จะนำเสนอฉากที่ทำให้นักอ่านรู้สึกดีว่า ความชั่วร้ายแม้จะไม่ได้ชดใช้หรือตอบแทนจนสาสม แต่ในตอนจบควรมีเรื่องราวที่เหมาะสม หลายคนอาจจะ เอ๊ะ ยังไงนะ ไอเดียข้อนี้คล้ายกับไอเดียข้อสองเลยค่ะ แต่ใจความสำคัญอยู่ที่การปล่อยวาง ไม่คิดแค้น และใช้ชีวิตตามแนวทางของตัวเองต่อไป ไม่จำเป็นต้องให้อภัยเหมือนข้อที่ผ่านมาก็ได้ค่ะ เพราะทางเลือกในชีวิตของมนมุษย์แต่ละคนไม่เหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องเขียนชี้นำ หรือทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนก็ได้ ให้นักอ่านได้ตัดสินด้วยตัวเองก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนะคะ 
 


 

5. ยิ้มเพราะรู้ความต้องการของตัวเอง

ส่วนตัวชอบไอเดียข้อนี้ค่ะ เพราะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้นักอ่านได้รู้ความสามารถ หรือจุดแข็งของตัวเอง ผ่านสถานการณ์เสมือนจริง ที่ค่อนข้างอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เป็นการดำเนินเรื่องที่เน้นการตัดสินใจเป็นหลัก และทางเลือกมักไม่ได้มีเพียงแค่สองทางเสมอ ไม่มีทางเลือกไหนที่ดีที่สุด เพราะระหว่างทางอาจจะเจอทางแยกอีกนับพันจนทำให้หมดหวังก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของปัจจัยภายนอก เช่น สังคม ครอบครัว ความรู้สึกตัวละคร ณ ตอนนั้น รวมถึงความเป็นไปได้ และสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อีกหลายปัจจัย ที่ทำให้ตัวละครตัดสินใจเลือกเดินนั้นๆ ด้วย นักเขียนที่อยากนำไอเดียข้อนี้ไปต่อยอด สิ่งสำคัญคือ เราต้องรู้จักกรอบ และรู้ว่านอกกรอบเป็นอย่างไร หากเราไม่เคยเจอกับตัว ลองหาสถานการณ์จากคนรอบข้าง มองดูเหตุการณ์ปัจจุบัน และคาดเดาถึงอดีตดูว่า เหตุใดสถานการณ์นั้นจึงเกิดขึ้น และส่งผลถึงปัจจุบันได้อย่างไร เพราะการที่เราจะเติมเต็มจินตนาการของนักอ่านได้ เราต้องคาดเดาว่าเหตุการณ์แบบไหนน่าจะเคยเกิดขึ้นกับนักอ่านของเรา เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากสิ่งที่เรากำลังจะถ่ายทอดออกมา 
 

6. ยิ้มเพราะรู้ว่าเอาชนะความกลัวได้ง่ายๆ

เอาชนะความกลัวแบบไหนก็ได้ค่ะ ลึกๆ แล้วมนุษย์เราจะไม่รู้ว่าเรากลัวอะไรจนกว่าจะเจอความกลัวนั้นกับตัวเองเสียก่อน ไอเดียข้อนี้ นักเขียนแสดงให้นักอ่านเห็นวิธีเอาชนะความกลัว หรือวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือเสนอตัวอย่างสิ่งที่ไม่ควรทำได้นะคะ มีนิยายหลายเรื่องที่เล่นกับความกลัวในจิตใจของมนุษย์ และจบลงด้วยการเอาชนะความกลัวเหล่านั้นทั้งแบบที่รู้ตัว และแบบที่ไม่รู้ตัว โดยไอเดียข้อนี้มักจะนำเสนอควบคู่ไปกับไอเดียในข้อสามค่ะ เราสามารถนำจุดเด่นในเรื่องความรักมาเขียนเป็นวิธีเอาชนะความกลัวได้ และหลายคนเลือกใช้เทคนิคคนข้างๆ นั้นสำคัญอย่างไรมาเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งในการเล่าเรื่อง เพื่อเอาชนะความกลัวแบบไม่โดดเดี่ยว เพราะคนที่มีความกลัวในสิ่งๆ หนึ่ง จะผ่านเรื่องยากลำบากไปได้ด้วยตัวคนเดียว เขาจะต้องมีพลังใจที่แข็งแกร่ง และอดทนมากๆ ดังนั้น การเขียนให้ตัวละครมีคนเคียงข้าง ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ครอบครัว หรือสัตว์เลี้ยง สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของพลังใจ ที่ทำให้ตัวละครเอาชนะความกลัวไปได้ และสร้างแรงบันดาลใจให้นักอ่านเห็นความสำคัญของคนรอบข้างอีกด้วย 
 


