/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

มาตั้งเป้าหมายนิยายให้ตอบโจทย์นักอ่านด้วยแนวคิด The Golden Circle กันเถอะ! []

วิว

มาตั้งเป้าหมายนิยายให้ตอบโจทย์นักอ่าน
ด้วยแนวคิด
The Golden Circle กันเถอะ!


สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน มีใครรู้จักไซม่อน ซิเน็ค (Simon Sinek) ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Start with Why กันบ้างไหมคะ พี่แนนนี่เพนชื่นชอบแนวคิดของเขามากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะแนวคิดเรื่อง The Golden Circle ที่ชวนให้เราตั้งคำถามถึงสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ โดยตั้งคำถามจากข้างในออกไปข้างนอกแบบ Why > How > What ที่เน้นตั้งเป้าหมายก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยหาวิธีการเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการเป็นอันดับสุดท้ายนั่นเอง แนวคิดนี้แม้ว่าส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในแง่ของการทำธุรกิจ และเป็นแนวคิดของนักการตลาดมากกว่า แต่ว่าในมุมของนักเขียนซึ่งเป็นผู้สร้างผลงานคนหนึ่งเหมือนกัน พี่คิดว่าเราสามารถเอามาปรับใช้ได้แน่นอนค่ะ เพราะว่ามีโควทหนึ่งของซิเน็คที่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองบอกเอาไว้ว่า 
 

“People don’t buy what you do; they buy why you do it.
And what you do simply proves what you believe”

คนเขาไม่ได้ซื้อสิ่งที่คุณทำหรอกนะ พวกเขาซื้อเพราะเหตุผลที่คุณทำมันขึ้นมาต่างหาก
และสิ่งที่คุณทำออกมามันก็พิสูจน์ในสิ่งที่คุณเชื่อนั่นแหละ 

 

ถ้าหากลองเทียบกับการเขียนนิยายดู เราจะพบว่านิยายที่มีเป้าหมายหรือมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน จะมีการสร้างพล็อตหรือโครงเรื่องที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และกลายเป็นนิยายที่ตอบโจทย์ทั้งตัวเราและนักเอ่านได้ในที่สุด หากใครยังไม่ได้คิดเลยว่า เราเขียนนิยายไปเพราะอะไร พี่ก็อยากชวนทุกคนมาลองตั้งเป้าหมายให้นิยายของเราด้วยวิธีเหล่านี้ดูค่ะ หากใครทำได้นิยายของเราจะดำเนินเรื่องแบบมีมิติ และเข้าถึงนักอ่านมากขึ้นแน่นอน! 
 


 

 The Golden Circle : แนวคิดของคนชอบตั้งคำถาม

ก่อนจะไปตั้งเป้าหมายกัน หลายคนอาจจะสงสัยว่าพูดถึงไซม่อน ซิเน็คอยู่ดีๆ ทำไมโผล่มาเรื่องการตั้งเป้าหมายตัวละครได้ล่ะ อย่างที่พี่ได้พูดเกริ่นเรื่อง The Golden Circle ไปแล้วคร่าวๆ ใจความสำคัญของแนวคิดนี้ก็คือ การตั้งคำถามในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ยังไงล่ะคะ คำถามของ The Golden Circle ก็คือ การตั้งเป้าหมายให้สิ่งที่เราทำ เราต้องรู้จุดมุ่งหมายในสิ่งที่เราทำก่อน สิ่งที่เราทำออกมาจึงจะตอบโจทย์ทั้งตัวเราและคนที่ได้รับสาร ส่วนวิธีการนั้นก็ต้องตามมาหลังจากเรามีเป้าหมายแล้ว

แนวคิด The Golden Circle ในหนังสือ Start with Why จะเน้นไปที่การตั้งคำถามว่า Why, How, What เป็นการตั้งคำถามจากตัวเราก่อน ตอนแรกที่เห็นพี่ก็แอบงงอยู่เหมือนกันว่า ทำไม อย่างไร และอะไร จะสามารถตอบโจทย์การทำสิ่งต่างๆ ได้ยังไง จนพี่ลองคิดพลิกแพลงหลายๆ แบบดูถึงเข้าใจว่าสิ่งที่แนวคิด The Golden Circle ต้องการสื่อไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้น แต่เป็น “เหตุผล” ที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาต่างหาก    ดังนั้นพี่ขอสรุปสั้นๆ ให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ เลยว่า  แนวคิดนี้ใช้ความเชื่อของผู้สร้างทำให้ผู้คนสนใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนั่นเอง

