/>

มาคำนวณกัน! คุณใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะเขียนนิยายจบเรื่อง! []

วิว

มาคำนวณกัน! คุณใช้เวลานานแค่ไหน
กว่าจะเขียนนิยายจบเรื่อง! 


สวัสดีค่ะ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคน พี่แนนนี่เพนเชื่อว่าหลายคนมีความคิด “อยากเขียนนิยายแต่ไม่มีเวลา” กันบ่อยๆ ใช่ไหมคะ คำว่า “ไม่มีเวลา” กลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการเขียนนิยายไปแล้วตอนนี้ นิยายหลายเรื่องถูกนักเขียนทิ้งไว้ในไหดองเค็มไปแล้วหลายปี บ้างบอกว่าหมดไฟ ขอไปหาแพชชั่นแล้วจะกลับมาใหม่ บ้างบอกว่าตันเขียนต่อไม่ออกขอพักก่อน และบ้างบอกว่าไม่มีเวลาเขียนนิยายเลย ติดนู่นนั่นนี่จนไม่ได้เขียนนิยายต่อ จากหลากหลายเหตุผลทำให้พี่คิดว่าเราต้องมาหาคำตอบเรื่องเวลากันแล้วค่ะ เพราะนักเขียนทุกคนขอเวลานอกกันหมดเลย! แล้วแบบนี้จะเขียนนิยายจบเมื่อไหร่กันล่ะเนี่ย วันนี้เรามาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะว่า “นิยายหนึ่งเรื่องใช้เวลาเขียนนานแค่ไหน” แล้วเราในฐานะนักเขียนคนหนึ่ง ลองคิดไปพร้อมๆ กันว่าเหตุผลที่เรายังไม่ได้เขียนนิยายเนี่ย เป็นเพราะเราไม่มีเวลาจริงไหม!?
 

สิ่งที่เราจะได้รู้ คือ เหตุผลที่เรายังไม่ได้เขียนนิยาย
แต่ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเวลาเลย (?) 

มาเริ่มคำนวณกันเถอะ 

 • ความเร็วในการพิมพ์ (คำต่อนาที)
 • จำนวนคำโดยเฉลี่ยในนิยาย


ก่อนอื่นเรารู้กันไหมคะว่า เราเขียนนิยายได้เร็วแค่ไหน? เราตอบคำถามนี้ด้วยการคำนวณได้นะ สมมติว่าเราพิมพ์ได้ 60 คำต่อนาที ซึ่งเราอาจจะพิมพ์ได้เร็วขึ้นหรือช้าลงก็ได้ แต่ถ้าเราไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วเราพิมพ์ได้เร็วแค่ไหน เราสามารถไปทดสอบความเร็วในการพิมพ์แบบออนไลน์ได้นะคะ ฟรีด้วย นอกจากนี้ เราต้องรู้ด้วยว่านิยายหนึ่งเรื่อง น่าจะมีจำนวนคำโดยเฉลี่ยประมาณเท่าไหร่ ซึ่งพี่ขอสมมติให้เลยแล้วกันว่าน่าจะมีจำนวนคำโดยเฉลี่ยของนิยายประมาณ 70,000 คำ หรือประมาณ 200 หน้าเวิร์ด (ลองไปคำนวณกันได้ที่ Words Per Page เลยค่ะ) 

เมื่อเราได้ ความเร็วในการพิมพ์ (คำต่อนาที) และ จำนวนคำโดยเฉลี่ยในนิยายแล้ว เรามาเริ่มคิดเลขกันเลยค่ะ มีสูตรง่ายๆ คือ เอาจำนวนคำโดยเฉลี่ยในนิยายมาหารด้วยจำนวนคำที่เราสามารถพิมพ์ได้ต่อนาที โดยสูตรคำนวณนี้จะทำให้เรามองเห็นความเป็นได้ที่เราสามารถทำได้จากการคำนวณ ซึ่งนักเขียน หรือนิยายที่เขียนจบไปแล้ว อาจจะไม่ทำตามสูตรแบบนี้ แต่ผลจากการคำนวณจะทำให้เราตระหนักถึงสิ่งที่เราสามารถทำได้ 