 

7. ยิ้มเพราะความพยายามเห็นผล

ไอเดียข้อนี้เป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากค่ะ เมื่อคาดหวังแล้วผิดหวัง คนส่วนใหญ่มักจะเสียใจจนกลัวที่จะคาดหวังในเรื่องอื่นๆ นักเขียนสามารถถ่ายทอดมุมมองของเรื่องให้เห็นถึงความพยายามที่ทั้งประสบความสำเร็จ และผิดหวังไปพร้อมๆ กันได้ น้อยคนที่จะสู้เพื่อสิ่งที่ชอบแล้วสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก ทุกอย่างต้องอาศัยเวลา และการไม่ยอมแพ้ เช่นเดียวกับการเป็นนักเขียนค่ะ หากเราคาดหวังว่านิยายเรื่องแรกต้องปังเลยทันที แล้วท้ายที่สุดผลออกมาคือความผิดหวัง ถ้าเป็นเรา เราจะยังเขียนนิยายต่อไป หรือยอมแพ้ไปเลยทันทีคะ เชื่อได้ว่าส่วนใหญ่ยังต้องการเวลาและอยากเขียนนิยายต่อไป ดังนั้น การเริ่มต้นใหม่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักอ่านเห็นถึงความไม่ย่อท้อของนักเขียน และตัวละครในเรื่องได้เหมือนกัน สิ่งสำคัญคือ การนำเสนอมุมมองของการไม่ยอมแพ้ นิยายที่มีส่วนผสมของเรื่องราวดราม่าส่วนใหญ่ มักจะทำให้ตัวละครเติบโตขึ้นจากความผิดหวัง และเจ็บช้ำ หากเราอยากนำไอเดียนี้ไปต่อยอดแนะนำว่า เราต้องสร้างกับดักความผิดหวังไว้เยอะๆ แล้วค่อยทำให้นักอ่านเห็นถึงผลของความพยายามในภายหลัง จึงจะทำให้ไอเดียข้อนี้เป็นแก่นเรื่องที่สมบูรณ์ค่ะ 
 

. . . . . . . . . .

ถ้าเรานำไอเดียทุกข้อมายำรวมกัน นิยายของเราจะเป็นนิยายแบบไหนกันนะ? ถ้าใครอยากรู้ก็ลองหยิบไอเดียไปเขียนนิยายดูสักสองสามข้อ แล้วมาเล่าให้ฟังหน่อยว่านิยายของเราออกมาเป็นยังไง สำหรับพี่แล้วทุกข้อเป็นไอเดียที่เราสามารถนำไปเขียนได้ทั้งพล็อตย่อยและพล็อตหลักเลยค่ะ บางทีเราอาจจะหยิบไปเขียนในนิยายของเราตอนนี้ก็ได้ ถ้าเผื่อว่าบางฉากบางตอนเรารู้สึกตัน หรือนึกไอเดียไม่ออก หวังว่าพล็อตสร้างแรงบันดาลใจที่พี่นำมาแจกในบทความนี้ จะช่วยให้นักเขียนปิ๊งไอเดีย และมีแรงใจกลับไปเขียนนิยายกันนะคะ ^^

พี่แนนนี่เพน 

ขอบคุณรูปจาก 
www.unsplash.com
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับนักเขียน #ไอเดีย #ไอเดียเขียนนิยาย #แรงบันดาลใจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?