โดยการเริ่มคำถามแรกด้วย Why ว่า จุดมุ่งหมายหรือความเชื่อของเราคืออะไร (Belief) ทำไมเราถึงอยากทำสิ่งๆ นี้ขึ้นมา เช่น เราอยากเขียนนิยายเรื่องนี้เพราะอะไร ไม่ใช่ในแง่ของนักเขียนว่าอยากเขียนก็เลยเขียนนะคะ แต่เป็นเหตุผลในแง่ของความเชื่อ ว่าฉันอยากเขียนนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะต้องการสื่อสารอะไรออกมามากกว่า

ต่อมาคือ How การลงมือทำ (Action) ให้เป้าหมายของเราสำเร็จนั่นเอง ขั้นตอนในข้อนี้คือการสรรหาวิธีการต่างๆ ทั้งการศึกษาหาข้อมูล หาไอเดียแรงบันดาลใจใหม่ๆ วางพล็อตเรื่อง โครงเรื่อง ให้เห็นภาพที่ชัดเจน เพียงเท่านี้ การเขียนออกนอกทะเลก็แทบจะไม่เกิดขึ้นกับนิยายของเราแล้วค่ะ 

สุดท้ายคือ What ผลลัพธ์ที่ได้มาคืออะไร (Result) ก็คือ การเขียนนิยาย หรือนิยายที่เขียนจบแล้วนั่นเองค่ะ

 ถ้าหากเรามองกระบวนการทั้งหมดผ่านสามคำถามนี้ สองขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คือ Why และ How ซึ่งเป็นแนวคิดและกระบวนการที่สื่อให้เห็นถึงความใส่ใจ และผลลัพธ์ที่ได้คือสิ่งที่เราทำออกมาด้วยความตั้งใจ แม้นักอ่านจะไม่ได้รับรู้เป้าหมายหรือกระบวนการแรกเริ่มของนิยายที่เราเขียน แต่เนื้อเรื่องและแนวคิดที่สอดแทรกเอาไว้จะแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของนักเขียนได้อย่างดีแน่นอน 
 

ลองตั้งเป้าหมายนิยายด้วยแนวคิดนี้กัน!

ปัญหาของในนิยายที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงก็คือ การกระทำของตัวละครในพล็อตเรื่องที่แสดงออกมาได้ซ้ำซาก และชวนให้รู้สึกเบื่อได้ง่าย เช่น ฮีโร่ที่ต้องการเป็นวีรบุรุษ และคนเลวที่กระทำแต่เรื่องชั่วช้า ตัวละครเหล่านี้เหมือนแสดงออกมาแค่เรื่องขาวกับดำ ชี้แค่ผิดกับถูก และชูว่าการกระทำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือการเสียสละ ไม่เห็นแก่ตัว และสร้างสันติภาพให้โลกอะไรทำนองนั้น ซึ่งการมีตัวละครและพล็อตเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดนะคะ พี่เพียงอยากให้ทุกคนได้เห็นว่านิยายเดี๋ยวนี้เล่าเรื่องยังไง และอยากลองชวนทุกคนมาตั้งเป้าหมายที่แตกต่างดูบ้างเท่านั้นเองค่ะ

ตัวอย่างที่อยากนำมาเล่าให้เห็นภาพในวันนี้อยู่ในหนังสงครามปี 1998 เรื่อง Saving Private Ryan ค่ะ หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสูญเสียกำลังทหารและชีวิตของผู้คนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเป้าหมายของหนังไม่ใช่การเอาชนะสงคราม ไม่ใช่การยึดฐานที่มั่นของศัตรู หรือมีเรื่องโหดร้ายเกี่ยวกับนักโทษสงครามแต่อย่างใด เพราะหนังเรื่องนี้มีเป้าหมายคือ การช่วยให้ชายคนหนึ่งได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยเท่านั้นเองค่ะ 

