/>

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์ : แกะรอยเส้นทางการเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดังฉบับง่ายจาก 'เซี่ยฉิงเผย' []

วิว


 

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์
I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์ :
แกะรอยเส้นทางการเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดังฉบับง่ายจาก 'เซี่ยฉิงเผย'

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ถ้าพูดถึงอาชีพใหม่ไฟแรงสำหรับยุคนี้ คงหนีไม่พ้นการเป็น "ยูทูปเบอร์ (Youtuber)" หรือผู้สร้างคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอและเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ YouTube ยอดฮิต ในฐานะที่พี่น้ำผึ้งเองก็เป็นยูทูปเบอร์เช่นกัน จึงอดไม่ได้ที่จะหยิบ "I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์" ผลงานจากปลายปากกาของ "ดาหลารัก" มาอ่าน แน่นอนว่าไม่ผิดหวังที่เลือกหยิบมาจริงๆ

"I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์" นำเสนอเรื่องราวสุดพีคของ "เซี่ยฉิงเผย" อดีตแฮกเกอร์สาวที่อยู่ๆ ก็ดันเกิดใหม่มาอยู่ในร่างของเด็กวัย 18 ที่มีชื่อเดียวกัน แถมยังมีชีวิตทรหดพอๆ กัน ทั้งถูกทุบตีจากพ่อจนกลายเป็นพวกเก็บตัว เมื่อได้โอกาสจึงหนีออกจากบ้านมาตั้งหลัก เธอจับพลัดจับผลูมาแคสเกมลงยูทูปจนกลายเป็นยูทูปเบอร์ที่มีชื่อเสียง อ่านแล้วรู้สึกเลยว่ากว่าจะเป็นยูทูปเบอร์ไม่ง่ายนะจ๊ะ 

วันนี้พี่น้ำผึ้งจึงขอชวนทุกคนมาแกะรอยเส้นทางการเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดังของ 'เซี่ยฉิงเผย' กันค่ะ แล้วจะรู้เลยว่าการเป็นยูทูปเบอร์ไม่ใช่ง่ายๆ แต่ก็ไม่ยากเกินไป อ่านแล้วรับรองได้แรงบันดาลใจและแนวทางทำตามความฝัน ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยจ้า 
  

คำโปรย

[เฟิร์สคิวเวิร์ลบอส? พัวพันกับแก้งค์มาเฟียข้ามชาติ? ปล่อยไวรัสใส่เครื่องคอมพิวเตอร์รัฐบาล?] เซี่ยฉิงเผยม้วนเส้นผมขมวดคิ้วมุ่น : "แฟนนายเก่งใช่ไหมล่ะ"
 

I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์

ผู้แต่ง : ดาหลารัก
หมวด : ฟรีสไตล์ / รักแฟนตาซี
จำนวนตอน : 58 ตอน 

เพราะมีผู้ใช้งาน YouTube มากกว่า 1.5 พันล้านคนทั่วโลก เซี่ยฉิงเผยจึงตัดสินใจเริ่มต้นเป็น YouTuber!

ตั้งแต่ "Me at the zoo" วิดีโอตัวแรกบนยูทูป (YouTube) ได้อัปโหลดโดยผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มยูทูปในปี 2005 ยูทูปได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือค้นหาที่ทรงพลังที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ต และเป็นเว็บไซต์ที่มีการเข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับสาม 

จากสถิติที่รวบรวมโดย Search Engine Land พบว่า ทุกวันนี้แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอขนาดใหญ่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1.5 พันล้านคนทั่วโลก และผู้สร้างเนื้อหาวิดีโอหลายพันคนเหล่านี้เรียกว่า "ยูทูปเบอร์ (YouTuber)" หรือ "ผู้มีอิทธิพลบนยูทูป (YouTube Influencer)" พวกเขาได้กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงและเติบโตแบบทวีคูณบนแพลตฟอร์มยูทูป 

แน่นอนว่าด้วยยอดผู้ใช้บริการยูทูปที่มากถึงกว่า 1.5 พันล้านคน เซี่ยฉิงเผยเล็งเห็นว่านี่เป็นโอกาสทองในการสร้างรายได้และความมั่นคง ไม่ใช่แค่เพราะยูทูปเบอร์เป็นอาชีพยอดฮิตเท่านั้น แต่ในวันที่เธอลืมตาขึ้นมาในร่างของเซี่ยฉิงเผยวัย 18 เธอพบว่าตัวเองไม่มีอะไรเลยนอกจากคอมพิวเตอร์เก่าๆ กับทักษะการเล่นเกมแบบคนไร้หัวใจ ดังนั้นการทำในสิ่งที่เธอถนัดอย่างเช่น "แคสเกม" แล้วอัปลงยูทูปจึงเป็นวิธียอดเยี่ยมในการเพิ่มความมั่นคงในชีวิตของเธอ

 


 

กำหนดความสำเร็จก่อนเริ่มต้นทำยูทูปเสมอ สำหรับเซี่ยฉิงเผยคือได้ฐานมาช่วยหนุนให้เธอหลุดจากอำนาจโหดร้ายของพ่อตัวเอง!!

