/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แม่นเกินไปแล้ว นิยาย The Eyes of Darkness ของดีน คูนซ์เผยคำทำนายสุดพีคเกี่ยวกับ ‘โคโรน่าไวรัส’ ที่ ‘อู่ฮั่น’! []

วิว

แม่นเกินไปแล้ว นิยาย The Eyes of Darkness ของดีน คูนซ์
เผยคำทำนายสุดพีคเกี่ยวกับ ‘โคโรน่าไวรัส’ ที่ ‘อู่ฮั่น’!

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน นาทีนี้ไม่มีอะไรจะร้อนแรงและน่ากลัวไปกว่าโคโรน่าไวรัส (Coronavirus) หรือ Covid-19 อีกแล้ว ตัวพี่น้ำผึ้งตามข่าวนี้อยู่ตลอดเพื่ออัปเดตสถานการณ์และเตรียมรับมือ โดยขณะนี้มีรายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 ทะลุมากกว่า 89,000 ราย มีผู้เสียชีวิตถึง 3,057 รายแล้ว ตามเว็บไซต์ worldmeters  ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสได้แพร่กระจายลุกลามไปยังหลายประเทศทั่วโลก ที่ได้รับผลกระทบหนักนอกเหนือจากจีนก็คือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิตาลีและอิหร่าน 

ไวรัสมรณะนี้มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ความน่ากลัวของมันคือ นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อได้แม้ไม่มีอาการ และคนที่หายป่วยแล้วสามารถกลับมาป่วยใหม่ได้! ทอม คอฟฟี่ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐกล่าวว่า “ไวรัสนี้น่าจะเป็นการทดลองที่ผิดพลาดหรือไม่ก็เป็นการปล่อยอาวุธชีวภาพอย่างจงใจ” แต่ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม หนังสือในปี 1981 อย่าง “The Eyes of Darkness” ของดีน คูนซ์ (Dean Koontz) คาดการณ์เรื่องไวรัสโควิด-19 ไว้อย่างแม่นยำ จนนึกว่านั่งไทม์แมชชีนมาดูอนาคตปี 2020!
 


(via: Summit News)
 

The Eyes of Darkness เป็นผลงานจากปลายปากกาของดีน คูนซ์ นักเขียนเบสท์เซลเลอร์ชื่อดังแนวเขย่าขวัญที่มีผลงานนิยายมากกว่า 80 เรื่อง นิยายที่บอกเล่าถึงห้องปฏิบัติการทางทหารของจีนที่สร้างไวรัส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครการพัฒนาอาวุธชีวภาพ โดยห้องปฏิบัติการนี้ตั้งอยู่ในอู่ฮั่น เจ้าไวรัสเลยได้ชื่อว่า “อู่ฮั่น-400” อ่านแล้วรู้สึกตกใจ นี่คือความบังเอิญทางวรรณกรรมหรือนักเขียนรู้อนาคตกันแน่?

ในหนังสือ คริสติน่า อีวานส์  แม่ผู้โศกเศร้าได้ออกเดินทางเพื่อค้นหาว่า “แดนนี่” ลูกชายของเธอเสียชีวิตระหว่างเดินทางไปตั้งแคมป์หรือไม่ แต่ข้อความที่น่าสงสัยบ่งบอกว่า “เขายังมีชีวิตอยู่” ในที่สุดเธอก็ไปยังสถานที่ทางการทหาร ก่อนพบว่าลูกชายของเธอถูกกักตัวไว้หลังจากถูกปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์ที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ศูนย์วิจัยในอู่ฮั่น และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด...
 


(via: dailymail.co.uk)
 

ภาพถ่ายหนังสือบทที่ 39 ของ The Eyes of Darkness ด้านบนปรากฎบนทวิตเตอร์ของผู้ใช้งานยูเซอร์ Nick Hinton ซึ่งมันถูกแชร์จนกลายเป็นไวรัล ข้อความที่ตัดตอนมานี้มีตัวละครที่พูดถึงสงครามชีวภาพ เรียกไวรัสว่าเป็นอาวุธที่สมบูรณ์แบบ “นักวิทยาศาสตร์จีนย้ายไปสหรัฐ ขนอาวุธชีวภาพตัวใหม่ที่สำคัญและอันตรายที่สุดในศตวรรษ” ตัวละครตัวหนึ่งกล่าว เขาบอกว่ามันชื่อ “อู่ฮั่น - 400” และเป็น “อาวุธที่สมบูรณ์แบบที่สุด” 