ตัวอย่าง : ถ้าเราพิมพ์ 60 คำต่อนาที และนิยายของเรามีความยาวเฉลี่ย 70,000 คำ เราสามารถแก้สมการนี้ได้ง่ายๆ คือ 

70,000 คำ ÷ 60 คำ = 1,167 นาที

ทีนี้เรามาแปลงหน่วยนาทีให้เป็นชั่วโมงกัน เพียงแค่หาร 1,167 นาทีด้วย 60 นาที (จำนวนนาทีของ 1 ชั่วโมง) จะได้ระยะเวลาเขียนนิยาย 1,167 นาที ÷ 60 นาที = 19.45 ชั่วโมง 

ดังนั้น จากการคำนวณ ภายในระยะเวลา 20 ชั่วโมง เราสามารถเขียนนิยายให้จบเรื่องได้ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ด้วยซ้ำ! 

แต่จะเป็นไปได้ยังไงกันคะ เราจะเขียนนิยายให้จบทั้งเรื่องภายใน 20 ชั่วโมงได้ยังไง? แน่นอนว่ามันเป็นไปไม่ได้ค่ะ การเขียนนิยายเรื่องหนึ่งไม่ได้มีแค่เรื่องของการพิมพ์เท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องใช้ในการเขียนนิยายมากกว่าการเขียนให้จบ ตอนนี้เรารู้กันแล้วใช่ไหมคะ ว่าระยะเวลา 20 ชั่วโมงที่เราคำนวณกันมานั้นไม่ใช่ระยะเวลาจริงๆ ที่เราจะใช้เขียนนิยายได้ แม้ว่าการเขียนนิยายทั้งเล่มใน 20 ชั่วโมง หรือ 24 ชั่วโมงจะเกิดขึ้นได้จริงก็ตาม แต่ว่า.. มาดูเหตุผลที่เราไม่ควรเขียนให้จบภายใน 24 ชั่วโมงกันเถอะ!
 

5 เหตุผลดีๆ ที่คุณไม่ควรพยายามเขียนหนังสือใน 24 ชั่วโมง! 

หลายคนอาจจะคิดว่าไหนๆ ก็คำนวณให้เห็นศักยภาพมาซะขนาดนี้แล้ว ทำไมอยู่ๆ ก็กลับลำมาบอกว่าไม่ควรเขียนหนังสือใน 24 ชั่วโมงซะล่ะ เอาล่ะ ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะถูกล่อลวงจากการคำนวณให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เป็นไปได้ขึ้นมา เรามาดูเหตุผลดีๆ ทั้ง 5 ข้อนี้กันก่อนว่าทำไมการเขียนหนังสือภายใน 24 ชั่วโมงถึงเป็นความคิดที่น่ากลัว

1. ร่างกายของเราควรได้รับสิ่งที่ดี

ในฐานะนักเขียน การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเราหักโหม พยายามเขียนหนังสือให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เชื่อไหมว่าหลังจากผ่านไปประมาณ 12 ชั่วโมง เราจะเริ่มเจ็บข้อมือ เจ็บตา และปวดหลัง รวมถึงการนั่งในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานานถึง 20 ชั่วโมง ดูอย่างไรก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราแน่ๆ เราทุกคนควรรู้ขีดจำกัดของร่างกายตัวเองว่าอย่างน้อยภายในหนึ่งชั่วโมง เราจะเขียนนิยายได้ประมาณเท่าไหร่ เราควรพักตอนไหน ควรไปยืดเส้นยืดสายยังไงให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา หรืออย่างน้อยเราก็ควรกินอาหารให้เป็นเวลา พักผ่อนด้วยการนอนให้เพียงพอ ซึ่งการที่เราพยายามเขียนหนังสือให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง นั่นเท่ากับเรากำลังพยายามทำให้ร่างกายของเราเสื่อมโทรมลง
 