จะเป็นยูทูปเบอร์ได้ก็ควรกำหนดชัดเจนสักหน่อยว่า "อะไรคือความสำเร็จของการทำยูทูปที่เราตั้งใจ"  เมื่อเราตั้งค่าความสำเร็จแล้ว เป้าหมายจะตามมา เราจะรู้จุดประสงค์ของตัวเองว่าต้องการเป็นยูทูปเบอร์เพื่ออะไร ทำคลิปเพราะอะไร มีเหตุผลอะไรสำคัญที่่ต้องทำมันบ้าง ไม่ว่าความสำเร็จ เป้าหมายและคำตอบอื่นๆ ของเราจะเป็นอะไร ขอให้ยึดมันไว้เป็นแกนหลัก จดจำมันไว้ ท่องให้ขึ้นใจ เพราะมันจะกลายเป็นแรงผลักดันที่ดีที่ช่วยให้เรามุ่งมั่นตั้งใจจนทำมันสำเร็จ

บางคนกำหนดความสำเร็จเลยว่า ทำยูทูปแล้วตัวเองต้องสนุก ได้แบ่งปันสิ่งต่างๆ บางคนแค่อยากสร้างรายได้จำนวนมากจากช่องยูทูป แต่ละคนนิยามความสำเร็จและกำหนดเป้าหมายแตกต่าง ขึ้นอยู่กับเราในการพิจารณาว่าตัวเองประสบความสำเร็จตรงไหน ส่วนเซี่ยฉิงเผย นางเอกของเราได้กำหนดความสำเร็จของเธอไว้ตั้งแต่ต้นเลยว่า "ต้องการชื่อเสียง"  เพื่อมาเป็นฐานในการหนุนให้เธอหลุดจากอำนาจของเซี่ยหยวนเฉา และด้วยเป้าหมายสุดทรงพลังนั่นเอง มันช่วยให้ทำประสบความสำเร็จบนช่องยูทูปด้วยยอดวิวจาก Live เกินหมื่นทุกครั้งที่อัป

 


 

ลงทุนหลักร้อย รายได้หลักล้าน... จะทำยูทูปให้ดีทั้งที เซี่ยฉิงผิงต้องซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะสม

หากต้องการหารายได้บนเส้นทางยูทูปเบอร์แล้วล่ะก็ เราอาจต้องใช้เงินก่อน แต่ไม่ต้องกังวล อุปกรณ์ที่ต้องซื้อเพื่อเริ่มต้นนั้นไม่แพงมากและเราสามารถหาของที่มีคุณภาพดีมากมายในราคาที่ค่อนข้างต่ำ สิ่งแรกที่เราต้องการคือกล้องที่ดี และวันนี้กล้องที่ดีที่สุดสำหรับการสตรีมสดไม่ใช่หลักแสนอีกต่อไป แม้แต่เว็บแคมคุณภาพสูงก็สามารถพิสูจน์ได้ว่ามันเป็นวิธีที่ง่ายและถูกที่สุด และกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีก็สามารถใช้ในการถ่ายคลิปได้เช่นกัน

นอกจากนี้ไมโครโฟนก็สำคัญไม่แพ้กัน การบันทึกวิดีโอค่อนข้างไร้ประโยชน์หากคนอื่นไม่ได้ยินเราพูดคุย แน่นอนว่าไมโครโฟนคุณภาพดีอยู่ในช่วงหลักร้อยเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ใช่ค่าใช้จ่ายอะไรที่ใหญ่โต

สำหรับเซี่ยฉิงเผย เธอก็เหมือนยูทูปเบอร์คนอื่นๆ ที่ตระหนักได้ว่า การจะทำวิดีโอดีๆ ได้ต้องมีการลงทุนบ้าง เพื่อให้ได้คุณภาพของวิดีโอที่มีมาตรฐาน ทำให้คนดูรู้สึกพึงพอใจและอยากกลับเข้ามาดูช่องของเราอีกเรื่อยๆ ด้วยความที่ช่อง YouTube ของเธอเน้นแต่เรื่องแคสเกม เซี่ยฉิงเผยจึงเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้งชุดเพื่อให้ทันสมัยขึ้น เล่นเกมได้แรงขึ้น มีโปรแกรมที่อัปเดทใหม่ๆ ตัดต่อวิดีโอได้ดี เพราะเธอเชื่อว่าการลงทุนที่ดีจะทำให้เธอได้ผลลัพธ์ที่ดีตามไปด้วย (และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ)