ไม่เพียงแค่นั้น ในหนังสือยังมีอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ปรากฏขึ้นแบบบังเอิญ เพราะมันกล่าวถึง “สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Virology)” ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องปฏิบัติการชีวนิรภัยระดับสี่ของจีน มันคือห้องปฏิบัติการระดับสูงที่สุดที่ศึกษาไวรัสที่อันตรายที่สุด และมันตั้งอยู่ที่ 32 กิโลเมตรจากศูนย์กลางของการระบาดของไวรัสโคโรน่าปัจจุบัน ในความเป็นจริงศูนย์ปฏิบัติการนี้มีอยู่จริงๆ และมีการเปิดเผยถึงห้องแล็บที่ได้รับการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุดในปี 2017 ผ่านวารสาร Nature 

นอกจากนี้ยังมีคนพยายามโยงว่าคูนซ์ได้ทำนายอนาคตไว้จริงๆ ผ่านผลงาน The Eyes of Darkness ของเขาตามภาพด้านล่าง โดยกล่าวว่า 

 • ปีที่พิมพ์ 1981 หมายถึง 1+9+8+1 = 19 ตรงกับปี 2019 ที่โควิด - 19 ปรากฎขึ้นครั้งแรกในอู่ฮั่น
 • บทที่ 39 อยู่ในหน้า 333 โดยเลข 333 เป็นฐานของโปรตีน RNA Polymerase ที่ใช้สร้างยีนโคโรน่าไวรัส 
 • ชื่อไวรัสอู่ฮั่น - 400 ในบท 39 เมื่อนำ 3+9 = 12 หมายถึงเดือนที่โควิด - 19 เกิดขึ้นครั้งแรกในอู่ฮั่นปี 2019 ซึ่งคือเดือนธันวาคม และเมื่อขยายความต่อ 400 = 20 x 20 เปรียบเหมือนปี 2020 หรือปีที่โควิด - 19 ระบาดอย่างหนักจนคร่าชีวิตผู้คนในโลก
   


(via: dailymail.co.uk)
 

หลายคนตั้งทฤษฎีสมคบคิด (Conspiracy Theory - บทความที่สร้างขึ้นมาจากความคิดของคนโดยนำเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกัน) ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคโควิด – 19 ในปัจจุบันว่า ดูเหมือนไวรัสโคโรน่าจะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและน่าจะหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาของอู่ฮั่น แต่แนวคิดนี้ได้ถูกหักล้างเรียบร้อยด้วยความจริงที่ว่า แล็บนี้แค่จัดเรียงไวรัสโคโรน่าเฉยๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับนิยายระทึกขวัญของคูนซ์เล่มนี้ ไวรัสถือเป็น "อาวุธที่สมบูรณ์แบบ" เพราะมันส่งผลกระทบต่อเฉพาะมนุษย์และทำลายส่วนที่เป็นสมองเท่านั้น ดังที่ตัวละครกล่าวในหนังสือว่า ‘ไวรัสจะย้ายไปยังก้านสมองและมันเริ่มหลั่งสารพิษที่กินเนื้อเยื่อสมองทันที เช่นเดียวกับกรดแบตเตอรี่ที่ทำลายผ้า มันทำลายสมองส่วนควบคุมการทำงานอัตโนมัติของร่างกายทั้งหมด’ นอกจากนี้โคโรน่าไวรัสในหนังสือยังมีระยะฟักตัวเพียงสี่ชั่วโมงเท่านั้น! 

