/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ Legendary of Rune Online : 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “อักษรรูน” ที่อยู่เบื้องหลัง Legendary of Rune Online []

วิว

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ Legendary of Rune Online : 
5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “อักษรรูน”
ที่อยู่เบื้องหลัง Legendary of Rune Online

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เคยได้ยินเรื่อง “อักษรรูน” มั้ยคะ มันเป็นตัวอักษรลึกลับที่ผู้คนเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์และมีพลังเวทมนตร์ซ่อนอยู่ รูนถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในการพยากรณ์อนาคต และยังปรากฎในนิยายแฟนตาซีหลายเรื่อง เช่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นต้น แน่นอนว่านิยายเด็กดีของเราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับรูนด้วยนะ อย่างเรื่อง “Legendary of Rune Online” ที่พี่หยิบยกมาในนิยายแนะนำประจำสัปดาห์นี้ไงล่ะ

นี่คือเรื่องราวของ วศิน ผู้ที่ได้เข้าไปในเกมออนไลน์เกมหนึ่งโดยใช้ชื่อว่า “ไคน์” แต่ดันดวงซวยเจอบอสนกกระจอกเทศฆ่าตายตั้งแต่ต้นเกม ครั้นพอเกิดใหม่ก็ได้เจอกับยมทูตที่ชื่อว่าลีโตน่า ไคน์ผ่านบททดสอบต่างๆ จนกระทั่งยมทูตยอมรับในตัวของไคน์และมอบเผ่าพันธุ์ “ความตาย” ให้ ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่ค่อนข้างหายาก เมื่อได้เผ่าพันธุ์มาแล้ว ด้วยสกิลต่างๆ ที่มาพร้อมเผ่าพันธุ์จึงทำให้ไคน์สามารถล่ามอนสเตอร์ได้ง่าย และนี่คือจุดเริ่มต้นการผจญภัยของเขา!

ทีเด็ดของเรื่องนี้คือ แม้คำโปรยจะดูเหมือนนิยายเกมออนไลน์ธรรมดา แต่พอได้อ่านกลับไม่ธรรมดา เนื่องจากสอดแทรกเรื่องภาษาลับของโอดินอย่าง “อักษรรูน” ไว้เพียบ เรียกได้ว่าเป็นพล็อตหลักของเรื่องก็ว่าได้ เห็นว่าเป็นนิยายที่พล็อตแปลกใหม่น่าสนใจ พี่จึงขอชวนทุกคนมาส่อง 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “อักษรรูน” ที่อยู่เบื้องหลัง Legendary of Rune Online กันค่ะ ตามมาเลย!!
 


 

คำโปรย

เมื่อวศิน ผู้ที่ไม่เคยเล่นเกมเสมือนจริงเกมไหนเลยต้องมาเล่นเกมออนไลน์เสมือนจริงครั้งแรก
จะมีความวายป่วงขนาดไหนต้องมาดูกัน

 

Legendary of Rune Online

ผู้แต่ง : DarkSAlone
หมวด : ฟรีสไตล์ / แฟนตาซี
จำนวนตอน : 141 ตอน (ยังไม่จบ)

 


 

01 อักษรรูนคืออักษรแห่งความตาย จึงกลายมาเป็นพล็อตหลักของเรื่อง

อักษรรูนมีต้นกำเนิดมาจากแถบสแกนดิเนเวีย ย้อนกลับไปในยุคสมัยของโอดิน เทพเจ้าแห่งสงคราม เวทมนตร์และสติปัญญา โอดินแสวงหาความรู้ที่สมบูรณ์ สิ่งที่เขาต้องการคือความรู้ที่มีอยู่ภายในตัวเอง เป็นความรู้ที่ทำให้ตัวเองสามารถปลดปล่อยความคิดได้ และมันต้องเป็นความรู้ที่สามารถทำให้เขาเปลี่ยนความคิดไปสู่การมีสติได้ แน่นอนว่าเราไม่มีทางบรรลุถึงความรู้ดังกล่าวได้ด้วยวิธีการสุดเรียบง่ายของมนุษย์ อาทิเช่น อ่านหนังสือ วิธีที่จะได้มาต้องพีคกว่านั้น ความจริงก็คือโอดินต้องสละดวงตาเพื่อที่จะได้ดื่มน้ำพุแห่งปัญญา

จากนั้นเขาต้องห้อยหัวบนต้นไม้ “อิกดราซิล” หรือต้นไม้แห่งชีวิต และทรมานตัวเองอย่างรุนแรงด้วยการใช้หอกแทงตัวเอง อดทนอยู่อย่างนั้นท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นถึง 9 วัน 9 คืน (บ้างก็ว่า 2 วัน 2 คืน) เพื่อให้ได้รับความรู้ที่เกี่ยวกับอักษรรูน จนในที่สุดเมื่อความตายใกล้เข้ามา อักษรรูนสุดวิเศษจำนวน 18 ตัวก็ปรากฎขึ้น! ภาพของอักษรรูนเหล่านี้แพร่กระจายไปทั่วแผ่นดิน และท้ายสุดจำนวนของอักษรรูนก็เพิ่มขึ้นเป็น 24 ตัว