 


 

สำหรับเซี่ยฉิงผิง ผู้ชมไม่ใช่แค่คนดูเท่านั้น แต่พวกเขาคือครอบครัวของเธอ 

ผู้ชมของเราไม่ต้องการเป็นเพียงแค่ผู้ชม แต่พวกเขาต้องการเป็นชุมชน คนสำคัญ ครอบครัว พวกเขาต้องการมีส่วนร่วมกับการแสดงของเราและโต้ตอบผ่านความคิดเห็น ข้อความและอื่น ๆ หากไม่มีบรรดาผู้ชม ช่องของเราก็คงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ 

วิธีการเทคแคร์ผู้ชมคนสำคัญของเราเพื่อให้พวกเขารู้สึกพิเศษนั้นไม่ยาก ก็แค่กดหัวใจ ตอบคอมเมนต์ ซึ่งควรจะตอบในช่วงชั่วโมงแรกๆ ที่เราอัปโหลดวิดีโอด้วยซ้ำ มันไม่เพียงแต่ช่วยให้แฟนคลับรู้สึกดี แต่ยังเป็นช่องทางสำคัญที่ช่วยขยายสังคมของช่องให้เติบโต 

เซี่ยฉิงเผยเองก็ใช้กลยุทธ์นี้ เธอคิดว่าแฟนคลับคือคนสำคัญ เป็นคนที่สนับสนุนและพร้อมยืนหยัดเพื่อเธอ แม้จะมีคอมเมนต์ติ แต่เธอก็นำมาปรับปรุงตัวเอง เธอเริ่มพูดคุยกับผู้ชมผ่านคอมเมนต์  มีปฏิสัมพันธ์กับแฟนคลับมากขึ้น ซึ่งทำให้เธอมียอดผู้ติดตามเพิ่มมากกว่าเดิม และทำให้ช่องของเธอมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น

มีครั้งหนึ่งเธอถูกคนไม่ดีด่าตอนที่กำลังแคสเกม แฟนคลับเธอไม่พอใจมากและพยายามช่วยปกป้องเธออยางเต็มที่ เซี่ยฉิงเผยจึงตัดสินใจออกมาจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเอง เพราะเธอถือว่ามันเป็นการให้เกียรติแฟนคลับของเธอ ไม่ปล่อยให้พวกเขาสู้ตามลำพัง เธอเองก็พร้อมสู้ไปกับพวกเขา เห็นมั้ยว่าพลังของแฟนคลับยิ่งใหญ่ขนาดไหน

 


 

ความสม่ำเสมอคือหัวใจหลักของการเป็นยูทูปเบอร์ เซี่ยฉิงเผยจึงอัปยูทูปวันละคลิป! 

ไม่ว่าเราจะทำยูทูปเรื่องอะไร สิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จบนโลกยูทูปได้คือ "ความสม่ำเสมอ" ในการอัปวิดีโอ มันสำคัญมากๆ ที่เราต้องกำหนดตารางเวลาว่าจะเผยแพร่วิดีโอเมื่อใดและทำอย่างเป็นประจำ ปล่อยวิดีโอในแต่ละวันด้วยเวลาเดียวกันอย่างต่อเนื่อง 

ความสม่ำเสมอไม่เพียงแต่บอกให้ผู้ชมรู้ว่าพวกเขาจะได้ชมเนื้อหาใหม่ๆ ตลอด แต่มันยังทำให้เรามีตารางการทำงานที่ชัดเจน เพิ่มความมั่นคงให้กับอาชีพยูทูปเบอร์ โปรดรู้เลยว่าการที่ช่องยูทูปจะปังไม่ได้เกี่ยวกับจังหวะเวลา แต่มันเกี่ยวกับการทำให้ช่องของเรามีความสม่ำเสมอต่างหาก

ลองดูอย่างเซี่ยฉิงเผยสิ ตั้งแต่เธอตัดสินใจมาทำช่องยูทูป เธอลงวิดีโอทุกวันติดกันเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สร้างความมั่นคงให้กับอาชีพ และทำให้เธอได้รายได้มากขึ้นกว่าเดิม

 


 

"เย็นชา โหด นิ่ง" เอกลักษณ์โดดเด่นที่ทำให้คนชื่นชอบเซี่ยฉิงเผย

ยูทูปคือแพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอ  มีเนื้อหาทั้งดีและน่ากลัวมากมาย เพื่อให้เราโดดเด่นท่ามกลางคลื่นทะเลที่โหมกระหน่ำ เราต้องพายเรือและรักษาเรือให้อยู่เหนือน้ำอย่างมั่นคง ขณะเดียวกันเราก็ต้องวางแผนขึ้นฝั่งด้วย เช่นเดียวกับการเป็นยูทูปเบอร์ เราต้องทำยังไงก็ได้เพื่อให้คลิปของเราน่าดึงดูดท่ามกลางวิดีโอนับแสนบนยูทูป  ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการพัฒนาช่องคือการ "เป็นตัวเราเอง"

สำหรับเซี่ยฉิงเผย เธอไม่ได้เป็นคนสนุกสนาน พูดเก่ง เฮฮาเหมือนยูทูปเบอร์คนอื่นๆ  แต่เธอดันเป็นคนพูดน้อยต่อยหนัก เย็นชา แถมโหด ทั้งคลิปเธอแทบไม่พูด แต่ใช้ฝีมือล้วนๆ แตกต่างจากเกมเมอร์คนอื่น ทว่าการเป็นตัวของตัวเองสุดๆ ของเธอกลับกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้คนสามารถจำได้และได้รับการยอมรับ คนก็เลยติดตามยูทูปเบอร์สาวคนนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 


 

อยากให้คนรักช่องเรา คอนเทนต์ต้องปัง ไม่จำเจแบบเซี่ยฉิงเผย 

ถ้าอยากเริ่มต้นเป็นยูทูปเบอร์ ก่อนอื่นต้องรู้ว่าช่องของเราจะนำเสนอคอนเทนต์รูปแบบไหน จากนั้นให้มุ่งไปทางนั้นเลย ไม่ใช่ว่าทำคลิปสอนแต่งหน้าอยู่ดีๆ กระโดดข้ามไปเล่าเรื่องผี แบบนี้ก็ไม่ได้ มันไม่ตรงกลุ่ม แทนที่จะได้ยอดวิวเพิ่ม กลับกระจัดกระจายและโตช้าไปอีก 

สำหรับเซี่ยฉิงเผย เธอเลือกเกมมิ่ง เพราะการเล่นเกมเป็นสิ่งที่เธอถนัด ก่อนที่เธอจะค่อยๆ เจาะลึกเกมในแต่ละแนว มีการนำเกมใหม่ๆ มาเล่นสลับกับเกมเก่าๆ ไม่จำเจและไม่จำกัดแค่เกมแนวใดแนวหนึ่ง ซึ่งทำให้เธอได้กลุ่มแฟนคลับหลายกลุ่มที่ครอบคลุม อีกทั้งจะสร้างกระแสฮือฮาได้เสมอเมื่อเธอเล่นเกมแนวใหม่ๆ ที่ทุกคนคิดไม่ถึง และทำให้เกิดสีสันใหม่ๆ ในช่อง  

สำหรับ "I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์" ผลงานจาก "ดาหลารัก" เรื่องนี้ บอกเลยว่าโดดเด่นมากทั้งสำนวนภาษาที่มีกลิ่นอายคล้ายกับนิยายต่างประเทศ พล็อตเรื่องและตัวละครที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเซี่ยฉิงเผย นางเอกของเรื่องที่เป็นคนไม่ยอมคน มีวิธีแก้เผ็ดแบบแสบๆ จนนักอ่านอึ้ง แถมยังเป็นคนที่มีพื้นหลังน่าสนใจ เช่นในชาติก่อนตอนที่ยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

ความสนุกไม่ได้หยุดอยู่แค่นิสัยของเซี่ยฉิงเผยเท่านั้น แต่ยังอยู่ตรงที่เราไม่สามารถคาดเดาพล็อตเรื่องได้เลยว่าจะเป็นยังไง เพราะเดาไม่ถูกว่านางเอกจะทำอะไรต่อ เนื่องจากเธอฉลาดมาก พี่น้ำผึ้งขอสารภาพตามตรงเลยว่า การดำเนินเรื่องค่อนข้างเป็นระบบ ทำให้เราเข้าใจความคิดนางเอกได้ง่ายขึ้น อ่านเรื่องนี้แล้วจึงรู้สึกเพลินและติด ขอคอมเมนต์แต่คำว่า "รอ" อย่างเดียว!!

ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์การเป็นยูทูปเบอร์ตามแบบฉบับผู้หญิงเย็นชาอย่าง "เซี่ยฉิงเผย" และสนุกไปกับนิยายที่มีเกมเป็นธีมหลักของเรื่อง   ห้ามพลาด "I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์" เลยค่ะ อ่านแล้วจะติดใจ ^ ^

Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!      Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายออนไลน์ #I'am Youtuber ชีวิตใหม่ฉันคือยูทูปเบอร์ #เกมเมอร์ #eSports #โรงเรียนหัวกะทิ #นักเรียนธรรมดา #บู๊ #Action #นิยาย เกิดใหม่ จีน dek d #รักแฟนตาซี #รักแฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?