2. ตัวตนของเราในสังคมควรได้รับสิ่งที่ดี

มีนักเขียนหลายคนเลยค่ะที่จะเขียนนิยายไม่ได้เลยถ้าในห้อง หรือพื้นที่ที่ใช้เขียนนิยายมีคนอื่นมาอาศัยอยู่ด้วย นักเขียนที่มีอาการแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะแยกตัวออกจากสังคม เพื่อหาพื้นที่ส่วนตัวมาเขียนนิยาย จนทำให้หลายๆ คนขาดปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เชื่อว่าโลกการเขียนนิยายคือโลกที่ควรให้ความทุ่มเท จนบางครั้งก็ทำให้เราละเลยการมีส่วนร่วมกับคนในสังคมของเราไปบ้าง ซึ่งถ้าหากใครเคยตะโกนใส่สมาชิกในครอบครัว เพราะว่าเรากำลังพยายามเขียนนิยายอยู่ และถูกขัดจังหวะจากใครสักคน พี่คิดว่าน่าจะถึงเวลาแล้วนะคะ ที่เราควรจะหยุดพัก และตรวจสอบลำดับความสำคัญในชีวิตของเราอีกครั้ง 

ลองคิดดูว่าการเขียนนิยาย คุ้มค่ากว่าครอบครัว หรือเพื่อนของเราจริงหรือ? การที่เราไม่มีเวลาแม้แต่จะใส่ใจคนรอบข้าง เป็นสิ่งที่เราต้องการจริงๆ ไหม การหยุดพักจากการเขียนนิยายบ้างไม่ได้ทำให้เราถดถอยจากการเขียนนิยายแต่อย่างใด เพราะการที่เราได้พบะพูดคุยกับคนในสังคมที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของผู้คน และทำให้เราเรียนรู้บทสนทนาในชีวิตจริงที่อาจจะนำไปใช้ในการเขียนนิยายได้อีกด้วย
 

3. สุขภาพจิตของเราเป็นสิ่งสำคัญ

เชื่อไหมว่าหากร่างกายและจิตใจของเราได้รับการดูแลและใช้งานอย่างหมาะสม เราจะเข้าใจตรรกะและเหตุผลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากเราไม่ดูแลจิตใจและร่างกายของเราให้ดี สมองเราก็จะเริ่มยุ่งเหยิง ตรรกะและเหตุผลก็จะหายไป เรามีแนวโน้มที่จะตัดสินใจแบบไร้ความรับผิดชอบ หุนหันพลันแล่น และมีภาวะทางอารมณ์ที่ไม่มั่นคง ยิ่งถ้าวันนั้นๆ เราไม่ได้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือไม่ได้กินอาหารมาก่อน เราอาจจะรู้สึกหงุดหงิด และตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายๆ ซึ่งหากสังเกตการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวัน เราจะเห็นว่าภาวะทางอารมณ์สามารถกำหนดสภาพร่างกาย และควบคุมความคิดของเราได้ ดังนั้น การเขียนนิยายแบบไม่พักผ่อนตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็นการทำลายสุขภาพจิต และสุขภาพร่างกายเราแบบติดจรวดเลยล่ะ 
 

4. หมดไฟจากการเขียนคือเรื่องจริง 

การเขียนนิยายคือการวิ่งมาราธอนไม่ใช่การวิ่งค่ะ เราไม่ผิดที่เราอยากจะไปถึงเส้นชัยเร็วๆ ด้วยการพยายามเขียนนิยายตลอด 24 ชั่วโมง แต่อย่าลืมว่าการเขียนนิยายไม่ใช่เรื่องการพิมพ์เพียงอย่างเดียว การที่เราหมกมุ่นกับอะไรมากจนเกินไป อาจทำให้เราเบื่อหน่าย และไม่รู้สึกตื่นเต้นที่จะทำสิ่งนั้นอีกต่อไป เหมือนที่นักเขียนหลายคนต้องเผชิญกับภาวะหมดไฟจนรู้สึกว่าการเขียนนิยายไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขอีกต่อไป เช่น หากเราเคยตื่นนอน ทำกิจวัตรตอนเช้าอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้วไปเขียนนิยาย ทำแบบนี้ได้เป็นประจำ แล้วในวันหนึ่งเราทำแบบเดิมอย่างที่เคยทำ แต่กลับพบว่าเราไม่ได้เขียนอะไรออกมาเลย เราพิมพ์แล้วลบ ทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราเขียนมันออกมา อ่านสิ่งที่เราเขียน และลบมันออกไป นี่เป็นปัจจัยที่เราเลี่ยงไม่ได้ ใครจะรู้ว่าในวันหนึ่ง เราจะเอียนกับการเขียนนิยาย จนอาจจะต้องถามตัวเองว่า ตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่กันแน่? 
 