ภารกิจของตัวละครแทบทั้งเรื่องผูกโยงกับพล็อตได้อย่างน่าสนใจเลยค่ะ เป้าหมายเฉพาะกิจของทหารทั้งแปดคนในเรื่อง คือ การเข้าไปในสนามรบเพื่อพาทหารคนหนึ่งกลับมาให้ได้ โดยที่ทหารแต่ละคนต่างไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเขาต้องเสี่ยงชีวิตคนส่วนใหญ่เพื่อชีวิตของคนๆ เดียวด้วย ซึ่งในท้ายที่สุด เหล่าทหารก็ทำภารกิจจนตาย และคนที่พวกเขาเข้าไปช่วยเหลือก็ได้กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ  

จากตัวอย่าง เหตุผลที่ทหารเหล่านี้ต้องไปช่วยเหลือทหารคนหนึ่งกลับบ้านให้ได้ เพราะว่าลูกชายของครอบครัวนี้ต่างเป็นทหาร และตายในสงครามทุกคน เหลือเพียงทหารคนดังกล่าวที่ยังไม่รู้ชะตาชีวิต ดังนั้น นี่จึงเป็นภารกิจที่มีเป้าหมายเพื่อชดเชยความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากสงครามให้กับครอบครัวของทหารที่ยังเหลือยู่ แม้จะเป็นการตั้งเป้าหมายที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม แต่ก็สามารถสื่อให้เห็นว่าความสูญเสียระหว่างสงครามนั้นกระทบจิตใจของคนที่เกี่ยวข้องได้ดี เรามาลองถอดเรื่องราวตามแนวคิด The Golden Circle กันค่ะ

  • Why - ผลกระทบที่เกิดจากสงคราม ความสูญเสียของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับสงคราม
  • How - สิ่งที่สื่อถึงความสูญเสียได้ดีที่สุด ก็คือ คนที่ยังรอคอยการกลับมาของผู้เป็นที่รัก และชีวิตของทหารที่ต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา
  • What - หนังเรื่อง Saving Private Ryan การช่วยเหลือชายคนหนึ่งให้กลับบ้านไปหาครอบครัวอย่างปลอดภัย

ในท้ายที่สุดนี้ เราสามารถตั้งเป้าหมายได้ง่ายๆ ดังนี้ 

1. เป้าหมายนามธรรม (แนวคิด) ที่ต้องการสื่อสารออกไปคืออะไร
2. วิธีการวางพล็อต และโครงเรื่องเพื่อให้เห็นนามธรรมที่ชัดเจน
3. ใครคือตัวละครที่จะทำเป้าหมายของเราให้สำเร็จ
4. เขียนนิยายของคุณออกมาให้จบ 
 


 

เป็นยังไงบ้างคะ พอจะเอาไปปรับใช้กันได้ใช่ไหม จริงๆ มันเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับนักเขียนที่กำลังจะสร้างนิยายเรื่องใหม่ขึ้นมามากที่สุด แต่หากใครมีนิยายของตัวเองอยู่แล้ว ก็ลองเอาเป้าหมายเหล่านี้ไปเพิ่มให้ตัวละครของเราทำเป็นพล็อตย่อยดูก็น่าสนใจไปอีกแบบนะคะ พี่แนนนี่เพนหวังว่าบทความนี้จะทำให้นักอยากเขียนทุกคนค้นพบจุดมุ่งหมายในการเขียนนิยาย และสามารถนำเทคนิควิธีการเหล่านี้ไปใช้กับตัวละครในนิยายของเราได้นะคะ หากใครอยากได้เทคนิค หรือทริคเกี่ยวกับอะไรเพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์ไว้ในบทความนี้ได้เลยค่ะ พี่จะพยายามหาเรื่องราวดีๆ มาบอกต่อนักเขียนทุกคนให้สุดความสามารถเลยค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
www.unsplash.com
https://blog.briantan.xyz/the-golden-circle-the-best-quotes-and-my-reflections-from-simon-sineks-start-with-why-f9bc58d493e9
http://idea4today.blogspot.com/2018/02/start-with-why-golden-circle-chapter-3.html
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แก้ตัน #เคล็ดลับนักเขียน #มือใหม่หัดเขียน #นักอยากเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?