ด้วยที่มาสุดสยองดังกล่าว อักษรรูนจึงขึ้นชื่อว่าเป็นอักขระที่ได้มาจาก “ความตาย” นิยาย Legendary of Rune Online ของ DarkSAlone จึงหยิบยกเรื่องของรูนมาเป็นพล็อตหลัก แถมไคน์ ตัวละครเอกของเรื่องเป็นเผ่าพันธุ์ยมทูตและได้ถือครองรูนแห่งความตายอีกด้วย!! ด้วยความที่ไคน์เป็นยมทูต เมื่อได้รับรูนนี้มาแล้วจึงมีพลังมากขึ้นกว่าเดิม

 


 

02 อักษรรูนเป็นพื้นฐานของเวทมนตร์ การใช้พลังของไคน์จึงมาในรูปแบบที่มีรูนเป็นพลังแฝง

รูนมีพลังเวทมนตร์แฝงอยู่ เราสามารถใช้รูนทำนายอนาคต ต่อต้านพลังมืดที่เป็นอันตราย ให้คุณสมบัติที่หลากหลาย สามารถใช้เป็นคาถาเวทมนตร์หรือสาปแช่งได้ ด้วยความที่อักษรรูนเป็นอักษรศักดิ์สิทธิ์และมีความหมายแฝงในด้านเวทมนตร์ คนจึงมักจารึกอักษรรูนบนอาวุธเพื่อเพิ่มพลัง ทำนายผ่านหินรูน และ สลักอักษรรูนลงบนร่างกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง กล้าหาญและรวดเร็ว

ลักษณะเด่นของรูนคือ “อักขระ” ตัวอักษรรูนจะแฝงความหมายเอาไว้ในเชิงที่เกี่ยวโยงกับธรรมชาติ และเต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ เช่น
 

  • ᚱ รัด (Rad) หมายถึง การเดินทาง
  • ᚠ เฟโอท์ (Feoh) หมายถึง ทรัพย์สมบัติ
  • ᚸ กีฟู (Gyfu) หมายถึง พันธะสัญญา
  • Þ ธอร์น (Thorn) หมายถึง กิเลส
     

สังเกตได้ว่าอักษรรูนส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นเส้นตรง ให้ความรู้สึกแข็งทื่อเหมือนต้นไม้ (แน่แหละ เพราะโอดินต้องห้อยหัวบนต้นไม้เลยนะ ถึงจะได้องค์ความรู้นี้มา!) แต่ขณะเดียวกันตัวอักษรที่ถอดความไม่ได้นี้กลับแฝงไปด้วยความขลัง คนเชื่อว่ามันมีพลังเวทมนตร์ซ่อนอยู่ ดังนั้นในนิยายเรื่อง Legendary of Rune Online อักษรรูนจึงถือเป็นพื้นฐานของเวทมนตร์เลยทีเดียว การใช้พลังของไคน์จึงมาในรูปแบบที่มีรูนเป็นพลังแฝง ผ่านระบบรูนและอาวุธต่างๆ เช่น ดาบที่ไคน์ใช้ และสกิลที่ปรากฏในเรื่อง
 


 

03 อาวุธในเรื่องขลังมาก เพราะจารึกอักษรรูนลงบนอาวุธ! 

ในอดีต ตามความเชื่อของชาวไวกิ้ง พวกเขาจะจารึกอักษรรูนลงบนอาวุธ เพื่อให้อาวุธชิ้นนั้นมีอานุภาพที่ทรงพลังมากขึ้นกว่าเดิม เพราะการสลักอักษรรูนเปรียบเสมือนการเสริมพลังเวทมนตร์เข้าไป หรือแม้กระทั่งในปัจจุบัน ผู้คนได้สลักอักษรรูนลงบนเครื่องประดับ เช่น เพชร พลอย หรืออัญมณีต่างๆ รวมทั้งยังนำตัวอักษรไปทำเป็นจี้กำไลด้วย เพราะเชื่อว่าพลังเวทมนตร์แห่งรูนจะนำพาความโชคดี ความมั่งคั่งและความสำเร็จมาให้ (ตามแต่ละตัวอักษร บางตัวอักษรโดดเด่นไปในด้านจิตวิญญาณ ความรัก เป็นต้น) อารมณ์เหมือนแบบกำไลหินนั่นแหละ

ดังนั้นอักษรรูนจึงมีบทบาทสำคัญสำหรับ Legendary of Rune Online โดยเฉพาะการจารึกอักษรรูนลงไปบน “ดาบล่าวิญญาณ” ซึ่งเป็นอาวุธของไคน์ ทำให้ดาบเล่มนี้มีพลังโจมตีระดับสูง อีกทั้งอาวุธของยมทูตก็มีการจารึกอักษรรูนลงไปด้วย

 


 