5. เวลา คือ สิ่งที่ต้องจ่าย

หากเหตุผลทั้ง 4 ข้อที่ผ่านมายังไม่ดีพอให้เรารู้ว่า การเขียนนิยายมีอะไรมากกว่าแค่การพิมพ์ให้จบเรื่อง ลองมาคิดให้ถี่ถ้วนกันเลยว่า ระยะเวลา 20 ชั่วโมงจากการคำนวณของเรานั้น เป็นเพียงแค่ระยะเวลาที่เราใช้พิมพ์นิยายเท่านั้น ยังไม่รวมระยะเวลาการวางโครงเรื่อง การค้นหาข้อมูล หรือแม้แต่ระยะเวลาการรีไรท์หลังจากเขียนเสร็จ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนบางคนอ้างว่า เราควรจะใช้เวลาแก้ไขนิยายของเราให้มากเท่ากับระยะเวลาที่เราใช้ในการเขียน ดังนั้น หากเราใช้เวลา 20 ชั่วโมงในการเขียนนิยาย เราอาจจะต้องใช้เวลาอีก 20 ชั่วโมงในการแก้ไขนิยายของเรา

ดังนั้น ถ้าหากเราลองนำปัจจัยเวลาทั้งหมดมาคำนวณใหม่อีกครั้ง เราจะได้ว่า 

 • เวลาสำหรับการวางแผน / โครงร่าง / การศึกษาข้อมูล :  5 ชั่วโมง
 • เวลาที่ใช้ในการพิมพ์ : 20 ชั่วโมง
 • เวลาสำหรับการแก้ไขครั้งแรก : 20 ชั่วโมง
 • เวลาสำหรับการแก้ไข : 10 ชั่วโมง
 • เวลาสำหรับรวบรวมข้อเสนอแนะในนิยาย : 8 ชั่วโมง
 • เวลาสำหรับการแก้ไขครั้งสุดท้าย หรือแก้ไขเพิ่ม : 10 ชั่วโมง
 • เเวลาสำหรับการการค้นหาและเลือกวิธีการเผยแพร่นิยาย : 18 ชั่วโมง
 • เวลาสำหรับการจัดรูปแบบ การออกแบบหนังสือ และปกหนังสือ : 15 ชั่วโมง
 • เวลาสำหรับทำการตลาดให้นิยาย : 20 ชั่วโมง

เมื่อลองเพิ่มปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับนิยายหนึ่งเล่มเข้าไปด้วย เราจะใช้ระยะเวลาทั้งหมด 5 + 20 + 20 + 10 + 8 + 10 + 12 + 20 = 120 ชั่วโมง

ระยะเวลาจากการคำนวณใหม่ สรุปได้ว่า เราใช้เวลาอย่างน้อย 120 ชั่วโมงในการเขียนนิยายหนึ่งเรื่องให้สมบูรณ์ที่สุด แน่นอนว่าบางปัจจัย เช่น ระยะเวลาสำหรับทำการตลาด อาจจะต้องใช้ระยะเวลายาวนานขึ้นเพราะการตลาด เป็นเรื่องของการสืบค้นข้อมูล อาจจะต้องมีการทำวิจัย หรือเจาะจงเฉพาะกลุ่มผู้อ่านมากขึ้น ซึ่งระยะเวลาเหล่านี้ เป็นเพียงกรอบสำหรับการเขียนนิยายหนึ่งเรื่องเท่านั้น นักเขียนบางคนอาจจะใช้เวลาในส่วนอื่นๆ มากน้อยแตกต่างกันไป แต่อย่างน้อยระยะเวลา 120 ชั่วโมง ก็ดูจะสมจริงกว่าการเขียนนิยายให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมงใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น ระยะเวลา 20 ชั่วโมงที่เราคำนวณกันก่อนหน้านั้น ลืมมันไปได้เลยค่ะ 

ถึงแม้เราจะคำนวณกันมาแล้วถึงสอบรอบ แต่เชื่อไหมคะว่าไม่มีใครสามารถทำงานได้นานถึง 120 ชั่วโมงหรอกค่ะ ถ้าหากใครไม่เชื่อให้ย้อนกลับไปทบทวนเหตุผลข้อที่ 1 ถึงข้อที่ 4 อีกรอบดูค่ะว่าทำไมเราถึงไม่ควรพยายามเขียนหนังสือในระยะเวลาที่ไม่สมจริงแบบนี้ 
 

แล้วการเขียนนิยายใช้เวลากี่วันกันล่ะ?

เพื่อให้เราเข้าใจว่าเราใช้เวลานานแค่ไหนในการเขียนนิยาย เราควรแบ่งชั่วโมงเหล่านี้ออกเป็นจำนวนจริงต่อวัน เพราะไม่มีใครสามารถเขียนนิยายติดต่อกันได้หลายๆ วัน โดยไม่มีแม้แต่น้ำหรืออาหารตกถึงท้อง รวมถึงการพักผ่อนจากการนอนด้วย ดังนั้น ถ้าเรารู้จำนวนวันที่จะใช้เขียนนิยาย เราอาจจะเข้าใจการทำงานได้ง่ายขึ้น 

ลองสมมติว่า เราเขียนนิยาย 6 ชั่วโมงต่อวัน ในระยะเวลา 6 ชั่วโมงเราสามารถเขียนหรือพิมพ์ได้ราวๆ 2,500 คำ ถ้าเราเขียนได้ 2,500 คำต่อวันจริงๆ เราก็อาจจะเห็นนิยายฉบับร่างที่สมบูรณ์แล้วในระยะเวลาประมาณ 28 วัน แต่หากเราใช้ตัวอย่างแรกที่เราคำนวณมา เราจะพิมพ์ได้เร็วที่สุดและได้นิยายแบบร่างแบบหยาบๆ เลยในระยะเวลาประมาณ  4 วัน (ถ้าเราเขียน 6 ชั่วโมงต่อวัน) แต่อย่าลืมว่าการเขียนนิยายยังมีองค์ประกอบยิบย่อยอื่นๆ ซ่อนอยู่อีกมาก ดังนั้น เรามาลองคำนวณการเขียนนิยายของเราแบบง่ายๆ กันอีกครั้งเลยค่ะ 

ถ้าหากเราจะใช้เวลา 6 ชั่วโมงต่อวันเพื่อเขียนนิยาย ซึ่งเป็นเวลาที่ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป เราจำเป็นต้องใช้จำนวนการทำงานทั้งหมดที่รวมปัจจัยทุกอย่างแล้วได้ระยะเวลาประมาณ 120 ชั่วโมง มาหารกับจำนวนที่เราจะใช้ในการเขียนนิยายต่อวันซึ่งก็คือ ระยะเวลา 6 ชั่วโมง เราจะได้ระยะเขียนนิยาย คือ 120 ชั่วโมง ÷ 6 ชั่วโมง = 60 วัน 

โดยระยะเวลาดังกล่าว เป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน หรือเทียบเท่า 8 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นระยะเวลาปกติที่นักเขียนมืออาชีพสามารถผลิตผลงานนิยายออกมาได้จริงๆ ทั้งนี้ เราต้องเพิ่มจำนวนวันไปอีก 2 วันต่อสัปดาห์ด้วย เพื่อให้เรามีวันหยุดพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่หักโหมกับการเขียนนิยายจนเกินไป ดังนั้น เมื่อเพิ่ม 2 วันต่อสัปดาห์  x 8 สัปดาห์ในการทำงาน เราจะได้เวลาว่างอีก 16 วันซึ่งไม่จำเป็นต้องเขียนนิยายก็ได้ เท่ากับว่าเราจะใช้เวลาประมาณ 76 วันเพื่อเขียนนิยายหนึ่งเรื่องให้เสร็จสมบูรณ์ 
 

เมื่อชีวิตเราไม่ได้มีแค่เพียงการเขียนนิยาย

เอาล่ะ กลับสู่โลกความจริงกันหน่อย นักเขียนก็เป็นมนุษย์ปุถุชนคนหนึ่งที่ต้องกินต้องใช้ ต้องมีรายรับรายจ่ายเพื่อความอยู่รอด ถ้าหากเราไม่ได้มีอาชีพเป็นนักเขียนเพียงอย่างเดียว นั่นเท่ากับว่าเราก็จะมีเวลาเขียนนิยายน้อยลงเรื่อยๆ ฉะนั้น กำหนดการเขียนสำหรับเขียนนิยายสำหรับแต่ละคนจึงแตกต่างกันออกไป ถ้าเรามีอาชีพเขียนนิยายเพียงอย่างเดียว เราอาจจะเพิ่มเวลาเขียนนิยายจาก 6 ชั่วโมงต่อวัน เป็น 8 ชั่วโมงต่อวันได้ ขณะที่คนที่มีงานด้านอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบ อาจจะต้องลดทอนเวลาเขียนนิยายลง เพื่อไม่ให้กระทบกับงานส่วนอื่นๆ ของเรา 

ทั้งนี้ ระยะเวลาที่ใช้ในการเขียนนิยาย ไม่ว่าจะใช้เวลาเพื่อเขียนนิยายมากหรือน้อย อยากให้ลองคิดว่าเรากำลังกระจายเวลาเพื่อให้นิยายหนึ่งเล่ม และชีวิตของเราออกมาสมบูรณ์ที่สุด ส่วนเหตุผลที่หลายๆ คนยังไม่ได้เขียนนิยาย จะเห็นว่าจริงๆ แล้วไม่ได้มีสาเหตุมาจากเวลาเลย เพราะเวลาที่เราลองคำนวณกันมานั้น มีมากพอให้เราเขียนนิยายจบได้อีกหลายเรื่องเลยค่ะ 
 

แล้วเหตุผลที่แท้จริงที่เรายังไม่ได้เขียนนิยายคืออะไรกันล่ะ เรากลัวที่จะเขียนนิยายรึเปล่า? หลายคนอ่านแล้วอาจจะบอกว่าไม่ได้กลัวที่จะเขียนนิยาย แต่เพราะไม่มีเวลามาเขียนนิยายต่างหาก เพราะต้องดูแลครอบครัว ต้องเรียน ต้องทำงาน ต้อง… ทำสิ่งต่างๆ มากมายในชีวิต ในเมื่อเรามีเวลาทำสิ่งต่างๆ ได้ ทำไมเราถึงไม่มีเวลาเขียนนิยายล่ะ ลองค้นหาเหตุผลที่แท้จริงของเราดูค่ะ ว่าทำไมเราถึงยังไม่ได้เขียนนิยาย ถ้าหากใครยังคิดว่าเป็นเรื่องของเวลา ลองกำหนดกรอบการเขียนนิยายจากการคำนวณเหล่านี้ดูค่ะ ยืดหยุ่นระยะเวลาได้ตามใจ ขอเพียงลงมือเขียนนิยายตามที่เรากำหนด รับรองได้เลยว่าเสร็จตามเป้าที่ตั้งไว้แน่นอน! 

พี่แนนนี่เพน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://wordcounter.net/words-per-page
https://thinkwritten.com/how-long-to-write-abook/

Deep Sound แสดงความรู้สึก 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กำหนดเวลาเขียนนิยาย #ไม่มีเวลาเขียนนิยาย #เวลาเขียนนิยาย #ระยะเวลาเขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?