ในทางกลับกัน โคโรน่าไวรัสที่เกิดขึ้นปัจจุบันจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ในกรณีรุนแรงทำให้เกิดโรคปอดบวม อาการหลักคือมีไข้ ไอและหายใจถี่ อีกทั้งยังใช้เวลาฟักตัวเป็นเวลาหลายวันถึงสองสัปดาห์ จึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมต้องกักตัวผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด – 19 เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งด้านล่างนี้คือความแตกต่างของโคโรน่าไวรัสในชีวิตจริงกับในหนังสือของคูนซ์
 

The Eyes of Darkness

 • ชื่อไวรัส: อู่ฮั่น – 400 
 • ต้นกำเนิด: อู่ฮั่น, ประเทศจีน
 • ระยะการฟักตัว: 4 ชั่วโมง
 • อาการ: กัดกินเนื้อเยื่อสมองเหมือนกับกรดแบตเตอรี่ที่ทำลายผ้า
 • อัตราการตาย: 100%
   

COVID-19

 • ชื่อไวรัส: โควิด - 19 
 • ต้นกำเนิด: อู่ฮั่น, ประเทศจีน
 • ระยะการฟักตัว: หลายวันจนถึงสองสัปดาห์
 • อาการ: มีไข้ ไอ หายใจถี่
 • อัตราการตาย: 2-3%

   


(via:   thetrumpet.com)

 

อู่ฮั่น เมืองแห่งเศรษฐกิจที่กลายเป็นฉากหลังของโศกนาฏกรรมไวรัสมรณะ

ไม่ว่าดีน คูนซ์จะรู้อนาคตหรือไม่ เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ South China Morning Post ได้แสดงให้เห็นว่าบางทีคูนซ์อาจไม่ได้ทำนายอนาคต แต่เป็นเพราะเมืองอู่ฮั่นมีความเกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่สอง ศูนย์กลางเศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์มากกว่า จึงทำให้กลายเป็นฉากหลังของนวนิยาย The Eyes of Darkness

อัลเบิร์ต หวัน ผู้บริหารร้านหนังสือ Bleak House ใน San Po Kong เล่าให้ฟังว่าในอดีตอู่ฮั่นเคยเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายแห่ง รวมถึงสถานที่ๆ เกี่ยวข้องกับจุลชีววิทยาและไวรัสวิทยา “นักเขียนที่ฉลาดหลักแหลมอย่างคูนซ์น่าจะได้รู้จักสิ่งนี้และใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงนี้เพื่อสร้างเรื่องราวที่น่าเชื่อถือ มันก็เลยกลายเป็นอู่ฮั่น -400” หวันกล่าว
 


พอล เฟรนซ์
(via:   basicbeijing.com)

 

ในขณะที่พอล เฟรนซ์ นักเขียนชาวอังกฤษ ผู้มีความเชี่ยวชาญในหนังสือที่เกี่ยวกับประเทศจีนกล่าวกับเว็บไซต์ South China Morning Post ว่า “ญี่ปุ่นทำการวิจัยอาวุธเคมีในจีนอย่างแน่นอน ซึ่งเราส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับ Unit 731 ในฮาร์บินและจีนตอนเหนือ แต่พวกเขายังเก็บอาวุธเคมีไว้ในอู่ฮั่น ซึ่งญี่ปุ่นยอมรับด้วย” ดังนั้นองค์ประกอบหลายอย่างเกี่ยวกับไวรัสในประเทศจีนน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งนี่อาจเป็นปัจจัยในการคิดพล็อตของคูนซ์ 

พีท สปอร์ ผู้จัดพิมพ์และผู้บริหารสำนักพิมพ์ Blacksmith Books ของฮ่องกงกล่าวว่า สำหรับนักเขียนนวนิยาย อู่ฮั่นเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อพูดถึงแรงบันดาลใจในการสร้างความตื่นเต้นเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสในจีน “อู่ฮั่นอยู่บนแม่น้ำแยงซีที่ไหลไปทางตะวันออก – ตะวันตก มันมีรถไฟความเร็วสูงที่ไปทางเหนือ - ใต้ มันเป็นศูนย์กลางเครืองข่ายการขนส่งใจกลางประเทศ ไม่มีที่ไหนที่จะเริ่มต้นการแพร่ระบาดของโรคสมมติ (หรือโรคจริง) นี้ดีไปกว่าอู่ฮั่นอีกแล้ว”
 


เมืองอู่ฮั่น
(via: Discover China Tour)

 