04 อักษรรูนเกี่ยวโยงกับธาตุทั้งสี่ และมันคือภารกิจอัปเลเวลของไคน์

หากจำตำนานที่พี่เล่าให้ฟังในข้อหนึ่งได้ เราพบว่าอักษรรูนปรากฏเมื่อโอดินห้อยหัวบนต้นไม้แห่งชีวิตจนตัวเองตาย ดังนั้นอักษรรูนจึงเป็นอักษรที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ รูนแต่ละตัวอักษรยังมีความหมายในตัวมัน มีบางตัวอักษรที่เกี่ยวข้องกับธาตุทั้งสี่ อันได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ พูดง่ายๆ ก็คือ รูนมีตัวอักษรที่มีความหมายว่าดิน น้ำ ลม ไฟนั่นแหละ โดยแต่ละตัวอักษรมีความสามารถในการสื่อพลังจากธรรมชาติในแง่ต่างๆ ได้ด้วย เช่น 
 

  • ᚷ เกโบ (Gebo) รูนแห่งความสอดคล้องของธรรมชาติและการตอบสนอง เมื่ออธิษฐานกับรูนนี้ สิ่งที่กำลังทำจะราบรื่นและได้รับความเกื้อหนุนจากธรรมชาติ 
  • ᛋ โซวิโล (Sowilō) รูนแห่งแสงอาทิตย์และพลังชีวิต เมื่ออธิษฐานกับรูนนี้จะได้รับความแจ่มใสและพลังชีวิตอย่างเต็มเปี่ยม
     

แน่นอนว่าในนิยายเรื่องนี้ปรากฏเรื่องของจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติทั้งสี่ (ดิน น้ำ ลม ไฟ) ดังที่กล่าวข้างต้น เพราะไคน์ได้รับภารกิจเพื่อไปสังหารจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติ
 

05 อยากเพิ่มพลังให้รูนต้องอาบแสงจันทร์ แต่ถ้าอยากเล่นเกมนี้ชนะต้องพึ่งพา “ระบบรูน” กับ “วงแหวนเวท” 

หากคุณมีหินรูนไว้ในครอบครอง สิ่งสำคัญในการเพิ่มพลังให้หินรูนและคุณคือการ “ชำระล้างรูน” อาจจะผ่านน้ำ หรืออาบแสงจันทร์ก็ได้ เช่นเดียวกับในนิยายเรื่องนี้ที่มี เป็นตัวเพิ่มพลังให้ผู้ถือครองรูน อย่างที่บอกไป อักษรรูนเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง มันช่วยเพิ่มพลังและความแข็งแกร่งให้ผู้ถือครอง ดังนั้นอะไรก็ตามที่มีรูนเป็นองค์ประกอบย่อมศักดิ์สิทธิ์ เช่นเดียวกับระบบเกมกับวงแหวนเวทที่ปรากฏในนิยายเรื่องนี้!

ระบบรูนคือระบบเสริมพลังของตัวละครให้แกร่งขึ้น เช่น ถ้าเราถือครองรูนแห่งธรรมชาติ เราก็จะมีพลังธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งในเรื่องไคน์กลายเป็นผู้ถือรูนแห่งความตาย เลยมีพลังยมทูตมากขึ้น ทำให้ไคน์มีพลังที่ทรงอานุภาพยิ่งกว่าเดิม แถมยังสามารถใช้สกิลต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น 

นอกจากอักษรรูนจะเป็นพื้นฐานของระบบเกม รูนยังสื่อความหมายของวงแหวนเวทต่างๆ ที่ปรากฏในเรื่องด้วย เช่น วงแหวนเวทอัญเชิญ วงแหวนเวทพันธสัญญา เป็นต้น โดยรูนแต่ละตัวอักษรมีหน้าที่สื่อความหมายของวงแหวนเวท และเพิ่มประสิทธิภาพของวงแหวนเวทให้ดียิ่งขึ้น 

 

 

สำหรับ Legendary of Rune Online ผลงานจาก DarkSAlone เรื่องนี้ เป็นนิยายที่โดดเด่นเนื่องจากมีการดึงเอาความเชื่อเรื่องรูนมาเป็นพล็อตหลัก มีระบบเกมที่น่าตื่นเต้น เนื้อเรื่องสนุก ชวนลุ้น แถมยังเป็นนิยายที่มองเห็นการพัฒนาของตัวละครชัดเจน ประมาณว่าแม้พระเอกจะดวงดี แต่ยังมีการพัฒนาเรื่อยๆ ฝึกฝนสกิลความสามารจนเทพด้วยค่ะ ใครอยากเปิดโลกเกมออนไลน์แนวใหม่ผ่านเรื่องราวความเชื่อของรูน และได้ผจญภัยไปในเรื่องราวสุดมันส์ของไคน์ ขอแนะนำ Legendary of Rune Online เลยจ้า ไม่อ่านวันนี้แล้วจะพลาดนะ ;)

 

Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!      Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เกมออนไลน์ #ผจญภัย #เก็บเลเวล #Legendary of Rune Online #Rune #รูน #อักษรรูน #อักษรรูน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?