เมื่อศึกษาข้อมูลดีๆ พบว่า “เมืองอู่ฮั่น” ฉากหลังของการแพร่กระจายไวรัสมรณะจนคร่าชีวิตมนุษย์ทั่วโลกทั้งในนวนิยายและในชีวิตจริง เป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญและเป็นหนึ่งในนครศูนย์กลางแห่งชาติทั้งเก้าแห่งของประเทศจีน มีความทันสมัยเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย นอกจากนี้เมืองอู่ฮั่นแห่งนี้ยังมีท่าอากาศยานเป็นของตัวเอง และมีไฟลท์บินตรงไปยังเมืองสำคัญๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว ดูไบ ซานฟรานซิสโก ปารีส มอสโก รวมทั้งกรุงเทพฯ 

ที่สำคัญอู่ฮั่นยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านการศึกษาและวิทยาศาสตร์ชั้นนำ และได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “ชิคาโก้แห่งตะวันออก” ดังนั้นจึงไม่แปลกที่นิยายแนววิทยาศาสตร์จะหยิบยืม “เมืองอู่ฮั่น” มาเป็นแบ็กกราวน์ เพราะงั้นไวรัสอู่ฮั่น – 400 ในหนังสือและโควิด – 19 อาจเป็นเพียงแค่ความบังเอิญที่เกิดขึ้น เหมือนกับนิยายหลายเรื่องที่บังเอิญทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ (สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความ 5 นิยายพยากรณ์อนาคตโลก, แม่นจนขนลุก 7 นิยายที่ทำนาย 'อนาคต' โลกแบบเป๊ะเวอร์!! และ 9 เรื่องที่ “ซิมป์สัน ญาณทิพย์” ทำนายไว้ล่วงหน้าและเกิดขึ้นจริง! )

……….

สุดท้ายแล้วไม่ว่าดีน คูนซ์ เจ้าของผลงาน The Eyes of Darkness จะทำนายอนาคตหรือไม่ แต่การระบาดของไวรัสโคโรน่าได้เกิดขึ้นแล้วที่อู่ฮั่นและกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก มันสำคัญมากๆ ที่เราจะต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือและใช้เจลแอลกอฮอล์อย่างเป็นประจำ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยัง 11 ประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือถ้าใครได้เดินทางไปต่างประเทศ กลับมาไทยแล้วอย่าลืมรับผิดชอบสังคมด้วยการกักกันตัวเอง 14 วันนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย เชื่อว่าหากทุกคนพร้อมใจทำแบบนี้ได้ เฟส 3 ไม่มาเยือนประเทศไทยแน่นอน สู้ๆ  ค่ะ ^ ^


 

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.scmp.com/lifestyle/arts-culture/article/3050481/virus-called-wuhan-400-makes-people-terribly-ill-dean-koontz

https://www.dailymail.co.uk/news/article-8053063/Did-1981-Dean-Koontz-thriller-Eyes-Darkness-predict-coronavirus-outbreak.html

https://www.express.co.uk/news/weird/1244952/coronavirus-eyes-of-darkness-dean-koontz-wuhan-400-biological-weapon-spt

https://www.express.co.uk/news/world/1247483/coronavirus-china-wuhan-transmission-no-symptoms-south-korea-italy-who-spt

https://www.independent.co.uk/arts-entertainment/books/news/coronavirus-dean-koontz-eyes-of-darkness-conspiracy-wuhan-china-symptoms-a9364386.html

https://theprint.in/features/how-wuhan-400-in-1981-novel-bears-striking-resemblance-to-chinas-coronavirus-outbreak/366818/

https://en.wikipedia.org/wiki/Wuhan

https://en.wikipedia.org/wiki/Wuhan_Institute_of_Virology

https://www.bbc.com/news/av/world-asia-china-51660852/coronavirus-on-the-front-line-in-wuhan

https://www.theguardian.com/world/2020/mar/01/what-is-coronavirus-and-what-should-i-do-symptoms

https://www.worldometers.info/coronavirus/

https://en.wikipedia.org/wiki/2019%E2%80%9320_coronavirus_outbreak

https://en.wikipedia.org/wiki/Timeline_of_the_2019%E2%80%9320_coronavirus_outbreak

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายทำนายอนาคต #โควิค 19 #โคโรน่า​ เกาหลี #โคโรน่า #COVID-19 #โคโรน่า​ไวรัส #coronavirus #dean koontz #โคโรน่า​ วิกิพีเดีย #ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่​ ห้องแล็บ #ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ #ไวรัสอู่ฮั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป